Hỏi Đáp

TOP 32 bài Nghị luận về tinh thần tự học siêu hay – Download.vn

Suy nghĩ về tinh thần tự học

32 bài viết hay, độc đáo nhất về tinh thần tự học giúp học sinh lớp 9, lớp 12 hiểu sâu hơn về ý nghĩa của tự học và làm thế nào nó hoạt động. Tự học là một quá trình khó khăn, đòi hỏi sự quyết tâm và kiên trì.

Người tự học luôn chủ động và tự tin hơn trong cuộc sống. Ngoài việc học và thực hành, tự học cũng là chìa khóa để thành công nhanh hơn. Vậy mời các bạn theo dõi 32 bài văn tự học để hiểu sâu hơn.

Bài tự học hay nhất

 • Đề cương nghị luận xã hội về tự học (4 bài mẫu)
 • Suy nghĩ của em về tinh thần tự học ở lớp 9 (13 văn mẫu)
 • Nghị luận về tinh thần tự học lớp 12 (19 bài văn mẫu)
 • Đề cương tự học nghị luận xã hội

  Đề cương chi tiết số 1

  I. Lễ khai trương

  Cuộc sống luôn vận động và phát triển. Nó đòi hỏi con người phải vận động để theo kịp xã hội. Đây là lý do tại sao tinh thần tự học đóng một vai trò rất quan trọng.

  Hai. Nội dung bài đăng

  1. Giải thích hiện thân của tinh thần tự học

  Trước hết chúng ta cần hiểu “tinh thần tự học” là gì? Tinh thần tự học là một hình thức tích cực tự rèn luyện, ý thức chiếm lĩnh tri thức và hình thành kỹ năng cho bản thân.

  Quá trình tự học cũng có phạm vi rộng: khi nghe giảng, khi đọc sách hay khi làm bài tập phải tích cực suy nghĩ, ghi chép, phát huy óc sáng tạo để rút ra những gì cần thiết, bổ ích cho bản thân. tự học cũng có nhiều hình thức: Có khi là tự học, có khi là dưới sự hướng dẫn, hướng dẫn của thầy… Dù là hình thức nào thì sự chủ động tiếp nhận tri thức của người học là quan trọng nhất. ..

  2. Thảo luận về tinh thần tự học

  A. Từ cách lý giải trên, ta thấy tinh thần tự học có ý nghĩa cao đẹp

  -Phải tự học mới thấy hết ý chính của tác phẩm này. Tự học giúp chúng ta nhớ lâu và vận dụng những kiến ​​thức đã học vào những chỗ hữu ích hơn trong cuộc sống.

  – Không những thế, tự học còn giúp con người năng động, sáng tạo, độc lập và không phụ thuộc vào người khác. Sau đó biết cách bổ sung những khiếm khuyết của bản thân để hoàn thiện mình.

  – Tự học là công việc khó khăn, đòi hỏi sự quyết tâm và kiên trì. Mọi người càng cố gắng tự dạy mình, họ càng cải thiện tính cách và kiến ​​thức của mình. Vì vậy, tự học là một công việc độc lập và khó khăn, không có ai học hộ, giúp đỡ. Bù lại, sự tự học được đền đáp xứng đáng: khi ta có kiến ​​thức, đó là niềm vui và hạnh phúc.

  – Biết bao người đã đi vào lịch sử bằng nghề dạy mình. Hồ Chí Minh, tay trắng trở về, nhờ tự học và thông thạo nhiều ngoại ngữ, đã tìm được con đường sang bên kia bờ hạnh phúc cho cả dân tộc Việt Nam. Maxim Gorky có một tuổi thơ khó khăn, không được đến trường, nhưng với tinh thần tự học, ông đã trở thành một nhà văn lớn của Nga. Còn rất nhiều những tấm gương như thế này: Lê Quý Đôn, Mak Dinh Chee, Ruan Xian… Họ đều là những người tự học, và họ làm rạng danh cho gia đình, đất nước, tổ quốc.

  Bên cạnh việc nêu gương tự học tốt, chúng ta cũng cần phê phán những quan niệm sai trái. Đây là những thành phần không thấy được tầm quan trọng của việc học dẫn đến không có tinh thần học tập tích cực. Luôn ỷ lại, ì ạch, lười biếng, không ý chí, không nghị lực học đến nơi đến chốn.

  3. Khóa học Nhận thức và Hành động

  Tự học tất nhiên là quan trọng, vì vậy mỗi chúng ta phải tự xây dựng cho mình tinh thần tự học, bồi bổ kiến ​​thức trên cơ sở lòng nhiệt tình, tìm tòi, ham học hỏi, quyết tâm, kiên trì. Từ đó mỗi người cần phải có ý chí học hỏi, nghị lực, chủ động, nhiệt tình, sáng tạo và độc lập. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có được kiến ​​​​thức để thực hiện ước mơ và khát vọng của mình.

  Ba. Kết thúc

  – Đánh giá chung về tự học. cảm xúc của chính mình.

  – Càng hiểu rõ vai trò, ý nghĩa của việc tự học, em càng quyết tâm học tập chăm chỉ. Vì tự học là con đường nhanh nhất và duy nhất để hoàn thiện bản thân và biến ước mơ thành hiện thực. Có lẽ vì thế mà Lênin đã từng đặt ra phương châm: “Học, học nhiều, học luôn”.

  Đề cương chi tiết số 2

  I. Lễ khai trương

  Lênin từng nói: “Học, học nữa, học mãi”. Câu nói này luôn đúng ở bất kỳ thời điểm nào, nhất là trong thời đại ngày nay khi xã hội đang hướng tới nền kinh tế tri thức, con người cần được vận động để theo kịp sự phát triển của xã hội. Đây là lý do tại sao tinh thần tự học đóng một vai trò rất quan trọng.

  Hai. Nội dung bài đăng

  1. Giải thích khái niệm

  – Học là tiếp thu kiến ​​thức của người khác, truyền thụ, rèn luyện thành kỹ năng, nhận thức.

  – Hình thức lĩnh hội kiến ​​thức: học trên lớp, học trong trường, học thầy cô, học bạn bè…

  – Tự học là tích cực, chủ động, độc lập nghiên cứu, lĩnh hội tri thức, hình thành kỹ năng. Tự học có nghĩa là tự học, tự nghiên cứu, tự rèn luyện, tự lĩnh hội kỹ năng. Tự học có thể không cần sự hướng dẫn của người khác.

  2. Đánh giá tự học

  A. Vai trò của tự học:

  – Tự học giúp ta tiếp thu kiến ​​thức một cách tích cực, toàn diện và hứng thú

  – Tự học giúp ta nhớ lâu và vận dụng những điều đã học vào những việc có ích hơn trong cuộc sống. Không chỉ vậy, tự học còn giúp con người trở nên chủ động, sáng tạo, độc lập và không phụ thuộc vào người khác. Sau đó biết cách bổ sung những khiếm khuyết của bản thân để hoàn thiện mình.

  – Tự học là con đường nhanh nhất và duy nhất để hoàn thiện bản thân, thực hiện ước mơ.

  – Người tự học luôn chủ động, tự tin trong cuộc sống.

  Cách dạy bản thân hiệu quả:

  – Khi nghe giảng, đọc sách, làm bài tập cần tích cực suy nghĩ, ghi chép, vận dụng óc sáng tạo để rút ra những gì hữu ích cho mình.

  – Tự khám phá hoặc dưới sự hướng dẫn, dẫn dắt của giáo viên

  – Tự học ở trường, ở nhà, ngoài xã hội…

  – Người học phải nêu ý kiến ​​của mình với giáo viên về những vấn đề chưa rõ, chưa hiểu để nắm chắc kiến ​​thức. Tiếp thu kiến ​​thức khoa học từ sách vở, người học phải biết vận dụng những kiến ​​thức này vào thực tế cuộc sống.

  =>Dù dưới hình thức nào thì sự chủ động tiếp nhận tri thức của người học vẫn là quan trọng nhất, bởi nó luôn giúp con người lĩnh hội tri thức sâu và chắc.

  Phê phán những tiêu cực trong học tập: học thụ động, học chay, học vẹt của một số bạn trẻ hiện nay.

  3. Thảo luận mở rộng: Bài học cuộc sống

  -Trên con đường chinh phục tri thức, mỗi chúng ta phải xây dựng cho mình một tinh thần tự học dựa trên lòng nhiệt tình, ham học hỏi, ham học hỏi, hoài bão và bền bỉ.

  – Mọi người cần tích cực, chủ động, sáng tạo và độc lập trong học tập. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có được kiến ​​​​thức để thực hiện ước mơ và khát vọng của mình.

  Ba. Kết thúc

  Đánh giá lại vai trò của tự học.

  ………

  Tải tài liệu xuống để xem thêm 2 đề cương chi tiết

  Suy nghĩ về tinh thần tự học ở lớp 9

  Suy nghĩ về tinh thần tự học – văn mẫu 1

  Tự học vốn là đức tính tốt, người có đức tính cần được phát huy. Nếu chúng ta dành thời gian để đầu tư cho bản thân, đó không chỉ là đức tính tốt mà còn có ảnh hưởng rất hiệu quả về sau.

  Ở đây, có lẽ ai cũng biết nhà toán học lừng danh từ một anh chăn trâu ăn học, hay từ một phụ bếp đến một nhiếp ảnh gia ở Việt Nam, từ một đầu bếp đến một đầu bếp. Con hẻm người tuyết trong công viên, anh ấy vẫn đang tiếp thu và nghiên cứu không ngừng, để nâng cao hiểu biết về văn hóa và lịch sử nhân loại, tiếp thu kinh nghiệm hữu ích, trở thành một con người nổi tiếng và thay đổi thế giới … Bằng chứng trên không phải là rất rõ ràng, thông qua Tự học, chúng ta có thể xác định khả năng của chính mình.

  Để tự tin hơn trong học tập và cuộc sống sau này, mỗi người cần có lượng kiến ​​thức phù hợp và cách học phù hợp, xác định mục đích và động cơ học tập đúng đắn; học để nắm vững kiến ​​thức cơ bản, học và làm đủ các môn học để củng cố kiến ​​thức…Tham khảo trong cuộc sống để mở mang hiểu biết…Học sách là một trong những phương pháp tự học tốt nhất, nhưng việc học này cần phải rất cẩn thận, nghĩa là đọc có chọn lọc, tư duy, có hệ thống thay vì sao chép , học vẹt Để đối phó… Vẫn có rất nhiều cách tự học nên mỗi người cần lựa chọn cho mình phương pháp học phù hợp và hiệu quả nhất.

  Vậy làm thế nào để phát huy tinh thần này một cách hiệu quả nhất? Một trong những cách đầu tiên để khẳng định bạn là nghe nhạc không lời khi học. Phương pháp này khá hiệu quả trong việc giúp chúng ta loại bỏ tạp âm bên ngoài. Ngoài ra, nhạc không lời còn có thể làm sảng khoái tinh thần, thư giãn đầu óc, biến những giờ học mệt mỏi hàng ngày thành những giờ học vô cùng du dương, dễ chịu.

  Đối với người tự học sắc sảo, một chu trình hoàn hảo sẽ bao gồm nhiều bước khác nhau: có thể là tìm hiểu, phân tích, nghiên cứu và cuối cùng là phán đoán. Cuối cùng, sẽ có các bước để tích hợp những kinh nghiệm mà chúng tôi đã thu thập được để cải thiện bản thân nhanh hơn. Đây là những quy trình và bước tương tự có thể rất hiệu quả trong việc khiến bạn nổi bật hơn nữa. Chỉ cần chúng ta có tinh thần tự học thì không kiến ​​thức nào có thể làm chúng ta lúng túng. Từ những kiến ​​thức hàn lâm như nghiên cứu khoa học đến những môn lý thuyết và cảm tính như văn học, chúng ta đều có thể dễ dàng nắm vững thông qua tự học.

  Thống kê cho thấy hiện nay việc tự học đã giảm đi rất nhiều, đặc biệt là ở lứa tuổi thanh thiếu niên, khi việc tiếp xúc với Internet quá phổ biến và rộng rãi, việc tự học ngày càng xa vời. Ngày càng lỏng lẻo hơn, đặc biệt là sách. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách lựa chọn phương pháp học trực tuyến, các khóa học cũng được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tự học thông qua các bài giảng rất hữu ích và thú vị.

  Khá nhiều bạn có chung thắc mắc tại sao mình không tự học được, mỗi khi ngồi học là cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ. Vì vậy, bảo vệ sức khỏe cũng là một việc làm cần thiết phải được nâng cao, giúp chúng ta trau dồi tinh thần tự học. Thay vì thức khuya, bạn nên đi ngủ sớm, ít xem điện thoại, xem tivi, bổ sung dinh dưỡng nuôi dưỡng não bộ.

  Tất nhiên là “không”. Việc có Góc học tập, một không gian học tập riêng tư sẽ giúp bạn có được hứng thú, kỹ năng tư duy, sáng tạo và sự thoải mái cần thiết để học tập tại nhà một cách tốt nhất. Nơi lý tưởng giúp bạn có được góc học tập phù hợp cần đảm bảo đủ các yếu tố ‘ánh sáng, không khí tự nhiên’ sau đây. Vì ánh sáng tự nhiên bao giờ cũng tốt hơn ánh sáng từ đèn bàn và gió từ quạt điện. Tùy vào tính cách mà bạn có thể trang trí góc học tập theo ý thích của mình. Bạn có thể sắm cho mình vài món đồ xinh xắn để góc học tập thêm sinh động, ngoài ra bạn nên sắm thêm cho mình một chiếc bàn học vì ánh sáng từ đèn sẽ giúp bạn luyện tập tốt hơn. rất vừa. Có thể nói, góc học tập là một trong những yếu tố tạo cho các em cảm giác thích thú, thoải mái và nó đóng vai trò quyết định đến sự hứng thú học tập tại nhà của các em.

  Chọn cho mình một góc học tập hiệu quả không có nghĩa là lao vào học như con thiêu thân, càng không có nghĩa là phải học cật lực. Một cách học mới là quyết định cho bạn. Các bạn cần tập trung học, nghiên cứu sâu và ghi chép khi cần thiết.

  Trong quá trình tự học ở nhà, các bạn nên tập thói quen hỏi nhiều và trả lời nhiều câu hỏi để đảm bảo nhớ nhanh, nhớ lâu. Khi học ở nhà, đừng quá căng thẳng và tập trung vào việc học. Điều đó khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và không tiếp thu được nhiều.

  Bạn có thể nghe nhạc nhẹ và đi đi lại lại trong góc học để đầu óc minh mẫn và có thể bạn sẽ học nhanh hơn.

  Đôi khi bạn không nhất thiết phải ngồi cố định trong góc học tập mà có thể thay đổi vị trí ngồi nếu muốn, đó cũng là cách giúp bạn bớt nhàm chán và tạo sự thích thú cho riêng mình khi học. học bài tại nhà.

  Xem Thêm : Đề 3: Giới thiệu về đôi dép lốp trong kháng chiến – Tech12h

  Mỗi chúng ta đều có những thói quen của riêng mình, hơn ai hết và chỉ bạn mới biết điều đó. Bạn phù hợp với môi trường nào, cá nhân tôi cần có phương pháp tương ứng để điều chỉnh. Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả của việc tự học tại nhà, các bạn cũng nên sưu tầm thêm những phương pháp học hiệu quả. Hãy để chúng tôi tạo nên những mảnh ghép mới lạ, thú vị cho không gian riêng của bạn để có một môi trường học tập hiệu quả.

  Đất nước ngày càng phát triển thì tinh thần tự học càng đáng được gìn giữ, giúp chúng ta chủ động hơn trong việc tiếp xúc với cái mới và hoàn thiện bản thân.

  Suy nghĩ về tinh thần tự học – văn mẫu 2

  Việc học là chuyện muôn thuở, học trên lớp, trên trường qua thầy cô, bạn bè và qua sách giáo khoa. Để trở thành một học sinh giỏi, có nhiều cách học tập khác nhau. Một trong những cách học hiệu quả và cần thiết nhất là tự học

  Tự học là tự túc, tự học, tích cực tiếp thu kiến ​​thức, không ỷ lại, tự kiểm tra, trau dồi kiến ​​thức. Tự học không quan trọng bạn học ở đâu, bạn có thể học bất cứ lúc nào rảnh rỗi, học bằng cách đọc, học bằng cách quan sát. Kho tàng kiến ​​thức vô cùng rộng lớn, chỉ cần bạn có ý thức tự học tốt, bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng

  Học sinh học trên lớp qua câu trả lời của giáo viên là chưa đủ. Cách học đó vốn mang tính thụ động, được truyền lại từ người khác nên tuy dễ hiểu, khó nhớ nhưng học rồi sẽ nhanh chóng nắm vững, nhưng không đọc nữa thì dễ quên. ngay lập tức. Thay vào đó, việc học tự động xảy ra vì bạn có quyền truy cập trực tiếp vào kiến ​​thức. Ban đầu, họ hơi khó khăn nhưng về lâu dài, nó thực sự có tác dụng rất tốt cho quá trình học

  Tự học rèn luyện cho học sinh khả năng tiếp thu kiến ​​thức một cách độc lập, phát triển khả năng phân tích vấn đề, tư duy suy luận logic mà không cần dựa dẫm vào bất kỳ ai. Khi đó, những kiến ​​thức ta học được sẽ khắc sâu vào tâm trí ta, khó có thể quên được. Nếu bạn tự mình giải một bài toán khó, chắc chắn bạn sẽ nhớ lâu hơn so với việc nghe và chép bài giảng của giáo viên trên lớp. Tôi tự viết một bài văn, viết đi viết lại và nhớ ngay những gì đã viết nên không cần mất thời gian đọc đi đọc lại như chép bài văn mẫu. Có rất nhiều tấm gương tự học thành công trên thế giới và ngay cả ở Việt Nam. Ngày xưa Edison chỉ học hết lớp 2 tự học ở nhà nhưng ông đã trở thành nhà phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại. Maxim Gorky không học đại học, nhưng vẫn để lại danh tiếng suốt đời bằng những tác phẩm giá trị. Hay điển hình là Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta, Người đã bôn ba nước ngoài 30 năm, tự học và thông thạo nhiều thứ tiếng Pháp, Nga, Nhật, Trung. Ý chí mạnh mẽ và tinh thần tự học làm nên những con người vĩ đại

  Tự học giỏi không dễ, người học phải không ngừng cố gắng, quyết tâm không bỏ cuộc, không bỏ cuộc khi không thể học được. Hiện nay, nhiều bạn học, sinh viên rất chán nản, không có tinh thần học tập nên điểm số liên tục sa sút. Tự học từ bài dễ, xem lại bài giảng của thầy cô, tìm bài tập áp dụng, nâng dần độ khó của từng bài, lâu dần thành thạo. Thành công chỉ thuộc về những người có tinh thần tự giác cao trong học tập

  Dạy tốt phải đi kèm với học tốt. Muốn làm điều thiện trước hết phải nhờ vào khả năng của học giả. Sự giúp đỡ của giáo viên sẽ hiệu quả nếu người học chăm chỉ và tự kỷ luật. Ai muốn làm người tốt thì phải tự học.

  Suy nghĩ về tinh thần tự học – Mô hình 3

  Lênin đã từng căn dặn chúng ta: “Học, học nữa, học luôn”. Tâm lý này là đúng, nhưng việc học có thực sự quan trọng? Học tập suốt đời để làm gì nếu không có phương pháp và phương hướng học tập đúng đắn? Tự học cũng là một phương pháp học cực kỳ hiệu quả.

  Tự học không phải là ỷ lại, ỷ lại mà là sự chủ động, nhiệt tình, tích cực tự trau dồi, tích lũy, mày mò, khám phá tri thức. Tinh thần tự học là tinh thần tiếp thu một cách chủ động và tận tâm kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại, là một thái độ vô cùng cần thiết trong học tập của mỗi người, nếu thiếu yếu tố đó là chìa khóa dẫn đến thành công. Vẫn không thể ngồi lại và thư giãn trong tay của bạn.

  Do hệ thống giáo dục của chúng ta còn nhiều vấn đề chưa hoàn thiện nên việc học thuộc lòng, học thuộc lòng, học đối chứng vẫn còn là hiện tượng phổ biến. Nhiều học sinh học vẹt, không hiểu bài dẫn đến lý thuyết không biết vận dụng vào thực tế, bệnh học như một cái máy, lao đầu vào học mà không biết nó có thực sự bổ ích hay không. .Tự học giúp con người nhìn sâu vào vấn đề và hiểu được nguyên nhân sâu xa của vấn đề, vì khi đó chúng ta mới có thể chịu trách nhiệm về bản thân và việc học của mình. Trí nhớ của chúng ta có xu hướng dính vào những gì chúng ta đã học, bởi vì những gì chúng ta tích cực tiếp thu thường là những gì chúng ta đặc biệt quan tâm.

  Ngoài ra, tự học còn có thể hình thành thói quen học tập có tính kỷ luật cao. Thông thường, nội dung tự nguyện và tùy chọn sẽ tạo cảm hứng và kích thích học tập hơn. Tự học còn giúp chúng ta sáng tạo, đột phá trong học tập. Loại bỏ hoàn toàn tư tưởng lệ thuộc hay phụ thuộc vào ai đó, nó giúp chúng ta sáng tạo ra nhiều phương pháp và cách học mới hơn. Tự học bản chất là một công việc nặng nhọc, đòi hỏi nhiều công sức, nó giúp chúng ta rèn luyện những phẩm chất đạo đức tốt đẹp khác như tính kiên nhẫn, tự tin, khiêm tốn,…

  Tất nhiên, tự học là công việc khó khăn, đòi hỏi sự quyết tâm và kiên trì. Tự học là một công việc độc lập khó khăn, không có ai học hoặc giúp đỡ. Bù lại, phần thưởng của việc tự học rất đáng giá: khi ta lĩnh hội được kiến ​​thức, đó là niềm vui và hạnh phúc. Tên của rất nhiều người đã tự dạy mình được khắc trong lịch sử. Người từ Long Cương ra đi hai bàn tay trắng, nhờ tự học mà học được nhiều ngoại ngữ, tìm ra con đường dẫn đến ánh sáng độc lập, tự do cho cả dân tộc Việt Nam. Maxim Gorky có một tuổi thơ khó khăn, không được đến trường, nhưng với tinh thần tự học, ông đã trở thành một nhà văn lớn của Nga. Còn nhiều tấm gương khác: Lê Quý Đôn, Mạc Đình Chi, Nguyễn Hiền… Nhờ tự học mà ông trở thành thiên tài, khiến gia đình tự hào.

  Tất nhiên, việc tự học để đạt kết quả tốt nhất vẫn cần có sự hướng dẫn, chỉ bảo của thầy cô. Nếu mọi người đều có thể tự dạy mình, tại sao họ phải sinh ra trong trường học? Học không có hồi kết, học không có điểm dừng, cần kết hợp linh hoạt thầy-thầy, thầy-bạn, tự học, học hàng tuần.

  Suy nghĩ về tinh thần tự học – Mô hình 4

  Ông cha ta xưa nay luôn coi trọng việc học, chẳng thế mà có câu tục ngữ: “Học ăn, học nói, học gói, học mở” hay “Đi một ngày đàng học sàng”. Du học luôn là một con đường gian nan. Trên con đường này, mọi người cần tìm một phương pháp học tập phù hợp với mình. Hơn nữa, tự học là cách tốt nhất.

  Có lẽ mọi người sẽ thắc mắc về khái niệm tự học. Tinh thần tự học là một hình thức tích cực tự rèn luyện, ý thức chiếm lĩnh tri thức và hình thành kỹ năng cho bản thân. Ngoài ra còn rất nhiều phương pháp tự học hiệu quả trong cuộc sống mà mọi người có thể học hỏi. Tự học sách giáo khoa giúp nắm vững lý thuyết và làm bài tập cơ bản. Tự học qua sách tham khảo giúp chúng ta rèn luyện thêm các dạng câu hỏi khó, nâng cao tính tò mò, ham học hỏi. Tự học khi nghe giảng (ghi chép): Kỹ thuật và phương pháp hiệu quả giúp chúng ta học hỏi từ những người đã từng trải. Tự học trong khi làm bài tập có thể nâng cao ý thức tự học và giúp chúng ta nắm vững kiến ​​thức thông qua nhiều loại khóa học khác nhau. Tự học vẹt rèn luyện một người có trí nhớ dài hạn. Trong khi thực hành, người học sẽ được trải nghiệm những bài học thực tế. Kiến thức trong sách sẽ được thể hiện, giúp rèn luyện khả năng liên tưởng, tưởng tượng… Có thêm phương pháp tự học để học. Nhưng quan trọng nhất là những phương pháp học đó phải phù hợp với tất cả mọi người. Có như vậy mới đạt được hiệu quả học tập cao nhất.

  Tất nhiên, trong cuộc sống chúng ta không quên những tấm gương sáng về tự giáo dục. Đây là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Ba mươi năm bôn ba tìm đường cứu nước. Họ có được sự hiểu biết phong phú về nền văn hóa của các quốc gia khác thông qua việc tự học. Và thông thạo tiếng Anh, Pháp, Trung, Nga và các ngoại ngữ khác… Kế thừa tinh thần của chú, trong xã hội ngày nay, nhiều học sinh đã vượt khó học tập đã đạt thành tích tốt trong học tập…

  Đây là những tấm gương rất đáng quý đối với những sinh viên như chúng em. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi luôn cố gắng học tập chăm chỉ theo cách riêng của mình như: đọc thêm sách báo, tìm hiểu kiến ​​thức trên mạng…

  Tóm lại, tự học là một phương pháp quan trọng trong quá trình học tập của mỗi người. Chúng ta hãy ý thức điều này và tích cực trau dồi, học hỏi cho chính mình. Vì không có con đường dẫn đến thành công nào ngắn hơn con đường học tập.

  Suy nghĩ về tinh thần tự học – văn mẫu 5

  “Kẻ vô học như ngọc chưa mài”. Học tập là con đường mà ai cũng phải trải qua. Trên con đường đó, con người có nhiều con đường để lựa chọn, nhưng tự học là con đường đúng đắn và hiệu quả nhất.

  Hiểu một cách đơn giản nhất: Học là tiếp thu kiến ​​thức từ người khác, truyền đạt lại và rèn luyện thành kỹ năng, nhận thức. Có nhiều hình thức học tập như học trên lớp, học ngoài giờ lên lớp, học từ thầy cô, học từ bạn bè… và tự học là khả năng chủ động, tích cực, độc lập tìm tòi, lĩnh hội kiến ​​thức và phát triển kỹ năng. Mỗi người cần tự mình quan sát, học hỏi và đúc kết kiến ​​thức.

  Tự học là vô cùng quan trọng. Nó giúp chúng ta chủ động lĩnh hội kiến ​​thức theo sở thích của mình. Khi đó, những kiến ​​thức đã học sẽ được nhớ lâu hơn và áp dụng hiệu quả hơn. Không chỉ vậy, khi tự học, con người trở nên chủ động và không còn phụ thuộc vào người khác (đặc biệt là giáo viên). Từ đó, mọi người cũng sẽ nâng cao khả năng sáng tạo của mình.

  Vậy tự học cần làm gì để đạt hiệu quả cao nhất? Đối với quá trình học trên lớp, khi gặp cô trên lớp, chúng em phải đọc trước bài, nghe theo lời dạy của cô để học và ghi chép theo cách hiểu của mình. Cùng với đó là sự tự khám phá tích cực hoặc dưới sự dạy dỗ và hướng dẫn của giáo viên. Người học cũng nên nêu ý kiến ​​​​của mình với giáo viên về những vấn đề không rõ ràng và không hiểu, và tích cực trao đổi. Không chỉ học từ sách vở mà còn phải áp dụng vào thực tế cuộc sống.

  Bên cạnh việc tích cực học tập, nhiều học sinh còn có thái độ ỷ lại vào bạn bè, thầy cô. Các em không chịu tự học bài mà chỉ chép bài của bạn bè, bài giảng của thầy cô. Các em cũng chỉ học với tâm thế đối phó. Những hành động này thực sự đáng lên án.

  Không học hành chăm chỉ thì không thể thành “ngọc nữ”. Vì vậy, mỗi học sinh dù còn ngồi trên ghế nhà trường đều phải chịu trách nhiệm lớn nhất về việc học. Mỗi người hãy nỗ lực tu dưỡng bản thân và trở thành “viên ngọc trai” có ích cho đời.

  Suy nghĩ về tinh thần tự học – Mẫu 6

  Với sự phát triển của xã hội, nhu cầu về trí tuệ của con người cũng ngày càng cao. Để đáp ứng nhu cầu của xã hội, mỗi người cần đặt nền móng kiến ​​thức vững chắc cho mình trước khi bước vào đời, và tinh thần tự học sẽ là yếu tố vô cùng quan trọng để thành công.

  Tự học là quá trình mỗi người tự giác tìm tòi, học hỏi, tiếp thu và tích lũy những kiến ​​thức bổ ích, có ích cho cuộc sống và công việc theo khả năng của mình mà không nhờ vả, không nhờ vả vào ai. Ngoài ra, tự học còn có thể hiểu là chúng ta dựa vào kiến ​​thức do thầy cô hoặc người đi trước cung cấp, trên cơ sở đó hình thành khóa học cho riêng mình.

  Tự học có thể khiến con người tích cực tìm tòi, tiếp thu nhiều tri thức bổ ích, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm. Từ đó, mỗi chúng ta trở nên tích cực hơn trong cuộc sống của chính mình. Ngoài ra, tự học giúp chúng ta nhớ kiến ​​thức lâu hơn, mỗi người tổng hợp và chọn lọc kiến ​​thức khác nhau, biến kiến ​​thức nền chung thành khóa học riêng để mỗi người có cách xử lý khác nhau khi gặp trường hợp thực tế. Tự học còn giúp chúng ta rèn luyện tính kiên trì, vì đó là một quá trình lâu dài, đòi hỏi con người phải nỗ lực mới có được kết quả như mong muốn.

  Trong cuộc sống có rất nhiều tấm gương tự học mà chúng ta khâm phục, mà tấm gương tiêu biểu là Trạng nguyên Đinh Chi. Vốn là một cậu bé nhà nghèo nhưng với tinh thần ham học hỏi và khả năng tự học, dù phải bắt đom đóm làm đèn ông vẫn đỗ trạng nguyên và trở thành danh tướng dưới trần. Phải nhắc đến ông chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc. Xuất thân là một người lao động bình thường, nhưng với sự ham học hỏi trí tuệ, ông không chỉ thông thạo nhiều thứ tiếng mà còn tìm ra con đường cách mạng giúp nước nhà giành được độc lập.

  Tuy nhiên, bên cạnh những tấm gương tự học tiêu biểu nêu trên, vẫn còn một số người lười biếng, không chịu tìm tòi, học hỏi để mở mang kiến ​​thức giúp ích cho xã hội. Những người này nên bị chỉ trích.

  Tự học là một đức tính tốt, nó không chỉ giúp mỗi chúng ta nâng cao kiến ​​thức của bản thân thông qua thực tiễn mà còn góp phần vào sự phát triển của toàn xã hội. Trau dồi tinh thần tự học, để các bạn tiếp thu thêm những giá trị cao đẹp mà bao năm qua người đã dày công tạo lập.

  ..

  Tải file tài liệu để xem thêm 7 suy nghĩ về tự học

  Bàn về tinh thần tự học ở lớp 12

  Nghị luận về tự học – văn mẫu 1

  “Học sinh là tương lai của đất nước” chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nghe qua. Chúng ta có thể thấy rằng việc học của chúng ta không chỉ có ý nghĩa đối với bản thân mà còn có ý nghĩa đối với sự phát triển của toàn xã hội. Đây là lý do tại sao chúng ta cần phải kiên trì tinh thần tự học.

  Tự học là quá trình mỗi người tự giác tìm tòi, học hỏi, tiếp thu và tích luỹ những kiến ​​thức bổ ích, có ích cho cuộc sống và công việc dựa trên bản thân mình. Tự học giúp chúng ta nắm vững những kiến ​​thức cơ bản, đào sâu và mở rộng những kiến ​​thức đã tích lũy được. Thông qua tự học, chúng ta có thể hệ thống hóa kiến ​​thức, kịp thời nhận ra những thiếu sót của bản thân, tích lũy kịp thời và hoàn thiện bản thân. Tự học có thể nói là chìa khóa mở kho tàng tri thức và là điều kiện giúp chúng ta đi đến thành công. Nếu chúng ta có tinh thần tự học thì chắc chắn chúng ta sẽ thành công và nâng cao kiến ​​thức của bản thân.

  Tự học không chỉ giúp ta có thêm kiến ​​thức mà còn rèn luyện tính kiên trì, bởi đó là một quá trình lâu dài, đòi hỏi con người ta phải cố gắng rất nhiều mới có được kết quả như mong muốn. Tự học luôn tích cực mày mò, tìm tòi, nghiên cứu và không cần nhắc nhở trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Tuy nhiên, trong thực tế vẫn còn những bạn học yếu, lười học, ham chơi, lười học. Có nhiều học sinh còn thụ động trong cuộc sống, không có mục tiêu sống rõ ràng, không biết mình thích làm gì dẫn đến học tập hoang mang, thiếu tập trung… Những bạn này cần soi xét lại bản thân và làm việc chăm chỉ để đạt kết quả học tập tốt hơn.Học chăm chỉ hơn.

  Tuổi trẻ hãy biết chăm chỉ học tập, tạo ra những giá trị tốt đẹp cho bản thân, góp phần xây dựng đất nước ngày càng văn minh, giàu mạnh.

  Nghị luận về tự học – văn mẫu 2

  Xã hội đang phát triển, con người cũng đang phát triển, chúng ta phải không ngừng nỗ lực để bắt kịp với những thay đổi của cuộc sống. Điều đó có thể đúng hôm nay, nhưng tương lai thì không chắc chắn. Vì vậy, chúng ta phải có ý thức và tích cực tìm tòi tri thức, tự học, tự bồi dưỡng để theo kịp nhịp sống của xã hội.

  Khái niệm tự học rất đơn giản. Đó là sự tự chủ động, tích cực học tập, nghiên cứu, tiếp thu tri thức mới và những điều mình trải nghiệm được trong cuộc sống, không cần phải đợi người khác hướng dẫn, chỉ bảo lại. Việc tự học là rất cần thiết, bởi cuộc sống xã hội ngày nay luôn thay đổi từng ngày, nếu không tự học chúng ta sẽ bị tụt hậu so với thời đại. Không những thế, tri thức là vô hạn, chỉ có con người là có hạn. Không phải cái gì chúng ta biết rõ chúng ta cũng hiểu thông thạo. Phải có một quá trình học hỏi và tu dưỡng để học được những gì cần thiết phục vụ cho công việc của mình. Nhưng khi chúng ta chưa làm chủ được lĩnh vực này thì xã hội ngày mai sẽ có những ý tưởng, sáng kiến ​​mới buộc chúng ta phải không ngừng rèn luyện, học hỏi để có được những hiểu biết, những kiến ​​thức nhất định phục vụ cho công việc và cuộc sống.

  Nhưng tại sao chúng ta phải tự học, bởi vì khi có điều kiện, chúng ta có thể đến trường đó, lớp đó. Điều này đúng nhưng chưa đủ, bởi những gì chúng ta tự tìm hiểu và khám phá chắc chắn sẽ gây ấn tượng với chúng ta hơn là những kiến ​​thức khô khan trên lớp. Chúng ta đam mê một thứ gì đó, rồi khám phá, tìm hiểu thì vấn đề sẽ được giải quyết thấu đáo hơn. Tất nhiên, trong quá trình tự học, chúng ta có thể tham khảo những người xung quanh, bạn bè, thầy cô, trường lớp… Nhưng quan trọng nhất vẫn là chính chúng ta, vì không ai học và nhớ được bằng mình.

  Ngoại trừ những người đã biết cách học tích cực, các bạn trẻ thế hệ này phần lớn bị lệ thuộc, học thụ động, học ăn xổi, không mang lại hiệu quả cao. Đứa trẻ học theo kiểu đối phó, chỉ để chống lại cha mẹ, thầy cô, hoặc để đạt điểm cao, điểm tốt, nhưng thực chất chẳng có kết quả gì. Nguyên nhân là do họ không có đam mê, hứng thú và chỉ học vì bản thân, vì trách nhiệm. Cũng có những người tự mãn và quá tự tin vào bản thân. Họ nghĩ rằng những gì họ biết là đủ để phục vụ cuộc sống, nhưng họ không biết rằng một ngày nào đó cuộc sống, xã hội thay đổi, những gì họ biết không còn đủ nữa. Rồi chính họ sẽ là những người sống chậm lại với xã hội, dẫn đến trầm cảm và mất niềm tin vào cuộc sống.

  Có rất nhiều tấm gương về tinh thần tự học, tiêu biểu là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta. Mọi người đang đi lại, làm nhiều công việc khác nhau, tự dạy mình mọi thứ mà không cần giáo viên hay trường học. Mọi người hãy noi theo những tấm gương sáng đó, ngày đêm rèn luyện, rèn luyện để chăm chỉ học tập, trở thành người có ích cho xã hội, tự tạo hạnh phúc cho mình trong học tập. . .

  Nghị luận về tự học – ví dụ 3

  Học tập là một vấn đề giáo dục rất rộng. Đây cũng là một việc làm cần thiết cho mọi người. Để học hiệu quả, người ta có nhiều cách tiếp cận khác nhau. Tất cả những phương pháp này giúp chúng ta tiếp thu kiến ​​thức dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc tìm kiếm tri thức nảy sinh một vấn đề mà không phải ai cũng hiểu: vấn đề tự học.

  Học hỏi là tiếp thu kiến ​​thức từ người khác. Học tập giúp chúng ta rèn luyện kỹ năng. Tuy nhiên, nếu con người chỉ tiếp thu một cách thụ động những kiến ​​thức do người khác truyền đạt để học hỏi thì sẽ không thể phát triển bản thân.

  Muốn có nhiều kiến ​​thức thì không chỉ học mà phải tự học. Tuy nhiên, nhiều người đang thắc mắc: “Tự học là gì?”. Tự học là để làm giàu kiến ​​thức của mình và tìm ra những phương pháp khoa học để việc học trở nên dễ dàng hơn. Tự học giúp chúng ta biến tri thức, hiểu biết của bản chất con người thành tri thức của bản thân, đồng thời hình thành thói quen tư duy cho bản thân, khám phá những điều cần biết, học tập sáng tạo. Hay có thể nói tự học là một phương pháp học thông minh, đạt điểm cao hơn so với cách học thụ động chung chung.

  Tự học có thể tốt nhưng thực hiện như thế nào mới là điều mà mỗi người cần tìm hiểu và rèn luyện để đạt hiệu quả.

  Có nhiều cách để tự học. Tự học giáo trình giúp nắm vững lý thuyết và bài tập cơ bản. Sách tham khảo tự học giúp chúng ta luyện tập thêm các bài tập khó, tăng tính tò mò, ham học hỏi. Tự học khi nghe giảng (ghi chép): Kỹ thuật và phương pháp hiệu quả giúp chúng ta học hỏi từ những người đã từng trải. Tự học trong khi làm bài tập có thể nâng cao ý thức tự học và giúp chúng ta nắm vững kiến ​​thức thông qua nhiều loại khóa học khác nhau. Tự học thuộc lòng giúp chúng ta nhớ lâu kiến ​​thức, lý thuyết trong quá trình học và trả lời câu hỏi, hình thành phản xạ nhanh, rèn luyện trí nhớ. Tự học vừa làm thí nghiệm, thông qua hình thức học sinh động giúp chúng em ôn tập lại lý thuyết và thí nghiệm. Tự học ở chỗ khi vận dụng những kiến ​​thức có được, chúng ta hình thành được thói quen tư duy logic, mở rộng tầm hiểu biết. Quả thực có rất nhiều cách tự học.

  Có thể thấy, để tìm ra một phương pháp học tập đúng đắn khó khăn như thế nào. Làm thế nào để tự học hiệu quả thậm chí còn khó hơn. Vì vậy, mỗi người phải biết phát hiện điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để từ đó tìm ra phương pháp tự học hiệu quả.

  Có một điều chúng ta có thể chắc chắn rằng nếu ai thực hiện tốt khâu tự học nói trên thì sẽ có thể trở thành người có hiểu biết rộng, có ý chí học tập bền bỉ và học tập cao. đường. Nếu đi tự học chúng ta khó thành công. Có thể thấy vai trò của việc tự học là lớn như thế nào.

  Vì vậy, tự học là vấn đề vô cùng quan trọng và cần thiết trong quá trình học tập của mỗi người.

  Nghị luận về tự học – văn mẫu 4

  Xã hội không ngừng phát triển đồng nghĩa với tri thức ngày càng nhiều. Để thích ứng với nhu cầu giáo dục của thời đại, mỗi người cần tìm cho mình một phương pháp học phù hợp. Trong đó quan trọng nhất là phương pháp tự học. Vậy tự học là gì?

  Tự học là tự giác, tích cực học tập để nâng cao khả năng nắm vững tri thức. Tự học không chỉ là tiếp thu kiến ​​thức từ thầy mà còn học hỏi bạn bè, nghiên cứu sách vở, nghiên cứu, quan sát thực tế.

  Tự học đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hành trình học vấn của mỗi người. Tự học luôn tích cực mày mò, tìm tòi, nghiên cứu và không cần nhắc nhở trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Cũng chính nhờ vậy mà những người đó luôn nhìn xa hơn, không bị tụt lại phía sau và luôn nhạy bén trong thực tiễn, vì họ biết vận dụng những điều đã học. Kiến thức thì vô hạn nhưng trí nhớ của con người thì có hạn, nếu chỉ biết học thuộc lòng thì chúng ta sẽ không thể biến những kiến ​​thức này thành kiến ​​thức của mình để vận dụng vào thực tiễn, và chúng ta sẽ mau chóng quên đi. Tự học giúp chúng ta khắc phục điểm yếu này và giúp chúng ta hình thành thói quen tích cực, chủ động hơn trong các tình huống khó khăn. Quan trọng nhất là khi tự dạy mình mới thấy được cái hay, cái đẹp của tri thức, từ đó hăng say khám phá, học hỏi thêm nhiều điều mới. Tự học là hành trình tiếp thu tri thức của chính chúng ta, bước đi đầu tiên sẽ luôn có nhiều chông gai, thử thách nhưng chính những lúc bế tắc đó lại thôi thúc chúng ta suy nghĩ tích cực và tìm ra hướng đi. Cảm giác đó thực sự không còn gì vui bằng khi bạn tự mình khám phá ra một điều gì đó mới mẻ, và bài học đó sẽ ở lại với bạn mãi mãi. Tự học giúp chúng ta nắm vững kiến ​​thức cơ bản, đào sâu và mở rộng kiến ​​thức, thay vì sao chép một cách máy móc. Chỉ thông qua tự học, chúng ta mới có thể hệ thống hóa lại những kiến ​​thức đã học, kịp thời nhận ra những thiếu sót của bản thân, kịp thời cải thiện, để có thể tự tin bước những bước đầu tiên trên con đường học vấn. Trong lịch sử, chúng ta đã từng chứng kiến ​​nhiều tấm gương thành công nhờ nỗ lực tự học, như Trạng nguyên Đinh Chí, Nguyễn Xiển và tiêu biểu là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mỗi đêm, sau 12 giờ làm việc chăm chỉ, anh ấy đã tự học tiếng Pháp bằng cách ghi nhớ mười từ mỗi ngày, v.v., không chỉ thông thạo tiếng Pháp mà còn thông thạo nhiều ngoại ngữ như tiếng Trung và tiếng Anh. . Người đã từng nói “Trên con đường học tập. Tự học phải làm cốt”.

  Trên thực tế, chúng ta có thể thấy vẫn còn rất nhiều bạn buộc phải học thuộc lòng để đối phó với kỳ thi. Cách học này chỉ mang lại kết quả trước mắt, ít ai tính đến hậu quả lâu dài của nó. Những cách học này khiến chúng ta không hiểu hết bản chất của vấn đề, dẫn đến nhanh quên, đồng thời còn lãng phí thời gian và sức lực. Nếu những người này không biết tự đứng trên đôi chân của mình, họ sẽ luôn bị tụt lại phía sau.

  Vì vậy, để việc tự học có hiệu quả, chúng ta cần nắm vững những kiến ​​thức cơ bản thầy cô dạy và biết cách liên hệ chúng để tạo thành một khối kiến ​​thức vững chắc, hoàn chỉnh, từ đó vận dụng vào thực tế. Chúng ta cũng cần chuẩn bị trước bài học ở nhà, nắm vững nội dung chính, dễ dàng theo dõi bài giảng trên lớp của giáo viên. Sau giờ học, chúng ta cũng có thể học nhóm với các bạn trong lớp, xem lại nội dung trên lớp và cùng nhau giải quyết vấn đề. Nhưng quan trọng nhất, mỗi người cần phải có tinh thần tự giác học mọi lúc, mọi nơi. Có như vậy việc học sẽ không nhàm chán, không lệ thuộc, từ đó kiến ​​thức sẽ rộng hơn, trí nhớ sẽ đậm nét hơn.

  Tự học luôn là phương pháp học hiệu quả, chi phí thấp áp dụng cho mọi đối tượng. Vì vậy, là thế hệ tiếp theo của đất nước, mỗi học sinh chúng ta hãy ra sức tự học, trau dồi kiến ​​thức, làm hành trang vững chắc cho cuộc đời xây dựng đất nước trong tương lai.

  Nghị luận về tự học – ví dụ 5

  Tất cả học sinh trong một quốc gia đều được dạy những môn học giống nhau nhưng ở các cấp độ rất khác nhau, vì kết quả học tập của mỗi cá nhân phần lớn được quyết định bởi phương pháp và hiệu quả tự học của mỗi học sinh. Nói cách khác, tự học là một trong những yếu tố quyết định kết quả học tập của mỗi cá nhân.

  Học tập là một hoạt động trong đó một số cá nhân học tập tiếp thu kiến ​​thức và phát triển kỹ năng. Hoạt động học có thể có hai hình thức là hoạt động dưới sự hướng dẫn của giáo viên – hoạt động này được tiến hành trong một không gian cụ thể, thời gian cụ thể, những điều kiện, quy tắc cụ thể và có thời hạn. Tự học là sự tích luỹ không ngừng kiến ​​thức và kĩ năng thực tế trên cơ sở những kiến ​​thức và kĩ năng đã học ở trường. Định dạng này không có giới hạn thời gian và có nghĩa là học tập suốt đời.

  Thực tế hiện nay cho thấy, cách học phổ biến của học sinh chưa mang lại hiệu quả cao. Nhiều bạn phụ thuộc quá nhiều vào bài giảng của thầy cô trên lớp. Thầy dạy thế nào, trò hiểu, trò học như thế đó dẫn đến một quá trình thụ động, ỷ lại và sáng tạo. Chính vì chỉ học cô đọng trong 45 phút giảng bài của giáo viên nên nhìn chung học sinh có nhu cầu học bù. Nhưng khi lũ lụt học tập, con người ít tự học và lệ thuộc vào việc học nhiều hơn. Ngoài ra, hiện nay việc học nâng cao, có quá nhiều sách tham khảo, sách văn mẫu, bài hướng dẫn,… dẫn đến việc tư duy khi làm bài. Hậu quả của việc dừng việc làm trên là rất nghiêm trọng, vì dễ dẫn đến hiện tượng học thuộc lòng – thuộc lòng bài nhưng không hiểu nội dung, quên ngay các câu hỏi đặt ra trên lớp, không làm được bài. bài tập, và chỉ học lý thuyết thì kiến ​​thức sẽ ngày càng rỗng. Một khi đã trang bị những kiến ​​thức không chắc chắn thì kết quả sẽ không bao giờ cao.

  Tinh thần tự học là ý thức tự giác học tập, đã dần trở thành nhu cầu thường xuyên của chủ thể học tập, nghĩa là phải có ý chí vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để tự học có hiệu quả; có phương pháp học tập phù hợp với trình độ và hoàn cảnh cụ thể của bản thân. Nó là chìa khoá đưa ta đến kho tàng tri thức và là điều kiện giúp ta học tập thành công. Nếu chúng ta biết cách tự học, chắc chắn chúng ta sẽ thành công và nâng cao kiến ​​thức của chính mình. Tự học giúp con người cảm nhận tốt nhất trong quá trình học: tích cực suy nghĩ, tìm tòi, phát hiện, nghiên cứu và nắm bắt bản chất của vấn đề, tự học giúp ta tiếp thu kiến ​​thức từ nhiều phía. Từ TV, từ bạn bè hoặc những người xung quanh bạn, kinh nghiệm sống của mọi người. Tự học giúp chúng ta chủ động đọc thuộc lòng bài giảng trên lớp, tiết kiệm thời gian, không những tiếp thu được nhiều kiến ​​thức mà còn hiểu và nắm vững văn bản. Và tự học, chúng ta biết chủ động thực hành từ lý thuyết, giúp chúng ta nhanh chóng hình thành kỹ năng, củng cố và nâng cao kiến ​​thức đã học. Vì vậy, tích cực tự học sẽ giúp chúng ta tìm ra phương pháp học tốt nhất, mang lại hiệu quả cao cho bản thân. Ví dụ, những danh nhân trên thế giới thành đạt trong học tập và thông thái là nhờ họ biết tích cực tự học nên đạt được thành công. Khi đó, ông là một thần đồng nổi tiếng, dựa vào tích cực tự học và thiên bẩm, sau này ông đỗ trạng nguyên và phát minh ra bảng cửu chương lưu truyền đến nay, ông vẫn là một nhà lãnh đạo vĩ đại. Người Việt Nam cũng cố gắng dạy mình. Bác ham học, ham học và đã thành đạt, thông thạo nhiều thứ tiếng trên thế giới và tìm ra con đường cứu nước, giải phóng toàn thể dân tộc Việt Nam khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp. Tiến tới độc lập, dân chủ, tự do và hạnh phúc hôm nay.

  Xem Thêm : Danh sách các quận huyện trực thuộc TP Hải Phòng năm 2020

  Vì vậy, tự học là cách tốt nhất giúp chúng ta tiến bộ hơn trong học tập và mang lại kết quả học tập cao nhất. Nếu chúng ta biết cố gắng tự học thì chúng ta sẽ thành công và chúng ta sẽ có một tương lai rộng mở. Nếu chúng ta học tập thành tài, chúng ta sẽ trở thành những người có ích cho xã hội, nâng tầm và phát triển đất nước lên một tầm cao mới.

  Diễn văn về tự học——Ví dụ 6

  Cùng với sự phát triển của xã hội, kiến ​​thức của con người ngày càng cập nhật, phong phú và đa dạng buộc chúng ta phải không ngừng học hỏi, trau dồi và tiếp thu những kiến ​​thức mới. Để đáp ứng những nhu cầu, sự đổi mới và đa dạng này, chúng ta cần suy nghĩ về việc tự giáo dục. Vậy tinh thần tự học quan trọng như thế nào trong cuộc sống của chúng ta?

  Vậy học là gì? Đó là quá trình chúng ta tiếp thu kiến ​​thức nhân loại dưới sự hướng dẫn của giáo viên hoặc bằng cách tự rút ra kết luận từ kinh nghiệm và thất bại của chính mình. tự học nghĩa là gì? Đó là ý thức tự hoàn thiện mình, là hình thức rèn luyện không nhờ vào sự giúp đỡ của ai mà dựa vào sức lực, khả năng của chính mình để tiếp thu kiến ​​thức và hình thành kỹ năng. Vậy tại sao chúng ta nên tự học? Bởi với đà phát triển ngày càng cao của con người, nếu chúng ta không tiếp thu những cái mới, tri thức của thế giới mà chỉ hiểu biết hạn hẹp thì nhất định sẽ lạc lối trong một ngày không xa. nữ hoàng. Tri thức nhân loại thì rộng lớn nhưng sự hiểu biết của con người thì có hạn nên chúng ta càng phải học hỏi nhiều hơn nữa. Tự học cũng có thể giúp chúng ta tiếp thu những kiến ​​thức mà sách vở không thể cung cấp được. Ví dụ, khi học bài trên lớp, chúng ta có kiến ​​thức do thầy cô truyền đạt, sau đó chúng ta cũng đọc thêm sách tham khảo, tài liệu liên quan sẽ bổ sung những kiến ​​thức mình chưa nắm rõ. Các bài học trên lớp nhiều hơn.

  Ngoài ra, tự học còn giúp chúng ta có tính tự giác cao trong học tập. Nếu giúp hình thành thói quen học tập thì sẽ hình thành tính tự giác, nhắc nhở chúng ta trong việc tự học. Ngoài ra, tự học còn giúp chúng ta đổi mới, đột phá trong học tập, tránh suy nghĩ trì trệ, ỷ lại vào ai đó. Nó giúp chúng ta sáng tạo thêm nhiều cách thức và phương tiện học tập mới. Do tính chất tự học là một công việc khó khăn, vất vả và đòi hỏi nhiều cố gắng nên nó giúp chúng em rèn luyện những phẩm chất đạo đức tốt đẹp khác như tính kiên nhẫn, tự tin, khiêm tốn… Chúng em rất vui và hạnh phúc trong các nghiên cứu của chúng tôi. chiếm lĩnh tri thức nhân loại.

  Khi tự học như vậy, chúng ta có thể tìm thấy cho mình niềm vui và hạnh phúc lớn lao trong việc chinh phục tri thức nhân loại. Thông thường trong tự học, chúng ta có thể lấy chú He làm dẫn chứng rõ ràng nhất. Trong sự nghiệp kinh doanh của mình, việc học ngoại ngữ là một bài toán khó nhưng rất tuyệt vời đối với Uncle He. Mặc dù tôi có thể nói nhiều thứ tiếng, nhưng tiếng mẹ đẻ của tôi thông thạo tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Mỹ, tiếng Nga… Tôi tự học viết báo bằng tiếng nước ngoài và tự học ở nhà. Học hỏi từ bất cứ ai, bất cứ nơi nào, từ bất cứ ai bạn có thể. Tinh thần tự học của các bạn thật đáng nể, dù thăng trầm các bạn vẫn miệt mài vì nền độc lập của dân tộc. Hay như trong cổ sử, trạng nguyên Dingzhi tự học bảng chữ cái bằng cách bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng, đêm đến thắp đèn học và đậu trạng nguyên. Hay như nhà bác học Edison, dù nhiều lần thất bại nhưng ông đã phát minh ra bóng đèn bằng sự kiên trì và tinh thần tự học của mình. Anh ấy đã trực tiếp trải nghiệm những thiếu sót của mình và cuối cùng đã thành công.

  Trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều người lười biếng, thu mình trong vòng bạn bè, không thấy được tầm quan trọng của việc học. Điều đó thực sự trái ngược với tinh thần tự học. Ngoài ra, chúng ta phải phê phán những người có bằng cấp nhưng không tiếp tục học tập, có tư duy “ếch ngồi đáy giếng”, coi như mình biết rồi. Nhiều học sinh ỷ lại vào giáo viên của mình, nghĩ rằng học từ một giáo viên như vậy là đủ, nhưng thực tế không phải vậy. Do thiếu tính sáng tạo trong học tập, học sinh học thuộc lòng, học tủ khiến bản thân ngày càng chán nản trong học tập. Những người này thật đáng thương.

  Lênin từng nói: “Học, học nữa, học luôn”. Tự học luôn phải là công việc lâu dài và thường xuyên, bởi tri thức nhân loại là bao la, nếu không chịu khó học tập và trau dồi thì mai sau chúng ta sẽ thất bại.

  Nghị luận về tự học – ví dụ 7

  Đất nước ta đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào cộng đồng quốc tế trên nhiều phương diện như văn hóa, giáo dục, kinh tế, chính trị. Tri thức luôn là vô tận, con người cần không ngừng học hỏi, tìm tòi những cái đẹp để làm giàu vốn sống của mình. Trong bối cảnh đó, tinh thần tự học đặc biệt cần thiết và đóng vai trò quan trọng trong việc tự hoàn thiện bản thân.

  Vậy tự học là gì? Vai trò của việc tự học đối với mọi người là rõ ràng. Tự học là tự tìm tòi, học hỏi kiến ​​thức bằng năng lực của bản thân, bằng tư duy, nhận thức của mình và qua cách dạy của người khác. Tự học là phương pháp học tốt nhất cho mọi người. Nó giúp chúng tôi chủ động dịch và áp dụng kiến ​​thức vào thực tiễn theo những cách sáng tạo nhất có thể.

  Mặc dù đất nước ngày càng phát triển nhưng thông tin, kiến ​​thức thì nhan nhản trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, do số lượng nhiều nên độ chính xác khó kiểm chứng. Chúng ta không thể chỉ dựa vào những loại kiến ​​thức “sáng chói” được tìm kiếm trên Internet. Bạn có thể biến nó thành kiến ​​thức của riêng bạn thông qua suy nghĩ của chính bạn. Đó là một cách dạy bản thân thông qua phương tiện.

  Tự học còn là tự khám phá, tự trải nghiệm, khám phá những điều thú vị trong cuộc sống. Khi chúng ta muốn hiểu văn hóa Hmong khác với văn hóa Thái Lan như thế nào. Chúng ta có thể tra cứu trên mạng, nhưng cách tốt nhất là đến những nơi đó, nếu có thể, và cọ xát với cuộc sống của mình, câu trả lời sẽ chính xác hơn. Đây là cuốn sách tự học thực hành rất thiết thực, đang khiến các bạn trẻ thích thú. Việc đi du lịch và trang bị thêm kiến ​​thức cho bản thân là rất cần thiết. Nền văn hóa của các dân tộc thiểu số rất phong phú và nhiều màu sắc, và không có điểm dừng để học hỏi.

  Có nhiều cách để tự học và mọi người sẽ tìm ra cách riêng để bổ sung vào kho kiến ​​thức của mình. Trong lớp học, điều cần vận động nhất là tinh thần tự học. Hiện nay trong sách giáo khoa có rất nhiều dòng đáp án, chỉ cần mua về chép, làm bài tập của thầy cô là xong. Hãy ngừng làm điều đó vì điều đó không tốt chút nào. Đó là thái độ lệ thuộc vào người khác, không chịu học hỏi, không chịu tìm kiếm câu trả lời. Nhiều bạn đã dành nhiều buổi tối để trả lời câu hỏi này. Có thể thấy tinh thần tự học, tự nghiên cứu không bao giờ là thừa đối với mọi người.

  Tự học không chỉ giúp ta tiếp thu thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích mà còn rèn luyện thái độ sống tích cực, dựa vào sức lực của chính mình. Đối với thế hệ trẻ, tinh thần tự học cần được trau dồi và rèn luyện trong nhà trường. Chúng ta có thể học hỏi từ bạn bè, thầy cô, những người xung quanh. Trao đổi kiến ​​thức lẫn nhau cũng là cách tự học hiệu quả nhất.

  Đối với một nước đang phát triển như nước ta thì tinh thần tự học càng đáng được trân trọng. Học hỏi từ các quốc gia khác, tiếp tục học hỏi và chúng ta sẽ biết nhiều hơn về cách tăng tốc phát triển.

  Tuy nhiên, không phải ai cũng duy trì được tinh thần tự học. Nhiều bạn có lối sống ỷ lại, không chịu tiếp thu kiến ​​thức. Tương lai của bạn nhất định ở yên một chỗ. Đây là một hiện tượng rất đáng buồn.

  Trong xã hội ngày nay, cần phải không ngừng trau dồi và phát huy tinh thần tự học để giúp bản thân và xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

  Nghị luận về tự học – ví dụ 8

  Con đường dẫn đến thành công không phải là tấm thảm đỏ trải đầy hoa hồng mà luôn ẩn chứa những chông gai, thử thách. Ai muốn thành công cần phải có cách thức, phương pháp phù hợp để tích lũy cơ hội, vượt qua khó khăn. Một trong những phương pháp hiệu quả được nhiều người lựa chọn đó là tự học.

  Lênin vĩ đại có câu nói nổi tiếng: “Học, học nhiều, học mãi”. Không ai không thể thành công nếu không học hỏi. Học tập là sự tiếp thu kiến ​​thức và sự hiểu biết. Có nhiều cách và nhiều hình thức để tiếp thu kiến ​​thức: học ở trường, học từ những người xung quanh…và tự học. Tự học là tích cực, chủ động, độc lập nghiên cứu, lĩnh hội tri thức và hình thành kỹ năng. Tự học là việc đạt được các kỹ năng thông qua tự học tập, nghiên cứu, tích lũy kiến ​​thức và thực hành mà không cần sự hướng dẫn, nhắc nhở hoặc ép buộc của người khác.

  Tại sao phải tự học? Tự học mang lại cho chúng ta điều gì?

  Kho tàng tri thức của nhân loại là vô tận, không thể ngày một ngày hai mà tiếp thu hết được. Việc học ở trường chỉ cung cấp cho chúng ta một phần rất nhỏ trong kho tàng kiến ​​thức rộng lớn này. Do đó, nếu chúng ta muốn đạt được nhiều hơn, chúng ta cần phải kiềm chế bản thân. Trong quá trình tiếp thu kiến ​​thức, tự học là phương pháp hữu ích nhất.

  Tự học mang lại nhiều lợi ích và hứng thú cho mọi người. Tự học giúp chúng ta chủ động tiếp thu kiến ​​thức, tích cực học tập nghiên cứu, chủ động quản lý thời gian cá nhân, nghiên cứu sâu về những vấn đề mà mình có khả năng hoặc quan tâm. Tự học giúp ta khám phá tri thức mới đồng thời làm giàu vốn tri thức đã có, tăng thêm vốn sống và vốn hiểu biết. Phát triển khả năng suy nghĩ và hành động độc lập. Những người tiếp thu kiến ​​thức một cách bài bản và chủ động có khả năng thích ứng cao và linh hoạt trong mọi tình huống. Họ có thể kiểm soát tâm trí và cuộc sống của họ.

  Bằng cách chủ động tìm hiểu kiến ​​thức, bạn sẽ nhớ lâu hơn và áp dụng vào thực tế một cách hữu ích hơn. Không chỉ vậy, tự học còn giúp con người trở nên chủ động, sáng tạo, độc lập và không phụ thuộc vào người khác. Người có ý thức tự học biết biết ưu khuyết điểm của mình, tự khắc phục, hoàn thiện mình.

  Chúng ta có thể tự học mọi lúc mọi nơi. Tự mày mò kiến ​​thức từ sách vở, lên mạng như bao người tự học ngoại ngữ thành công. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, trong thời gian tìm đường cứu nước, trên một con tàu duy nhất, Người đã tự học hơn hai mươi thứ tiếng. Các nhà khoa học như Edison, Faraday, Mendel cũng là những tấm gương sáng về tinh thần tự học. Thông qua tự giáo dục, họ đã đóng góp nhiều phát minh vĩ đại cho nhân loại. Đặc biệt khi tự học, chúng ta có thời gian đào sâu nghiên cứu, tìm ra những vấn đề mình quan tâm, phát huy khả năng khám phá, tư duy sáng tạo. Trong quá trình tự chinh phục tri thức, chúng ta khám phá ra đam mê của mình đối với một lĩnh vực nào đó. Sự phấn khích phát sinh khi mọi người làm những gì họ thích làm. Nhờ đó, việc học cũng trở nên vui vẻ và thú vị hơn.

  Tự học là con đường tốt nhất để hoàn thiện bản thân và thực hiện ước mơ. Autodacts luôn chủ động trong cuộc sống của họ. Chủ động nhận thức, tích cực sáng tạo, tạo tư duy linh hoạt cho bản thân, ứng phó với những bất ngờ, tự tin thể hiện bản thân.

  Tuy nhiên, việc tự học không phải ai cũng dễ dàng. Cách hiệu quả nhất để tự dạy mình là gì? Tự học là cả một quá trình, muốn học tốt trước tiên bạn phải đặt mục tiêu rõ ràng cho mình, kiên trì và quyết tâm thực hiện. Rèn luyện tính chủ động, tự giác trong mọi tình huống. Hãy chủ động tìm tòi tri thức, nghiên cứu, sở hữu, không trông chờ, ỷ lại. Nhưng điều đó không có nghĩa là cô lập bản thân và từ chối mọi sự giúp đỡ từ người khác. Cần phải lắng nghe, tiếp thu những điều mình chưa biết, những điều chưa biết để việc tự học đạt hiệu quả cao hơn.

  “Tri thức là sức mạnh”, nhưng nó không phải là chiếc đũa thần, lý thuyết phải đi đôi với thực hành. Khi đã lĩnh hội tri thức, chúng ta phải dám thể hiện và vận dụng vào thực tế. Suy cho cùng, mục đích cuối cùng vẫn là cải thiện thực hành. Tự học là vô nghĩa nếu chỉ tự học mà không ứng dụng.

  Kết hợp linh hoạt giữa tự học và các phương pháp học khác để đạt được thành công. Ngoài ra, tự học có chọn lọc.

  Hãy chủ động và phát triển nền tảng kiến ​​thức và kỹ năng vững chắc cho bản thân. Học làm đàn ông, học làm đàn ông. Hãy học những bài học về tri thức, những bài học về đạo đức làm người. Chứ không phải là học thuộc lòng, học thụ động, ỷ lại hoàn toàn, không biết tùy cơ ứng biến, vận dụng linh hoạt và lựa chọn phương pháp học hiệu quả cho mình như một số người hiện nay.

  “Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Hãy kiên trì quyết tâm tự học, rồi một ngày nào đó, thành công chắc chắn sẽ mỉm cười với bạn.

  Thảo luận tự học – Mẫu 9

  Trong thời đại khoa học và công nghệ không ngừng phát triển, chúng ta đã kế thừa những bài học từ những nghiên cứu đó. Tuy nhiên, tinh thần tự học là điều mà mỗi người nên rèn luyện và tiến tới hàng ngày. Tinh thần tự học sẽ giúp chúng ta không ngừng hoàn thiện bản thân.

  Tự học là gì? Tự học là tự tìm tòi, tự khám phá, tự trau dồi kiến ​​thức qua những điều mắt thấy tai nghe. Tự học là một tinh thần đáng học tập, khâm phục và phát huy. Tất cả mọi người, từ khi sinh ra không phải ai cũng biết tất cả, và cần có quá trình nghiên cứu để tìm ra điều mình muốn. Điều này sẽ giúp bạn không chỉ học hỏi được nhiều điều mà còn mở mang kiến ​​thức, rèn luyện bản thân để không ngừng phát triển.

  Những gì bạn tự khám phá sẽ được ghi nhớ lâu hơn, với sự hiểu biết sâu sắc hơn về những gì bạn đã học được từ người khác. Người xưa từng nói ai chưa biết thì phải học. Vậy tại sao bạn không biết bạn không khám phá, học hỏi, chờ đợi người khác truyền đạt. Thật là lãng phí thời gian.

  Tuy nhiên, cách học của nhiều sinh viên hiện nay không mang lại kết quả tốt do họ không thường xuyên rèn luyện và phát triển tính tự học. Học sinh chỉ dựa vào việc nghe giảng trong 45 phút trên lớp, thay vì ra ngoài tìm hiểu, khám phá. Chính vì lệ thuộc vào giáo viên nên học sinh luôn bị động, không biết cách xử lý các đề bài gợi mở.

  Người vun đắp năng lực tự học cho trẻ phải là thầy cô. Giáo viên không nên giảng một cách cứng nhắc mà nên giảng theo hướng gợi mở, để học sinh dễ theo dõi và tìm hiểu thêm. Đây cũng là vấn đề nan giải của hệ thống giáo dục quốc dân phụ thuộc quá nhiều vào sách giáo khoa. Và hậu quả là điều bạn phải chấp nhận. Tình trạng học thuộc lòng, học chay, học tủ cũng từ đó mà nảy sinh.

  Học sinh thiếu kiến ​​thức nhiều nhưng không chịu tìm tòi khám phá. Dựa quá nhiều vào tài liệu tham khảo, ví dụ và tài liệu mẫu đã có sẵn câu trả lời có thể khiến bạn trở thành kẻ phá bĩnh. Chính vì sinh viên lười suy nghĩ, lười tự học nên mới rơi vào tình trạng này. Đây là một vấn đề cần quan tâm.

  Điều này một lần nữa khẳng định việc tự học là vô cùng quan trọng, đòi hỏi phải thực hành và vận dụng không ngừng. Khi chúng ta hình thành thói quen tự học, chúng ta hình thành một lối tư duy mới, không phụ thuộc vào bất kỳ ai, bất kỳ tài liệu nào.

  Thành phố Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng về tự giáo dục mà tất cả chúng ta cần học tập và noi theo. Anh ra đi tay trắng, làm lụng vất vả để kiếm sống và tự học ngoại ngữ để giao tiếp. Tôi không có tiền, nhưng tôi ham học hỏi và hiểu biết nên thành công của tôi là điều dễ hiểu.

  Nếu chúng ta không tự dạy mình, chúng ta sẽ bị bỏ lại phía sau, bởi vì không ai hướng dẫn và chỉ đường cho chúng ta, chúng ta không biết lối ra. Hậu quả của sự phụ thuộc thực sự nghiêm trọng. Mọi người, mọi công dân cần rèn luyện tinh thần tự học, tự hoàn thiện mình mỗi ngày.

  Nghị luận về tự học – ví dụ 10

  Tự học là gì? Học là quá trình tiếp thu những kiến ​​thức, kĩ năng do người khác truyền dạy, còn tự học là tự dựa vào sức lực, khả năng của mình mà nâng cao những kiến ​​thức, kĩ năng đã được dạy. Thực tế hiện nay cho thấy phương pháp học của các bạn chưa thật hiệu quả.

  Học sinh ngày nay quá ỷ lại vào bài giảng của thầy trên lớp, thầy hiểu và học theo cách này, dẫn đến trong quá trình học thụ động, thiếu sáng tạo, thiếu sáng tạo để đào sâu kho tàng kiến ​​thức ẩn chứa trong lời giảng của thầy. bài giảng.

  Cũng vì chỉ sắp xếp hợp lý việc học trong 45 phút giảng bài của giáo viên nên nhìn chung học sinh có nhu cầu học bù. Nhưng khi lũ lụt học tập, con người ít tự học và lệ thuộc vào việc học nhiều hơn. Ngày nay, với sự phát triển của việc học, có quá nhiều sách tham khảo, ví dụ, bài hướng dẫn,… khiến học sinh lười suy nghĩ khi làm bài.

  Hậu quả của việc trên là rất nghiêm trọng, vì dễ dẫn đến hiện tượng “học thuộc lòng”: thuộc lòng bài nhưng không hiểu nội dung, các câu hỏi đặt ra trên lớp dẫn đến học xong là quên ngay, kiến thức không bền, không làm được bài tập thực hành, chỉ học lý thuyết thì kiến ​​thức sẽ ngày càng rỗng, kết quả học tập ngày càng sa sút khiến người học chán nản. Một khi đã trang bị những kiến ​​thức không chắc chắn thì kết quả sẽ không bao giờ cao.

  Chính những sự việc trên đã khẳng định tầm quan trọng của việc tự học. Nó là chìa khoá đưa ta đến kho tàng tri thức và là điều kiện giúp ta học tập thành công. Nếu chúng ta biết cách tự học, chắc chắn chúng ta sẽ thành công và nâng cao kiến ​​thức của chính mình. Tự học giúp con người cảm nhận tốt nhất trong quá trình học: tích cực suy nghĩ, tìm tòi, phát hiện, nghiên cứu và nắm bắt bản chất của vấn đề, tự học giúp ta tiếp thu kiến ​​thức từ nhiều phía. Từ TV, từ bạn bè hoặc những người xung quanh bạn, kinh nghiệm sống của mọi người.

  Tự học giúp chúng ta tiếp thu bài một cách chủ động, tiết kiệm thời gian, tiếp thu được nhiều kiến ​​thức đồng thời hiểu và nắm vững văn bản. Và thông qua tự học, về lý thuyết, chúng ta biết cách tích cực thực hành, rèn luyện sẽ giúp chúng ta nhanh chóng hình thành kỹ năng, củng cố và nâng cao kiến ​​thức đã học. Vì vậy, chủ động tự học sẽ giúp chúng ta tìm ra phương pháp học tốt nhất, mang lại hiệu quả cao.

  Ví dụ, những người nổi tiếng trên thế giới thành đạt trong học tập và thông thái vì họ biết tích cực tự học nên họ được trả lương như những đứa trẻ thần đồng ngày xưa. Tự mình tích cực học tập, sáng tạo ra phương pháp học bắt đom đóm, bóc vỏ trứng đom đóm, sau này thi đỗ, về quê phục quốc, được tặng danh hiệu Nhị Trạng Nguyên, vang danh khắp nơi. trên toàn thế giới. Hai đất nước, những tấm gương sáng về tài năng tự học đã được ghi vào sử sách của nhân loại. Mọi người.

  Phương pháp tự học tuy có từ lâu đời nhưng là một phương pháp học rất hiệu quả. Tôi chắc chắn rằng tự học là then chốt, là con đường dẫn đến thành công… Vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam xưa cũng đã nỗ lực tự học, ham học, học thành tài, thông thạo ngoại ngữ ​của nhiều nước trên thế giới, tìm ra con đường cứu nước, đưa cả Dân tộc Việt Nam thoát khỏi ách thống trị của giặc Tây xâm lược tàn bạo, tiến tới độc lập, dân chủ. Miễn phí, hạnh phúc ngày hôm nay.

  Vì vậy, tự học là cách tốt nhất giúp chúng ta tiến bộ hơn trong học tập và mang lại kết quả học tập cao nhất có thể. Nếu chúng ta biết nỗ lực và rèn luyện bản thân, chúng ta sẽ thành công, và chúng ta sẽ mở ra một tương lai rộng mở cho chính mình. Nếu chúng ta học tập thành tài, chúng ta sẽ trở thành những người có ích cho xã hội, cho đất nước, sẽ thúc đẩy sự đi lên và phát triển của đất nước lên một tầm cao mới.

  Nghị luận về tự học – Văn mẫu 11

  Xã hội không ngừng phát triển đồng nghĩa với tri thức ngày càng nhiều. Để thích ứng với nhu cầu giáo dục của thời đại, mỗi người cần tìm cho mình một phương pháp học phù hợp. Trong đó quan trọng nhất là phương pháp tự học. Vậy tự học là gì?

  Tự học là tự giác, chủ động trong học tập để vươn lên chiếm lĩnh tri thức. Tự học không chỉ là tiếp thu kiến ​​thức từ thầy mà còn học hỏi bạn bè, nghiên cứu sách vở, nghiên cứu, quan sát thực tế.

  Tự học đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hành trình học vấn của mỗi người. Tự học luôn tích cực mày mò, tìm tòi, nghiên cứu và không cần nhắc nhở trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Cũng chính nhờ vậy mà những người đó luôn nhìn xa hơn, không bị tụt lại phía sau và luôn nhạy bén trong thực tiễn, vì họ biết vận dụng những điều đã học. Kiến thức thì vô hạn nhưng trí nhớ của con người thì có hạn, nếu chỉ biết học thuộc lòng thì chúng ta sẽ không thể biến những kiến ​​thức này thành kiến ​​thức của mình để vận dụng vào thực tiễn, và chúng ta sẽ mau chóng quên đi. Tự học giúp chúng ta khắc phục điểm yếu này và giúp chúng ta hình thành thói quen tích cực, chủ động hơn trong các tình huống khó khăn. Quan trọng nhất là khi tự dạy mình mới thấy được cái hay, cái đẹp của tri thức, từ đó hăng say khám phá, học hỏi thêm nhiều điều mới. Tự học là hành trình tiếp thu tri thức của chính chúng ta, bước đi đầu tiên sẽ luôn có nhiều chông gai, thử thách nhưng chính những lúc bế tắc đó lại thôi thúc chúng ta suy nghĩ tích cực và tìm ra hướng đi. Cảm giác đó thực sự không còn gì vui bằng khi bạn tự mình khám phá ra một điều gì đó mới mẻ, và bài học đó sẽ ở lại với bạn mãi mãi. Tự học giúp chúng ta nắm vững kiến ​​thức cơ bản, đào sâu và mở rộng kiến ​​thức, thay vì sao chép một cách máy móc. Chỉ thông qua tự học, chúng ta mới có thể hệ thống hóa lại những kiến ​​thức đã học, kịp thời nhận ra những thiếu sót của bản thân, kịp thời cải thiện, để có thể tự tin bước những bước đầu tiên trên con đường học vấn. Trong lịch sử, chúng ta đã từng chứng kiến ​​nhiều tấm gương thành công nhờ nỗ lực tự học, như Trạng nguyên Đinh Chí, Nguyễn Xiển và tiêu biểu là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mỗi đêm, sau 12 giờ làm việc chăm chỉ, anh ấy đã tự học tiếng Pháp bằng cách ghi nhớ mười từ mỗi ngày, v.v., không chỉ thông thạo tiếng Pháp mà còn thông thạo nhiều ngoại ngữ như tiếng Trung và tiếng Anh. . Ai đã từng nói “trên con đường học tập, lấy tự học làm cốt”.

  Trên thực tế, chúng ta có thể thấy vẫn còn rất nhiều bạn buộc phải học thuộc lòng để đối phó với kỳ thi. Cách học này chỉ mang lại kết quả trước mắt, ít ai tính đến hậu quả lâu dài của nó. Những cách học này khiến chúng ta không hiểu hết bản chất của vấn đề, dẫn đến nhanh quên, đồng thời còn lãng phí thời gian và sức lực. Nếu những người này không biết tự đứng trên đôi chân của mình, họ sẽ luôn bị tụt lại phía sau.

  Vì vậy, để việc tự học có hiệu quả, chúng ta cần nắm vững những kiến ​​thức cơ bản thầy cô dạy và biết cách liên hệ chúng để tạo thành một khối kiến ​​thức vững chắc, hoàn chỉnh, từ đó vận dụng vào thực tế. Chúng ta cũng cần chuẩn bị trước bài học ở nhà, nắm vững nội dung chính, dễ dàng theo dõi bài giảng trên lớp của giáo viên. Chúng ta cũng có thể học nhóm với bạn bè trong lớp sau giờ học, cùng nhau xem lại nội dung trên lớp hoặc cùng nhau giải bài tập khó. Nhưng quan trọng nhất, mỗi người cần phải có tinh thần tự giác học mọi lúc, mọi nơi. Có như vậy việc học sẽ không nhàm chán, không lệ thuộc, từ đó kiến ​​thức sẽ rộng hơn, trí nhớ sẽ đậm nét hơn.

  Tự học luôn là phương pháp học hiệu quả, chi phí thấp áp dụng cho mọi đối tượng. Vì vậy, là thế hệ tiếp theo của đất nước, mỗi học sinh chúng ta hãy ra sức tự học, trau dồi kiến ​​thức, làm hành trang vững chắc cho cuộc đời xây dựng đất nước trong tương lai.

  Nghị luận về tự học – Văn mẫu 12

  Về cách học, mỗi người có một cách học phù hợp với điều kiện và khả năng của mình. Tuy nhiên, cách học hiệu quả nhất là tự học. Chỉ có tự học mới giúp chúng ta dễ dàng tiếp thu và hiểu sâu tri thức một cách chủ động nhất, đơn giản nhất.

  Như chúng ta đã biết, học tập là quá trình tiếp thu kiến ​​thức và kỹ năng thực hành do người khác truyền dạy. Song, ngoài ý nghĩa đó, tự học còn là sự tích cực suy nghĩ về tri thức, tự khám phá, nghiên cứu để hiểu bản chất của vấn đề. Tri thức không của riêng ai, nhưng muốn biến nó thành tri thức của mình thì phải đào sâu. Nếu suy nghĩ hời hợt sẽ không hiểu, không nắm được bản chất của vấn đề, lâu dần sẽ quên. Vì vậy, khi học, hãy cố gắng hiểu trọng tâm kiến ​​thức. Chính quá trình tìm tòi, khám phá gốc rễ của vấn đề sẽ giúp khắc sâu kiến ​​thức đã học vào trí nhớ. Có nhiều hình thức tự học, nhưng hình thức tự học nào cũng bao gồm giai đoạn khám phá kiến ​​thức, suy nghĩ và vận dụng kiến ​​thức đã học vào thực tế. Bạn có thể tự học qua sách báo, bài giảng, bài tập, ngâm thơ, thực hành. Sách đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống và học tập. Học qua sách báo là sưu tầm, tìm hiểu, nghiên cứu những kiến ​​thức mà sách báo đem lại cho mình. Tự học cũng được thể hiện trong các bài giảng. Nghe cả lớp không chỉ đơn giản là nghe cả lớp rồi chép vào vở rồi bỏ đi, mà phải hiểu và nắm vững vấn đề khi nghe trên lớp. Bạn có thể đặt cho mình một số câu hỏi khi nghe bài giảng, chẳng hạn như: Chủ đề của bài giảng là gì? Câu hỏi được triển khai như thế nào? Cốt lõi của vấn đề là gì? … Có thể nói, tự học trên giảng đường là cách học phổ biến nhất. Khi tham gia các bài giảng, chúng ta có thể nhanh chóng tiếp thu một lượng kiến ​​thức đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn. Đây cũng là hạn chế của việc tự học nghe giảng, bởi lượng kiến ​​thức được tiếp thu rất nhiều trong thời gian có hạn, người học không có thời gian để suy nghĩ, nghiên cứu sâu dẫn đến hiểu chưa thấu đáo, chưa nắm chắc vấn đề. .

  Một phương pháp tự học khác cũng hiệu quả không kém đó là thực hành. Việc làm bài tập giúp chúng ta củng cố lại những điều đã học và nắm được bản chất của vấn đề. Hơn nữa, việc tự học qua bài tập cũng sẽ giúp chúng ta giải bài tập một cách sáng tạo hơn, làm bài ngắn gọn, súc tích, súc tích và dễ hiểu. Như vậy, có nhiều loại khóa học khác nhau giúp sinh viên nắm vững và tạo ra kiến ​​thức mà họ học được. Một phương pháp học rất hiệu quả khác là học thuộc lòng. Cách học này không phải là học thuộc lòng, khi học bạn biết mình đang học cái gì? Nội dung của nó là gì? Chỉ có đọc thuộc lòng mới giúp chúng ta nhớ lâu thay vì bị quên. Nhưng học thuộc lòng cũng phải có cách học, làm cho dễ nhớ, gạch bỏ mọi ý quan trọng dấu chấm, dấu phẩy không cần học thuộc lòng. Vì vậy, học thuộc lòng cũng là một cách tự học để đạt điểm cao. Nhưng dù học theo phương pháp nào, qua sách báo hay qua bài tập thì các em phải biết vận dụng vào thực tiễn và cuộc sống. Điều này giúp chúng ta biết vận dụng những kiến ​​thức đã học vào đời sống hàng ngày, vào sản xuất nông nghiệp, công nghiệp hay một ngành nào đó mà không xa rời thực tế. Khi vận dụng vào thực tiễn, kiến ​​thức đã học sẽ được vận dụng nhuần nhuyễn, sâu sắc và đó cũng là cách tự học hiệu quả nhất, bởi nó không chỉ giúp ta nắm vững kiến ​​thức được cung cấp mà còn phát hiện ra nhiều vấn đề mới cần giải quyết thông qua các thao tác chung : Tra cứu sách vở, học hỏi kinh nghiệm người có kinh nghiệm, trao đổi với bạn bè…

  Vì vậy, tự học là một cách học rất quan trọng, nếu mọi người không hình thành được thói quen tự học thì sẽ ỷ lại vào những gì thầy cô dạy, và điều đó rất quan trọng. Sẽ không làm chủ lớp học. Tự học giúp chúng ta học tập một cách chủ động, có lộ trình từng bước khơi dậy sự sáng tạo, khơi dậy niềm say mê, tìm tòi cái mới.

  Vì vậy, tự học là khâu quan trọng nhất trong quá trình học – tìm tri thức. Đối với mọi người, dù học theo cách nào cũng phải tự học. Chỉ có tự học mới giúp ta có tri thức, hiểu được những sự việc, sự việc trong cuộc sống, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

  ………….

  Tải file để xem thêm 7 bài tự học

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button