Hỏi Đáp

Top 10 Bài văn phân tích đoạn trích “Cảnh ngày xuân” của Nguyễn

Tả cảnh ngày xuân trong truyện kiều

Nếu trong đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”, người đọc có thể thấy tài năng nghệ thuật của Nguyễn Du trong việc khắc họa nhân vật, và tài năng duyên dáng, cảm động của hai chị em. “Phong cảnh” cho phép người đọc một lần nữa thấy được nghệ thuật tả cảnh đặc sắc trong bức tranh xuân đầy cảm xúc nhân văn, miêu tả tình yêu đặc sắc của Nguyễn Du.

Trích từ “Phong cảnh mùa xuân”, tiếp theo là đoạn miêu tả về tài năng và ngoại hình của chị em Thúy Kiều. Qua bài thơ này, Nguyễn Du đã khắc họa một bức tranh sinh động về cảnh sắc thiên nhiên và lễ hội mùa xuân trong tiết Thanh minh. Đó là bài thơ tiền đề dẫn đến việc Kim Kiều làm quen và tự do đính hôn trong chuyến du xuân của Kiều…

Trước hết là bốn câu thơ mở đầu, nghệ thuật chấm câu độc đáo của Nguyễn Du ít nhiều gợi tả, tạo nên một cảnh xuân tươi đẹp tràn đầy sức xuân:

Con én đưa đón mùa xuân

Ba mươi nữa

Cỏ xanh

Cành lê trắng điểm vài bông hoa.

Hai câu thơ đầu có sức gợi về thời gian và không gian. Ngày thanh xuân trôi qua như con thoi. Cả mùa xuân có chín mươi ngày, giờ đã qua tháng giêng, tháng hai, tháng ba đã qua. Ánh sáng mùa xuân dịu nhẹ, trong trẻo, lan tỏa, lan tỏa muôn phương.

Trên trời đàn én mùa xuân tung cánh bay lượn. Dưới lòng đất là một bãi cỏ xanh vô tận, kéo dài ra xa. Động từ “sang” làm cho không gian mùa xuân như mở rộng ra, phạm vi ngày một rộng hơn, bao trùm cả không gian mùa xuân là màu xanh của lá cây. Trên nền cỏ xanh mướt, điểm xuyết vài bông hoa lê trắng tinh khôi, tươi tắn.

Thủ pháp đảo ngữ có tác dụng làm nổi bật và làm nổi bật sắc trắng quyền lực của hoa lê trên nền cỏ xuân. Chỉ có bốn câu thơ ngắn gọn nhưng bằng những nét bút thần và tả, Nguyễn Du đã dựng nên một bức tranh mùa xuân trong sáng, thanh khiết, trong lành, tràn đầy sức sống, toát lên cái hồn của mùa xuân Việt Nam.

Tám lễ hội tiếp theo là những cảnh lễ hội – Lễ hội Thanh Minh mùa xuân. Trong hai phần đầu, tác giả đã khái quát hai sự kiện lớn trong mùa xuân: lễ tảo mộ vào tháng ba mùa xuân và lễ hội trẩy hội.

Xem Thêm : 35+ Hình Ảnh Rubik Đẹp, Ngầu Bá Cháy, KHÔNG TẢI THÌ TIẾC

Thông quan tháng 3

Lễ là mồ mả, hội là bàn đạp

Nghi lễ cải táng là một nét đẹp văn hóa tượng trưng cho đức hiếu sinh, biết ơn tổ tiên bằng việc sửa sang mồ mả của người thân đã khuất. Sau lễ tảo mộ, đây còn là dịp để trai tài gái sắc gặp gỡ nhau, hò hẹn, hò xem mắt tại lễ hội đạp vịt. Nguyễn Du đã dùng một loạt các cụm từ để miêu tả không khí tưng bừng, náo nhiệt và náo nhiệt trong lễ hội mùa xuân:

Anh yêu em rất gần

Quý cô đi sắm đồ du xuân

Chống lại nữ diễn viên xinh đẹp

Ngựa như nước, áo như nêm.

Từ ghép (gần xa, yến sào, chị em, ngựa, xe) kết hợp với từ láy (náo nức, choáng ngợp, mua sắm) có tác dụng gợi không khí hội xuân rất đông vui, náo nức. Hình ảnh tượng trưng: “tiếc tổ anh” gợi tả cảnh dòng người tấp nập tấp nập như đàn én tung bay trong chuyến đi chơi xuân, náo nức và trìu mến. Hình ảnh so sánh: “Ngựa như nước, áo như nêm” diễn tả cảnh đông vui trong ngày hội xuân rất sôi nổi;

Tóm lại: Nhà thơ sử dụng nghệ thuật ẩn dụ và biện pháp tu từ so sánh, kết hợp với các điệp ngữ ẩn dụ, biểu cảm tạo nên không khí xuân đông. Thú vị, bận rộn; đứng trước trai đẹp, mỹ nữ, học giả tài giỏi, mỹ nữ, anh tỏ ra tự tin và quyến rũ. Trong lễ hội mùa xuân ấy, có hai bài thơ, vừa là niềm vui, vừa là sự im lặng của đám tang:

Những gò đất rải rác được kéo lên

Móng vàng rắc tro bạc

Nếu vũ quán xuất hiện trong không khí hết sức vui tươi, sôi nổi, náo nhiệt thì đám ma lại gợi lên một chút gì đó buồn man mác, hướng thiện những đạo lý tốt đẹp của cuộc đời qua hành động rắc vàng, đốt vàng. Mã của người chết. Đó là truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, lối sống chung thủy cao đẹp trong văn hóa dân tộc.

Xem Thêm : Top 10 mẫu phân tích khổ thơ đầu bài Sang thu siêu hay – Hoatieu.vn

Tác giả đã khắc họa thành công truyền thống văn hóa lễ hội mùa xuân của dân tộc qua tám câu thơ. Đồng thời, đây cũng là dụng ý nghệ thuật sâu sắc của tác giả: lấy ngày hội lớn này làm bối cảnh, tiền đề để miêu tả cuộc gặp gỡ đặc biệt giữa Thôi Kiều và Kim Chính.

Sáu câu cuối, Nguyễn Du đã sử dụng nghệ thuật “tả cảnh” để miêu tả buổi tàn cảnh ngày xuân tràn ngập một nỗi buồn xen lẫn náo nức. Đó là cảnh các chị du xuân trở về :

Cái bóng ngả về phía tây

Hai chị em nắm tay nhau về nhà

Từng bước dọc theo đầu con lạch

Cảnh đẹp

Tại sao nước uốn cong

Một cây cầu nhỏ ở cuối ghềnh.

Cảnh sắc mùa xuân vẫn dịu dàng êm đềm nhưng bóng mặt trời đã ngả về tây. Khung cảnh rộn ràng vui tươi của ngày hội mùa xuân cũng đã qua. Lòng người buồn vui lẫn lộn. Cảnh quan không gian bị thu hẹp trong tiếng bước chân người ra về, dòng nước tiểu và cây cầu nhỏ.

Các từ láy “nao nao, hiu hiu, lững thững, xanh” không chỉ gợi tả trạng thái của cảnh mà còn bộc lộ tâm trạng của con người: nhớ nhung, xao xuyến, xót xa. Trái ngược hoàn toàn với sự rung cảm của mùa xuân với buổi sớm lễ hội. Đồng thời, gieo vào lòng người đọc một dự cảm về một điều sắp xảy ra, như điềm báo trước về cuộc gặp mộ Đạm Tiên, cuộc gặp gỡ của hai người tri kỉ: Thúy Kiều – Kim Trọng.

Tóm lại, tác giả sử dụng phong cách tả cảnh lãng mạn, kết hợp với hệ thống từ ngữ, hình ảnh tạo hình và sức biểu cảm để khắc họa bức tranh hoàng hôn buông xuống trong lễ hội mùa xuân. .Qua đó cho thấy tài năng của Nguyễn Du trong việc miêu tả tình cảm con người.

Nếu như trong “Kim Vân Kiều truyện” của thanh tâm tài tử, tác giả chỉ có một câu dẫn “Một hôm nhằm tiết Thanh minh…” thì cuộc đời được kể lại. Những mộ tiên, kim trong nhưng Nguyễn Du đã lấy đó làm tiêu đề và vẽ nên một bức tranh xuân trong thơ, mang đậm cái nhìn về mùa xuân, đất trời, việt nam trong vẻ đẹp riêng của nó.

Như vậy, qua đoạn trích “Cảnh ngày xuân” ta thấy được tài năng nghệ thuật độc đáo của đại thi hào Nguyễn Du trong việc “viết cảnh”. Dưới ngòi bút của một thiên tài sáng tạo, với một quan niệm nghệ thuật độc đáo về mùa xuân, Nguyễn Du đã phác họa thành công một bức tranh thiên nhiên và lễ hội mùa xuân tươi đẹp, trong trẻo, sinh động, thấm vào lòng người. ..

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button