Hỏi Đáp

Top 14 Bài văn tả cây cổ thụ hay nhất – Toplist.vn

Tả một cây cổ thụ

Quê hương ai cũng có vẻ đẹp riêng, phong cảnh riêng. Quê hương tôi gắn liền với mái đình, sân đình,…đặc biệt là cây đa cổ thụ đầu làng. Cây đa ấy như linh hồn của cả làng tôi.

Xem Thêm : File Docx là gì? Cách chuyển file Docx sang PDF, Doc, XML đơn giản

Cây đa cổ thụ làng tôi trồng đã lâu lắm rồi, tuổi đời cũng khoảng trăm năm, từ khi tôi sinh ra cây đa này đã lớn như một người khổng lồ. Gốc cây xòe rộng, bao trùm cả một vùng rộng lớn, rễ mập mập nổi trên mặt đất như một con mãng xà khổng lồ.

Thân cây to, xung quanh màu nâu sẫm, các cành có thêm các thân cùng kích thước khiến cây càng thêm vững chãi, tưởng như bão táp cũng không quật ngã được. Lấy cây đa đó. Từ thân mọc ra những cành to, vạm vỡ như bắp tay của lực sĩ, tỏa ra các hướng tạo thành tán rộng.

Những chiếc lá đa to, xanh mướt, mọc sum suê trên cành, tụ lại thành chùm tạo thành một chiếc ô xanh khổng lồ che nắng, che mưa cho người dân trong làng. Những con chim cùng nhau xây tổ và hót trên cây. Vào mùa hè, khi mặt trời mọc, ánh sáng vàng rực rỡ chiếu xuống mặt đất như những đốm sáng nhỏ xuyên qua kẽ lá.

Xem Thêm : Viết đoạn văn về bảo vệ môi trường lớp 5 (26 mẫu) – Download.vn

Những chiếc tua dài và dày mọc từ trên cây rủ xuống đất làm tôi nhớ đến ông trưởng thôn với bộ râu dài rậm rạp ngày qua ngày gìn giữ sự bình yên cho xóm làng. Hàng ngày, dưới gốc cây đa là nơi người nông dân cày cuốc nghỉ ngơi, nơi uống bát nước cho đỡ mệt, nơi lũ trẻ nô đùa, nơi trèo lên cành cây hóng gió mát. , và một nơi để hét to. Cứ chiều tối, dân làng lại rủ nhau ngồi tán gẫu, ngắm trăng sáng trên trời, nói cười vui vẻ.

Ông nội từng nói, cây đa này đã có lịch sử gần trăm năm, nó rất linh thiêng, như linh hồn của cả làng chúng tôi, không ai dám phá, không ai dám làm hại cây đa này của chúng tôi. ông bà cần Bảo vệ và giữ gìn cây đa đó, cây đa là biểu tượng của làng. Câu nói của ông vẫn còn in đậm trong trí nhớ của tôi Quả thật, cây đa cổ thụ ấy không chỉ cổ kính mà còn mang một vẻ đẹp giản dị, gắn bó bao đời nay với làng quê chúng tôi. Ngồi dưới gốc cây đa, lòng tôi thấy bình yên lạ thường, có lẽ nơi đây quá nhân hậu, nó luôn dang rộng vòng tay che chở cho mọi đứa trẻ trong làng này.

Đã bao năm rồi, cây đa già vẫn đứng đó. Dù không còn ở quê nhưng mỗi khi có dịp về quê tôi đều tìm về cội nguồn để ngồi thiền và ngắm nhìn quê hương tươi đẹp mà tôi đã gắn bó khi còn ở đó. Dù đi đâu, có lẽ loài cây này sẽ luôn ở trong tâm trí tôi và trở thành niềm tự hào của làng tôi.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button