Hỏi Đáp

Khắc phục bệnh vô cảm trong học sinh

Tác hại của sự vô cảm

1. Khái niệm về vô cảm

Vô cảm là trạng thái tình cảm và thái độ có ý thức của một người hoặc một nhóm người thờ ơ, lãnh đạm, thờ ơ, thờ ơ với những gì đang diễn ra. xung quanh tôi. Nói cách khác, không có cảm xúc trước bất cứ điều gì xảy ra, không có cảm xúc trước nỗi đau của người khác, không phẫn nộ trước cái ác xảy ra hàng ngày.

Thứ hai, biểu hiện và mức độ thờ ơ

Trong xã hội hiện đại, sự thờ ơ lan truyền rất nhanh trong giới học sinh với nhiều mức độ và biến chứng khác nhau.

– Ở mức độ nhẹ nhất: người mắc bệnh không biết nói “xin lỗi” khi mắc lỗi hoặc sơ suất, hoặc “cảm ơn” khi nhờ giúp đỡ. Họ tiếc nuối những tràng vỗ tay khi giới thiệu đại diện, khi xem những màn trình diễn phong cách…

– Tệ hơn là chúng quên trách nhiệm cứu giúp nạn nhân (tai nạn giao thông, cháy nhà, người ốm đau…) Chúng rình mò, thậm chí nhân cơ hội tịch thu tài sản của nạn nhân. (NLĐO)- Trên trang web nữ sinh đánh nhau, xé quần áo, cắt tóc ở Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng…, nam thanh niên và một số người bạn thờ ơ vỗ về, đứng nhìn, không can ngăn, đồng thời chửi bới. Chỉ cần cổ vũ nhiệt tình: cởi áo ra, cởi áo ra, xé ra…).

– Hiện tượng vô cảm với bản thân, vô cảm trước thành công, thất bại, vui buồn và kết quả học tập của bản thân (điểm 1, 2, không buồn, điểm 8, 9, không vui, thờ ơ, thờ ơ với tất cả… .. .) .

– Vô cảm với cộng đồng trong các sự kiện trọng đại của quốc gia (bão lụt, thiên tai, biển đảo,…), nhưng nhạy cảm về vị trí và quyền của họ. Có trường hợp họ tự cao về sự vô cảm của mình, lối sống đẩy sự vô cảm cố ý đến cực đoan, tất cả chỉ là “let it go – kệ nó đi”

– Có tính vô cảm thụ động dẫn đến không rửa tay và không tham gia bất kỳ hoạt động nào ở lớp, trường như: văn nghệ, thể thao, hội trại…

– Có lãnh đạm dẫn đến không cần sống, không cần học, không cần tu thân, không cần tương lai, cái gì cũng không quan trọng, cái gì cũng không có.

– Tối thượng, vô cảm, tự biến mình thành kẻ vô hồn, mọi sự dạy dỗ, khuyên bảo, phê bình đều vô tác dụng, con người trở nên trơ lì, không kiêu hãnh, không tự trọng, không biết xấu hổ…

3. Tác hại và hậu quả của sự vô cảm

– Đối với MỌI NGƯỜI, MỌI NGƯỜI: Một cuộc sống vô cảm sẽ hủy hoại tâm hồn và chai đá vào tội lỗi.

– Đối với gia đình và xã hội: Vô cảm làm hạ thấp đạo đức của cá nhân hay tập thể, làm cho quốc gia lạc hậu, có thể nguy hiểm đến tính mạng, số phận của con người. Loài.

VO CAM.jpg (27 KB)

4. Lý do thờ ơ

——sự nghiệp của mọi người:

Xem Thêm : Viết đoạn văn về giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc (7 Mẫu)

+ Có lẽ một người đã trở nên vô cảm do ảnh hưởng của ngoại cảnh, hoặc bị cái ác làm tổn thương, mất niềm tin vào cuộc sống.

+ Có người sống thiếu dũng cảm, thu mình, ngại va chạm, không muốn sự mất mát, đau thương của người khác chạm đến sự bình yên, tĩnh lặng của tâm hồn và cuộc sống.

p>

– Lý do gia đình:

+ Một số gia đình chưa chú trọng giáo dục lòng đồng cảm, yêu thương giúp đỡ, bao dung, tha thứ cho con cái.

+ Ví dụ về nhiều phụ huynh và lối sống thiếu giao tiếp.

+ Cha mẹ quá nuông chiều, luôn sẵn sàng đáp ứng những nhu cầu vô lý của con cái một cách vô điều kiện nên tạo ra lối sống chỉ biết nhận mà không biết cho, sống trong những cảm xúc đáng thương, trước ân huệ thì tàn nhẫn, không để ý đến nỗi đau của người khác.

-Lý do của trường:

+ Giáo dục phiến diện chưa đầy đủ, chủ yếu tranh giành thành tích văn hóa, ít hoặc chưa quan tâm đến giáo dục đạo đức (môn công dân chỉ dạy chiếu lệ vì là môn phụ, không rèn luyện kỹ năng sống) thiên về dạy chữ, coi nhẹ học lực cho mọi người.

+ Hiện nay, một số giáo viên ít quan tâm đến số phận, hoàn cảnh, tình cảm của học sinh, tình cảm có xu hướng nhạt dần. Dạy học là trách nhiệm, là nghĩa vụ nên bớt gần gũi với học sinh mà hãy xây dựng tình yêu thương, gắn bó với các em.

+ Môi trường giáo dục chịu nhiều tác động của xã hội cũng gây ra nhiều yếu tố chưa ổn định đối với giáo dục đạo đức sinh học, khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế còn tương đối lớn.

– Nguyên nhân xã hội:

+ Cuộc cách mạng công nghệ đã làm thay đổi cách làm việc, suy nghĩ và giao tiếp, khiến giới trẻ không còn quan tâm đến những thứ xung quanh mình khi thế giới của mạng xã hội, của blog đến. Hiện nay, giới trẻ được tự do thể hiện bản thân – nếu để quá lâu trong thế giới ảo, họ có thể trở nên thất vọng và thiếu thiện cảm.

+ KTTT một mặt thúc đẩy một số giá trị đạo đức truyền thống và sản sinh ra những quan niệm đạo đức mới, nhưng mặt khác nó cũng tạo điều kiện cho sự phát triển cực đoan của cái tôi, coi trọng giá trị của đồng tiền. Chủ nghĩa duy vật làm nảy sinh lối sống ích kỷ, quên đi trách nhiệm cộng đồng.

+ Tác động tiêu cực đến lối sống phương Tây qua sách báo, phim ảnh, mạng internet… khiến những giá trị đạo đức truyền thống mai một, con người không còn quan tâm đến nhau và sống thu mình trong kiểu “nhà ai nấy thắp” một thế giới riêng . “

5. Biện pháp khắc phục

– Dành cho mọi người:

+ Chúng ta hãy sống theo chuẩn mực đạo đức của con người xã hội, biết yêu thương, quan tâm, chia sẻ (Nhà thơ phóng khoáng: Mỗi sáng thức dậy cảm ơn đời, ta còn một ngày để yêu thương).

Xem Thêm : Ẩn dụ là gì, có mấy kiểu và lấy ví dụ minh họa?

+ Học cách sống vì mọi người bằng cách noi gương những người có tấm lòng hướng thiện.

+ Tránh xa cái xấu xa của xã hội và cảnh giác với lối sống trác táng.

+ Biết nhìn nhận đúng đắn, tin tưởng vào thiện chí của mọi người, biết sửa mình khi mắc phải những sai lầm trong lối sống dẫn đến vô cảm.

– Đối với gia đình:

+ Thứ nhất, các thế hệ trong gia đình phải biết quan tâm chăm sóc lẫn nhau, từ đó giáo dục và xây dựng lối sống yêu thương, quan tâm đùm bọc lẫn nhau.

+ Cha mẹ trong gia đình khi giáo dục con cái cũng nên lắng nghe và thấu hiểu cảm xúc của con cái, không chỉ dạy con nhận biết cảm xúc của người khác mà còn phải hướng dẫn con hiểu nguồn gốc cảm xúc của chính mình. Giáo dục dạy cho trẻ lối sống tốt, biết nhận và cho, đó vừa là trách nhiệm vừa là tình cảm.

– Đối với trường học:

+ Nhà trường không chỉ dạy chữ, mà từ dạy chữ chuyển sang dạy làm người có nhân cách, đạo đức, tình cảm và sự sẻ chia, thông qua dạy toàn diện dưới nhiều hình thức như giáo dục công dân, văn nghệ, sinh hoạt tập thể.

+ Với mỗi người thầy, người cô luôn quan tâm đến đồng nghiệp, chia sẻ niềm vui nỗi buồn với đồng nghiệp, quan tâm đến học sinh bằng những tình cảm chân thành nhất.

+ Nhà trường cần giáo dục học sinh tin vào cái tốt, cái tốt, tránh và phát hiện cái xấu để cảnh giác và đấu tranh với nó.

+ Lập chương trình và tích cực dạy các kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử, kỹ năng sống tập thể bằng nhiều hình thức phong phú hấp dẫn trẻ, tạo mối quan hệ gần gũi giúp trẻ có sự tiếp xúc đồng cảm lẫn nhau.

+ Tổ chức tốt các phong trào đền ơn đáp nghĩa, công tác từ thiện… học tập noi gương sáng trong cuộc sống, tạo môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh để học sinh học tập, phát triển và rèn luyện…

– Đối với xã hội:

+ Chính quyền định hướng tạo nếp sống văn minh, thân thiện trong toàn xã hội, tạo niềm tin cho thế hệ trẻ.

+ Tích cực tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng bằng nhiều hình thức, gương người tốt, việc tốt.

+ Xây dựng hệ thống pháp luật đủ mạnh để trừng trị tội phạm, kẻ xấu xâm phạm thuần phong mỹ tục của dân tộc.

+ Tạo điều kiện để thanh niên sống và rèn luyện theo những chuẩn mực của xã hội, luôn quan tâm giúp đỡ họ sống tốt, nghĩa tình hơn trong xã hội mới.

Nguyễn Mông Sơn

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button