Hỏi Đáp

Tái sản xuất mở rộng là gì? Các mô hình tái sản xuất mở rộng

Tái sản xuất mở rộng là gì

Video Tái sản xuất mở rộng là gì

Như chúng ta đã biết, sản xuất ra của cải vật chất là nhu cầu phục vụ đời sống của xã hội loài người, xã hội không ngừng tiêu dùng và không ngừng sản xuất, quá trình này lặp đi lặp lại nhưng thường được gọi là tái sản xuất.

Luật sư Tư vấn pháp luật miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

1. Tái sản xuất mở rộng là gì?

Extendedreplication Tiếng Anh gọi là bản mở rộng hay sự mở rộng.

Chúng tôi chắc chắn biết về quy mô sản xuất vì quy trình sản xuất được lặp lại trên quy mô lớn hơn trước. Nhân rộng ra diện rộng là một đặc điểm chính của sản xuất hàng loạt. Để tái sản xuất mở rộng, năng suất lao động xã hội phải đạt đến một trình độ cao nhất định, vượt ngưỡng sản phẩm cần thiết, ngày càng tạo ra nhiều sản phẩm dư thừa, vì sản phẩm dư thừa được dùng để đầu tư, đầu tư bổ sung cho sản xuất mới là nguồn trực tiếp của tái sản xuất mở rộng.

Lịch sử phát triển của nền sản xuất xã hội cho thấy, đó là một quá trình lâu dài từ tái sản xuất giản đơn đến tái sản xuất mở rộng, kèm theo đó là quá trình chuyển từ sản xuất nhỏ sang sản xuất lớn. Việc chuyển từ tái sản xuất giản đơn sang tái sản xuất mở rộng là một yêu cầu khách quan của cuộc sống. Bởi vì, một là do dân số không ngừng tăng lên, hai là do nhu cầu vật chất và tinh thần của con người cũng không ngừng tăng lên. Vì vậy, xã hội phải tiếp tục mở rộng sản xuất, làm cho số lượng và chất lượng của cải ngày càng tốt hơn.

Quy trình tái sản xuất của năm sau với quy mô lớn hơn năm trước. Trong trường hợp tái sản xuất mở rộng, xã hội không những bù đắp được của cải vật chất đã tiêu hao, mà còn tạo ra tư liệu sản xuất và tiêu dùng lớn hơn trước. Điều kiện để tái sản xuất mở rộng là khu vực sản xuất tư liệu sản xuất phát triển nhanh hơn khu vực sản xuất tư liệu tiêu dùng. Trong điều kiện mở rộng quan hệ quốc tế, điều kiện này phải tính đến các quan hệ ngoại thương, hợp tác, đầu tư nước ngoài và vay mượn, … làm cho sản lượng tư liệu sản xuất sử dụng vượt quá sản lượng tư liệu sản xuất. Nhân rộng mở rộng là một đặc điểm chính của sản xuất hàng loạt.

Có hai hình thức sao chép mở rộng: chiều rộng và chiều sâu. Chiều rộng của tái sản xuất được mở rộng, thể hiện ở chỗ trong quá trình tái sản xuất tăng vốn và sức lao động, sản phẩm làm ra không thay đổi quy trình, công nghệ và tổ chức quản lý. Tái sản xuất mở rộng theo chiều sâu thể hiện ở chỗ tăng sản phẩm thông qua thay đổi, cải tiến kỹ thuật, công nghệ, tổ chức và quản lý trong điều kiện vốn và lao động không đổi; năng suất lao động, lợi ích kinh tế được nâng cao nhờ kết quả của cách mạng khoa học công nghệ và quản lý. những cải tiến.

2. Mô hình tái tạo mở rộng:

Xem Thêm : Z là gì trong Toán học? Tìm hiểu các tập hợp số cơ bản khác

Sao chép mở rộng có thể được thực hiện theo hai hướng (có thể gọi là hai mô hình):

– Bản sao rộng

Chủ yếu là tăng các yếu tố đầu vào (vốn, tài nguyên, lao động …) để mở rộng quy mô sản xuất. Kết quả là số lượng sản phẩm được sản xuất ra tăng lên. Năng suất lao động và hiệu quả sử dụng các yếu tố sản xuất không thay đổi. Tái sản xuất mở rộng sử dụng nhiều yếu tố đầu vào của sản xuất (đất đai, tài nguyên thiên nhiên, nguyên liệu, lao động, v.v.), nhưng làm cạn kiệt nhanh chóng tài nguyên thiên nhiên và thường gây ô nhiễm môi trường nhiều hơn.

Xem thêm: Chương trình đầu tư mới là gì? Phân biệt dự án đầu tư mới và dự án đầu tư mở rộng

– Sao chép phần mở rộng về độ sâu

Sản xuất theo chiều sâu có thể hiểu là mở rộng quy mô sản xuất, chủ yếu là tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất và sử dụng để tăng sản phẩm. Đầu vào sản xuất về cơ bản không thay đổi, có giảm hoặc tăng nhưng mức tăng chậm hơn mức tăng của năng suất lao động và hiệu quả sử dụng đầu vào.

Điều kiện chính để thực hiện tái sản xuất rộng rãi và có chiều sâu là ứng dụng sâu rộng các thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến. Tái sản xuất theo chiều sâu sẽ hạn chế được nhược điểm của tái sản xuất quảng canh, vì việc sử dụng các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến không chỉ hạn chế ô nhiễm môi trường mà còn giảm giá thành. vật liệu được sản xuất trên mỗi đơn vị.

Như chúng ta đã thấy, vai trò của lực lượng sản xuất là tạo ra các hoạt động tạo ra sản phẩm, hàng hóa hoặc dịch vụ để tiêu dùng và trao đổi thương mại. Do đó, có thể thấy đây là những hoạt động tạo thu nhập có trả công. Vì vậy, cả phụ nữ và nam giới đều có thể tham gia vào các hoạt động sản xuất, nhưng do định kiến ​​của xã hội nên sự tham gia của họ không bình đẳng và giá trị công việc của họ không bình đẳng. Xã hội coi trọng và đánh giá cao vai trò này.

3. Thông tin bản sao tham khảo:

Xem Thêm : Hồ Xuân Hương là ai? Tiểu sử của &039Bà chúa thơ Nôm&039 lừng danh

Như chúng ta đã biết, quá trình tái sản xuất được hiểu là quá trình sản xuất mang tính chu kỳ và tái tạo, để tái sản xuất được tính đến từng đơn vị kinh doanh, của cả nền kinh tế và xã hội. Tái sản xuất diễn ra trong từng đơn vị kinh tế được gọi là tái sản xuất cá biệt. Tổng số tái sản xuất cá thể có quan hệ hữu cơ lẫn nhau được gọi là tái sản xuất xã hội. Về quy mô tái sản xuất, người ta chia tái sản xuất thành hai cấp độ: tái sản xuất giản đơn và tái sản xuất mở rộng.

Tái tạo đơn giản

Như đã đề cập ở trên, quá trình sao chép rất đơn giản, cụ thể, nó là một quá trình sản xuất được lặp lại trên cùng một quy mô. Có nhiều kiểu và quy trình tái sản xuất khác nhau và nếu đơn giản thì cũng là một đặc điểm của sản xuất quy mô nhỏ. Ngoài ra, tái sản xuất giản đơn cũng không hiệu quả lắm vì nó có năng suất rất thấp và phần lớn thời gian chỉ đạt mức đủ để nuôi sống con người, không có sản phẩm dư thừa, hoặc sản phẩm dư thừa một ít. Nó cũng chỉ được sử dụng để tiêu dùng cá nhân, không được mở rộng sản xuất.

Bản sao mở rộng

Xem thêm: Phương trình Kế toán Mở rộng là gì? Công thức phương trình

Khác với tái sản xuất giản đơn, tái sản xuất mở rộng là quá trình lặp lại các hoạt động sản xuất với quy mô lớn hơn trước. Tái sản xuất mở rộng có thể hiểu là đặc điểm chính của sản xuất hàng loạt trên thị trường kinh tế. Tương ứng, muốn tái sản xuất mở rộng thì năng suất lao động xã hội phải đạt đến một trình độ cao nhất định, vượt qua ngưỡng sản phẩm tất yếu phải tạo ra ngày càng nhiều sản phẩm dư thừa, vì sản phẩm dư thừa được tạo ra và được sử dụng để tiếp tục đầu tư cho sản xuất mới là sự mở rộng của nguồn trực tiếp Giống. Hiện nay, đối với các hoạt động nhân giống mở rộng có thể được thực hiện theo nhiều hướng khác nhau và có thể theo hai phương thức:

Mô hình thứ nhất là tái sản xuất mở rộng theo chiều rộng cụ thể, mô hình này chủ yếu là mở rộng quy mô sản xuất bằng cách bổ sung thêm các yếu tố đầu vào như vốn, tài nguyên, lao động … Cũng bắt đầu từ đó nên số lượng sản phẩm sản xuất ra tăng lên . Năng suất lao động và hiệu quả sử dụng các yếu tố sản xuất không thay đổi.

Thứ hai, đó là phương thức tái sản xuất mở rộng theo chiều sâu, tức là phương thức này hoạt động theo hướng mở rộng quy mô sản xuất sản phẩm, chủ yếu là tăng năng suất lao động để tăng sản phẩm và nâng cao hiệu quả sử dụng. các yếu tố đầu vào sản xuất. Theo mô hình này, đầu vào sản xuất về cơ bản không thay đổi, có thể giảm, hoặc có thể tăng, nhưng mức tăng này sẽ chậm hơn so với việc nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sử dụng tài nguyên. Điều kiện chính để thực hiện tái sản xuất theo chiều rộng và có chiều sâu là ứng dụng rộng rãi các thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Tái sản xuất mở rộng là gì? Các mô hình tái sản xuất mở rộng đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button