Hỏi Đáp

TBA là gì? Tìm hiểu một số thông tin cơ bản về TBA – Trạm biến áp

Tba trong điện lực là gì

1. Giới thiệu về tba

1.1. Tba là gì?

tba – Trạm biến áp là nơi truyền tải điện năng từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ bằng cách biến đổi điện áp từ cấp điện áp này sang cấp điện áp khác. Dòng điện đi vào trạm biến áp được biến đổi từ cấp điện áp này sang cấp điện áp khác nên tba đóng vai trò quan trọng trong hệ thống cung cấp điện.

Cho đến ngày nay, điện vẫn là nguồn nhiên liệu chủ yếu cho mọi hoạt động trong xã hội, vì vậy sự phát triển của hệ thống năng lượng điện đã kéo theo sự xuất hiện của các trạm biến áp công suất lớn. Trạm biến áp (tba) là một thiết bị tĩnh điện dùng để truyền năng lượng hoặc xung ánh sáng giữa các mạch điện thông qua hiện tượng cảm ứng điện từ, nhưng vẫn giữ nguyên tần số.

Bộ phận quan trọng tạo nên trạm biến áp là máy biến áp – thiết bị giúp trạm biến áp hoạt động hiệu quả. Trạm biến áp chính là nơi lắp đặt máy biến áp và các thiết bị phân phối điện khác tạo thành hệ thống truyền tải điện hoàn chỉnh để cung cấp điện năng. Máy biến áp là một thiết bị chứa đầy từ tính được sử dụng để truyền tín hiệu điện hoặc dòng điện xoay chiều giữa các mạch bằng cảm ứng điện từ, nhưng duy trì cùng tần số. Việc sử dụng máy biến áp cũng là nhiệm vụ chính sau khi trạm biến áp được xây dựng.

Xem thêm: Điện lạnh là gì? Kiến thức về điện lạnh

1.2. Cấu trúc trạm biến áp

Có nhiều loại trạm biến áp khác nhau, mỗi loại trạm biến áp có đặc điểm cấu tạo khác nhau, nhưng theo cấu tạo chung thì các loại tba đều bao gồm các bộ phận chính sau:

– Máy biến áp trung tâm (mba)

– Hệ thống thanh cái, bộ cách ly

– Hệ thống chống sét nối đất

– Hệ thống điện tự dùng

– Khu vực hoạt động

-Khu vực phân phối

Xem thêm: Kỹ thuật Điện là gì?

1.3. Yêu cầu thiết kế trạm biến áp

Các trạm con được thiết kế để đảm bảo các yêu cầu sau:

Xem Thêm : Cảm nghĩ về người thân yêu Tuyển tập 89 bài văn mẫu lớp 7

-Đảm bảo chất lượng điện: xác định trung tâm phụ tải, đặt trạm biến áp ở trung tâm phụ tải để tiết kiệm dây dẫn, hạn chế sụt áp lưới và tổn thất điện năng

– Độ tin cậy cao phụ thuộc vào bản chất của tải

-Không lãng phí chi phí đầu tư

– An toàn về người và thiết bị: không chỉ đảm bảo mỹ quan công nghiệp mà còn phải gần với lưới điện, đảm bảo hành lang an toàn của đường dây, ngoài ra còn đảm bảo an toàn cho người dân địa phương nơi có trạm biến áp. đặt, vị trí của trạm biến áp sẽ không ảnh hưởng đến nhà máy và các công trình khác

– Tại thời điểm thiết kế, trạm biến áp phải có kết cấu dễ vận hành và bảo dưỡng

Xem thêm: Điện dân dụng là gì? Ngành điện dân dụng hiện nay có nhiều triển vọng

2. Loại trạm biến áp (đang chờ xử lý)

2.1. Phân loại điện áp trạm biến áp

Các trạm biến áp được chia thành 04 loại theo điện áp:

– Điện áp siêu cao: trạm biến áp có điện áp lớn hơn 500kv

-Điện áp cao: trạm biến áp có điện áp 66kv, 110kv, 220kv và 500kv

-Điện áp siêu nhỏ: bao gồm các trạm biến áp có điện áp 6kv, 10kv, 15kv, 22kv và 35kv

– Điện áp thấp: đề cập đến trạm biến áp có điện áp nhỏ hơn 0,4kv và 0,2kv và điện áp nhỏ hơn 1kv

Xem thêm: Thiết bị điện tử là gì?

2.2. Phân loại trạm biến áp theo cấp điện

2.2.1. Trạm biến áp trung gian

là trạm biến áp nhận điện ở cấp điện áp 110kv – 220kv rồi chuyển sang cấp điện áp 22kv – 35kv. Các trạm biến áp này thường được đặt ở ngoài trời vì công suất của các trạm biến áp rất lớn, máy biến áp và thiết bị đóng cắt bảo vệ cũng cồng kềnh.

2.2.2. Trạm phân phối

Trạm biến áp phân phối nhận điện từ trạm biến áp trung gian sau đó tiến hành làm nhiệm vụ biến đổi từ 22kv – 35kv sang 0,4kv – 0,22kv. Đây là trạm biến áp được sử dụng phổ biến trong mạng hạ áp của các công trình dân dụng, và phổ biến nhất là trạm 22 / 0,4kv hoặc các trạm khác tùy theo cấp điện áp của lưới điện trung thế. Nguồn điện cung cấp cho các khu dân cư hoặc nhà máy thường do trạm biến áp này cung cấp. Trạm biến áp phân phối thường có các kết cấu sau: trạm treo, trạm gốc, trạm kín (trạm điện áp trong nhà) và bốt thông tin. Các loại hình này đều có nhiệm vụ giống nhau, tuy nhiên việc lựa chọn loại nhà ga phù hợp còn tùy thuộc vào môi trường, đặc điểm địa hình, mỹ quan và kinh phí đầu tư. Cụ thể:

– Trạm biến áp treo: Cấu trúc điển hình của trạm biến áp treo là máy biến áp được đặt trên giá giữa hai trụ lớn. Cấu tạo thông thường của trạm biến áp treo bao gồm 03 máy biến áp một pha hoặc một máy biến áp ba pha có công suất đến 750kva và cấp điện áp 35 và 22kv / 0,4kv.

Xem Thêm : Lãnh đạo là gì? Sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý | ITD Vietnam

– Trạm biến áp tấm phẳng: thường gặp ở những nơi có địa hình, nông thôn có ruộng đất, cơ quan, xí nghiệp vừa và nhỏ. Đặc điểm hình dạng của trạm gốc là thiết bị cao áp đặt trên cột, tủ phân phối điện hạ áp đặt trong nhà, máy biến áp thường đặt trên bệ xi măng ngầm. Xung quanh nhà ga đều có hàng rào để đảm bảo an toàn cho người dân.

– Trạm kín: Đề cập đến loại trạm nơi máy biến áp và thiết bị điện được lắp đặt trong khuôn viên. Mỗi trạm biến áp có tổng cộng ba phòng: phòng thiết bị cao áp, phòng thiết bị hạ thế và phòng hạ áp thiết bị hạ thế. Loại ga này thường được sử dụng trong các khu đô thị, khu dân cư mới và những nơi có mật độ dân cư cao để đảm bảo mỹ quan và an toàn cho người sử dụng.

– Trạm kios: là trạm điện áp được sản xuất để lắp đặt trong các vỏ trạm biến áp bằng tôn và khung kim loại kín. Loại trạm này có tổng số 03 ngăn, gồm: ngăn trung gian, ngăn hạ thế và ngăn máy biến áp. Trạm kios thường được xây dựng với công suất biến áp từ 100kva-2500kva, cấp điện áp có thể đạt đến 35kv nên trạm điện áp được sử dụng rộng rãi trong các tòa nhà cao tầng trong hệ thống điện trung thế trong các ngành như công nghiệp và khu dân cư.

Xem thêm: Việc làm Kỹ sư Điện

2.3. Các trạm con theo mục đích

2.3.1. Trạm biến áp ngoài trời

Trạm biến áp ngoài trời là trạm biến áp trung gian có công suất lớn, máy biến áp và thiết bị lớn nên không gian xây dựng trạm biến áp cần diện tích lớn. Vì vậy, thi công ngoài trời là giải pháp tốt nhất. Tuy nhiên, khi xây dựng các trạm biến áp này ngoài trời có một số nhược điểm, nhìn sơ qua là mất mỹ quan và không phù hợp với các đô thị chủ yếu phục vụ cho các nhà máy, xí nghiệp hoặc các khu sản xuất đòi hỏi công suất điện cao.

Trạm biến áp ngoài trời cũng được chia thành 4 loại cơ bản theo cấu trúc công trình, bao gồm: trạm treo, trạm giàn, trạm gốc và trạm lắp ráp. Mặc dù các trạm đều có nhiệm vụ giống nhau nhưng mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng. Vì vậy, khi có dự án, kế hoạch xây dựng trạm biến áp ngoài trời, sở điện lực địa phương cần xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến việc xây dựng kết cấu trạm xăng dầu và lựa chọn loại trạm biến áp phù hợp nhất. Đặc biệt, cần quan tâm đến vị trí, địa hình, công suất của trạm biến áp để sau khi hoàn thành trạm biến áp ngoài trời, trạm biến áp ngoài trời có thể chạy ổn định và đạt hiệu quả cao nhất.

Xem thêm: Công nghệ Truyền thông là gì?

2.3.2. Trạm biến áp trong nhà

Trạm biến áp trong nhà là loại trạm biến áp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay vì nó phù hợp để xây dựng và cung cấp điện ở những khu đô thị đông đúc và kích thước của nó không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Kích thước phù hợp có thể đặt trong nhà kín để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh.

Có ba loại trạm biến áp trong nhà: trạm kín, trạm hoàn chỉnh và trạm gis. Mỗi loại trạm điện cũng có những ưu nhược điểm riêng nhưng được các chuyên gia, thợ điện đánh giá cao trong quá trình vận hành, khi người dân hài lòng về điện bao giờ cũng có ưu điểm hơn.

Xem thêm: Điện công nghiệp và điện dân dụng là gì? Triển vọng nghề nghiệp là gì?

3. Tìm hiểu cơ hội việc làm cho các nhân viên hiện tại trong ngành điện

Tìm hiểu cơ hội việc làm trong tương lai của nhóm ngành là một trong những bước quan trọng đối với thí sinh khi thi vào đại học, cần lựa chọn chuyên ngành phù hợp, có nền tảng để đảm bảo việc tốt nghiệp sau này. Tìm việc dễ dàng. Trong bài viết này, timviec365.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu về cơ hội việc làm ngành điện – một nghề quan trọng trong đời sống và sản xuất.

Theo báo cáo về triển vọng năng lượng của Việt Nam, nhu cầu năng lượng đang tăng mạnh, với tổng nhu cầu dự kiến ​​tăng 2,5 lần vào năm 2035 so với nguồn cung năng lượng hiện tại. Điều này đã khiến nhu cầu tuyển dụng trong ngành điện tăng lên. Dự đoán, nhu cầu tuyển dụng chung trong ngành điện tử công suất sẽ tăng gần 50% trong thời gian tới.

<3 Kỹ sư hệ thống điện, kỹ sư bảo trì trạm biến áp, v.v. Tất cả các vị trí này đều có trên timviec365.vn, nhà cung cấp dịch vụ tìm việc trực tuyến hàng đầu thị trường. Tại đây, người tìm việc không chỉ có cơ hội nhận được các tin tuyển dụng đã được lọc và xác minh từ các công ty tuyển dụng mà còn được trải nghiệm vô số các tính năng tiện ích khác như: tìm việc làm gần, tìm việc lương cao, tìm việc tỉnh theo ngành nghề, tạo và tải miễn phí hồ sơ xin việc, Thư xin việc …

Sau khi hiểu được tba là gì từ nội dung bài viết trên, hy vọng timviec365.vn có thể giúp bạn đọc bổ sung thêm nhiều thông tin hữu ích cho kho kiến ​​thức còn thiếu. của riêng tôi. Mong rằng timviec365.vn sẽ luôn là người bạn đồng hành của ứng viên trong hành trình tìm việc hiệu quả và thành công!

Xem thêm: Ats là gì? Vai trò và vị trí của tủ ats trong ngành điện

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button