Hỏi Đáp

TBL là gì? Cách dùng và ý nghĩa của Triple Bottom Line?

Tbl là gì

Trong kinh doanh và kế toán, khi nói đến triple bottom line, chúng ta hiểu ngay đó là thuật ngữ chỉ ba yếu tố xã hội, môi trường (hay sinh thái) và tài chính. Đây là 3 yếu tố được mọi doanh nghiệp quan tâm bởi nó có ảnh hưởng lớn đến thước đo lợi nhuận và các yếu tố khác. Vai trò của ba điểm mấu chốt là rất quan trọng.

1. Tbl là gì?

Rất nhiều người hiện nay không biết chính xác tbl hay 3bl là gì, viết tắt của Triple Bottom Line, một thuật ngữ chỉ tài chính doanh nghiệp & kế toán dành cho kế toán. TBL, viết tắt của triple bottom line, là một khung kế toán được chia thành ba phần, cụ thể là xã hội, môi trường (hoặc sinh thái) và tài chính. Vì vậy, với sự trợ giúp của khung tbl, một số tổ chức áp dụng nó để đo lường lợi nhuận, đo lường tác động của công ty đối với con người và hành tinh, từ đó đánh giá tác động và tính bền vững của công ty trên quy mô toàn cầu, địa phương và toàn cầu.

Do đó, chúng tôi coi đây là điểm mấu chốt trong việc tiếp tục đo lường khả năng sinh lời và đo lường tác động của một tổ chức đối với con người và hành tinh. Điểm mấu chốt thứ ba là làm thế nào để phản ánh ảnh hưởng và tính bền vững của công ty tại địa phương và toàn cầu. Công ty chịu trách nhiệm trước hết và trước hết đối với tất cả các bên liên quan, bao gồm tất cả những người có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến công ty và hành tinh chúng ta đang sống. Cách tiếp cận này coi các cổ đông là một phần của nhóm các bên liên quan, nhưng chỉ là một phần của nhóm các bên liên quan.

2. Cách dùng và ý nghĩa của triple bottom line:

Xem Thêm : Đồng đẳng là gì? Đồng phân là gì? – Anh Vũ Food

Như chúng ta đã thấy gần đây, mọi thứ từ toàn cầu hóa, các hiệp định thương mại song phương/đa phương, tiến bộ công nghệ, thiếu lương thực và nguyên liệu thô đến khủng hoảng tín dụng, suy thoái kinh tế, biến đổi khí hậu, khủng bố… Hàng loạt bất ổn… Nền kinh tế toàn cầu tình hình đã trải qua những thay đổi sâu sắc, khiến các công ty thuộc mọi loại hình và phạm vi kinh doanh trên toàn thế giới phải ngay lập tức thay đổi cách suy nghĩ và mô hình kinh doanh của họ. Do đó, một số thay đổi cơ bản và chiến lược được coi là không thể tránh khỏi cần được thực hiện để các công ty, dù là những công ty có truyền thống lâu đời cũng như các công ty nhỏ và mới thành lập, được trang bị để tồn tại, phát triển và tồn tại trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng. , từ nhiều nguồn và bằng nhiều cách.

Trước sức ép cạnh tranh đa phương (do toàn cầu hóa), giá nguyên vật liệu tăng cao (do khai thác và sử dụng tài nguyên không hợp lý) và các vấn đề xã hội, như tài liệu và thông tin do các nhà thống kê cung cấp cho thấy, công ty sẽ phải đối mặt với biên lợi nhuận ngày càng bị thu hẹp, nếu không tìm được lối thoát phù hợp có thể dẫn đến nguy cơ phá sản. ‘Lối ra’ này phải dựa trên ‘các giá trị bền vững’ bằng cách thiết lập, phát triển và củng cố các mối quan hệ mới với các bên liên quan phi truyền thống. Mối tương quan này bao gồm người tạo danh mục đầu tư và dịch vụ (công ty), người tiêu dùng danh mục và dịch vụ (cộng đồng) và nhà cung cấp tư liệu sản xuất (trái đất). Mô hình phát triển kinh doanh mới bổ sung cho công thức tăng trưởng phổ biến (giá, chất lượng và đa dạng hóa) và mở rộng quy mô trên cơ sở bền vững khi đáp ứng cả ba yếu tố cụ thể. Theo đề xuất của j’s triple p’s về con người, hành tinh và lợi nhuận. Elkington.

3. Tìm hiểu thêm về ba yếu tố trong doanh nghiệp của bạn:

Hiện nay, để một doanh nghiệp hoạt động tốt nhất về mặt bền vững, doanh nghiệp cần xem mình là một thành viên của cộng đồng và thực hiện các nghĩa vụ của mình, bao gồm: con người, hành tinh và lợi nhuận như sau:

Đầu tiên, nói đến yếu tố con người ở đây, chúng tôi thấy cần phải nói đến cộng đồng và đội ngũ bao gồm các nhà lãnh đạo, ban điều hành, nhân viên, các bên liên quan của công ty. Tương ứng, doanh nghiệp phải làm gì để cải thiện tình hình kinh tế của cộng đồng và xã hội, cải thiện nguồn lao động, nâng cao tri thức, đời sống cộng đồng, v.v. Ở yếu tố này, chúng ta thường thấy các chương trình đặc thù như thực tập sinh quản lý cho các công ty đa quốc gia như Unilever, PepsiCo, p&g… Chương trình giúp giáo dục và đào tạo sinh viên mới ra trường có kỹ năng, kiến ​​thức và kỹ năng thực tế đáp ứng nhu cầu của công việc. . Sau khi phát triển sinh viên có thể tạo ra giá trị cụ thể cho cộng đồng và xã hội. Một ví dụ khác là khi miền Trung bị bão lũ, một công ty nào đó đã phát động kế hoạch gửi cơm áo để cùng thực hiện một hoạt động phúc lợi cộng đồng cho vùng bị thiên tai.

Xem Thêm : Phân tích nhân vật Cô bé bán diêm (14 mẫu) – Văn mẫu lớp 8

Thứ hai là về yếu tố hành tinh: ở đây chúng ta nói về những hành động mà các công ty đang thực hiện để làm cho môi trường sống an toàn và tốt đẹp hơn. Ví dụ, đối với một công ty sản xuất, hàng ngày một lượng lớn chất thải độc hại được thải ra môi trường xung quanh hoặc sông ngòi, sau quá trình lao động và sản xuất, công ty áp dụng các công nghệ mới để xử lý chất thải tốt hơn hoặc tái sử dụng chất thải. Một ví dụ khác là omo, nhãn hàng bột giặt này luôn có chương trình csr riêng trong đó có 2 chiến dịch nổi bật là áp dụng trong môi trường giáo dục giúp trẻ phát triển tốt hơn và hoạt động thân thiện với môi trường. Ngoài ra, với các hoạt động bảo vệ môi trường của omo, các nhà cung cấp đang được nghiên cứu và yêu cầu hàng năm cung cấp hoặc sử dụng các nguyên liệu thân thiện với môi trường hơn như nhựa tái chế không chứa hóa chất gây hại cho môi trường,…

cuối cùng trong phần lợi nhuận là cách kiếm tiền cho công ty. Dựa vào yếu tố này ta thấy một khi công ty làm ăn có lãi thì công ty đó nộp thuế cho nhà nước và đóng góp vào ngân sách nhà nước. Hơn nữa, chúng tôi thấy rằng nếu một công ty có lãi, nó có thể phát triển và bên cạnh việc đóng góp cho ngân sách nhà nước, công ty còn mang lại nhiều việc làm hơn cho cộng đồng và đất nước mà nó hoạt động. thể thao, nhằm giúp việc lưu thông hàng hóa thể thao thuận lợi hơn, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Ba yếu tố này thường có mối quan hệ tương hỗ với nhau một khi doanh nghiệp có thể kết hợp chúng một cách hài hòa vào các chiến lược ngắn hạn và dài hạn của mình. Thành công của việc triển khai chiến lược cũng sẽ được đo lường bằng sự hài lòng của tất cả các bên liên quan, điều này được thể hiện qua hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp được cộng đồng ghi nhận. Kinh nghiệm thực tế cho thấy, về lâu dài, những “yếu tố mềm” này sau khi tích lũy sẽ chuyển hóa thành “tài sản bền vững”, thay thế cho những “nguồn tài chính” dễ bị tổn thương trong tình hình biến động hiện nay.

Như đã phân tích ở trên, ba yếu tố con người, địa lợi, nhân hòa đều là những yếu tố không thể thiếu và quan trọng đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, nhưng yếu tố con người lại đóng vai trò quan trọng. Quyết định là do con người (lãnh đạo doanh nghiệp) quyết định chiến lược phát triển, phương hướng kinh doanh của công ty, con người (nhân viên) trực tiếp sản xuất kinh doanh tạo ra sản phẩm và lợi nhuận cho công ty, con người (người tiêu dùng, cộng đồng địa phương) quyết định tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ của công ty, con người (Cổ đông) Công ty đầu tư là người quyết định số vốn và cũng là người quyết định hành vi của công ty. Trong quá trình sản xuất và vận hành, với hành tinh (trái đất)… nhằm đạt được mục đích cuối cùng và lâu dài của doanh nghiệp, đó là tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp. /.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button