Hỏi Đáp

Công nguyên là gì? Trước công nguyên, sau công nguyên là gì?

Tcn là gì

Lịch Gregorian là tiêu chuẩn toàn cầu để đo ngày tháng. Mặc dù nó bắt nguồn từ truyền thống Cơ đốc giáo phương Tây, nhưng việc sử dụng nó đã lan rộng khắp thế giới và giờ đây đã vượt qua ranh giới tôn giáo, văn hóa và ngôn ngữ. Như hầu hết các bạn đã biết, lịch Gregorian dựa trên ngày sinh của Chúa Giêsu Kitô. Trên thực tế, chúng ta nghe rất nhiều thuật ngữ về c.e., b.c., a.d. trong trường học cũng như trong cuộc sống hàng ngày, nhưng chắc chắn rằng không phải ai cũng biết và hiểu những thuật ngữ này. Vậy tổ tiên là gì? bc và quảng cáo là gì? Để giải đáp những thắc mắc này của độc giả, tác giả xin gửi nội dung liên quan của ad, bc, ad như sau:

Luật sưTư vấn pháp luậtTổng đài tư vấn trực tuyến miễn phí: 1900.6568

1. Của chung là gì?

Theo Bách khoa toàn thư: quảng cáo, thường được viết tắt là cn, là thuật ngữ được sử dụng để đánh số năm trong lịch Julian và Gregorian.

Thành ngữ này có từ năm 1615, khi nó xuất hiện lần đầu tiên bằng tiếng Latinh trong một cuốn sách của Johannes Kepler: annus aerae nostrae Vulgaris (năm tính theo thời đại chung của chúng ta) và “kỷ nguyên thô tục” năm 1635 trong tiếng Anh. Thuật ngữ “tuổi chung” có thể được tìm thấy bằng tiếng Anh vào đầu năm 1708 và được sử dụng rộng rãi hơn bởi các học giả tôn giáo Do Thái vào giữa thế kỷ 19. Kể từ cuối thế kỷ 20, ce và bce đã chiếm ưu thế trong các ấn phẩm khoa học và học thuật như những thuật ngữ trung lập về tôn giáo. Chúng được sử dụng bởi những người khác muốn tỏ ra nhạy cảm với những người ngoại đạo, những người không gọi rõ ràng Chúa Giê-su là “Đấng Christ” hoặc dominus (“Chúa”) bằng cách sử dụng các từ viết tắt khác.

Các thuật ngữ đề cập đến domini (quảng cáo) và bc (b.c.) [chú thích 1] được sử dụng để đánh dấu hoặc đánh số năm trong lịch Julian và Gregorian. Lưu ý Thuật ngữ domini là tiếng Latinh thời trung cổ có nghĩa là “trong năm của Chúa”, nhưng thường được biểu thị bằng “Chúa của chúng ta” thay vì “Chúa”, lấy từ toàn bộ cụm từ “chú thích domini nostri jesu christi”, nghĩa là “trong Năm của chúng ta”. Năm Chúa Giêsu Kitô”.

Kỷ nguyên lịch dựa trên năm truyền thống về sự thụ thai hoặc năm sinh của Chúa Giê-su, quảng cáo tính số năm kể từ khi kỷ nguyên bắt đầu và bc biểu thị số năm trước khi kỷ nguyên bắt đầu. Không có năm 0 trong chương trình này; vì vậy 1 AD ngay sau 1 BC. Hệ thống xác định niên đại này do dionysius exiguus của scythia minor nghĩ ra vào năm 525, nhưng mãi đến thế kỷ thứ 9 nó mới được sử dụng rộng rãi.

Tiếng Anh theo truyền thống sử dụng tiếng Latinh bằng cách đặt từ viết tắt “ad” trước năm, nhưng nó cũng có thể được tìm thấy sau năm. Thay vào đó, bc luôn được đặt sau số năm (ví dụ: 68 sau Công nguyên, nhưng 68 trước Công nguyên), để duy trì trật tự cú pháp. Quảng cáo viết tắt cũng được sử dụng rộng rãi sau thế kỷ thứ nhất hoặc thiên niên kỷ, như trong “thế kỷ thứ tư sau Công nguyên” hoặc “thiên niên kỷ thứ hai sau Công nguyên” (mặc dù những cách diễn đạt như vậy đã bị những người bảo vệ việc sử dụng trước đây bác bỏ).

Vì bc là chữ viết tắt tiếng Anh của before christ nên đôi khi người ta lầm tưởng ad có nghĩa là after death, tức là sau khi Chúa Giê-su chết. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là khoảng 33 năm thường gắn liền với cuộc đời của Chúa Giê-su sẽ không được đưa vào thang thời gian trước Công nguyên và Sau Công nguyên.

Thuật ngữ này được một số người coi là trung lập hơn, những người bao gồm cả những người không theo đạo Cơ đốc gọi đây là thời đại hiện tại hoặc thời đại chung (viết tắt là ce), trong khi những năm trước đó được gọi là thời đại chung hoặc hiện tại Trước thời đại (TCN) ). Số năm một phần và iso 8601 tránh sử dụng các từ hoặc chữ viết tắt liên quan đến Cơ đốc giáo, nhưng sử dụng các số tương tự cho quảng cáo.

Xem Thêm : 3 cách nói &quotAnh yêu em tiếng Hàn Quốc&quot và 30 câu tỏ tình bằng tiếng Hàn hay dùng nhất – Trung Tâm du học Sunny

Một lý do quan trọng để áp dụng bce/ce là tính trung lập về tôn giáo. Vì lịch Gregorian đã thay thế các lịch khác làm tiêu chuẩn quốc tế, các thành viên của các nhóm không theo đạo Cơ đốc có thể phản đối nguồn gốc Cơ đốc giáo rõ ràng của BC và AD. Vấn đề cụ thể là AD (“năm của Chúa”), điều này chắc chắn ngụ ý rằng Chúa được đề cập là Chúa Giê-su Christ.

Tính trung lập về tôn giáo là lý do chính khiến các học giả Do Thái chấp nhận bce/ce hơn một thế kỷ trước và vẫn là lý do được trích dẫn nhiều nhất. Tuy nhiên, những người khác phản đối hệ thống bc/ad vì nó không chính xác về mặt khách quan. Người ta thường tin rằng sự ra đời thực sự của Chúa Giê-su xảy ra ít nhất hai năm trước năm 1 trước Công nguyên, vì vậy một số người tin rằng việc Chúa Giê-su liên kết rõ ràng năm với ngày sinh là sai. -su là tùy ý, thậm chí gây hiểu lầm. bce/ce tránh sự thiếu chính xác này bằng cách không đề cập rõ ràng đến sự ra đời của Chúa Giê-su, loại bỏ một số hành lý liên quan đến hệ thống niên đại của chúng ta, đồng thời thừa nhận rằng đầu cho 1 ce về cơ bản là một quy ước.

2. ad, bc, ad gọi tiếng anh là gì?

Thời đại được đặt tên bằng tiếng Anh: common era

BC tên tiếng Anh là: ad Tiếng Latinh là anmo domini, tiếng Anh là tham khảo những năm sau khi Chúa Giê-su giáng sinh, là sự ra đời của Chúa Giê-su Năm, đó là AD.

Tên tiếng Anh của quảng cáo là: bc tiếng Latinh ante christum, tên tiếng Anh là before christ, trước khi Chúa Giê-su ra đời, cụ thể là b.c.

Bạn cũng có thể sử dụng ce và bce thay vì ad và bc. Những biểu tượng mới này có cùng ý nghĩa với quảng cáo và bc.

ce là viết tắt của thời đại chung, có nghĩa giống như quảng cáo, tức là quảng cáo.

bce là viết tắt của trước kỷ nguyên chung, có nghĩa giống như bc, cụ thể là bc.

3. British Columbia là gì?

Người ta hiểu rằng lịch Gregorian hiện đang được sử dụng dựa trên năm Chúa Giê-su sinh ra đời, được cho là năm đầu tiên. Những năm tiếp theo được tính từ sự kiện này và được thêm vào AD hoặc AD) trong khi những năm trước nó được theo sau bởi bc hoặc bce (bc).

Thời đại chung (ce) và Thời đại chung (bce) là các ký hiệu năm cho lịch Gregorian (và tiền thân của nó, lịch Julian), kỷ nguyên lịch được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Co-Era và Co-Era là những biểu tượng thay thế cho các biểu tượng anno domini (AD và BC) được sử dụng bởi dionysius exiguus. Hai hệ thống ký hiệu số tương đương: “2022 ce” và “ad 2022”, mỗi hệ thống mô tả năm hiện tại; “400 TCN” và “400 TCN” là cùng một năm.

Số năm trong bc không thể xác định được vì không ai biết có bao nhiêu năm trước năm đó 1. Bởi vì theo các quy ước niên đại được biết đến hiện nay, chỉ ấn định năm sinh của Chúa Giê-su.

Tóm lại, tcn có thể hiểu là số năm trước khi Chúa Giê-su giáng sinh. c.e. Từ năm đầu tiên đến nay, chúng ta đang sống ở AD, không phải là cuối AD.

Xem Thêm : Hóa 10 Bài 6 Kết nối tri thức, Chân trời sáng tạo, Cánh diều

Như đã nói ở trên, chúng ta chỉ biết quy ước về thời gian hiện tại, chỉ biết năm Chúa Giê-su sinh ra đời là năm 1 sau Công nguyên, còn 1 năm là đầu năm sau Công nguyên. bc là năm trước khi Chúa Giê-su ra đời, vì vậy chúng ta không thể xác định năm trước đó.

Quá trình hình thành loài người, sự hình thành loài người từ đời sống nguyên thủy đến cộng cư là một thời gian rất dài, nhiều công trình nghiên cứu vẫn đang tiếp tục tìm kiếm dựa trên những bằng chứng, tài liệu để lại nhưng chưa thể xác định một cách cụ thể. Điều này có thể xảy ra bởi vì thời gian đã nuốt chửng mọi thứ, kể cả những nền văn minh cổ đại hùng mạnh trong quá khứ và không nền tảng nào trong số chúng có nền tảng vững chắc vào thời điểm đó.

4. quảng cáo là gì?

Dionysius exiguus đã nghĩ ra niên đại anno domini vào năm 525 sau Công nguyên để liệt kê các năm trong bảng Phục sinh của mình. Hệ thống của anh ấy nhằm thay thế kỷ nguyên Diocletian được sử dụng trên bàn Phục sinh cũ, vì anh ấy không muốn duy trì ký ức về một bạo chúa đã đàn áp những người theo đạo Cơ đốc. Năm cuối cùng của chiếc đồng hồ cũ, năm tử đạo của Diocletian là 247, tiếp theo là năm đầu tiên của chiếc đồng hồ, anno domini 532. Khi Dionysius nghĩ ra các bảng của mình, năm theo lịch Julian được xác định bằng cách đặt tên cho năm mà quan chấp chính tại vị – chính Dionysius đã tuyên bố “năm nay” là “thời kỳ Probus nhỏ”, nghĩa là “Chúa Giêsu Kitô đã trở nên xác thịt” trong 525 năm.

Nhiều người lầm tưởng AD là năm chúa Jesus ra đời nên gọi năm sau năm chúa Jesus ra đời là “AD”. Nhưng thực tế không phải vậy, AD là thời đại bắt đầu với năm được cho là ngày sinh của Chúa Jesus. Vì vậy, thời đại chung đã tiếp tục cho đến nay, nói cách khác, chúng ta đang sống trong thời đại này.

Do đó, Dionysius ngụ ý rằng sự nhập thể của Chúa Giê-su đã xảy ra cách đây 525 năm, nhưng không chỉ rõ năm sinh hoặc lần thụ thai chính xác của ngài. “Tuy nhiên, trong phần giới thiệu bảng của mình, Dionysius không liên kết thời đại của mình với bất kỳ hệ thống thời gian nào khác, có thể là năm lãnh sự, năm Thế vận hội, năm thế giới hoặc năm Augustan; ông không giải thích hay biện minh cho niên đại cơ bản. .”

Thời đại chỉ kết thúc khi một người quyết định kết thúc nó. Vì vậy, không có khái niệm về những năm sau Công nguyên.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn thấy nhiều tài liệu sử dụng thuật ngữ a.d. hoặc viết tắt là scn. Nhưng bạn nên nhớ rằng không có khái niệm về quảng cáo.

Bonnie Jay. Blackburn và Leofranc Holford-Strevens tranh luận ngắn gọn liệu 2 TCN, 1 TCN hay 1 SCN là năm sinh hay năm hóa thân của Dionysius. Nguyên nhân của sự nhầm lẫn bao gồm:

– Trong thời hiện đại, nhập thể tương đương với thụ thai, nhưng một số tác giả cổ đại, chẳng hạn như Bede, nhập thể tương đương với sinh.

– Năm dân sự hoặc lãnh sự bắt đầu vào ngày 1 tháng 1, nhưng năm Diocletian bắt đầu vào ngày 29 tháng 8 (ngày 30 tháng 8 của năm trước năm nhuận Julian).

– Danh sách lãnh sự bị sai.

– Tóm tắt sai lệch về những năm trị vì của hoàng đế.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button