Hỏi Đáp

Kết quả xét nghiệm Pap bất thường có nghĩa là gì?

Nội dung chính của bài viết

 • Xét nghiệm Pap có thể phát hiện các tế bào tiền ung thư trong cổ tử cung.
 • Kết quả phết tế bào cổ tử cung “bất thường” có nghĩa là một số tế bào cổ tử cung đã vượt qua. Các tế bào bình thường đã thay đổi, không còn khỏe mạnh. Điều này không có nghĩa là bạn bị ung thư.
 • Bác sĩ cần lấy mẫu sinh thiết để có kết quả chính xác là ung thư cổ tử cung.
 • Phụ nữ từ 21 đến 65 tuổi nên làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung 3 năm một lần để tầm soát ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm Pap là gì?

Xét nghiệm cổ tử cung (Pap smear hoặc Pap smear) là một xét nghiệm đơn giản nhằm phát hiện những thay đổi bất thường trong các tế bào của cổ tử cung. Cổ tử cung là phần bên dưới tử cung và bên trên âm đạo.

Bạn đang xem: Tế bào bất thường là gì

Xét nghiệm Pap có thể phát hiện các tế bào tiền ung thư. Các tế bào này sau đó sẽ bị loại bỏ trước khi chúng phát triển thành ung thư cổ tử cung. Vì vậy, phụ nữ được khuyên nên làm xét nghiệm Pap thường xuyên. Trong những năm gần đây, phương pháp này đã làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư cổ tử cung.

Quy trình thực hiện

Mặc dù các phương pháp xét nghiệm khác không yêu cầu chuẩn bị giống nhau, nhưng một số điều có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm Pap. Để có kết quả chính xác nhất, trong vòng hai ngày trước khi phẫu thuật, bệnh nhân nên tránh:

 • Sử dụng băng vệ sinh
 • Sử dụng thuốc đạn, kem bôi âm đạo, chất bôi trơn và thụt rửa
 • Các sản phẩm thân mật khác như thuốc xịt thơm
 • thủ dâm thâm nhập và quan hệ tình dục qua đường âm đạo

Bạn có thể làm xét nghiệm Pap trong kỳ kinh nguyệt, nhưng kết quả sẽ kém chính xác hơn, vì vậy tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi kỳ kinh của bạn chấm dứt hoàn toàn.

Quy trình lấy mẫu Pap tương tự như khám phụ khoa. Bệnh nhân sẽ nằm ngửa trên bàn với bàn chân đặt trên bàn đạp bên. Bác sĩ sẽ chèn một dụng cụ đặc biệt gọi là mỏ vịt để mở rộng thành âm đạo và xem cổ tử cung.

Bác sĩ sử dụng tăm bông hoặc bàn chải để loại bỏ một mẫu tế bào nhỏ từ cổ tử cung. Sau đó, các tế bào này được trải trên lam kính và gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Quy trình lấy mẫu có thể hơi khó chịu nhưng nói chung là không đau. Toàn bộ quá trình chỉ mất vài phút.

Ý nghĩa kết quả

Sau khi lấy mẫu, kết quả sẽ có trong vòng một đến hai tuần.

Trong hầu hết các trường hợp, xét nghiệm Pap là “bình thường”, có nghĩa là không tìm thấy tế bào bất thường nào trong cổ tử cung và không cần xét nghiệm thêm. Một xét nghiệm Pap khác được yêu cầu sau 3-5 năm, tùy thuộc vào độ tuổi.

Nếu kết quả là “bất thường”, điều đó không có nghĩa là bạn bị ung thư cổ tử cung.

Đôi khi, xét nghiệm Pap cho kết quả là các tế bào vảy không điển hình có ý nghĩa không xác định (asc-us). Những tế bào này trông không giống như tế bào bình thường, nhưng không được xếp vào loại bất thường.

Xem Thêm : Nghiệp vụ thị trường mở là gì? Đặc điểm, vai trò của nghiệp vụ thị trường mở

Trong một số trường hợp, kết quả xét nghiệm Pap không thể kết luận vì các tế bào cổ tử cung thay đổi trước ngày lấy mẫu do các yếu tố như giới tính hoặc việc sử dụng các sản phẩm âm đạo.

Kết quả xét nghiệm tế bào cổ tử cung “bất thường” có nghĩa là một số tế bào cổ tử cung đã thay đổi và không còn là tế bào bình thường, khỏe mạnh. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn bị ung thư. Trên thực tế, hầu hết phụ nữ có kết quả xét nghiệm Pap smear bất thường không bị ung thư cổ tử cung.

Một số lý do khác dẫn đến kết quả xét nghiệm Pap bất thường là:

 • Viêm nhiễm
 • Nhiễm trùng
 • Mụn rộp (herpes)
 • Trichomonas
 • nhiễm hpv

>

Có hai loại tế bào bất thường, tế bào cấp thấp và tế bào cấp cao. Tế bào cấp thấp chỉ khác một chút so với tế bào bình thường. Trong khi đó, tế bào tiên tiến rất khác với tế bào bình thường và có thể phát triển thành tế bào ung thư.

Sự hiện diện của các tế bào bất thường được gọi là chứng loạn sản cổ tử cung. Tình trạng này còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ hoặc một tổn thương tiền ung thư.

Bác sĩ của bạn sẽ giải thích chi tiết về kết quả xét nghiệm Pap, khả năng dương tính giả hoặc âm tính giả và những việc cần làm tiếp theo.

Bước tiếp theo

Khi xét nghiệm Pap cho kết quả bất thường, sẽ cần phải xét nghiệm thường xuyên hơn trong những năm tới. Tần suất chính xác phụ thuộc vào nguyên nhân của kết quả bất thường và nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Khi kết quả xét nghiệm Pap không thuyết phục và không thể kết luận, cần phải làm thêm xét nghiệm.

Nếu chỉ thực hiện pap trước đây, thì có thể cần phải kiểm tra hpv. Xét nghiệm này được thực hiện tương tự như xét nghiệm Pap. Nếu bạn xét nghiệm hpv dương tính, bạn có hpv nhưng không có triệu chứng và không cần điều trị.

Không thể chẩn đoán ung thư cổ tử cung chỉ dựa vào kết quả xét nghiệm tế bào cổ tử cung, cần phải thực hiện các phương pháp khác.

Nếu xét nghiệm Pap không kết luận được, bước tiếp theo có thể là soi cổ tử cung. Đây là một thủ tục trong đó bác sĩ kiểm tra cổ tử cung bằng cách sử dụng một thiết bị giống như kính hiển vi (máy soi cổ tử cung). Bác sĩ sẽ bôi một dung dịch đặc biệt lên cổ tử cung trước khi xét nghiệm để phân biệt mô bình thường với mô bất thường.

Trong khi soi cổ tử cung, bác sĩ có thể lấy một mẫu mô bất thường để phân tích. Thủ tục này được gọi là sinh thiết hình nón.

Xem Thêm : Nứng là gì? 5 biểu hiệu con gái nứng khiến đàn ông điêu đứng

Các tế bào bất thường có thể bị phá hủy bằng cách đông lạnh, được gọi là phương pháp áp lạnh hoặc loại bỏ bằng kỹ thuật leep. Loại bỏ các tế bào bất thường có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung phát triển.

Nếu kết quả sinh thiết chứng minh ung thư, bác sĩ sẽ đề xuất kế hoạch điều trị dựa trên các yếu tố khác, chẳng hạn như giai đoạn và loại ung thư.

Ai nên làm xét nghiệm Pap?

Phụ nữ từ 21 đến 65 tuổi nên làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung 3 năm một lần để tầm soát ung thư cổ tử cung.

Tuy nhiên, cần phải kiểm tra thường xuyên hơn nếu:

 • Trong các nhóm nguy cơ cao bị ung thư cổ tử cung
 • Kết quả xét nghiệm Pap bất thường trước đó
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu do nhiễm HIV, sử dụng steroid lâu dài hoặc cấy ghép nội tạng phẫu thuật……
 • Mẹ cô ấy đã sử dụng diethylstilbestrol khi mang thai

Phụ nữ trong độ tuổi từ 21 đến 29 nên làm xét nghiệm Pap 3 năm một lần. Người ta cũng khuyến cáo rằng phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 65 nên làm xét nghiệm Pap 3 năm một lần, hoặc xét nghiệm Pap và HPV 5 năm một lần.

Lý do là hai xét nghiệm có nhiều khả năng phát hiện bất thường hơn xét nghiệm Pap. Điều này cũng giúp phát hiện nhiều điểm bất thường hơn.

Một lý do khác để xét nghiệm cả ung thư cổ tử cung và HPV là gần như tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung đều do HPV gây ra. Tuy nhiên, chỉ một số ít phụ nữ nhiễm HPV sẽ bị ung thư cổ tử cung.

Nhiều phụ nữ không cần xét nghiệm Pap, kể cả phụ nữ trên 65 tuổi với 3 lần xét nghiệm Pap gần đây bình thường và không có kết quả bất thường trong 10 năm qua.

Ngoài ra, những phụ nữ đã cắt tử cung và cắt cổ tử cung, không có kết quả bất thường từ các xét nghiệm Pap trước đó và không bị ung thư cổ tử cung, thì không cần xét nghiệm thêm.

Thảo luận với bác sĩ của bạn về thời gian và tần suất của các xét nghiệm Pap.

Tôi có thể làm xét nghiệm Pap khi mang thai không?

Các xét nghiệm Pap và soi cổ tử cung vẫn có thể được thực hiện trong thai kỳ. Kết quả bất thường sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi.

Nhưng nếu cần điều trị, sẽ cần đợi cho đến khi quá trình chuyển dạ kết thúc.

Ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Lý do chính của xét nghiệm Pap là để tìm các tế bào bất thường trong cổ tử cung trước khi nó trở thành ung thư. Để giảm nguy cơ nhiễm HPV và ung thư cổ tử cung, phụ nữ cần thực hiện những điều sau:

 • Tiêm phòng: Vì hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung đều do HPV gây ra, nên vắc xin HPV được khuyến cáo cho phụ nữ dưới 45 tuổi.
 • Quan hệ tình dục an toàn: Sử dụng bao cao su để tránh HPV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác.
 • Khám phụ khoa hàng năm: Ngoài ra, nếu các triệu chứng phát triển, nếu xuất hiện bất thường giữa các lần khám, hãy đi kiểm tra.
 • Tầm soát: Lên lịch xét nghiệm Pap theo khuyến nghị của bác sĩ. Xem xét thử nghiệm pap và hpv. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Kết quả xét nghiệm Pap bất thường có nghĩa là gì? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button