Hỏi Đáp

Trên vỏ bao bì ghi TE có tác dụng gì với cây trồng?

Một nhóm nguyên tố mà thực vật sử dụng với lượng lớn được gọi là dinh dưỡng đa lượng và bao gồm: nitơ (n), phốt pho (p2o5), kali (k2o); một nhóm nguyên tố thực vật sử dụng một lượng vừa phải, được gọi là chất trung gian, bao gồm: canxi (cao), magiê (mgo), lưu huỳnh (s), silic (sio2); một lượng nhỏ các nguyên tố được thực vật sử dụng được gọi là nguyên tố vi lượng, bao gồm: kẽm (zn), bo (b), sắt (fe), mangan ( mn), molipđen (mo), đồng (cu). Các nhà sản xuất phân bón vô cơ thường ghi chữ cái đầu tiên của công thức hóa học của từng chất dinh dưỡng trên bao bì, ví dụ: npk 16.16.8 nghĩa là loại phân bón tổng hợp này chứa 16% n, 16% p2o5, và 8% k2o.

Nhiều loại phân bón npk ngày nay được đánh dấu bằng các chữ cái te, ví dụ: npk 16.16.8 + te. Vậy te là gì? te đại diện cho hai chữ cái đầu tiên của hai từ tiếng Anh (nguyên tố đường mòn), có nghĩa là nguyên tố này chỉ có thể được viết trong phân tích hóa học và không thể đo lường, vì vậy không chuẩn khi sử dụng chữ cái te để chỉ nguyên tố vi lượng. Bởi vì thực vật cần đến 6 loại nguyên tố vi lượng, chúng thường không thể được viết là te.

Bạn đang xem: Te trong phân bón là gì

Xem Thêm : Tất tần tật kiến thức về tính từ trong tiếng Anh cần nhớ

Các phần tử dấu vết phải được đo bằng đơn vị đo lường, chẳng hạn như ppm hoặc phần nghìn, phần nghìn. Thực tế, một số loại phân bón còn ghi rõ trên bao bì là te (b = 80 ppm hoặc zn = 60 ppm …), nên loại phân này có chứa hai nguyên tố vi lượng là bo và kẽm. Nguyên tố vết có vai trò quan trọng đối với đời sống thực vật, ví dụ như sắt tham gia vào quá trình tổng hợp prôtêin và tạo diệp lục, nếu thiếu sắt làm ngừng tổng hợp prôtêin sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Bo tham gia các phản ứng oxy hóa khử, xúc tác hoạt động của một số enzym giúp cây sinh trưởng và dễ tổng hợp vitamin trong cây, nếu thiếu Bo cây sẽ ngừng sinh trưởng, nếu thiếu nghiêm trọng cây sẽ chết. Kẽm là nguyên tố chính để hình thành các enzym, có thể điều chỉnh cấu trúc của các enzym thiếu kẽm và làm giảm cường độ đồng hóa carbon dioxide và tổng hợp protein. Đồng tham gia vào cấu trúc prôtêin, thiếu đồng enzim làm giảm quang hợp, cây ăn quả có hạt cũng ảnh hưởng ức chế ra hoa, đậu trái. Mangan xúc tác nhiều phản ứng oxy hóa khử trong chu trình Crebs, và quá trình trao đổi phốt pho đóng một vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp của thực vật …

Vì vậy, trong khi thực vật cần một lượng nhỏ, những vi chất dinh dưỡng này là không thể thiếu. Hiện nay các loại đất canh tác ở nước tôi đều thiếu các nguyên tố vi lượng cần bón bổ sung bằng phân bón. Phân lân Wandian rất giàu nguyên tố vi lượng: Ngoài lân dễ tiêu 16%, vôi 30%, magie 15%, silic 24%, phân lân Wandian còn chứa các nguyên tố vi lượng: sắt 0,4%, bo 0,04%, kẽm 0,02%, đồng 0,02%, Molypden 0,02%, Magie 0,06%. Phân đa lượng van dien npk cũng có sự cân bằng toàn diện giữa các chất dinh dưỡng đa lượng, chất trung gian và các nguyên tố vi lượng. Trên bao bì ghi chất vi lượng, không ghi chữ te.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Trên vỏ bao bì ghi TE có tác dụng gì với cây trồng? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button