Hỏi Đáp

Như Ý – Cát Tường,&nbsptừ giá trị văn hóa đến mơ ước

Tên như ý nghĩa là gì

Video Tên như ý nghĩa là gì

Trong suy nghĩ của mọi người, nhắc đến “Như Ý” có nghĩa là điều tốt lành (điềm lành), điều đáng hy vọng, điều mong đợi sẽ được chứng kiến, nên “như ý”, “vạn sự như ý”. “Di chúc” là ước nguyện của chúng ta cầu cho gia đình, cho bạn bè, người thân những lời chúc tốt đẹp, mỗi dịp Tết đến xuân về, mọi việc đều được như ý.

Như Ý - Cát Tường, từ giá trị văn hóa đến mơ ước ảnh 1 “Như Ý” nạm ngọc

Khái niệm “Như ý” chắc cũng không có gì đáng bàn nếu không có vấn đề gốc gác của nó vốn là danh xưng của một “vật” có giá trị văn hóa, nghệ thuật, lịch sử lâu đời, đó chính là cái “Như ý”.

Cái tên “Như Ý” chính thức xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc vào khoảng 1640 năm trước trong một cuốn sách có tựa đề “Thập nhật ký” do một tác giả hoàng gia viết.

Hình ảnh của “vật” có tên như trên xuất hiện trong một bức tranh tường giữa thời nhà Đường mô tả Văn Thù Bồ tát. Trong bức tranh ấy, Văn Thù Bồ tát uy nghi, sáng suốt, ngồi trên tòa sen, trên tay cầm một vật dài, đầu có hình bàn tay.

Hình ảnh nguyên tác của “Như Ý” mang thông điệp rõ ràng, tượng trưng cho trí tuệ và sự hiểu biết, chính là sức mạnh của Bồ tát.

Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về nguồn gốc của “Như Ý”, người ta xác định rằng nó có liên quan mật thiết đến một loại quyền trượng (còn gọi là quyền trượng vì có hình dạng như bàn tay) có nguồn gốc xa xôi như Ấn Độ và được được sử dụng hàng ngày bởi các nhà sư cổ đại Công cụ cá nhân, được gọi là anuruddha trong tiếng Phạn, có nghĩa là “không thể phá hủy” hoặc “không cần thiết”.

Xem Thêm : Biến, phép gán và các kiểu dữ liệu cơ sở trong Python | Tự học ICT

Những đồ vật tương tự cũng được tìm thấy ở Zichun, quê hương của Khổng Tử ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, có từ cuối thời Chiến quốc.

Vật phẩm “Ý” được tìm thấy được chạm khắc hình bàn tay, dài khoảng 40 cm, với hoa văn đám mây và làm bằng răng động vật.

Ngoài ra, những đồ vật có hình dạng tương tự cũng đã được tìm thấy và lưu giữ trong kho tàng văn hóa truyền thống của Nhật Bản.

Theo thời gian, cùng với sự phát triển văn hóa và xã hội, biểu tượng của “Như Ý” đã thay đổi theo ý muốn của con người, giống như chính cái tên của nó.

Hình dáng của “Xiyi” cũng được cách điệu và đẹp hơn, thường được trang trí với các hình ảnh chữ hỷ hoặc điềm lành của sự vui vẻ-phước lành-trường thọ.

Chất liệu này đôi khi được chạm khắc từ gỗ quý, chạm khắc từ ngọc trai, san hô hoặc đúc thành vàng nguyên khối, sau đó phủ ngọc trai hoặc các vật liệu quý khác và được sử dụng như một biểu tượng của quyền lực và ân sủng trong cung điện hoặc quan chức.

Trong cung, “Như Ý” càng tinh xảo, tư liệu càng quý, càng thể hiện thân phận cao quý của chủ nhân.

Trong một số nghiên cứu văn hóa sau này còn cho rằng, “giống y” thậm chí có thể là hình ảnh của dương trong mối quan hệ giữa âm và dương, ngụ ý về sự thịnh vượng, cầu mong sự sinh sôi nảy nở, sung túc.

Xem Thêm : [Video] Cách sử dụng hàm SUM trong Google Sheet tính tổng các

“Làm bất cứ điều gì bạn muốn” đã trở thành một dự án phổ biến đối với các nhà sư Phật giáo và Đạo giáo sau các triều đại nhà Đường, nhà Tống và nhà Minh, và nó cũng là một dự án cá nhân được yêu thích trong thế giới văn học.

Vào thời nhà Thanh, “giống y” cũng được sử dụng như một vật quan trọng trong các đám cưới của triều đình.

Một số hoàng đế nhà Thanh thường dùng “Như Ý” để ban thưởng cho những người có công, và đôi khi phong cho các tướng của họ “Như Ý” trước khi lên đường viễn chinh, ngụ ý hy vọng. “Như Ý” cũng khá phổ biến đối với các sứ giả và các vị vua từ các quốc gia khác.

Trong “Tứ thư tứ thư” cũng có ghi lại rõ ràng rằng vua Càn Long đã ban tặng một số đồ quý giá cho các sứ thần, phó sứ và các tín đồ, chẳng hạn như ngọc Quan Âm và ngọc “Ruyi”, đây có lẽ là thứ quan trọng nhất về “như Ý ”trong Văn hóa hiện thực xuất hiện ở Việt Nam.

Trong ngôn ngữ, khái niệm “Như Ý – điềm lành” được Việt hóa có nghĩa là “tốt, mong được thấy”, và thánh tích “Như Ý” thực tế đã xuất hiện rất nhiều ở Việt Nam. Gần đây, có khi được chạm khắc cẩn thận bằng gỗ, có khi bằng ngọc, cùng với những chiếc kệ bằng gỗ quý được chế tác cẩn thận, đã trở thành một cặp “gỗ và đá” đặt trên bàn.

Từ cuối thế kỷ trước đến nay, khi sự phát triển bùng nổ về kinh tế khiến ý nghĩa văn hóa của “Như Ý” cũng thay đổi đáng kể, chủ nghĩa cá nhân ham làm giàu của mọi người đã khiến hình ảnh “Như Ý” dần trở nên linh thiêng. biểu tượng cho sự giàu có và thịnh vượng.

Đặc điểm này rõ ràng hơn ở “Ruyi”, đôi khi có hình tượng nữ thần may mắn ba đời và ba phúc, đôi khi có hình tượng Bồ tát Di Lặc.

Trong hình ảnh mà người Trung Quốc ngày nay vẫn gọi là “Phật tổ Mai Dịch”, người ta thường thấy đó là một người có dáng người bụ bẫm, trên vai mang tiền vàng, tay cầm “Ruyi”, khóe miệng nở một nụ cười. thường đi kèm với từ “đầy đủ” “Kim Ngưu” thực sự là biểu tượng của điềm lành, may mắn và hạnh phúc trong mong muốn của mọi người.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button