Hỏi Đáp

Tìm hiểu những thông tin về test nhanh Covid – 19 là gì? | Medlatec

Bộ Y tế cho biết, trước tình hình bùng phát ngày càng phức tạp và khó lường của dịch covid-19, việc ứng phó với ổ dịch cần được nâng lên một tầm cao mới. Đó là thử nghiệm hàng loạt với thử nghiệm nhanh chóng để cô lập các khu vực. Vậy test nhanh covid-19 là gì và ai cần test nhanh. Tất cả sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

1. Kiểm tra nhanh covid-19 là gì?

Xét nghiệm nhanh covid-19 là một phương pháp xét nghiệm được sử dụng để phát hiện, đánh giá và sàng lọc nhanh chóng các trường hợp nghi ngờ nhiễm trùng trong cộng đồng. Xét nghiệm nhanh sẽ xác định đặc điểm của các kháng thể trong mẫu bệnh phẩm và đưa ra kết quả xét nghiệm. Sau test nhanh sẽ tiến hành các thủ tục như xét nghiệm chẩn đoán, cách ly y tế và điều trị bệnh lý nếu cần thiết. Hiện tại, các xét nghiệm nhanh được thực hiện trên dịch mũi họng, dịch hầu họng và mẫu máu.

Các xét nghiệm test nhanh được thực hiện với mẫu bệnh phẩm dịch tỵ hầu, dịch họng và máu

Bạn đang xem: Test nhanh covid 19 là gì

Phát hiện nhanh các mẫu máu ở mũi họng, hầu họng

Cơ chế xác định kết quả xét nghiệm nhanh được hiểu như sau: Kháng thể là những hợp chất được cơ thể sản xuất để chống lại virus. Khi kháng nguyên có mặt, ở mức độ thấp hoặc cao, cơ thể đã xâm nhập vào virus sars-cov-2. Với xét nghiệm nhanh, nếu phát hiện kháng thể, xét nghiệm sẽ cho kết quả dương tính, và ngược lại.

XEM THÊM:  Thông tin quản lý là gì? Đặc điểm, phân loại thông tin quản lý?

Tuy nhiên, test nhanh chỉ được sử dụng để sàng lọc và không có giá trị xác định đối với nhiễm khuẩn covid-19, vì kết quả test nhanh không phải là giá trị tuyệt đối và độ nhạy chỉ đạt 60-85%. Do đó, sau khi kiểm tra nhanh, người kiểm tra sẽ được hướng dẫn các tình huống sau:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button