Hỏi Đáp

Tết Đoan Ngọ là gì? Tết Đoan Ngọ 2022 ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa

Lễ hội thuyền rồng đang đến gần, là lễ hội quan trọng vào ngày 5 tháng 5 âm lịch ở một số nước Đông Á, trong đó có Việt Nam. Đây không chỉ là một lễ hội truyền thống, còn rất nhiều câu chuyện thú vị và ý nghĩa của ngày lễ hội mùa xuân này, hãy cùng xem qua nhé.

Vào khoảng thời gian này, bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng nhiều cộng đồng, đặc biệt là những cộng đồng người Hoa đang tất bật chuẩn bị cho một ngày lễ khá quan trọng.

Lễ hội thuyền rồng là một lễ hội phổ biến ở một số quốc gia chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc. Tuy nhiên, ở Việt Nam, ngày Tết này cũng mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt.

Bạn đang xem: Tet doan ngo nghia la gi

Thông tin thêm : 17 Ngày lễ Âm lịch quan trọng ở Việt Nam năm 2022

Lễ hội Thuyền rồng diễn ra khi nào?

Lễ hội thuyền rồng rơi vào ngày 5 tháng 5 âm lịch , còn được gọi là Tết Nguyên Đán. duan ngo là đầu của buổi trưa (doan: mở, giữa: trưa), dương là mặt trời, là dương, và doan dương là đầu khi mặt trời đầy đủ.

Ở Việt Nam, Lễ hội mùa xuân còn được gọi là “Lễ hội mùa xuân phòng trừ sâu bệnh” . Không chỉ ở Việt Nam hay Trung Quốc, Hàn Quốc và Triều Tiên đều có Lễ hội thuyền rồng. Vì vậy, dịp này thực sự là một phong tục năm mới của người châu Á liên quan đến khái niệm về chu kỳ thời tiết trong suốt cả năm.

Tết Đoan Ngọ sẽ rơi vào thứ Hai ngày 3/6/2022Tết Đoan Ngọ sẽ rơi vào thứ Hai ngày 3/6/2022

doan ngo Tết 2022 (5/5 âm lịch) sẽ rơi vào thứ 6 ngày 3/6/2022. Do đó, từ ngày 24/5/2022, còn khoảng 10 ngày nữa là đến Tết Dương lịch.

Nguồn gốc Tết Đoan NgọNguồn gốc Tết Đoan Ngọ

Nguồn gốc của Lễ hội Thuyền rồng

Nguồn gốc của Lễ hội Thuyền rồng Trung Quốc

Sự tích bắt nguồn từ Trung QuốcSự tích bắt nguồn từ Trung Quốc

Nhiều người cho rằng Lễ hội thuyền rồng có nguồn gốc từ Trung Quốc và gắn liền với nhiều câu chuyện ly kỳ, trong đó nổi bật nhất là câu chuyện về một vị quan đã qua đời.

Câu chuyện kể về vị thần vĩ đại của vương quốc đã bị giết trong thời chiến. Ông là vị tướng trung thành của đất nước và là nhà văn hóa nổi tiếng. Một lần, để làm trái ý vua, bị tà ma hãm hại, ông đã gieo mình xuống cõi âm vào ngày mồng năm tháng hai âm lịch.

Người dân thương tiếc lòng trung thành và chính nghĩa, và hàng năm cho đến ngày nay, mọi người đều làm banbao và thả trôi sông để tưởng nhớ những người đã khuất.

Nguồn gốc của Lễ hội Thuyền rồng ở Việt Nam

Đối với người Việt Nam, Tết này là một ngày lễ mang một ý nghĩa hoàn toàn khác . Theo tài liệu của ban tôn giáo nhà nước, trước đây, vào vụ mùa, nông dân tổ chức lễ thu hoạch, nhưng bọ xít đầu năm đến phá hoại mọi thứ.

Mọi người đang lo lắng không biết làm thế nào để loại bỏ loài sâu bọ này thì bất ngờ có một ông già từ xa đến gọi ông là “doi truc”. Ông hướng dẫn các hộ dọn bàn cúng tro cốt, hoa quả rồi đến nhà ông tập thể dục. Mọi người làm theo, nhưng một lúc sau, cả bầy đã ngã xuống. Bằng cách ví von, người nông dân lập cỗ bàn cúng để đuổi sâu bọ, từ đó ngày 5/5 âm lịch là “Lễ hội trừ sâu” hay còn gọi là “Lễ hội thuyền rồng”. Vì giờ cúng thường vào buổi trưa giữa năm.

Vì vậy, không thể tin Tết Nguyên đán của Việt Nam lại có nguồn gốc từ Trung Quốc như một số người vẫn lầm tưởng hiện nay.

Tết Đoan Ngọ đã đến, cùng tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ này

Ý nghĩa của Lễ hội Thuyền rồng

Ý nghĩa Tết Đoan NgọÝ nghĩa Tết Đoan Ngọ

Ngoài việc diệt sâu bệnh phá hoại mùa màng, người Việt còn xem đây là cơ hội để diệt trừ dịch bệnh khi chuyển mùa .

Người xưa tin rằng hệ tiêu hóa của con người thường bị nhiễm các loại ký sinh trùng có hại mà không phải lúc nào cũng có thể loại bỏ được. Chỉ vào ngày 5 tháng 5, những ký sinh trùng này thường nổi lên, đây là cơ hội để mọi người loại bỏ chúng bằng cách ăn thức ăn chua, cay.

2 Thờ phượng Lễ hội Thuyền Rồng ở Việt Nam

Lễ Tổ tiên

Đồ cúng tổ tiên bao gồm:

Lễ Gia TiênLễ Gia Tiên

Lời mời Ngọc Hoàng và các tiên nữ

Bàn thờ thờ ngoài trời, quay mặt về hướng Nam.

Những lễ vật dâng lên Ngọc Hoàng và các nàng tiên bao gồm:

Tham khảo : Văn khấn Lễ hội Thuyền Rồng truyền thống Việt Nam 2022

XEM THÊM:  Code là gì? Cần kỹ năng gì để trở thành coder chuyên nghiệp

Lễ cầu xin Ngọc Hoàng Đại Đế và Thần TiênLễ cầu xin Ngọc Hoàng Đại Đế và Thần Tiên

Ăn gì vào ngày thứ ba của Lễ hội Thuyền rồng?

Nếp than, mận Hà Nội, vải, bánh ú,...Nếp than, mận Hà Nội, vải, bánh ú,…

Trái cây

Trong lễ hội thuyền rồng, hoa quả không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên và bàn tiệc của gia đình. M ùa tháng 5 âm lịch là mùa vải thiều, mận Hà Nội vị trái cây chua chua ngọt ngọt càng làm cho không gian Tết thêm ngon.

Ở miền Nam, Xoài, Chôm chôm, Dưa hấu, Vải thiều … Vì đây là những đặc sản của địa phương. Khi người ta ăn những loại trái cây này, họ hy vọng rằng mùa màng sẽ khỏe mạnh, vi khuẩn sẽ bị loại bỏ, và cây trái sẽ sinh sôi nảy nở.

Bánh ú tro ”

Bánh ú tro có nhiều tên gọi khác nhau như bánh ú, bánh giò, bánh âm, và có nhiều biến thể và gói với nhiều hình dạng khác nhau tùy theo vùng miền. Bánh được làm bằng gạo ngâm trong nước tro đốt bằng củi, cây khô hoặc rơm rạ và gói trong lá chuối.

Tham khảo: Đáp ứng tần số (Frequency Response)

Bánh có độ ngọt vừa phải, kết cấu mềm, màu sắc tươi tắn, dễ ăn, dễ tiêu hóa, mát ruột. Trong trường hợp của một chiếc bánh màu xám không nhân, nó thường là với mạch nha hoặc mật đường.

Bánh tro (Bánh ú tro)Bánh tro (Bánh ú tro)

Vịt

Cách đây vài ngày, cũng vào ngày 5 tháng 5 hàng năm, hầu hết các chợ ở miền Bắc và miền Trung luôn tấp nập mua bán vịt sống, vì các gia đình thường dùng vịt làm nhiều món ăn.

Người dân miền Trung quan niệm bắt đầu từ ngày 5/5, vịt được mùa, béo và nhiều thịt. Vì vậy, hầu hết các gia đình ở miền trung Trung Quốc sẽ chọn mua và chế biến các món vịt ngon trong ngày này, chẳng hạn như vịt luộc, vịt quay, vịt quay …

Vịt quayVịt quay

rượu gạo nếp

Cơm rượu> cũng là một đặc sản cúng tế rất phổ biến ở ba miền Bắc, Trung, Nam vào ngày mùng 5 tháng 5 , người ta cho rằng ăn cơm rượu vào ngày mùng 5 tháng 5 sẽ giúp ích. diệt côn trùng tốt.

Rượu nếp cẩm là một hỗn hợp của gạo nếp lên men để tạo thành cơm nếp. Giai đoạn này bắt đầu bằng việc nấu một bát gạo nếp với lúa mì nguyên hạt, sau đó rắc một lớp men và ủ trong ba ngày. Cho rổ gạo nếp này vào nồi, chắt lấy nước pha rượu. Rượu nếp cẩm sau khi hoàn thành sẽ có vị ngọt, cay, chua nhẹ, phù hợp với mọi lứa tuổi.

Cơm rượu nếpCơm rượu nếp

Chè hạt sen, chè đậu đỏ, chè trôi nước, chè kê

Hai món chè không thể thiếu trong ngày này là chè hạt sen và chè đậu đỏ có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Tháng 5, thời tiết nhiều mây, mưa nhiều, dễ sinh bệnh vặt nên nhiều người chọn uống trà trong ngày này để phòng bệnh, cầu sức khỏe.

Vào những dịp lễ quan trọng như Tết Nguyên tiêu, cúng vua 23 tháng Chạp, trà sau không còn quá xa lạ với văn hóa ba nơi. Tết Nguyên Đán vào ngày 5 tháng 5 cũng không phải là ngoại lệ. Chè vằng tròn, đẹp, thơm và mang nhiều ý nghĩa, được người đời sau dùng để cúng trời đất, tổ tiên cầu phúc lành. p>

Cuối cùng là chè Huế vào ngày 5 tháng 5 hàng năm. Chè kê là loại chè được làm từ hạt kê, bỏ vỏ, ngâm nước, sau đó đun sôi cho đến khi chín mềm. .sau đó người ta cho nước đường và một chút gừng vào nồi kê đun sôi lên là xong. Lá trà có kết cấu dày, màu vàng và vị ngọt.

Chè hạt sen và chè đậu đenChè hạt sen và chè đậu đen

4 Lời chúc Tết Trung Quốc hay và ý nghĩa nhất

Lễ hội thuyền rồng là một lễ hội lớn trong năm khi các gia đình quây quần bên nhau để thưởng thức những món ăn ngon đặc trưng. Ngoài ra, trong ngày này, mọi người cũng gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp, lời chúc sức khỏe dồi dào, sự nghiệp hanh thông. Những lời chúc sẽ tăng cường và làm cho cuộc sống của chúng ta hạnh phúc và thoải mái hơn.

1. Hôm nay, ngày 5 tháng 5, là Lễ hội Thuyền rồng. Kính chúc các đồng chí dồi dào sức khỏe và luôn hạnh phúc, bình an, gặp nhiều may mắn và những giây phút sum họp đầm ấm bên gia đình.

2. Nhân dịp lễ hội thuyền rồng mùng 5 tháng 5, xin chúc mọi người dồi dào sức khỏe, “giết sâu bọ”, chúc bà con nông dân bội thu.

XEM THÊM:  Tắm nước lá tía tô có tác dụng gì?

3. Mùng 5 tháng 5 Tết Nguyên Đán, chúc các bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc. Nhớ dậy sớm để ăn cơm rượu nếp vừa diệt sâu bọ vừa giúp bạn khỏe mạnh.

Để tham khảo : 50+ lời chúc hay và ý nghĩa gửi đến những người thân yêu trong Lễ hội Thuyền rồng năm 2022

Lời chúc Tết Đoan Ngọ hay và ý nghĩa nhấtLời chúc Tết Đoan Ngọ hay và ý nghĩa nhất

Năm hoạt động cho Lễ hội Thuyền rồng

Ngoài lễ cúng hàng ngày (12h trưa) ngày mùng 5 tháng 5, dân làng còn rủ nhau hái lá mang về xông để rửa cơ thể, giải độc cảm lạnh. . Theo dân gian, 12h ngày 5/5 là thời điểm dương khí tốt nhất trong năm. Ở một số nơi có tục treo ngải để xua đuổi tà ma.

Vì vậy, vào ngày này ở miền bắc, gạo nếp, đặc biệt là rượu nếp cẩm là điều cần thiết . Theo dân gian, ăn cơm rượu nếp cẩm ngay sau khi ngủ dậy có tác dụng rất tốt. Loại rượu này chủ yếu được làm bằng gạo nếp lên men với lúa mì nguyên hạt, còn được gọi là “the”. Người ta thường làm gạo nếp bằng gạo nếp trắng và nếp cẩm, để nguội, rắc men, ủ trong ba ngày. Đặt một thúng xôi lên trên nồi và lấy rượu trộn đều khi dọn ra, tạo nên hương vị cay cay ngọt ngọt rất dễ chịu. Trẻ em và người già đều ăn được.

nếp cẩmNếp cẩm

Còn ở các tỉnh miền Trung, bánh tro là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm cúng . Hộ nào cũng phải mua từ chục cái bánh trở lên. Thêm vào đó, Vịt là món bắt buộc cho lễ hội này, theo truyền thống miền Nam . Giá vịt quay, heo quay thường cao hơn bình thường tại TP.HCM.

bánh ú troBánh ú tro

Ngày nay, vẫn còn nhiều người tắm bằng lá thơm để ngăn ngừa bệnh tật và côn trùng. Và ở những vùng ven biển, người ta tắm biển vào buổi trưa.

Lá mùiLá mùi

Ngoài ra, nhiều người cho rằng ngày này là ngày năng lượng dương mạnh nhất, rất thích hợp để cầu bình an. Vì vậy, người ta tin rằng lá hái trong thời gian này có tác dụng tốt nhất nên các thầy thuốc thường lên núi tìm thuốc.

<3Một phong tục khác rất quen thuộc với người Việt Nam là gia đình mua xương rồng và chưng trong nhà để xua đuổi tà ma.

Xương rồngXương rồng

Sáu điều cấm kỵ trong Lễ hội Thuyền rồng

Đừng soi gương sau nửa đêm

Mọi người tin rằng sau 12 giờ đêm ngày 5 tháng 5, năng lượng tiêu cực hoạt động mạnh, vì vậy tuyệt đối không nên soi gương hoặc chụp ảnh trước gương, để không thu hút tà ma, sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, và có thể gây ra những hiện tượng không thể giải thích được.

Tránh ở những nơi râm mát

Vào ngày này, ông bà ta thường căn dặn những người thân trong gia đình khi xuất gia không nên dừng chân ở những nơi râm mát như nghĩa trang, bệnh viện, nhà tang lễ,… vì điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng không chỉ trong ngày này mà ngày thường bạn cũng không nên dừng chân ở những nơi này, vì thực tế những nơi này có thể ẩn chứa mầm bệnh.

Tránh mất mát hoặc mất tiền

Xem thêm: Your Lesses Là Gì – A Dictionary Of The Osage Language

Theo quan niệm xưa, mất tiền vào ngày Tết mùng 5 tháng 5 được coi là vận kém, khiến vận khí sa sút. Vì vậy, khi bạn đi ra ngoài, hãy cẩn thận đồ đạc cá nhân của bạn để không làm rơi hoặc mất chúng.

Tránh làm rơi hay mất tiềnTránh làm rơi hay mất tiền

Tránh xa những đôi dép lộn xộn

Giày có cách phát âm giống như “ta” trong tiếng Trung Quốc, nếu chúng lộn xộn sẽ rất dễ thu hút tà ma. Vì vậy, hãy chú ý đặt giày dép ngay ngắn để không ảnh hưởng đến đường tài lộc và đường tình duyên nhé.

Kiêng để dép lộn xộnKiêng để dép lộn xộn

7 Tìm hiểu về Lễ hội thuyền rồng ở các nước phương đông

Trung Quốc

Ở Trung Quốc, Lễ hội Thuyền rồng cũng được tổ chức vào ngày 5 tháng 5, còn được gọi là Giao thừa vì đây là lần gặp gỡ thứ 5 của hai người. Vào đêm giao thừa, ngoài các hoạt động dân gian như làm bao bố, làm đèn lồng, trang trí nhà cửa thì ở đây thường tổ chức các hoạt động như chèo thuyền rồng, được dân gian tổ chức rất hoành tráng.

Hội đua thuyền ở Trung QuốcHội đua thuyền ở Trung Quốc

Nhật Bản

Ở Nhật Bản, đất nước mặt trời mọc, năm mới này còn được coi là lễ hội của các bé trai. Cá chép được cho là mang lại sức khỏe và trí tuệ, và các gia đình thường treo cá chép để cầu mong con cái thành đạt. Ngoài ra, người Nhật thường phục vụ và ăn mochi trong kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân này.

XEM THÊM:  8 loại vắc-xin phòng COVID-19 đã được cấp phép tại Việt Nam

Cờ cá chép của Nhật BảnCờ cá chép của Nhật Bản

Tiếng Hàn

Đối với Hàn Quốc, lễ hội thuyền rồng hay lễ hội thuyền rồng là một trong ba lễ hội truyền thống trong năm, có lịch sử văn hóa và phong tục lâu đời qua nhiều sự kiện ý nghĩa. Đầu tiên, là dịp để các thành viên quay lại với nhau để tiếp nối những giá trị truyền thống. Cũng trong ngày này, phụ nữ và trẻ em thường tắm nước lá diên vĩ, chơi các trò chơi dân gian và mặc trang phục truyền thống.

Ngày Dano ở Hàn QuốcNgày Dano ở Hàn Quốc

8 câu hỏi về Lễ hội Thuyền rồng

Tại sao Lễ hội Thuyền rồng được gọi là Năm Kiểm soát Dịch hại?

Trước đây, côn trùng ném bom khiến hoa màu bị tịch thu, bỗng nhiên có một ông già xuất hiện, tự xưng là một cặp vợ chồng không phải người địa phương. Ông lão nói với người nông dân rằng mỗi gia đình sắp đặt một đống lễ vật. Chỉ cần đơn giản gồm bánh giò (tro), trái cây và làm bài cúng trước cửa nhà khi cúng bái. Sau khi thực hiện đúng những gì anh ta bảo anh ta phải làm, chỉ một lúc sau, con côn trùng rơi xuống và biến mất. .

Kể từ đó, mọi người vẫn coi ngày này là Lễ hội diệt côn trùng của Lễ hội mùa xuân. Cho đến ngày nay, lễ hội trừ sâu vẫn được thực hiện rất chu đáo ở các làng quê Việt Nam, có lẽ vì nó liên quan đến văn hóa nông nghiệp của nước ta.

Tết diệt sâu bọTết diệt sâu bọ

Tại sao Lễ hội Thuyền rồng rơi vào ngày 5 tháng 5 âm lịch?

Theo Thạc sĩ Trần Long, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), người Việt thường đón Tết Nguyên đán vào tháng 11 âm lịch (hay còn gọi là ti), vì vậy tháng 5 âm lịch. tháng giữa năm, cũng là lúc mùa thu hoạch vừa kết thúc . Vì vậy lúc này người ta cúng tế như một cách tạ ơn trời đất, tạ ơn tổ tiên, mừng mùa màng bội thu.

Phân tích theo ts. Long, “doan” có nghĩa là bắt đầu và “noo” có nghĩa là buổi trưa, thời điểm nóng nhất trong ngày (từ 11h đến 13h). Như vậy doan ngo có thể hiểu là “ngày khai trương” ngày nóng nhất trong năm “.

Do người dân trồng lúa nước thường xuyên phải quan sát thời tiết và có hướng gieo trồng phù hợp nên phong tục Tết ở Việt Nam được hình thành.

Lễ hội Thuyền rồng ở 3 miền có gì khác nhau?

Theo pgs. TS.Phạm ngọc trung – nguyên chủ nhiệm khoa Văn hóa, Trường Báo chí và Tuyên truyền, người dân đồng bằng Bắc Bộ thường dùng rượu nếp, rượu để xông, diệt sâu bọ. Bởi người xưa quan niệm rằng, vì nồng độ của gạo nếp và men hăng của rượu có thể xua đuổi và loại bỏ các loại ký sinh trùng gây hại cho cơ thể.

Mâm cúng bánh ú và trái câyMâm cúng bánh ú và trái cây

Ngoài ra, ở miền Trung, một trong những vùng có thời tiết xấu nhất của Việt Nam, Tết này sẽ được tổ chức với số lượng lớn lễ vật để cầu bình an và mùa màng bội thu. Trên mâm cơm của người miền trung, cơm rượu thường được dùng làm “công cụ” để giết sâu bọ, cùng với bánh tráng, chè kê và không thể thiếu bánh ngọt.

Ở miền Nam, cơm rượu cũng được coi là lễ vật không thể thiếu, nhưng ở một hình thức khác. Cơm rượu ở đây được vo thành từng viên và dùng với cơm nếp. Theo truyền thống của người miền nam, thịt vịt cũng là lễ vật không thể thiếu trong dịp lễ quan trọng này.

Mâm cúng ở miền Nam Mâm cúng ở miền Nam

Vì vậy, lễ hội thuyền rồng có thể nói là giữa năm, đầu tiên là để cầu nguyện tổ tiên, cầu cho một mùa màng bội thu, không bị sâu bọ làm hại, sau đó là cầu cho sự phục hồi và Sức khỏe. Nó đã trở nên gắn kết với tín ngưỡng của cả cộng đồng như một lễ hội truyền thống. Ngoài ra, hãy gửi những lời chúc Tết Nguyên Đán hay và ý nghĩa nhất đến gia đình và bạn bè của mình nhé.

Mua trái cây tươi để cúng Lễ hội Thuyền Rồng tại Cửa hàng Bách hóa Xanh:

Cửa hàng bách hóa xanh

Tham khảo: Yamete kudasai nghĩa là gì? Nghĩa của i cư kimochi Yamete trong tiếng Nhật?

Vậy là đến đây bài viết về Tết Đoan Ngọ là gì? Tết Đoan Ngọ 2022 ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button