Hỏi Đáp

Thạch tín là gì? Ngộ độc thạch tín có nguy hiểm không?

Thạch tín là gì

Asen là thành phần tự nhiên của vỏ trái đất, phân bố rộng rãi trong môi trường không khí, nước và đất. Con người tiếp xúc với asen vô cơ thông qua nước uống, thực phẩm bị ô nhiễm, hít phải bụi, xăng, hóa chất, hút thuốc, v.v. Tiếp xúc lâu dài với asen có thể gây ra nhiều tổn thương và ung thư da rất cụ thể. trình diễn.

Thạch tín là gì?

Khái niệm

Thạch tín thường được biết đến là một chất vô cơ và tên khoa học của nó là arsenic. Chúng thuộc về bán kim loại tồn tại trong tự nhiên và rất dễ hòa tan trong đất hoặc nước. Tuỳ theo vùng địa tầng mà chúng có trạng thái riêng. Khi các chất này ở trạng thái hoạt động, chúng thường hòa tan trong đất và đi vào nước ngầm.

Asen vô cơ là chất độc rất nguy hiểm đối với sinh vật và con người. Chúng dễ dàng hòa tan trong nước và không màu, không mùi. Nếu sử dụng thực phẩm nhiễm asen sẽ gây nguy cơ đáng kể cho sức khỏe.

Các loại Asen

 • Arsenic hữu cơ: Loại này chủ yếu được tìm thấy trong gạo, thịt, các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc, cá, hải sản, v.v. Không độc, bài tiết qua nước tiểu 48 giờ sau khi uống. Lee>
 • Tuy nhiên, amuối vô cơ thường được tìm thấy trong nước ngầm. Nó tích tụ trong đá và cực kỳ độc hại. Vì vậy, việc sử dụng nước ngầm (không qua hệ thống lọc) để ăn uống, sinh hoạt là rất nguy hiểm.
 • Thạch tín được tìm thấy ở đâu?

  Thạch tín là một nguyên tố tự nhiên được tìm thấy trên khắp vỏ Trái đất, các nguồn nước ngọt và môi trường. Asen có thể xâm nhập vào nước theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như:

  • Sự hòa tan tự nhiên của khoáng sản và quặng, đặc biệt ở vùng đồng bằng giàu than.
  • Sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng và thuốc diệt cỏ.
  • Xả chất thải công nghiệp. Đặc biệt là trong sản xuất thủy tinh, đồ gốm, thuộc da, sản xuất thuốc nhuộm và bột màu để pha sơn, chất bảo quản gỗ.
  • Thạch tín cũng được tạo ra trong quá trình khai thác và tinh chế kim loại.
  • Thạch tín cũng được tạo ra khi đốt nhiên liệu hóa thạch.
  • Xem Thêm : Top 60 hình ảnh cây hoa đào tết đẹp nhất Vịnh

   Asen xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua thức ăn, nước uống và không khí. Trong nước uống, asen vô hình và không vị nên không thể biết nếu không xét nghiệm. Việc xét nghiệm những người bị nhiễm asen rất khó khăn vì các triệu chứng của bệnh phải mất từ ​​5 đến 15 năm mới xuất hiện.

   Ngộ độc asen

   Ngộ độc thạch tín chủ yếu được chia thành hai loại: ngộ độc cấp tính và ngộ độc mãn tính. Mỗi cấp độ được kèm theo các triệu chứng.

   Ngộ độc cấp tính

   Ngộ độc asen cấp tính có thể gây nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy. Tiếp theo là tê và ngứa ran ở da và tứ chi, và co thắt cơ. Người bị bầm tím, tiêu chảy, bí tiểu. Sự sụt giảm nhanh chóng các tế bào hồng cầu và bạch cầu dẫn đến mệt mỏi và suy nhược hệ thần kinh. Tử vong nếu bị ngộ độc trong vòng 24 giờ.

   Ngộ độc mãn tính

   Tiếp xúc lâu dài với asen có thể gây tổn thương da như thay đổi sắc tố, sừng hóa lòng bàn tay và bàn chân, lâu dài dẫn đến ung thư da. Lâu dần có thể dẫn đến các bệnh ung thư nguy hiểm và khó điều trị khác. Ví dụ như ung thư bàng quang và ung thư phổi. Tiếp xúc lâu dài với asen cũng có thể dẫn đến rối loạn thần kinh, tiểu đường, bệnh phổi và bệnh tim mạch. Ngoài ra, còn có các bệnh như nhồi máu cơ tim và các bệnh ở bà mẹ và trẻ em.

   Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (iarc) đã phân loại các hợp chất asen. Trong đó, ô nhiễm asen trong nước uống là nguyên nhân cao nhất gây ung thư cho con người.

   Cách ngăn ngừa ngộ độc thạch tín

   Đối với nước ngầm, nước giếng

   Xem Thêm : Thiện – SimonHoaDalat

   Thạch tín thường được tìm thấy trong các giếng nhân tạo. Vì vậy, nếu nguồn nước chính của nhà bạn là nước giếng khoan thì hệ thống lọc nước giếng khoan là một giải pháp thông minh để giữ an toàn cho nước của bạn. Tuy nhiên, ngay cả nước đã qua xử lý cũng có thể đi qua bể lọc. Bạn chỉ nên sử dụng loại nước này để sử dụng hàng ngày. Chẳng hạn như tắm, giặt, v.v., không nên dùng để ăn uống.

   Nước máy

   Nếu lượng asen trong nước máy vượt quá giới hạn cho phép. Bạn nên sử dụng sản phẩm máy lọc nước uy tín để lọc nước sinh hoạt. Hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm máy lọc nước áp dụng công nghệ mới như ro, nano và đây là những sản phẩm tốt bạn có thể tham khảo và sử dụng. Chúng không chỉ loại bỏ độc tố, thạch tín mà còn cung cấp khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Bảo vệ sức khỏe người dùng từ tận đáy lòng. Vừa an toàn vừa tiện lợi.

   Kết luận

   Nước là thứ không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên, khi tình trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay đã đến mức cực kỳ nghiêm trọng. Tiếp cận với nguồn nước an toàn là rất quan trọng. Vì vậy, để có một cuộc sống khỏe mạnh, hãy bảo vệ sức khỏe của mình một cách thông minh!

   Có thể bạn chưa biết?

   Hiện tại, aqualife đang cung cấp nhiều máy lọc nước với các tính năng và công suất khác nhau. Sử dụng nó cho tất cả các nhu cầu nước của bạn. aqualife chuyên về dòng máy lọc nước hiện đại. Đảm bảo nguồn nước sau lọc của gia đình bạn đã loại bỏ hết các chất bẩn, vi sinh, virus, kim loại nặng có trong nước. Nguồn nước nói riêng có chứathạch tín . Mang lại nguồn nước sạch và an toàn nhất cho người sử dụng.

   doi cu lay moi 2020

   >>>Xem thêm:

   • Cách xử lý nước nhiễm Mangan đơn giản tại nhà
   • Kim loại nặng là gì? Làm thế nào để loại bỏ kim loại nặng từ nước?
   • Chất hữu cơ là gì? Nguồn nước bị ô nhiễm chất hữu cơ và cách xử lý

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button