Hỏi Đáp

Đọc hiểu Thái độ quyết định thành công – Doctailieu.com

Thái độ quyết định thành công đọc hiểu

Tổng hợp 3 chủ đề đọc hiểu quyết định thành công là một trong những câu hỏi đọc hiểu xoay quanh những câu chuyện về cuộc sống, về những quan niệm sống ý nghĩa. Có thể nói, chủ đề này được các giáo viên vô cùng yêu thích và đã đưa vào phần đọc hiểu trong các đề kiểm tra, bài kiểm tra.

Để giúp các bạn hiểu rõ và sâu hơn về các dạng bài liên quan đến đọc hiểu, mời các bạn đọc tham khảo một số câu hỏi dưới đây:

Tuyển tập các câu hỏi đọc hiểu quyết định thành bại

Thái độ đọc hiểu quyết định thành công 1

Đọc đoạn trích sau:

Thái độ là yếu tố quyết định. Mỗi người đều có quyền nắm giữ và kiểm soát một thái độ sống cho riêng mình. Nó quan trọng hơn học vấn, ngoại hình và tiền bạc. Thái độ của bạn sẽ quyết định bạn được yêu, bị ghét hay bị khinh thường. Đó là thứ mang mọi người đến gần bạn hơn hoặc xa bạn hơn.

Ngoài ra, thái độ còn quan trọng hơn những kỹ năng cần thiết để thành công. John d. Rockefeller từng nói, “Tôi đánh giá cao ở một người có cả năng lực và thái độ tốt hơn bất kỳ khả năng nổi bật nào khác mà họ sở hữu.” Có thái độ đúng đắn cũng có nghĩa là bạn đang tận dụng tối đa tài sản quý giá của mình.

Không phải gia đình bạn khó khăn như thế nào, không phải sếp đối xử với bạn như thế nào, không phải bạn kiếm được bao nhiêu tiền. Điều quan trọng hơn là thái độ của bạn đối với gia đình, các vấn đề, quyền lực và tiền bạc. Thái độ quyết định mọi thứ trên đời này.

(wayne cordeiro, thái độ quyết định thành bại,

– NXB Thành Phố Hồ Chí Minh. TP.HCM, 2016, tr.15)

Đưa ra yêu cầu:

Đoạn 1 Theo tác giả, điều gì quan trọng hơn học vấn, ngoại hình và tiền bạc?

Câu 2. Theo anh, John D. Rockefeller thích kiểu người như thế nào?

Câu 3. Tác giả Trích dẫn John D. Rockefeller đã làm gì?

Đoạn 4 Theo tác giả, thái độ có tác dụng gì đối với mỗi chúng ta? (0,5 điểm)

Điều 5. Theo bạn, tại sao: Thái độ quyết định mọi thứ trên đời này?

câu 6. Hãy đưa ra những gì bạn cho là thái độ đúng đắn nhất trong trường hợp bạn thành công dễ dàng.

Câu 7. Từ đoạn trích ở phần đọc hiểu, hãy viết đoạn văn (khoảng 200 từ) trả lời câu hỏi: Thế nào là có thái độ hợp tác tốt với đồng bào? mọi người?

Đáp án đọc hiểu là số 1 quyết định thành bại

câu 1.Tác giả cho rằng thái độ sống quan trọng hơn học vấn, ngoại hình và tiền bạc.

Phần 2. Theo quan điểm của mình, John D. Rockefeller ngưỡng mộ những người vừa có năng lực vừa có thái độ tốt với mọi người.

Câu 3.

Trích dẫn của tác giả về John D. Rockefeller:

– Thể hiện rằng thái độ quan trọng hơn các kỹ năng cần thiết để thành công.

– Nhắn nhủ mỗi chúng ta hãy giữ thái độ đúng mực.

Mục 4.

Theo tác giả, thái độ dẫn mỗi chúng ta đến:

– Chính thái độ của bạn quyết định bạn được yêu, ghét hay khinh.

– Đây là yếu tố mang mọi người đến gần hoặc xa bạn hơn.

– Có thái độ đúng đắn cũng có nghĩa là bạn đang tận dụng tối đa tài sản quý giá của mình.

– Thái độ quyết định mọi thứ trên đời này. câu 5. Thái độ tạo nên sự khác biệt trên thế giới bởi vì chính thái độ giúp con người dễ dàng thành công hơn người khác hoặc thất bại, chính thái độ khiến con người trở nên tốt đẹp hơn. Nên lạc quan, tự tin hay bi quan, chán nản…

câu 6. có thể hàm ý các thái độ khác nhau, miễn là thái độ đúng đắn nhất là khi thành công đến dễ dàng, ví dụ: không kiêu ngạo, tự mãn trước thành công, luôn biết ơn những người đã giúp đỡ mình Với thành công…

Điều 7.

A. Yêu cầu về kĩ năng: đảm bảo hình thức bài viết là quy nạp, suy diễn, cộng-chia-và…

Xác định câu hỏi thảo luận: Đâu là thái độ phù hợp giữa các cá nhân.

Câu hỏi triển khai

Học sinh lựa chọn thao tác lập luận phù hợp để phát triển vấn đề theo nhiều cách khác nhau nhưng phải nắm rõ: thế nào là thái độ hợp tác tốt giữa cá nhân với người khác.

Học sinh có thể đưa ra những ý tưởng sau:

– Thái độ làm việc tốt với nhau của mọi người được hiểu là thái độ sống tích cực, tương tác và giúp đỡ lẫn nhau để đạt hiệu quả cao trong công việc, học tập và lợi ích chung. ..

– Thể hiện sự hợp tác tốt giữa mọi người:

+ Hãy lắng nghe ý kiến ​​của mọi người.

Xem Thêm : Chứng Can Thận Âm Hư Là Gì? Các Thông Tin Cần Biết

+Chia sẻ ưu điểm và khó khăn trong công việc.

+ Tin tưởng người khác.

+ Sẵn sàng đóng góp một cách có trách nhiệm, hòa nhã và mang tính xây dựng.

Chính tả, ngữ pháp

Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp tiếng Việt.

sáng tạo

Bày tỏ suy nghĩ sâu sắc về vấn đề đang nghị luận; có cách diễn đạt mới.

Thấu hiểu thái độ quyết định thành bại 2

Đọc đoạn văn dưới đây và trả lời câu hỏi:

Thành công là thái độ làm việc chứ không phải trí tuệ

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng thái độ làm việc mới là điều kiện tiên quyết để thành công trong công việc chứ không phải trí thông minh.

Nghiên cứu được dẫn dắt bởi nhà tâm lý học Carol Dweck của Đại học Stanford, người đã dành nhiều năm nghiên cứu mối liên hệ giữa thái độ và hiệu quả công việc.

Trong nghiên cứu này, cô kết luận rằng thái độ làm việc có thể được sử dụng để dự đoán thành công chứ không phải chỉ số IQ.

Thái độ của mọi người rơi vào một trong hai trạng thái cốt lõi: tư duy cố định và tư duy cầu tiến

Với quan điểm cố định, bạn tin rằng bạn là chính mình và không thể thay đổi. Vì vậy, khi đối mặt với những thử thách mới, bạn cảm thấy như mọi thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của mình, điều này có thể dẫn đến cảm giác tuyệt vọng và choáng ngợp.

Những người có tư duy cầu tiến tin rằng họ có thể tiến bộ nhờ làm việc chăm chỉ. Ngay cả với chỉ số IQ thấp hơn, họ vẫn làm việc hiệu quả hơn những người có nhận thức cố định. Họ đón nhận những thách thức một cách tích cực, xem chúng như những cơ hội để học hỏi những điều mới.

Mọi người thường nghĩ rằng khả năng và trí thông minh truyền cảm hứng cho sự tự tin. Điều này chỉ áp dụng cho công việc đang diễn ra tốt đẹp. Yếu tố quyết định trong cuộc sống là cách bạn xử lý những thất bại và thử thách. Những người có tư duy phát triển chào đón thất bại với vòng tay rộng mở.

Theo Giáo sư Dweck, thành công trong cuộc sống phụ thuộc vào cách bạn xử lý thất bại. Vì vậy, những người có tư duy phát triển nhìn thất bại như thế nào?

Cô ấy nói: Thất bại là một số liệu thống kê, chúng tôi đặt tên cho nó là thất bại và nó cho chúng tôi biết rằng “Điều này sẽ không hiệu quả. Tôi là người giải quyết vấn đề, vì vậy tôi sẽ cố gắng làm điều gì đó khác biệt.”

(Theo www.vietnamnet.vn, 18/09/2015)

câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên

Câu 2: Theo đoạn văn, điều kiện tiên quyết để thành công là gì?

<3

Câu 4: Bạn có đồng ý với Carol Dweck khi cô ấy nói rằng “thành công trong cuộc sống phụ thuộc vào cách bạn xử lý thất bại” không? Tại sao?

Trả lời Thái độ đọc hiểu quyết định thành bại 2

Phần 1. Phương thức biểu đạt chính của văn bản là lập luận

Phần 2. Bài báo cho rằng tiền đề của thành công là thái độ làm việc chứ không phải mức độ thông minh.

Câu 3.Theo Carol Dweck, sự khác biệt trong thái độ sống giữa người có nhận thức cố định và người có nhận thức phát triển:

– Những người có niềm tin cố định tin rằng họ không thể thay đổi, vì vậy khi đối mặt với những thách thức mới, mọi thứ có thể vượt khỏi tầm kiểm soát, dẫn đến cảm giác tuyệt vọng và choáng ngợp.

– Những người có tư duy cầu tiến tin rằng họ có thể cải thiện bản thân thông qua làm việc chăm chỉ, vì vậy họ làm việc hiệu quả hơn và họ coi thử thách là cơ hội để học hỏi.

Mục 4.

– ss đưa ra ý kiến ​​của riêng bạn về câu nói của carol dweck “Thành công trong cuộc sống phụ thuộc vào cách bạn xử lý thất bại” (phải giải thích lý do tại sao bạn đồng ý hoặc không đồng ý với những lập luận thuyết phục)

Một số nhận xét và đề xuất: Các nhận xét trên đúng vì:

– Thất bại là mẹ thành công (thắng không bao giờ thua/ Người khôn có lúc không ngu). Trong cuộc sống, ít ai thành công mà không trải qua thất bại.

– Đứng trước thất bại, chỉ những ai biết nỗ lực đứng dậy và bước tiếp, biết rút kinh nghiệm từ thất bại mới có thể đạt được thành công.

– Tuy nhiên, để thành công còn cần nhiều yếu tố khác (kiến thức, kỹ năng, sự sáng tạo…)

hs có thể đưa ra các quan điểm khác nhau, nếu trình bày hợp lý, thuyết phục thì vẫn được chấp nhận.

Thái độ đọc hiểu quyết định thành công 3

I. Đọc

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các thao tác sau:

Quan điểm nào cũng có thể thay đổi, quan trọng là bạn có “muốn” thay đổi hay không. Không có gì xảy ra một cách tình cờ và thái độ cũng vậy. Để có một thái độ sống đúng đắn, trước hết chúng ta phải hình thành nó, rồi dần dần phát triển nó, biến nó thành của cải quý giá của chính mình.

Xem Thêm : Chính sách là gì? Nội dung và vai trò của chính sách trong quản trị chiến lược

Một số người chống lại sự thay đổi, nói những câu như “Tôi lớn lên sống theo cách này và thay đổi chỉ khiến cuộc sống phức tạp hơn!” Bạn cần biết rằng không bao giờ là quá muộn để thay đổi.

Mọi người đã đạt được những bước tiến lớn nhờ thay đổi. Nếu bạn không chấp nhận thay đổi, cuộc sống của bạn sẽ nghèo nàn và thậm chí bạn có thể gặp rắc rối lớn. Cây không đâm chồi, không nở hoa, không kết trái có tên gọi là gì? Đó không phải là “cây chết” sao?

Con người chúng ta cũng vậy. Cuộc sống sẽ luôn tốt đẹp nếu chúng ta không ngừng hoàn thiện bản thân.

Người không chịu thay đổi để thích nghi với cuộc sống sẽ không thể thích nghi với hoàn cảnh. Chúng có thể vẫn tồn tại, nhưng trong suốt cuộc đời, chúng sẽ bị cô lập và không thể theo kịp đồng loại.

(wayne cordeiro, Thái độ quyết định thành công, NXB Tổng hợp TP.HCM, 2016, tr. 34)

Câu 1. xác định cách diễn đạt chính được sử dụng trong bài viết.

Câu 2. Tác giả nói, tại sao một số người không chịu thay đổi?

Câu 3. Nếu bạn không chấp nhận thay đổi, cuộc sống của bạn sẽ trở nên nghèo nàn, thậm chí bạn sẽ gặp rắc rối lớn, bạn hiểu ý nghĩa của câu này như thế nào? .

Mục 4. Thông điệp nào từ đoạn này có ý nghĩa nhất đối với bạn? (Hiện tại khoảng 5-7 dòng)

<3 Trở thành công dân toàn cầu.

Đáp án phần đọc hiểu là con số 3 quyết định thành bại

Phần 1. Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích: nghị luận.

Câu 2.Theo tác giả, một số người chống lại sự thay đổi vì họ nghĩ:

+ “Tôi đã quên sống như vậy từ khi còn nhỏ, thay đổi chỉ khiến cuộc sống thêm phức tạp”

<3

Phần 3. Nếu bạn không chấp nhận thay đổi, cuộc sống của bạn sẽ nghèo nàn và thậm chí bạn có thể gặp rắc rối lớn, cụ thể là:

– Tụt hậu so với người khác, thiếu kiến ​​thức và kỹ năng do ngại học hỏi và tiến bộ.

-Những khó khăn, rắc rối mà con người gặp phải trong cuộc sống.

Phần 4. Học sinh trình bày thông tin có ý nghĩa nhất đối với họ, nhưng cần có cách giải thích hợp lý, thuyết phục về thông tin đó mà không vi phạm các tiêu chuẩn đạo đức và pháp luật.

Điều 5.

A. Đảm bảo yêu cầu về thể thức đoạn văn (200 từ)

– Thí sinh có thể trình bày đoạn văn theo kiểu suy luận, quy nạp, tổng hợp, móc xích hoặc song hành.

– Có mở bài, diễn biến và kết bài phù hợp. Mở đoạn nêu vấn đề; lập đoạn triển khai vấn đề; kết đoạn tóm tắt vấn đề

Xác định đúng câu hỏi cần thảo luận: thanh niên Việt Nam ngày nay cần thay đổi những gì để trở thành công dân toàn cầu.

Triển khai câu hỏi: Thí sinh lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp; kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng để triển khai câu hỏi tự luận theo nhiều cách khác nhau nhưng cần làm rõ các điểm sau:

– Giải thích:

+ Thay đổi là sự thay đổi trong suy nghĩ, ý tưởng, hành vi, tình cảm… của mỗi người.

+ Công dân toàn cầu là người có thể sống và làm việc tại một hoặc nhiều quốc gia, môi trường đa ngôn ngữ, đa văn hóa khác nhau.

– Tọa đàm: Trở thành Thanh niên Việt Nam Công dân Toàn cầu:

+Chăm chỉ học tập, trau dồi kiến ​​thức cho bản thân, có khả năng hội nhập bằng ngoại ngữ (tiếng Anh) thành thạo.

+ Chủ động áp dụng các kỹ thuật 4.0 để rèn luyện tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp và khả năng thích ứng với thế giới đang thay đổi…

+ Nâng cao kinh nghiệm sống để hình thành kĩ năng sống.

+ Hướng tới các chuẩn mực và giá trị đạo đức đã được UNESCO công nhận.

– Bài học nhận thức và hành động:

+ Công dân thế giới là ước mơ của giới trẻ Việt Nam.

+ Trở thành công dân của thế giới và đi theo xu hướng chung của thế giới.

+ Phấn đấu hiện thực hóa mong muốn này bằng hành động và hành vi thiết thực.

Sáng tạo: Có cách diễn đạt mới, sâu sắc về vấn đề được hỏi.

Chính tả, dùng từ, đặt câu: đảm bảo chuẩn tiếng Việt về chính tả, ngữ nghĩa, ngữ pháp.

-/-

Trên đây là một số câu hỏi đọc hiểu mình sưu tầm được, có tính chất quyết định sự thành bại của bài thi, hi vọng sẽ giúp ích được cho mọi người trong quá trình ôn tập. ở nhà! Và đừng quên có rất nhiều tài liệu lớp 12 để bạn khám phá!

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button