Hỏi Đáp

Không có cái gọi là &quotthái độ trung lập&quot giữa thiện và ác – Trí Thức VN

Khi con người tỏ ra “trung lập” bằng cách thờ ơ với hành vi phi đạo đức hoặc phá hoại, cuối cùng không ai được an toàn. Có rất nhiều bài học từ lịch sử này.

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Luxembourg, Bỉ, Hà Lan và các quốc gia khác tuyên bố trung lập, nhưng họ vẫn bị quân đội Đức xâm lược. Tương tự như vậy, sự trung lập ban đầu của Hoa Kỳ không ngăn cản Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng. Trung lập, hay chính xác hơn là thờ ơ, không nhất thiết làm cho mọi người an toàn.

Bạn đang xem: Thái độ trung lập là gì

Bà Hannah Arendt, nhà triết học nổi tiếng người Đức và là một trong những nhà tư tưởng vĩ đại của thế kỷ 20, đã sử dụng thuật ngữ “cái ác tầm thường” để mô tả Đảng Công nhân Đức Quốc gia xã hội chủ nghĩa (gọi tắt là Đức Quốc xã), bất kể họ mục đích, Làm việc như một nhân viên của chế độ. Eichmann là một trong những người tổ chức cái được gọi là Holocaust. Thay vì giết người Do Thái ngay lập tức, anh ta chịu trách nhiệm hỗ trợ và quản lý hậu cần đưa người Do Thái đến các trại tập trung trên quy mô lớn trong Thế chiến thứ hai.

Trong phiên tòa xét xử ở Jerusalem vào năm 1961, Eichmann liên tục tuyên bố rằng ông không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuân theo các mệnh lệnh và quyết định không phải do ông đưa ra. Tuy nhiên, anh ta vẫn bị xếp vào loại tội phạm chiến tranh và bị treo cổ.

Bà Arendt đã tham dự phiên tòa và nhận xét rằng ngoại hình và tính cách của Eichmann vẫn bình thường. Vì vậy, cô tin rằng tội ác có thể là hành vi bất thường của những người bình thường. Khi mọi người phục tùng hoặc duy trì “trung lập” một cách thiếu suy nghĩ trong một chế độ toàn trị, họ trở thành một phần của chế độ đó, họ chấp nhận sự vô luân của chính quyền ở đó, và họ đồng lõa với những tội ác như Eichmann. Ngay cả khi lương tâm bị dằn vặt, họ vẫn tự bảo vệ mình bằng giáo điều đã được chế độ thừa nhận, nhờ đó xóa bỏ mọi mặc cảm.

Ngày nay, mặc dù Hoa Kỳ thông báo rằng những người gia nhập Đảng Cộng sản hoặc các đảng chính trị độc tài không được phép xin thẻ xanh và nhập quốc tịch Hoa Kỳ, và phong trào thoái Đảng đang gia tăng tại nước này. và ở nước ngoài, vẫn có những người Trung Quốc muốn biết tại sao ĐCSTQ là thủ phạm, Những người không trực tiếp phạm tội, nhưng không chủ động rút lui, chấp nhận hậu quả của nó (xem bài viết: Luật sư: Di trú Mỹ không chấp nhận rút tiền thụ động). Thật vậy, thái độ của một người hỏi như vậy cũng giống như của Eichmann ngày xưa. Họ kỳ vọng rằng khi họ chỉ là những “con ốc vít” của đảng, họ sẽ không phải chịu trách nhiệm về những tội lỗi đã bỏ qua của mình.

XEM THÊM:  Phát triển tư duy qua hình ảnh cho trẻ độ tuổi mầm non - Kỹ Năng Tư Duy Logic | TuDuy.Edu.Vn

Không có cái gọi là "thái độ trung lập" giữa thiện và ác

Tấm áp phích “Trời diệt Trung Cộng” do người Hồng Kông thiết kế khiến ĐCSTQ sợ hãi. (Ảnh: Twitter)

Hãy nghĩ về:

Ngày 28 tháng 10 năm 2018, một chiếc xe buýt lao xuống sông Dương Tử ở Trùng Khánh, Trung Quốc. Mười lăm người, bao gồm cả tài xế và hành khách, đã thiệt mạng trong vụ tai nạn. Nguyên nhân của vụ tai nạn là do một hành khách đã bỏ lỡ chỗ đậu xe của mình và yêu cầu tài xế dừng lại và cho cô ấy xuống. Tài xế từ chối vì lúc đó không có bến xe buýt. Tranh cãi nảy lửa dẫn đến xô xát. Tài xế mất lái khiến xe buýt rơi xuống sông. Nhưng thông tin điều tra cho thấy không có ai khác trên xe buýt cố gắng can thiệp vào 5 phút đầu của cuộc xung đột giữa hành khách và tài xế. Họ chỉ ở bên ngoài và lặng lẽ theo dõi cuộc xung đột và để cho bi kịch xảy ra.

Thật không may, câu chuyện trên cho thấy một tâm lý rất phổ biến ở Trung Quốc đại lục. Sự thờ ơ này phổ biến đến mức đầu năm 2001 đã có một bộ phim ngắn nổi tiếng về nó (xem bài báo: Hồi tưởng về bộ phim “Xe buýt 44”).

Những sự kiện này phơi bày thực tế đau đớn về sự suy đồi đạo đức của chế độ độc tài của ĐCSTQ trong hơn 70 năm. Văn hóa và tín ngưỡng truyền thống đã bị thay thế bởi chủ nghĩa vô thần và các lý thuyết của đảng về đấu tranh giai cấp, bạo lực và lừa dối. Có quá nhiều người trở nên ích kỷ và vô cảm khi nhìn thấy nỗi đau của người khác. Vì mục đích yên tĩnh, nhiều người ở Trung Quốc ngày nay chọn cách im lặng trước những đau khổ của người khác, tỏ ra “trung lập”, “thờ ơ phi chính trị”, và thậm chí tham gia vào đó, như Eichmann đã làm dưới thời Đức Quốc xã.

Xem thêm: Hé lộ nguyên nhân vì sao bà bầu Việt đua nhau tìm dùng sắt nước hữu cơ – Tuổi Trẻ Online

Sau khi chứng kiến ​​sự tàn phá của covid-19 được đưa về quê nhà, Tu Long, một người dân ở Vũ Hán, nói với VOA rằng đại dịch coronavirus đã thay đổi và anh khao khát trở thành một công dân tốt. “Nếu không nhờ những người bạn ở nước ngoài nói cho tôi biết sự thật (về đại dịch), tôi có thể đã chết ngay bây giờ”, anh nói.

XEM THÊM:  Cause Related Marketing là gì? 5 điều bạn cần chú ý khi thực hiện - Inbound Marketing Agency

Anh ấy chia sẻ suy nghĩ của mình trong thời gian Vũ Hán bị khóa:

Khi họ trục xuất những người lao động nhập cư ở Bắc Kinh, tôi đã tự nhủ: “Tôi đã làm việc chăm chỉ, tôi không phải là người nhập cư và tôi sẽ không bị trục xuất.”

Khi họ xây dựng trại tập trung ở Tân Cương (Duy Ngô Nhĩ), tôi đã nghĩ, “Tôi không phải là dân tộc thiểu số, tôi không có tín ngưỡng tôn giáo nào, tôi sẽ không gặp rắc rối.”

Tôi thông cảm với nỗi khổ của người dân Hồng Kông, nhưng tôi nghĩ, “Tôi không ra ngoài để phản đối [dân chủ] – đó không phải việc của tôi”.

Lần này nó đến quê hương của tôi. Rất nhiều người tôi biết đã bị bệnh, một số đã chết – tôi không thể chịu đựng được nữa.

rất lâu chia sẻ điều gì đó giống như bài thơ nổi tiếng của Martin Niemöller trên đài tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa Holocaust:

Ban đầu, họ đến để giết những người cộng sản, và tôi đã giữ im lặng vì tôi không phải là một người cộng sản.

Sau đó, họ giết người Do Thái và tôi giữ im lặng vì tôi không phải là người Do Thái.

Sau đó, họ sát hại các thành viên công đoàn và tôi giữ im lặng vì tôi không phải là thành viên công đoàn.

Xem thêm: Vốn tự có của doanh nghiệp là gì? Khái niệm theo quy định mới nhất

Sau đó, họ giết người Công giáo và tôi giữ im lặng vì tôi theo đạo Tin lành.

Vào thời điểm họ giết tôi, không còn ai để nói thay tôi.

Xem thêm: Hé lộ nguyên nhân vì sao bà bầu Việt đua nhau tìm dùng sắt nước hữu cơ – Tuổi Trẻ Online

David Matas (*), một luật sư nhân quyền được đề cử giải Nobel Hòa bình vì đã vạch trần tội ác mổ cướp nội tạng từ các tù nhân lương tâm do ĐCSTQ hậu thuẫn, chia sẻ: Vấn đề trong thảm họa covid-19 là bản chất của ĐCSTQ. dối trá. Từ tội ác mổ cướp nội tạng cho đến đại dịch SARS trước đây, ĐCSTQ chưa bao giờ thay đổi hành vi nói dối và che đậy tội ác, và luôn muốn thúc đẩy chế độ trở nên tốt đẹp và tiên phong. cộng đồng quốc tế.

Ông Matas cho biết sự lan rộng toàn cầu của covid-19 bắt nguồn sâu xa từ sự thờ ơ của thế giới đối với các hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Quốc. Ví dụ, trong gần 15 năm, thế giới đã có cơ hội cho thấy Trung Quốc trước “áp lực toàn cầu về tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của hệ thống y tế của nước này”, cộng đồng này cho biết. Cộng đồng quốc tế có thể gây áp lực “chống lại mọi sự xuyên tạc, bao che và phủ nhận của chính phủ Trung Quốc về cấy ghép nội tạng”, nhưng chính phủ không đủ quyết liệt. Điều này cho phép chế độ tiếp tục các hoạt động đàn áp, che giấu mà cuối cùng là “chúng ta đang phải gánh chịu hậu quả của việc nhắm mắt làm ngơ trước tội ác lạm dụng cấy ghép nội tạng”.

XEM THÊM:  Kỳ lân phong thủy: Ý nghĩa và cách sử dụng - KataHome

Khi nâng cao nhận thức về một tội ác không nhỏ hơn Holocaust, và “một tội ác chưa từng thấy trước đây trên hành tinh này”, David Matas nhận xét: “Vì rất nhiều người trên thế giới chỉ hợp tác với ĐCSTQ vì lợi ích chính trị và kinh tế. ”Tuy nhiên, khi mọi người tỏ ra“ trung lập ”với sự thờ ơ trước những hành vi phi đạo đức hoặc phá hoại, thì cuối cùng không ai được an toàn.

Xem thêm: Hé lộ nguyên nhân vì sao bà bầu Việt đua nhau tìm dùng sắt nước hữu cơ – Tuổi Trẻ Online

Martin Luther King Jr đã từng nói, “Bất công ở bất cứ đâu cũng đe dọa công lý ở bất cứ đâu.” Nhưng có mấy ai hiểu được nó? Nếu bạn im lặng và không hành động, vì lợi ích của mình, bạn đang trao quyền lực cho cái ác. Có thể cuộc sống ban tặng sức mạnh xấu xa và cái ác sẽ quay lại làm tổn thương bạn.

Một ngày của tâm trí

(*) Ông david matas tốt nghiệp Đại học Oxford, Vương quốc Anh. Ông là chuyên gia pháp lý về người tị nạn, di trú và luật nhân quyền, đồng thời là chuyên gia về Holocaust. Năm 2006, thông qua một cuộc điều tra độc lập, ông David Matas và ông David Kilgour (cựu Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Châu Á – Thái Bình Dương) đã công bố “Báo cáo về cáo buộc mổ cướp nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc”. Kể từ đó, bộ đôi đã xuất bản nhiều báo cáo nghiên cứu về tội ác mổ cướp nội tạng của các tù nhân lương tâm ở Trung Quốc, gần nhất là “Bloody Harvest / Holocaust: 2016 Update” (bằng tiếng Anh tại đây). Những nghiên cứu này đã giành cho họ Giải thưởng Nhân quyền của Viện Quốc tế về Nhân quyền (igfm) có trụ sở tại Đức năm 2009 và dẫn đến việc cả hai đều được đề cử cho Giải Nobel Hòa bình năm 2010.

Xem thêm :

  • Sự thờ ơ đối với nạn diệt chủng: Sự ngờ vực lớn nhất trong thế kỷ 20 và 21

Xem video “Một cuộc diệt chủng lạnh giá đang diễn ra ở Trung Quốc”

Xem thêm: Bảo hiểm An sinh Bưu điện bảo vệ toàn diện cho cả gia đình

Vậy là đến đây bài viết về Không có cái gọi là &quotthái độ trung lập&quot giữa thiện và ác – Trí Thức VN đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button