Hỏi Đáp

Phân biệt tham ô và tham nhũng?

Tham ô tham nhũng là gì

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, giữ gìn liêm chính là nhiệm vụ then chốt của toàn đảng, toàn hệ thống chính trị và toàn xã hội. Quyền làm chủ đất nước của nhân dân, đồng thời giữ vững niềm tin của nhân dân đối với đảng.

Trên thực tế, các thuật ngữ “tham nhũng” và “tham ô” thường bị nhầm lẫn là giống hệt nhau, nhưng thực tế không phải vậy. Vậy phân biệt tham ô và tham ô như thế nào? , định nghĩa của tham nhũng là gì? Tham nhũng là gì? Sự khác biệt giữa chúng là gì?

Nhằm giúp độc giả tìm hiểu thêm về vấn đề này, chúng tôi xin gửi tới bạn đọc thông tin dưới đây.

Tham nhũng là gì?

Tham nhũng là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn sử dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi. Theo Điều 3 (1) của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 đã đưa ra khái niệm tham nhũng.

+ cán bộ, công chức, viên chức;

+ Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng, sĩ quan thuộc các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; cán bộ, hạ sĩ quan nghiệp vụ, cán bộ, hạ sĩ quan kỹ thuật nghiệp vụ, công an nhân dân thuộc cơ quan, đơn vị công an nhân dân ;

Xem Thêm : React là gì? Và nó hoạt động như thế nào? – Hostinger

+ Người đại diện phần vốn sở hữu nhà nước tại doanh nghiệp;

+ Những người đảm nhiệm các chức danh, chức vụ quản lý trong một doanh nghiệp, tổ chức;

+ Người khác được giao thực hiện nhiệm vụ, công vụ và người có thẩm quyền trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ đó. (Theo Mục 3 (2) Luật Phòng chống tham nhũng 2018)

– Tư lợi là việc người có chức vụ, quyền hạn sử dụng chức vụ, quyền hạn của mình để đạt được những lợi ích vật chất hoặc phi vật chất không chính đáng. (Theo Mục 3 (7) của Luật Phòng chống tham nhũng 2018)

Phần 2 của Đạo luật Chống tham nhũng 2018 nêu rõ các hành vi tham nhũng như sau:

Tham ô là gì?

Theo quy định tại Điều 353 Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017, tham ô là việc lạm dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản do mình phụ trách.

Vậy dựa trên các khái niệm về tham ô và tham ô, chúng ta có thể phân biệt tham ô và tham ô không? vui lòng tham khảo chi tiết sau đây.

Xem Thêm : MỚI: Máy bay Airbus A359 Vietnam Airlines và những thông tin cần biết – BestPrice

Phân biệt giữa tham ô và tham ô

Như vậy, thông qua các khái niệm trên về tội tham ô và tội tham ô, có thể thấy rằng hai khái niệm này không hoàn toàn giống nhau, không giống nhau. Tham nhũng là một khái niệm rộng hơn so với tham ô, bao gồm cả khái niệm về tội tham ô. Tham nhũng chỉ là một trong những hành vi tham nhũng mà con người sử dụng quyền lực của mình để trục lợi, ngoài hành vi tham nhũng còn có những hành vi tham nhũng khác như nhận hối lộ. Lạm dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản; lạm quyền để trục lợi trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ;…

Để giúp độc giả của chúng tôi phân biệt rõ hơn giữa tham ô và tham ô, chúng tôi muốn phân biệt rõ ràng hơn thông qua bảng sau:

Tiêu chuẩn

Tham nhũng

Tham nhũng

Bản chất

Đối tượng Hành vi

Tài sản hoặc lợi thế do người đưa hối lộ đưa ra

Mục đích

Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi

Ví dụ về tham nhũng và tham ô

Ngoại trừ Làm thế nào để phân biệt tham nhũng với tham ô? , để cung cấp cho mọi người khái niệm về hai cụm từ này, chúng ta hãy đưa ra một vài ví dụ điển hình hơn:

Ví dụ về hành vi biển thủ công quỹ: Ông a là kế toán của Ủy ban nhân dân một huyện, ông đã mua một chiếc ô tô bằng tiền của một người trung gian. Do là kế toán, có quyền tiếp cận và quản lý tài sản của cơ quan nên anh ta đã lợi dụng chức vụ của mình để tham ô tài sản. Vì vậy, trong trường hợp này, anh ta đã tham nhũng (và tham nhũng). Tùy theo tính chất, mức độ mà anh ta sẽ bị xử lý kỷ luật, hành chính hoặc hình sự.

Ví dụ về hành vi tham ô: Giả sử anh b đưa hối lộ và yêu cầu anh cung cấp tài liệu mật của ủy ban nhân dân cấp huyện nơi anh công tác. Vì lòng tham, anh ta nhận hối lộ và lấy đi những thông tin, tài liệu mà anh ta muốn tiếp cận. Trong trường hợp này, hành vi của ông a là tham ô (cụ thể là nhận hối lộ). Tùy theo tính chất, mức độ mà anh ta sẽ bị xử lý kỷ luật, hành chính hoặc hình sự.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Phân biệt tham ô và tham nhũng? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button