Hỏi Đáp

Xác định thành ngữ trong bài thơ “Bánh Trôi Nước” của Hồ Xuân

Thành ngữ trong bài bánh trôi nước

Chúng ta đang sống trong một thế giới tràn đầy hạnh phúc, một thế giới bình đẳng giữa các quốc gia, mọi chủng tộc. Ai trong chúng ta không biết rằng trong xã hội cổ đại, phụ nữ phải chịu quan niệm sai lầm cổ xưa rằng “đàn ông hơn đàn bà”. Trong hoàn cảnh ấy, nàng cũng mang số phận của người đàn bà bên hồ Xuân Hương viết nên tác phẩm “Băng trôi nước nổi”.

Thân em trắng tròn

Bảy chiếc bè ba bể nước ngọt

Con rắn trong tay thợ đúc

Xem Thêm : Thẻ vật lý và phi vật lý Mb Bank là gì? Phí thường niên & Cách in – NganHangAZ.com

Nhưng tôi vẫn giữ tấm lòng của mình”

Nhà văn He Chunxiang chỉ dùng những chiếc bánh phở đơn giản để làm nên bài thơ thể hiện nỗi khổ, mang theo những quan niệm sai lầm của phụ nữ thời bấy giờ. Giờ. Trong bài thơ này chỉ có những từ đơn giản, quen thuộc nhưng chất chứa biết bao cảm xúc.

“Thân em trắng tròn”

Mượn mô-típ dân gian quen thuộc “Thân em”, tác giả biến những người phụ nữ thành những chiếc bánh xèo thật dễ thương và giản dị. Chất chứa trong đó vẫn là sự ngưỡng mộ dành cho vẻ đẹp của những người phụ nữ, biến họ trở thành những bông hoa đẹp nhất, lộng lẫy nhất và tươi tắn nhất trong cuộc đời. Làm cho cuộc sống tươi đẹp và nhiều màu sắc hơn.

“Bảy nổi ba chìm trong nước mới”

Xem Thêm : Giỏi toán lý hóa nên học ngành gì dễ xin việc và lương cao?

Thành ngữ “bảy thăng ba xuôi” được sử dụng khéo léo để miêu tả số phận của người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến ​​xưa. Để bày tỏ sự đồng cảm, He Chunxiang đứng trước số phận của một người phụ nữ đang hoang mang không biết đi về đâu. Hãy để số phận quyết định. Tôi tự hỏi: “Tại sao một người phụ nữ xinh đẹp lại phải chịu đựng cuộc sống như vậy mà không bao giờ được sống một cuộc đời hạnh phúc viên mãn?” Làm sao những người đàn ông to lớn, khỏe mạnh như vậy lại không chịu chung số phận khốn khổ như những người phụ nữ bé nhỏ. ?

Tác giả của “Bàn tay mạnh mẽ của một người thợ thủ công” sử dụng một phương pháp tiết kiệm: đảo ngược. sống dưới quyền phụ nữ. “Ở nhà theo cha, theo chồng, theo đạo con”. Khi ở nhà, anh ấy dựa vào cha mình để làm bất cứ điều gì anh ấy được yêu cầu. Lấy chồng thì phải cung phụng chồng, không được làm bậy. Khi chồng mất, bà phải nương tựa vào các con. Trên thế giới này, rỉ sét có một khái niệm vô lý như vậy! Vậy bao giờ họ mới có cuộc sống của riêng mình? Họ đã phải chịu biết bao đau đớn để chịu đựng những hành động tàn bạo đó

“Nhưng tôi vẫn còn trái tim mình”

Giọng thơ tự hào khẳng định thái độ kiên trung, bền vững. “Tâm son” tượng trưng cho đức tính thủy chung, bền bỉ của người phụ nữ Việt Nam đối với chồng con, với mọi người dù bị phụ thuộc, bị đối xử bất công trong cuộc sống. Đoạn thơ thể hiện sự kiêu hãnh, đậm nét của nhân vật Huyền Hương: người đàn bà đáng thương, oán chồng.

Bài thơ kể về người phụ nữ Việt Nam xưa qua hình ảnh bánh trôi – món ăn dân tộc bằng ngôn ngữ dân dã giản dị. Thể thơ thất ngôn hoàn toàn thuần Việt. Lời thơ đa nghĩa, đượm hương xuân. Đoạn thơ thể hiện niềm thương cảm, tự hào đối với số phận, thân phận, thân phận của người phụ nữ Việt Nam, có giá trị nhân văn đặc sắc. Nữ họa sĩ này viết bằng tất cả tình yêu và niềm tự hào về bản sắc văn hóa Việt Nam.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button