Hỏi Đáp

Công thức và thành phần chính của quặng Đôlômit

Thành phần chính của quặng dolomit

Bạn có biết thành phần chính của quặng đôlômit không? công thức cho quặng dolomite là gì? Trong bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ đến các bạn những kiến ​​thức chi tiết nhất về quặng đôlômit: công thức và thành phần chính của quặng đôlômit.

1. Công thức quặng Dolomite

Dolomite /ˈdɒləmaɪt/ là tên của một loại đá trầm tích và khoáng chất cacbonat, và công thức hóa học của tinh thể là camg(co3)2.

Đá dolomite được cấu tạo chủ yếu từ khoáng vật dolomite. Đá vôi được thay thế một phần bởi đôlômit được gọi là đá vôi đôlômit. Dolomite được mô tả lần đầu tiên vào năm 1791 bởi nhà tự nhiên học và địa chất học người Pháp déodat gratet de dolomieu (1750-1801) khi ông phát hiện ra dãy núi Dolomite Alps ở miền bắc nước Ý.

thành phần chính của quặng dolomit

Đôlômit

2. Thành phần chính của quặng đôlômit

Thông tin chung

Loại

Khoáng chất cacbonat

Công thức hóa học

Cam(co3)2

Phân loại Strom

05.ab.10

Hệ tinh thể

Hợp tác ba bên

Nhóm không gian

Ba khối lập phương đều

Ô

a = 4,8012(1) Å, c = 16,002 Å; z = 3

Nhận dạng

Màu sắc

Trắng, xám đến hồng

Dạng tinh thể bình thường

Xem Thêm : Chuyện về giống chó cộc đuôi của người Mông

Tinh thể lập phương, thường có bề mặt cong, có thể là dạng cột, thạch nhũ, dạng hạt và khối lượng lớn.

Sinh đôi

Thường là một lần tiếp xúc đơn giản với cặp song sinh

Tuyên bố

Perfect {1011}, phương tiện chặn hình thoi

Nghỉ ngơi

Gãy vỏ

Độ bền

Giòn

Độ cứng Mohs

3,5 đến 4

ánh sáng

Từ thủy tinh đến ngọc trai

Màu sọc

Trắng

Trọng lượng riêng

2,84-2,86

Tính chất quang học

Trục đơn (-)

Chiết suất

nω = 1,679-1,681 nε = 1,500

Khúc xạ kép

δ = 0,179-0,181

Xem Thêm : Good Game nghĩa là gì? Cách sử dụng GG như thế nào

Độ tan

Hơi hòa tan trong hcl loãng trừ khi ở dạng bột.

Các tính năng khác

Phát huỳnh quang từ trắng đến hồng dưới ánh sáng cực tím; phát quang ba cực.

Tính chất hóa học

Khoáng vật đôlômit kết tinh trong một hệ tinh thể tam giác. Nó tạo thành các tinh thể màu trắng, xám đến hồng, thường cong, mặc dù thường là hình khối. Nó có tính chất vật lý tương tự như tinh thể canxit, nhưng không hòa tan nhanh trong HCl loãng ngoại trừ ở dạng bột. Độ cứng 3,5-4, tỷ trọng 2,85. Chiết suất nω = 1,679 – 1,681 và nε = 1,500. Sinh đôi là rất phổ biến. Một hỗn hợp rắn của dolomit tự nhiên và pericla giàu sắt. Một lượng nhỏ sắt trong cấu trúc làm cho các tinh thể có màu từ vàng đến nâu. Mangan có thể được thay thế trong cấu trúc tinh thể, có thể lên đến 3% mno. Hàm lượng mangan cao mang lại cho tinh thể màu hồng. Nó có thể hình thành các vành đai khoáng sản với quặng mangan giàu kali mangan. Chì và kẽm cũng có thể thay thế magie trong cấu trúc tinh thể.

thành phần chính của quặng dolomit

Phân tử đôlômit

Trong môi trường đất liền đặc biệt ngày nay, đôlômit vẫn có thể tồn tại ở dạng khoáng chất kết tủa. Vào những năm 1950 và 1960, dolomite được phát hiện hình thành trong các hồ nước mặn ở vùng Coorong, miền nam Australia. Các tinh thể dolomite cũng được tìm thấy trong trầm tích biển sâu có nhiều chất hữu cơ.

Nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng đá dolomite hình thành trong điều kiện kỵ khí ở đầm phá nước mặn ngoài khơi bờ biển Rio de Janeiro, Brazil. Một trường hợp thú vị là sự hình thành dolomite trong thận của chó đốm. Điều này được cho là do một quá trình hóa học do vi khuẩn gây ra. Trong những điều kiện này, vi khuẩn khử sunfat tương tác với nhau để tạo thành đôlômit.

Dolomite được hình thành trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau và có thể có cấu tạo, cấu tạo và tính chất hóa học biến đổi. Dolomite được tìm thấy ngày nay rất khác so với các mẫu dolomite được tìm thấy trong hồ sơ địa chất, khiến các nhà nghiên cứu nghĩ rằng môi trường mà dolomite hình thành trong quá khứ rất khác so với các mẫu mà nó hình thành ngày nay. .

Lâu nay, các nhà khoa học gặp rất nhiều khó khăn trong việc sản xuất dolomit nhân tạo. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 1999 đã tổng hợp một lượng dolomite nhất định ở nhiệt độ thấp và áp suất thấp thông qua quá trình hòa tan và kết tủa xen kẽ.

3. Một số câu hỏi luyện tập về quặng đôlômit

Bài tập: Quặng dolomite chỉ chứa silica dưới dạng tạp chất. Nung 25g quặng trên đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 14g chất bột. Phần trăm tạp chất trong quặng này là

 • A. 6%
 • b. 10%
 • c. 8%
 • d. 12%
 • Đáp án: c

  Hướng dẫn giải pháp

  Thành phần chính của quặng đôlômit là caco3.mgco3

  Giảm cân=mco2=25 -14 =11g

  ⇒ nco2 = 0,25; c nmgco3 + ncaco3 = 0,25 mol

  ⇒ nmgco3 = ncaco3 = 0,125

  m caco3.mgco3 = 0,125.100 + 0,125,84 = 23g

  ⇒m tạp chất=2g

  ⇒ %m tạp chất = (2 : 25).100% = 8%

  Đáp án c.

  Qua bài viết trên, tôi tin rằng bạn đã hiểu sâu hơn về quặng dolomite: công thức và thành phần chính của quặng dolomite. Tôi hy vọng những chia sẻ của tôi thực sự hữu ích với bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình, chúc các bạn học tốt!

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button