Hỏi Đáp

6 câu nói đặc trưng của kẻ thao túng tình cảm – VnExpress Đời sống

Ở phương Tây, thuật ngữ “thao túng cảm xúc” ra đời sau một vở kịch năm 1938 của Patrick hamilton, trong đó một người chồng cố thuyết phục vợ rằng cô ấy bị điên để cô ấy không phát hiện ra hành vi sai trái của mình. của anh. Thuật ngữ này thậm chí còn trở nên phổ biến hơn sau một vụ bê bối về việc kiểm soát quá mức bạn trai của nữ diễn viên Seo Ye-ji.

Những kẻ lạm dụng giành được và duy trì quyền lực cũng như sự kiểm soát trong mối quan hệ bằng cách thao túng cảm xúc của nhau. Nó khiến nạn nhân mất niềm tin vào bản thân và khả năng nhận thức, phân biệt đúng sai.

Bạn đang xem: Thao túng cảm xúc là gì

Theo nhà trị liệu tâm lý Beverly Engel (tác giả của các mối quan hệ lạm dụng tình cảm), thao túng cũng là cách những kẻ lạm dụng từ chối chịu trách nhiệm về hành vi xấu của chính họ.

“Ví dụ, anh ấy buộc tội bạn không chung thủy và tán tỉnh đàn ông khác mỗi khi bạn đi dự tiệc, đó có thể là dấu hiệu cho thấy anh ấy đang ngoại tình”, nữ chuyên gia nói.

Dưới đây là sáu điều mà những kẻ thao túng nói để giúp phát hiện dễ dàng hơn.

“Điều này sẽ không bao giờ xảy ra”

Những kẻ thao túng thường làm những điều xấu và sau đó phủ nhận hoàn toàn những gì đã xảy ra khiến nạn nhân nghi ngờ bản thân.

“Nạn nhân càng tin tưởng vào‘ thực tế ’do kẻ thao túng tạo ra, họ càng dễ bị thao túng hơn”, chuyên gia về chấn thương lisa ferentz nói.

“Tôi quá nhạy cảm”

<3 Ví dụ, họ vu khống thân thể của bạn trước mặt gia đình bạn. Khi bạn tỏ ra không hài lòng, họ sẽ chê bai bạn là người quá nhạy cảm và nói rằng "mọi người đều biết đó chỉ là một trò đùa", khiến bạn cảm thấy mình thật ngu ngốc và sợ hãi khi phải bảo vệ mình trong tương lai. Hơn.

XEM THÊM:  Lý luận và xây dựng nền tảng lý luận | Tạp chí Tuyên giáo

“Một khi kẻ bạo hành phá vỡ nhận thức về bản thân của cô ấy, nạn nhân sẽ chấp nhận sự lạm dụng và từ bỏ việc duy trì mối quan hệ,” Engel nói.

“Bạn thật điên rồ, người khác nghĩ vậy”

Theo thời gian, những lời nói dối và bóp méo thực tế của kẻ thao túng khiến nạn nhân phải tự vấn về sự tỉnh táo của mình. Khi nạn nhân mất hết tự tin, kẻ thao túng sẽ xác nhận nỗi sợ hãi lớn nhất của nạn nhân bằng cách nói “mày bị điên”.

Xem thêm: Top 8 bài nghị luận sống giản dị giúp ta tìm thấy những điều tốt đẹp trong cuộc sống

Ngoài ra, kẻ thao túng sẽ cố gắng thuyết phục gia đình và bạn bè của bạn rằng bạn thực sự không ổn định về tinh thần. Theo ferentz, làm như vậy, bạn vừa mất uy tín vừa xa lánh nguồn hỗ trợ của mình. Sẽ không ai tin vào kết quả của những câu chuyện bạn kể, bạn càng dựa vào mối quan hệ của mình với kẻ thao túng.

Kẻ thao túng khiến nạn nhân mất tự tin vào bản thân. Ảnh: Healthline.

“Trí nhớ của tôi tệ quá”

Tất cả chúng ta đều quên các sự kiện và chi tiết trong quá khứ. Đối với người bình thường, đây không phải là vấn đề, nhưng những kẻ lạm dụng tình cảm sử dụng những “kẽ hở” này để tạo ra những ký ức sai lệch, khiến nạn nhân càng không tin tưởng vào ký ức của chính họ mà có thể dễ dàng xuất hiện và bị thao túng.

XEM THÊM:  Ước chung và bội chung là gì? Ước chung lớn nhất và bội chung nhỏ nhất

“Xin lỗi, bạn nghĩ rằng tôi đã làm tổn thương bạn” / “Xin lỗi, tôi đã nghĩ rằng bạn đã làm tổn thương tôi”

Câu này nghe giống như một lời xin lỗi, nhưng không phải vậy. Theo nhà tâm lý học lâm sàng b. Nilaja green, đây thực chất là cách kẻ lạm dụng tình cảm nhận trách nhiệm về nỗi đau mà họ gây ra và buộc tội bạn hiểu sai tình huống.

“Các nạn nhân tin rằng họ thực sự quá nhạy cảm và ngày càng tin vào những gì kẻ bạo hành nói,” cô Green nói.

“Bạn nên biết tôi sẽ phản ứng như thế nào”

Đây cũng là cách kẻ thao túng nhận trách nhiệm. Thay vì thừa nhận hành vi sai trái, họ đổ lỗi cho nạn nhân.

“Kẻ bạo hành coi hành động sai trái không phải của mình. Bằng cách nói rằng nạn nhân nên biết trước, kẻ bạo hành đổ lỗi cho cả nạn nhân và bản thân hành động đó, nhưng không chịu trách nhiệm”, shannon thomas, “Các tác giả của cuốn sách Chữa bệnh Lạm dụng Tiềm năng, đã giải thích.

Thoát khỏi mối quan hệ tồi tệ với kẻ thao túng tình cảm là điều khó nhưng có thể thực hiện được. Để làm được điều này, hãy lưu ý những điều sau.

Hãy tin tưởng vào ruột của bạn

Tham khảo: phòng thay đồ tiếng anh là gì

Những kẻ thao túng có thể khiến bạn mất tự tin vào bản năng của mình, nhưng hãy sống thật với cảm xúc của mình. “Hãy điều tra xem sự bất an có thể có nghĩa là gì và thu thập thông tin trước khi thực hiện bước tiếp theo”, nhà trị liệu tâm lý robin nghiêm khắc khuyên.

Lưu giữ email và tin nhắn

Nếu bạn muốn chống lại kẻ lạm dụng tình cảm của mình, giữ email và tin nhắn văn bản của bạn là một cách tuyệt vời để làm điều này. Bằng cách này, bạn có thể chứng minh điều gì đã xảy ra.

XEM THÊM:  CÁP TỪ MÁY LẠNH VÀ CHỨC NĂNG HOẠT ĐỘNG - SỬA MÁY LẠNH, MÁY GIẶT, TỦ LẠNH, TẠI NHÀ GIÁ RẺ 24/7

Bạn cũng có thể viết lại các chi tiết quan trọng trong cuộc trò chuyện để tách thực tế khỏi sự xuyên tạc của người khác.

Thành thật mà nói

Đừng im lặng khi bị kẻ lạm dụng tình cảm buộc tội là “quá nhạy cảm”. Những câu trả lời như: “Không, tôi không quá nhạy cảm, chỉ hành động như bất cứ ai đối xử với bạn” hoặc “Không, bạn không nhạy cảm như vậy. Vấn đề là bạn quá thiếu nhạy cảm”.

Xin lưu ý rằng việc nói thẳng thắn không làm thay đổi cảm xúc của kẻ bạo hành, nó chỉ xoa dịu một phần cảm xúc của nạn nhân. Theo ferentz, tốt nhất bạn không nên tranh cãi với kẻ bạo hành mà hãy lên kế hoạch bỏ đi.

Hỏi bạn bè, người thân hoặc bác sĩ trị liệu

Hỏi người thân của bạn xem họ sẽ cảm thấy thế nào nếu người ấy của họ hành động giống như người bạn đời bạo hành tình cảm của bạn. Ngoài ra, hãy hỏi họ nếu họ thấy bạn cư xử khác với những kẻ bạo hành tình cảm.

“Bạn lùi bước, đồng ý với mọi điều kẻ bạo hành nói và dường như đánh mất chính mình”, Green khuyên.

Nhiều nạn nhân ngại chia sẻ với người thân vì họ không muốn phản bội bạn đời của mình, nhưng trong một mối quan hệ tồi tệ, bạn phải lên tiếng để bảo vệ mình.

Ngoài ra, hãy cân nhắc liên hệ với chuyên gia sức khỏe tâm thần để được trợ giúp chuyên nghiệp.

Trăng mùa thu (theo huffpost)

Xem thêm: Chuột Jerry là giống chuột gì? Đáp án đúng nhất! – wowhay

  • 5 hành vi lãng mạn bình thường nhưng có hại

Vậy là đến đây bài viết về 6 câu nói đặc trưng của kẻ thao túng tình cảm – VnExpress Đời sống đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button