Hỏi Đáp

Thị trường điện tử (Electronic Market, e-market) là gì?

Hình minh họa. Nguồn: tư liệu vector

Chợ điện tử

Định nghĩa

Bạn đang xem: Thị trường điện tử là gì

chợ điện tử thị trường điện tử trong tiếng Anh và có thể được viết tắt là thị trường điện tử.

Thị trường điện tử là thị trường ảo nơi người mua và người bán gặp nhau để trao đổi hàng hóa, dịch vụ, tiền hoặc thông tin.

Đặc điểm của thị trường điện tử

– Chợ điện tử là chợ được phát triển trên cơ sở ứng dụng công nghệ Internet, là nơi người mua và người bán “gặp nhau” trên xa lộ thông tin. Hầu hết các thị trường điện tử đòi hỏi sự hợp tác của các công ty khác nhau, thậm chí với các đối thủ cạnh tranh.

Xem Thêm : Dĩ hòa vi quý là gì? Sống chan hòa hay gió chiều nào theo chiếu ấy

Chợ điện tử có thể được tổ chức theo mô hình b2b, b2c hoặc c2c dựa trên chỉ dẫn của các bên tham gia giao dịch, cho dù các bên là doanh nghiệp hay khách hàng.

– Với sự bùng nổ của Internet, thị trường điện tử sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trong đời sống hàng ngày của con người.

Sự khác biệt giữa chợ truyền thống và chợ điện tử

– Về mặt chức năng, Chợ điện tử cũng được liên kết với chức năng thị trường truyền thống. Tuy nhiên, trong thị trường điện tử, hiệu suất của nó thông qua các công cụ thị trường về cơ bản là khác nhau.

-Các chợ truyền thống được liên kết với một không gian địa lý cụ thể, trong khi chợ điện tử là một môi trường ảo không có ràng buộc về không gian. Nó có thể tiếp cận mọi khách hàng trên mọi vị trí địa lý nếu khách hàng có nhu cầu giao dịch và có thể thực hiện được yêu cầu.

– Chợ truyền thống hoạt động trong giờ làm việc, trong khi chợ điện tử hoạt động theo thời gian thực.

– Trong khi ở chợ truyền thống, đối tượng là mục tiêu của việc tạo ra thị trường, thì chợ điện tử xem khách hàng là đối tác.

Xem Thêm : Giá trị C và T trong test Covid-19 là gì? Cách đọc kết quả

– Thị trường truyền thống là phương tiện mà qua đó khách hàng tiềm năng và người bán tiềm năng trao đổi hàng hóa, dịch vụ và thông tin, trong khi thị trường điện tử là thị trường nơi trao đổi được kiểm soát điện tử giữa người mua, người bán và thương nhân. Hỗ trợ thị trường.

Chợ điện tử hiệu quả hơn vì chúng tăng khối lượng thông tin và tăng tốc độ truyền thông tin, do đó tạo thuận lợi cho các giao dịch, do đó giảm luồng thông tin. Hàng hóa vẫn đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng là tốt cho nền kinh tế chung.

Vì vậy, không chỉ các doanh nghiệp tích cực tham gia xây dựng chợ điện tử mà chính phủ cũng đang nỗ lực xây dựng chợ điện tử để phát triển thương mại điện tử.

Liên hệ thực tế

Chợ điện tử là các chợ được kết nối bởi các mạng truyền thông hiện đại và được điều khiển bởi các máy tính tốc độ cao. Trong thị trường điện tử, người mua và người bán không cần phải tương tác ở cùng một vị trí thực tế.

Một ví dụ điển hình về thị trường điện tử là thị trường chứng khoán Nasdaq. Ra mắt vào những năm 1970, NASDAQ đã được sử dụng rộng rãi trước khi có Internet. Nasdaq không có sàn giao dịch. Về cơ bản, Nasdaq là một mạng lưới điện tử khổng lồ kết nối các nhà đầu tư, nhà môi giới và nhà giao dịch chứng khoán, cho phép các bên trao đổi thông tin và mua bán chứng khoán.

(Tham khảo: encyclopedia.com; Giáo trình Thương mại Điện tử, Thư viện Kỹ thuật số Trường Kinh doanh)

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Thị trường điện tử (Electronic Market, e-market) là gì? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button