Hỏi Đáp

Phân tích bốn câu thơ sau Thu ăn măng trúc, đông ăn giá. Xuân tắm

Thu ăn măng trúc đông ăn giá

Phân tích bốn câu văn sau: “Thu ăn măng, Đông ăn giá, Xuân tắm hồ sen, Hạ tắm hồ sen, Ta uống rượu cần”. nó đến tận gốc cây, phú quý như một giấc mơ”

Phân tích bốn câu văn sau: “Mùa thu ăn măng, mùa đông ăn giá, Xuân tắm hồ sen, Hạ tắm hồ sen, Rượu lên cành ta uống rễ. Thấy giàu sang, như mơ” vừa được thcs success.com đưa vào và gửi đến Reader’s Note. Bài viết này bao gồm các bài văn mẫu hay mà học sinh có thể sử dụng để củng cố các kỹ năng cần thiết cho kỳ thi viết sắp tới. Xem chi tiết bên dưới và tải về bài viết.

1. Phân tích dàn bài 4 câu thơ

1. Mở bài đăng

– Đôi nét về tác giả Ruan Qian là một người đàn ông đa tài sống trong một xã hội đầy bất công. Suy nghĩ và trăn trở về cuộc sống, anh quyết định cầm bút để chiến đấu chống lại cái ác.

Bạn đang xem: Sau khi phân tích bốn câu Thu ăn măng, Đông ăn giá. Mùa xuân tắm hồ sen, mùa hạ tắm hồ sen. Rượu đến tận gốc, chúng ta sẽ nhâm nhi. Nhìn giàu sang cứ ngỡ như mơ

– “Mỏng” là một bài thơ nổi tiếng của Nguyễn Phương Kiêm, thể hiện rõ nhân sinh quan của tác giả.

2. Nội dung bài đăng

– Hai câu:

“Vỏ sò/cuốc/cần câu”

Ai/cái gì cũng thú vị”

+Nhịp điệu của câu thơ đầu tạo cảm giác thư thái, nhàn nhã

+Bằng cách sử dụng những đồ vật quen thuộc với người dân lao động, nó cho thấy sự nghèo khó nhưng thoải mái và yên bình.

– Câu thực:

+ Cách sử dụng từ trái nghĩa: wild >

+ Cách xưng hô với “tôi”, “người”

>>>>Hai sự tương phản làm nổi bật ý nghĩa và củng cố châm ngôn của tác giả, và cách nhìn của tác giả về cuộc sống cũng khác với những người bình thường. Đồng muốn ngầm phê phán thói đời, thói người, thể hiện sự cao ngạo của bọn nho sĩ.

– Hai bài báo:

Xem Thêm : Top 9 bài phân tích Chuyện chức phán sự đền Tản Viên hay chọn lọc

“Mùa thu ăn măng, mùa đông ăn măng”

Xuân tắm hồ sen, hạ tắm hồ”

+ Cuộc sống giản dị, không hào nhoáng, chỉ là sản vật của tự nhiên từ “tre” và “giá” -> thể hiện lối sống thanh đạm, tiết kiệm, chan hòa với thiên nhiên của tác giả.

+ Niềm vui của cuộc sống ẩn dật Để duy trì phẩm giá cốt lõi của mình trong thế giới hỗn loạn đó, những người có phẩm chất đạo đức cao chỉ có thể phàn nàn về cuộc sống ẩn dật và sẵn sàng nghèo khổ. Khó khăn, sống hài hòa với thiên nhiên, vũ trụ.

– Hai câu kết:

Rượu trên cây ta muốn uống

Coi giàu có như một giấc mơ

<3

+ Lối sống cao thượng vượt lên lẽ thường

3. kết luận

– Triết lý sống của Nguyễn là vui trong công việc, sống chan hòa với thiên nhiên, giữ tấm lòng cao thượng, tránh xa vòng danh lợi.

2.Bài viết phân tích bốn câu văn sau: “Thu ăn măng, Đông ăn giá, Xuân tắm hồ sen, Hạ tắm hồ sen. rượu đến ngọn thì uống, phú quý như mơ”

Hai câu trong bài bổ sung cho nhau, bộc lộ lối sống giản dị, chất phác, trong sáng của những vị quan nho sĩ thoát khỏi bụi bặm “thời loạn”:

p>

Xem Thêm : Top 9 bài phân tích Chuyện chức phán sự đền Tản Viên hay chọn lọc

“Mùa thu ăn măng, mùa đông ăn măng”

Xuân tắm hồ sen, hạ tắm hồ”

Tre tre ngon hơn lúa miến, có vị “xứ sóng gió”. Tắm hồ sen vào mùa xuân và tắm hồ vào mùa hè là để Lay Baiyun thanh lọc tâm hồn và nuôi dưỡng cơ thể, trí óc và tinh thần, hãy làm cho nó cao hơn. “Suối ao sen” là một thú vui thôn dã, một thú vui dân dã không phải ai cũng tìm được nhưng ai cũng có thể tận hưởng:

“Mời anh xuống hồ sen tắm,”

Nước trong bóng hương vắt quanh mình.

Hoa trong vườn ngọc,

Nét quê vẫn đậm đà.

(tiếng lóng)

Hai câu cuối thể hiện phong thái cao sang, tự tại của những người con nhà giàu. Trên nói “tìm đất hoang”, nhưng khi uống rượu thì “ta” tìm đến “cây”. Và “người đến kẻ đi hỗn loạn”, với “ích kỷ” “nhìn cung báu tựa như mộng”. Xưa nay ít người có phong cách sống tốt như vậy:

“Rượu ở trên cây, tôi sẽ uống,”

Giàu như mơ

Trong quá khứ, Ruan Ji từng là “đêm thưởng nguyệt”. Uống và uống ánh trăng. Rồi giữa tiếng quạt bạch vào buổi sáng, trạng thái ung dung “rượu ở trên cây, uống là rượu tăm, không phải rượu ngon. Có sử chép khác nhau: “Rượu ở trên cây, ta chỉ cần nhấn vào chữ ‘ka’ để thể hiện đầy đủ Nó bộc lộ tính cách của một nhà văn ung dung và nhàn nhã. “

Có người cho rằng hai câu cuối “Tác giả định trích một câu chuyện trong sáng, nằm say dưới gốc cây rồi mơ thấy mình ở Thái Bình quốc, có tước vị phú quý rất vinh hoa. Sau khi tỉnh dậy, hóa ra đó là một giấc mơ… Chúng tôi không ngờ tới. Một là Chunwu chẳng có danh tiếng gì cả, giấc mơ của anh ấy chỉ là “giấc mơ Nam Carolina”! Dù vậy, nguyen vẫn ngoan cố rút lui về quê hương sau khi trở thành nổi tiếng dựng Bạch Vân am Để nhàn nhã hưởng thụ:

“Rượu tới gốc cây ta mới uống”

Nhìn con nhà giàu như một giấc mơ”

Thứ hai, thơ chữ Hán của Nguyễn Bình Khiêm có nhiều kinh điển, nhưng thơ Nam Bộ của ông lại ít kinh điển, ca dao tục ngữ được sử dụng nhiều. Phần thuần vu là một kẻ bất đắc dĩ, say khướt, mơ mộng, còn bạch văn cư sĩ là một chàng trai ở đỉnh cao của danh vọng, ăn chơi trác táng, tự cao nên có thái độ “chỉ nhìn”. như một giấc mơ? “

3. Bài viết phân tích bốn câu sau: “Thu ăn măng, Đông ăn giá, Xuân tắm hồ sen, Hạ tắm hồ sen, Rượu đến gốc cây, ta sẽ uống cạn Thấy phú quý như mộng” Bài 2

Văn học trung đại là mảnh đất màu mỡ, nơi ươm mầm những tài năng văn chương có cống hiến lớn cho thời đại. Tên của nhà thơ gây cho chúng ta rất nhiều ấn tượng. Và trong số đó, không thể không nhắc đến cõi khiêm nhường của Nguyễn Bình trong một câu thơ nhàn tản. Nhàn là triết lý sống của nhà thơ trong cuộc sống bộn bề. Đặc biệt qua bốn câu cuối của bài thơ này ta càng thấy rõ hơn triết lí, lối sống và vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ.

Bốn dòng đầu của bài thơ:

Một cuốc một sào

Ai đang chơi

Chúng tôi đang tìm kiếm một nơi xa xôi

Người thông minh làm hỏng mọi thứ

Bốn câu thơ cho ta thấy hoàn cảnh sống và nhân sinh quan của nhà thơ. Trong cuộc sống đồng áng bình dị, nhà thơ không thấy khổ mà chỉ biết tận hưởng. Dù người ngoài sung sướng chốn đông người, vật chất đủ đầy nhưng Ruan vẫn ngoan cố chọn cho mình một cách sống giản dị. Anh từ bỏ tất cả sự giàu có và lộng lẫy khác, và chọn một lối sống an nhàn và tự tại. Dù bị coi là dại dột nhưng tâm hồn nhà thơ vẫn thấy đó là cuộc sống hưởng thụ, cuộc sống lạc thú. Hình ảnh liệt kê, từ ngữ rời rạc, nhịp thơ giàu cảm xúc diễn tả đời thơ “u ám” của nhà thơ.

Hai câu trong bài thơ thể hiện rõ hơn, chân thực hơn cuộc đời bình dị, giản dị mà cao cả của thánh nhân:

Mùa đông ăn măng

Hồ sen mùa xuân, hồ sen mùa hè

Nói tóm lại, cuộc sống và thức ăn hàng ngày của một người nông dân bình thường cũng giống như những người khác. Mùa nào cũng giản dị, không cầu kì mùi sơn. Chính những đồ ăn sẵn này khiến lòng người thanh thản hơn. Nghệ thuật liệt kê đã trở thành sợi dây nối quá khứ với tương lai, thắp sáng bức tranh tâm linh của nhà thơ. Chỉ với vài nét chấm phá, nguyen đã xuýt xoa khen ngợi sự phong phú của sản vật nước nhà. Một sản phẩm tuy đơn giản nhưng chứa đầy sự ấm áp và tình cảm. Đặc biệt câu thơ “xuân tắm hồ, sen ngâm trong bể” cho ta biết thêm về cuộc sống đời thường của nhà thơ. Đầm sen, đầm sen có đủ thứ, rất quen thuộc trong đời sống nhà nông.

Hai câu cuối dường như là sự khẳng định và khái quát về tinh thần, nhân vật và tư tưởng của Nguyễn Bỉnh Kiểm:

Rượu trên cây ta muốn uống

Coi giàu có như một giấc mơ

Hai bài thơ này là triết lý và tổng kết về thời ẩn sĩ của chúa Nguyễn. Cả đời làm quan, qua đời hưởng danh lợi, tiền tài không che nổi. Với anh, sự giàu có “như một giấc mơ”. Những chất liệu đó là một giấc mơ, khi tỉnh dậy thì biến mất, và người ta chỉ có thể chìm đắm trong đam mê, đắm chìm trong hư ảo. Khi bạn thức dậy, giấc mơ về sự giàu có sẽ biến mất. Bài thơ sử dụng điển cố mang nhiều cảm xúc. Thơ là lời khẳng định của con người về triết lý sống tốt đẹp hơn trong thời buổi đầy biến động.

Yên Nhiên và bốn câu cuối đã sử dụng thành công biện pháp nghệ thuật liệt kê, với thể thơ giản dị, mộc mạc, từ ngữ, câu văn cô đọng. Đặc biệt ta bắt gặp tấm lòng nhà thơ dạt dào cảm xúc. Đặc biệt bốn câu cuối tạo cho người ta một ấn tượng sâu sắc, nhàn nhã, xuyên suốt bài thơ, ta hiểu hơn về cuộc sống của kẻ quyền quý và kẻ thường dân trong cuộc đời loạn lạc.

4. Bài viết phân tích bốn câu sau: “Mùa thu ăn măng, Đông ăn giá, Xuân tắm hồ sen, Hạ tắm hồ sen. uống đi. Thấy phú quý như mộng.” Bài 3

Xem Thêm : Top 8 trường THPT (Trung học Phổ thông) tại Đồng Nai tốt nhất

Có hai câu thơ gợi mở cho người đọc về cuộc đời bình dị, giản dị mà cao cả của Nguyễn Bình Minh:

Mùa đông ăn măng

Hồ sen mùa xuân, hồ sen mùa hè

Đôi câu đối đã nói hết cuộc sống và miếng ăn hàng ngày của người “bần nông” này. Mỗi mùa tương ứng với món ăn đó, tuy không có mùi vị nhưng những món ăn sẵn có lại đầy ắp hương vị quê hương khiến tác giả yên tâm, hài lòng. Mùa thu măng mọc trong rừng, mùa đông ăn măng non. Chỉ với vài nét chấm phá, nguyen ngoan cố “tinh tế” ca ngợi thiên nhiên vùng đất phía Bắc hào phóng, lương thực dồi dào. Đặc biệt câu thơ “Xuân tắm hồ, sen tắm bể” phác vài đường nét nhẹ nhàng, giản dị nhưng toát lên vẻ thanh tao vô song. Một cuộc sống dường như chỉ có tác giả và thiên nhiên, một mối quan hệ tinh thần hài hòa.

Hai câu cuối dường như đã khái quát được tâm hồn, tính cách và tư tưởng của Nguyễn Bỉnh Kiếm:

Rượu trên cây ta muốn uống

Coi giàu có như một giấc mơ

Hai bài thơ này là triết lý và tổng kết về thời ẩn sĩ của chúa Nguyễn. Đối với một người tài năng và thông minh như vậy, giàu có thực sự không phải là một giấc mơ. Khi sống qua trạng nguyên, tiền bạc đối với ông không thiếu, nhưng đó không phải là điều ông nghĩ, cũng không phải là tham vọng của ông. Ở bên đại gia cũng chỉ là “như mơ”, như một giấc mơ, khi tỉnh dậy sẽ tan biến, sẽ hết. Đây có thể được xem là quan điểm sâu sắc và triết lý nhất. Một người đàn ông lịch lãm, thích cuộc sống an nhàn, phú quý chẳng màng gì, và yêu nước nhưng một cách thầm lặng nhất. Sự tương phản độc đáo khiến hai câu cuối trở thành một bộ tứ hoàn hảo nhất.

Vì vậy, bài thơ “nhàn cư” của Nguyễn Bình Khiêm, với 8 câu thơ, khiến người đọc khâm phục và ngưỡng mộ nhân cách, tinh thần và phong thái của ông. Ông là người yêu nước, chuộng hòa bình, tôn trọng điều cốt lõi, ông xứng đáng là tấm gương đáng học tập. Thơ trữ tình chặt chẽ về cấu tứ, tứ thơ giàu ý tứ, toát lên tâm hồn và nhân cách khiêm tốn của Nguyễn Bính. Đến bây giờ anh vẫn được nhiều người ngưỡng mộ

5. Phân tích 4 dòng cuối bài thơ mẫu 4 của nguyễn binh minh

Ruan Gu là một người có học thức, từng làm quan, nhưng vì quan trường không công bằng, ông đã tố cáo vị quan này che giấu bản thân, ông sống một cuộc sống bình lặng và yên bình. Ông còn được biết đến là một nhà thơ nổi tiếng, đã viết hai tuyển tập thơ Trung Quốc là “Tháp của Bạch Văn An” và “Ngũ tộc của Bạch gia”. Bài Thơ Nhàn được trích từ tập thơ của Bạch văn am t thập. Được viết theo thể thất ngôn bát cú, bài thơ này thể hiện khát vọng mục đồng của Nguyễn.

Nhìn những vần thơ của Nhàn, lòng tác giả tràn ngập niềm vui và sự trong sáng. Đây có thể coi là nét nổi bật, là tinh thần chủ đạo của bài thơ này. Chỉ với 8 dòng luật, Ruộng bướng bỉnh đã mang đến cho người đọc một cuộc sống yên bình nơi miền quê yên ả.

Bài thơ bắt đầu bằng hai dòng rất đơn giản:

Một cuốc một sào

Ai đang chơi

Dùng lối kể một đối một, miêu tả trước mắt độc giả một khung cảnh nông thôn nghèo khó bình dị, giản dị, tuy cô đơn nhưng không hề đơn độc. Hai câu thơ bộc lộ sự trong lành, tĩnh lặng tự nhiên của làng quê Bắc Bộ. Chiếc cuốc, chiếc cần câu gợi lên sự mộc mạc, giản dị của người nông dân chất phác. Hình ảnh mà Nguyễn Bướng nổi lên là một lão nông nhàn hạ với sở thích câu cá và làm vườn tao nhã. Đây có thể nói là cuộc sống trong mơ của rất nhiều người trong thời đại phản diện, nhưng không phải ai cũng có thể rời quan trường về quê như thế này. Các động từ lang thang ở khổ thơ thứ hai tạo nhịp điệu êm dịu, đẹp đẽ cho người đọc. Dù người ngoài vui vẻ chốn đông người, Nguyên vẫn ngoan cố lờ đi và để yên cho hiện trạng. Nhiều người ngưỡng mộ cuộc sống của anh.

Hai khổ thơ tiếp theo khắc họa rõ nét hơn chân dung người nông dân già khiêm tốn.

Chúng tôi đang tìm kiếm một nơi xa xôi

Người thông minh làm hỏng mọi thứ

Đây có thể coi là bản tuyên ngôn sống về sự kiên cường của Nguyễn Thiếp trong những năm tháng sau khi chính thức ẩn dật. Sau khi tìm được một nơi hẻo lánh để ở, anh ta nghĩ mình là một kẻ ngốc, nhưng đây là một kẻ ngốc khiến nhiều người ghen tị và ghen tị. Anh ấy rất giỏi trong việc sử dụng những từ độc đáo để mô tả đầy đủ phong cách của mình. Ông cho rằng, ai chọn quan cũng là người sáng suốt. Một cách tâng bốc rất tinh vi, tâng bốc cũng là một lời chê, và cũng có thể là khen mình và chê người khác. Hai câu thơ và bốn khổ thơ này đối lập hoàn toàn từ ngôn ngữ đến ý nghĩa của sự u tịch, vắng lặng, vắng lặng. Phải chăng Nguyễn ngoan cố tìm nơi ẩn cư để trốn tránh trách nhiệm với đất nước? Trong hoàn cảnh như vậy, với tính cách của anh, vùng đất hoang thực sự là nơi trú ẩn của anh cho đến cuối đời. Nhân cách cao thượng, tâm hồn đáng khâm phục. Hai bài thơ này gợi cho người đọc thấy cuộc đời bình dị, giản dị mà cao quý của Ruan Kongqian:

Mùa đông ăn măng

Hồ sen mùa xuân, hồ sen mùa hè

Một đôi câu đã diễn tả hết cảnh sinh hoạt, miếng ăn hàng ngày của người nông dân nghèo này. Mỗi mùa tương ứng với món ăn đó, tuy không có mùi vị nhưng những món ăn sẵn có lại đầy ắp hương vị quê hương khiến tác giả yên tâm, hài lòng. Mùa thu măng mọc trong rừng, mùa đông ăn măng non. Chỉ bằng vài nét chấm phá, Nguyễn Phong Khiêm đã tinh tế ca ngợi thiên nhiên vùng đất Bắc Bộ hào hoa, trù phú. Đặc biệt, bài thơ “xuân tắm hồ, hạ trồng sen” phác vài đường nét nhẹ nhàng, giản dị nhưng lại toát lên vẻ thanh tao vô song. Một cuộc sống dường như chỉ có tác giả và thiên nhiên, một mối quan hệ tinh thần hài hòa.

Hai câu cuối dường như đã khái quát được tâm hồn, tính cách và tư tưởng của Nguyễn Bỉnh Kiếm:

Rượu trên cây ta muốn uống

Coi giàu có như một giấc mơ

Hai bài thơ này là triết lý và tổng kết về thời ẩn sĩ của chúa Nguyễn. Đối với một người tài năng và thông minh như vậy, giàu có thực sự không phải là một giấc mơ. Khi sống qua trạng nguyên, tiền bạc đối với ông không thiếu, nhưng đó không phải là điều ông nghĩ, cũng không phải là tham vọng của ông. Ở bên đại gia giống như một giấc mộng, như một giấc mộng, khi tỉnh dậy sẽ tiêu tan, sẽ hết. Đây có thể được xem là quan điểm sâu sắc và triết lý nhất. Một người đàn ông lịch lãm, thích cuộc sống an nhàn, phú quý chẳng màng gì, và yêu nước nhưng một cách thầm lặng nhất. Sự tương phản độc đáo khiến hai câu cuối trở thành một bộ tứ hoàn hảo nhất.

Như vậy, với 8 câu thơ, những vần thơ của Nguyễn Du Du kiên cường khiến người đọc khâm phục, khâm phục về tư cách, tinh thần và phong thái của ông. Ông là người yêu nước, chuộng hòa bình, tôn trọng điều cốt lõi, ông xứng đáng là tấm gương đáng học tập. Thơ trữ tình chặt chẽ về cấu tứ, tứ thơ giàu ý tứ, toát lên tâm hồn và nhân cách khiêm tốn của Nguyễn Bính. Ông vẫn được nhiều người ngưỡng mộ cho đến ngày nay.

Trên đây đã hướng dẫn thành công cho các bạn tìm hiểu phần phân tích bốn câu ca dao sau: “Mùa thu ăn măng, mùa đông ăn giá. Xuân tắm hồ sen, Hạ tắm hồ sen . Rượu đến tận gốc thì ta mới uống, phú quý như mộng.” Chắc bạn đọc đã nắm được đại khái qua bài viết này, đồng thời cũng đã trau dồi thêm nội dung của khóa học rồi phải không? Bài văn tóm tắt gồm dàn bài và 2 bài văn mẫu phân tích bốn câu thơ trong bài thơ nhàn tản của nguyễn phương khiêm. Hi vọng đây là nguồn tài liệu hữu ích có thể giúp bạn đọc học tốt môn văn lớp 10 hơn. Đồng thời, nhằm giúp các em có thêm tài liệu học tập, thcs success.com mời các bạn tham gia cùng chúng tôi. Mời các bạn tham khảo thêm nhiều tài liệu học tập Ngữ văn 10, một số tài liệu đã được thcs sưu tầm và chọn lọc để học tốt Ngữ văn 10.

Giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc và giải quyết các vấn đề khó khăn trong quá trình học tập. THCS Thành Công.com mời bạn đọc đặt câu hỏi trong mục Hỏi Đáp Học Tập của THCS Thành Công. Chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn càng sớm càng tốt.

Bài tiếp theo: Bàn có nên bàn về tình yêu học đường?

Nhà xuất bản: thcs thành công

Danh mục: Tài liệu học tập lớp 10

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button