Hỏi Đáp

Cách xác định thu nhập tính thuế TNDN theo quy định mới nhất

Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế trực thu đánh vào thu nhập mà doanh nghiệp thực tế tạo ra sau khi trừ đi các chi phí. Thuế thu nhập doanh nghiệp được tính dựa trên thu nhập chịu thuế và thuế suất hiện hành. Vậy thu nhập chịu thuế được xác định như thế nào?

1. Xác định thu nhập chịu thuế

Theo quy định tại Điều 4, Đoạn 1 Thông tư số 78/2014 / tt-btc, thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế được xác định như sau: Thu nhập chịu thuế = thu nhập chịu thuế – (thu nhập được miễn thuế) + quyết toán theo sang quy định chuyển lỗ).

Bạn đang xem: Thu nhập tính thuế tndn la gì

2. Quy định cụ thể về cách xác định thu nhập chịu thuế

2.1. Thu nhập chịu thuế

Theo quy định tại Điều 2 Thông tư 96/2015 / tt-btc, thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế được xác định như sau:

Xem Thêm : Da mặt bị ngứa do đâu? Cách chữa ngứa da mặt hiệu quả • Hello Bacsi

Thu nhập chịu thuế = thu nhập – chi phí được trừ + thu nhập khác

Để có thu nhập

Theo quy định tại Điều 5, khoản 1 Thông tư số 78/2014 / tt-btc, thu nhập để tính thu nhập chịu thuế là tổng thu nhập từ bán hàng hóa, gia công và cung cấp dịch vụ, bao gồm số tiền trợ giá cho doanh nghiệp có hay không Tất cả các khoản thanh toán, phụ thu, phụ thu.

Cụ thể:
 • Đối với các doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo hình thức khấu trừ thuế, thu nhập của họ không bao gồm thuế GTGT.
 • Đối với các doanh nghiệp nộp thuế GTGT, số thuế GTGT tăng trực tiếp là doanh thu đã bao gồm cả thuế GTGT.
 • Nếu đó là hoạt động kinh doanh dịch vụ mà khách hàng trả trước trong nhiều năm. Thu nhập để tính thu nhập chịu thuế sau đó được phân bổ cho số năm trả trước hoặc được xác định dựa trên thu nhập từ việc trả một lần. Trong thời gian doanh nghiệp được hưởng ưu đãi thuế thì phải xác định số tiền được ưu đãi thuế bằng cách lấy tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp cho số năm thu trước cho (:) số năm thu trước. – sưu tầm.

Phí được khấu trừ:

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 96/2015 / tt-btc, các khoản chi được trừ sẽ bao gồm các khoản chi không được tính vào chi phí không được trừ và đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Các khoản chi thực tế liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Tiền mặt.

Thu nhập khác:

Điều 7 của Thông tư 78/2014 / tt-btc quy định về các lựa chọn thu nhập khác. Một số thu nhập có thể được bao gồm, chẳng hạn như:

 • Thu nhập từ chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng chứng khoán theo hướng dẫn tại Chương 4 của thông báo này.
 • Chương 5 Hướng dẫn Thông báo về Thu nhập Chuyển nhượng Bất động sản.
 • Thu nhập từ chuyển nhượng dự án đầu tư; chuyển nhượng quyền tham gia dự án đầu tư; chuyển nhượng hợp pháp quyền thăm dò, khai thác và chế biến khoáng sản …

Xem Thêm : PS là gì? Cụm từ PS trên Facebook có nghĩa là gì?

Lưu ý: Đối với mỗi loại thu nhập, có những quy định cụ thể và các điều kiện cụ thể cần được đáp ứng.

2.2. Thu nhập được miễn thuế

Điều 8 Thông tư số 78/2014 / tt-btc quy định về thu nhập được miễn thuế. Một số thu nhập được miễn thuế có thể được gọi là:

 • Thu nhập của hợp tác xã nông nghiệp, chăn nuôi, chăn nuôi, diêm nghiệp; thu nhập của hợp tác xã nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp ở địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt; điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn thu nhập từ doanh nghiệp trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; thu nhập từ hoạt động khai thác thủy sản.
 • Thu nhập từ dịch vụ kỹ thuật phục vụ trực tiếp cho nông nghiệp, bao gồm: thu nhập từ dịch vụ tưới, tiêu; cày, bừa; nạo vét kênh mương nội đồng; dịch vụ phòng trừ sâu bệnh hại động, thực vật; dịch vụ thu hoạch nông sản.
 • Các doanh nghiệp có nhân viên là người tàn tật, người nghiện ma tuý, người nhiễm HIV chiếm hơn 30% tổng số người nhiễm trong năm đó. ul>

  Lưu ý: Đối với mỗi loại thu nhập, có các quy tắc và điều kiện cụ thể phải được đáp ứng để được miễn.

  Trên đây là lời khuyên của chúng tôi dành cho độc giả về cách xác định thu nhập chịu thuế. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn luật hoặc dịch vụ kế toán thuế.

  Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
  Danh mục: Hỏi Đáp

  Vậy là đến đây bài viết về Cách xác định thu nhập tính thuế TNDN theo quy định mới nhất đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

  Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button