Hỏi Đáp

Phạm Ngũ Lão và bài thơ Tỏ lòng (Thuật hoài) | THPT Sơn Tây

Thuận hoài

Fan Wulao (1255-1320), người làng Fuweng, huyện Yanghao (nay là Anshi Xing’an). Ông sinh ra trong một gia đình nhà nông, thông minh, khỏe mạnh và tinh thông võ nghệ từ nhỏ. Anh còn trẻ nhưng có chí lớn cứu nước, cứu dân. Trở thành một vị tướng tài ba dưới quyền của Chen Xingdao.

Phong tục Wuzhong Fan Tinghu đã kể câu chuyện về lần ra mắt của mình ở Chen Xingdao như sau: Ngày hôm đó, Vua Hongdao từ vạn kiếp thăng thiên đến Kinh, trước, sau và đi qua Tang Hao. Thấy một thanh niên ngồi đan sọt bên đường, người lao lên phía trước nhường đường. Anh vẫn ngồi điềm nhiên, dường như không để ý đến ai. Một người lính đâm vào đùi anh ta, nhưng anh ta vẫn không di chuyển, khi Chen Xingdao ngồi trên chiếc ghế thần kỳ, vua Xingdao dừng lại và hỏi, và trả lời rằng anh ta đang suy nghĩ về một câu trong cuốn sách quân sự, vì vậy anh ta đã ‘ t chú ý. Chen Xingdao biết một người tài năng và nhờ anh ta đưa anh ta trở lại thánh thư trên chiếc ghế sedan, và anh ta trở thành khách mời danh dự của Chen Xingdao kể từ đó. Sau đó, thấy ông vừa là dân vừa là quân, Chen Xingdao thích cưới con gái nuôi của ông làm vợ và tiến cử năm vị trưởng lão vào triều đình. Năm vị trưởng lão đã hai lần chống quân Nguyên xâm lược (1285 và 1288), lập nhiều chiến công.

Dưới triều đình, Cánh thần hộ vệ phải chịu trách nhiệm. Trong những năm Antonong và năm Honglong thứ hai (1294), ông đã cùng hoàng đế chiến đấu ở sông Daolong và giành được một lá bùa vàng.

Năm Hồng Long thứ 6 (1298), làm Hữu hộ vệ Kim Kiến tướng quân, đến năm thứ 7 (1299), làm Hộ vệ tướng quân, đồng thời phụ trách Longhong Thiên quân. Năm thứ 9 (1301), ông đánh tan quân đóng ở Mông Mai, được thăng làm vệ tướng quân, được tặng huân chương. Thời Minh, Tống, năm Đa Rí thứ 5 (1318), đại quân xâm lược, dẫn quân giết giặc. Ông qua đời vào năm 7 sau Công nguyên (1320) ở tuổi 66. Vương rút lui năm ngày để cống nạp.

Hưng đạo đại vương sinh con gái cho Phạm Ngũ Lão. Điều này là rất hiếm trong các triều đại Trái đất. Để làm được điều này một cách hợp tình hợp lý, Trần Quốc Tuấn đã phải đưa con gái mình làm con nuôi. Chỉ riêng điều này đã cho thấy tầm nhìn xa, sự khám phá và sử dụng của nhà hiền triết Hong Daowang. Điều đó cũng khẳng định sự tiến bộ rõ rệt trong việc nâng cao tinh thần toàn dân trong việc trị nước và chống giặc bằng trọng dụng hiền tài.

Sử gia Fan Huiyong ghi lại lịch sử triều đình, các chương tửu, ghi chép về các tướng tài, tuyên dương 16 vị tướng từ các triều trước đến đầu triều, chỉ có 4 tướng nhà Trần là Trần quốc tuấn, Trần Nhật Duật, Trần Khánh Dư, Phạm Ngũ Lão… Điều này cho thấy ngay cả các quan sử phong phong kiến ​​vốn luôn bảo vệ dòng dõi quý tộc cũng có lúc thiên vị, nhìn nhận tài năng quân sự của ông một cách khách quan, xếp ông lên hàng đầu. Tướng quân, ông khẳng định địa vị của mình trong võ công hiển hách của nhà Trần.

Về thành tích của ông, theo sử sách ghi lại chủ yếu là ở giai đoạn đánh Lào và coi thành, nhưng thực ra tài cầm quân của ông đã bộc lộ ngay từ thuở sơ khai, được khẳng định là kiệt xuất. Long March chống Yuan – cập bến thứ hai.

Tháng 9 năm 1284, trước tình hình căng thẳng trong việc tuyển mộ của nhà Nguyên và sự căng thẳng của cuộc nội chiến và hòa của nhà Trần, Chen Guojun đã tiến hành một cuộc tập trận quân sự ở Mặt trận phía Đông. Nâng cao tinh thần của toàn quân và củng cố tinh thần chiến đấu của vị vua của trái đất. Trong cuộc diễn tập lớn đó, Chen Guojun đã chỉ định ba bộ phận cử những tướng lĩnh tài năng nhất đến các mặt trận quân sự quan trọng, và Fan Wulao được giao nhiệm vụ triển khai quân đội để bảo vệ các khu vực biên giới phía đông bắc và thượng lưu. Việc tướng Chen Ridu bảo vệ biên giới Tây Bắc cho thấy sự tin tưởng tuyệt đối mà Chen Guojun và nhà vua dành cho vị tướng trẻ không thuộc dòng tộc Fan Ngulao này (lúc đó ông mới 30 tuổi).

Triển khai năm cựu chiến binh để phòng thủ ở mặt trận phía đông bắc, đội quân 50.000 do Joy of Escape chỉ huy chuẩn bị tấn công, đây là một tính toán chiến lược xuất sắc của Chen Guojun. Vì nếu đó là một vị tướng rất được kính trọng khác, danh tiếng của kẻ xâm lược sẽ rất không ổn định.

Thực tế cho thấy, trong giai đoạn đầu của cuộc chiến đấu với quân xâm lược hùng mạnh, quân đội ta đã bị tổn thất nặng nề và phải rút lui về mặt chiến thuật để bảo toàn lực lượng, chờ thời cơ phản công. Nếu không phải là một vị tướng giỏi, không thể hiểu được chiến lược trường kỳ (một chính sách rất đúng đắn của Chen Guoduan) thì sự thất bại của cả vương triều là điều khó tránh khỏi. (Thực tế lịch sử đã chứng minh rằng nhiều ngôi nhà cổ) một phần trần đã đầu hàng kẻ thù vào thời điểm này, thường là vua Chen Yiti).

Nhận nhiệm vụ quan trọng trấn giữ tiền tuyến, quân ta tháo chạy, tấn công như thủy triều, Fan Wulao bố phòng cổng thành chặn địch, cùng quân dân đánh trận đầu xâm lược quê hương đất đai.Khéo léo theo kế hoạch chiến lược đã lập, Lùi lại. Khi được sự tin tưởng của Trần Tinh Đảo, Fan Wulao đã đến cuộc rút lui thần kỳ bằng tất cả tài năng học vấn và quân sự của mình, chiến đấu với kẻ thù một cách dũng cảm ở cổng Nei Bang và Chi Lăng … và theo kế hoạch của cuộc rút lui thành công Mười ngàn kiếp.

Trong cuộc rút lui chiến lược quan trọng này, Fan Wulao đã chứng tỏ mình là một vị tướng kiệt xuất. Khi chiến sự tiếp diễn bất lợi, Trần Quốc Tuấn phải phò tá hai vua bỏ Thăng Long, trong khi quân toa đô từ thành Chiêm Thành đánh ra bắc, phá vỡ biên giới Nghệ An tràn vào Thanh Hóa, tạo nên thế chiến tranh, với chúng tôi Quân đội chiến đấu là nguy hiểm. Vào thời điểm đó, theo lệnh của Chen Guojun, Fan Wulao ngay lập tức đi đầu trong việc mở một mặt trận mới trong quân đội của Tướng quân Chen Guangkai, và chiến đấu chống lại Nguyên soái tài năng Tao Du của Quân đội Nguyên. -mông.

Ngoài tài lãnh đạo quân sự của Chen Kai trong lĩnh vực này, tôi phải kể đến những thành tích xuất sắc của Fan Wulao. Lúc bấy giờ, danh tiếng của vị tướng mạo phạm ngũ lão khiến quân địch luôn nơm nớp lo sợ, danh tiếng vang xa. Trong những ngày chiến đấu gian khổ với quân đội đa sắc tộc, kinh nghiệm chiến trường và kinh nghiệm chiến đấu của những người lính khiến Trưởng lão Fan Wu tin chắc rằng chiến thắng là tất yếu. Trận chiến diễn ra căng thẳng, kẻ địch giành được ưu thế ban đầu đã trở nên kiêu ngạo, liều lĩnh, khinh địch – chính là nguyên nhân dẫn đến sự tồn tại của mọi cuộc chiến tranh.

Thời điểm phản công toàn diện đã đến. Sau chiến thắng quan trọng trước hạm đội của Nguyên soái Du, Trần Quốc Tuấn quyết định phục kích Chương Dương. Phạm Ngũ lão dưới sự chỉ huy trực tiếp của Đại nguyên soái Thượng tướng Trần Quang Khải đã đi đầu tấn công Chương Dương bằng đường thủy, nơi tập trung phần lớn thủy binh và kỵ binh của địch. Trận đánh diễn ra rất ác liệt, Phạm Ngũ Lão dẫn nghĩa quân cảm tử trên chiến thuyền xông thẳng vào hạm đội Nguyên-Mông bằng thuốc nổ và chất gây cháy.

Đội cảm tử xông lên đốt tàu địch, tiếng nổ kinh thiên, lửa cháy phừng phừng, đầu rơi, máu chảy, cả biển lửa bùng lên. Với ánh sáng của ngọn lửa, các tướng lĩnh và chiến binh lao về phía tàu địch với động lực không thể ngăn cản. Sau trận Chương Dương, Trần Quốc Quân biết phải bỏ Kinh chạy trốn nên sai Phạm Ngũ Lão dẫn quân mai phục trong rừng núi Nội Môn, truy quét tàn quân bỏ chạy. Tàn quân – mông lại bị chôn vùi trong hoảng loạn dưới sự chỉ huy của Fan Wulao.

Fan Wulao thường xuất hiện trong những trận chiến quan trọng mang tính quyết định, luôn lao ra chém giết tướng địch, làm gương cho ba tướng. Cuộc đời ông là cuộc đời gắn liền với những trận đánh và những chiến công vang dội. Lấy vua Hongdao làm ví dụ, anh ấy yêu binh lính như chính mình, sẵn sàng chịu đựng, cực kỳ dũng cảm trên chiến trường, nghiêm khắc với bản thân khi huấn luyện binh lính, làm gương và biết cách tiến lên. thế mạnh của mình. , địa hình, thời tiết… win.

Nói về ông, Lê Quý Đôn từng nói: “Phan Ngũ Lão là người thanh liêm, cương trực, cao thượng và thanh liêm, có phong cách của một đấng quân tử thời Tây Hán. có thể ghi vào sử sách, xứng đáng với bầu trời, xứng đáng với thế giới.

Xem Thêm : Tả Ngôi Trường Của Em Đang Học ❤ 15 Bài Văn Hay Nhất

Tài năng và công đức của Tướng quân Fan Wu đã được ghi vào sử sách, và ông được mọi người tôn kính từ đời này sang đời khác, đặc biệt là ở quê hương ông, nơi Lễ hội Wengmiao đạt đến đỉnh cao, và công lao của ông được ghi nhớ hàng năm năm. Cũng có nhiều nơi thờ ông, đặc biệt trong đền thờ Hồng Đào vương thường có tượng thờ ông, một vị tướng xuất sắc do Đức Thánh Linh phát hiện và rèn giũa. Tại Đền Ông, thủ đô Hà Nội, nơi thờ Phạm Ngũ Lão có câu đối cổ ca ngợi tài năng và đại nghĩa của ông:

vân thị thao lược, thiên cổ tính hiền, dược thạch minh bí, hải hồ bay túc.

mong – tat, thấy – lao, tạm đầu hàng, ghi vào đời Trần, tên nước Việt.

Bản dịch thô:

Thơ ngâm, ngợi ca nhân tài muôn đời, răn khắc đá, non sông ngàn dặm.

Nguyễn-Mông, Chiêm-Lào, từng được muôn người ngưỡng mộ, ghi công vào thời nhà Trần, lưu danh sử Việt.

Đó cũng là sự ngưỡng mộ của nhân dân đối với ông, một vị tướng xuất thân từ nông dân.

Một tác phẩm “hoài niệm”

– Đây là một trong hai tác phẩm còn lại của ông: Tự Sự Và Sự Biến Mất Của Thủ Tướng Việt Nam Cộng Hòa, Đạo Vương.

– Hoàn cảnh ra đời: Trong không khí giặc Nguyên Mông sang xâm lược nước ta lần thứ hai (năm 1284 sau Công nguyên), quân dân khắp nơi đã giành thắng lợi vẻ vang.

– title: narration = kể, thổ lộ; mãi mãi = đau lòng

Bài thơ này thuộc thể thơ: hoài niệm, khát vọng không lời là khát vọng của kẻ sĩ. Trong quan niệm của xã hội phong kiến: đàn ông sinh được con trai thì phải công thành danh toại, lưu danh sử sách. Đây là tiếng nói của cả một thế hệ thanh niên, một thời đại: Chen Qiudu “Nếu bệ hạ hàng phục, xin hãy chặt đầu ta trước”; “Ta thà làm quỷ của vương quốc nam còn hơn là vua của vương quốc bắc” ;”.

– Thể thơ: bốn câu ghi đời Đường, viết bằng chữ Hán

– bố cục: khai-hệ-chuyển-tổ hợp = 2 phần (2 câu đầu, 2 câu sau)

1.Hai câu đầu: hình ảnh người anh hùng và đội quân cởi trần

A. Câu 1: Hình tượng người quân tử trên thế giới

– Tư thế: Con người hiện đại cầm súng càn quét đất nước, bảo vệ đất nước. “Con chồn” khắc họa sức mạnh nội tại, sức mạnh và tư thế tích cực. “Tĩnh. Từ “điệu súng” trong bản dịch thơ chưa thể hiện hết ý biểu diễn võ thuật bằng súng, có lợi cho việc thể hiện tài nghệ linh hoạt, hay thay đổi. Trạng thái “động”.

– Không gian rộng như sông, thời gian trải mấy mùa thu. Cả thời gian và không gian đều làm nổi bật bóng dáng con người thời đại.

Xem Thêm : 5 cách tìm kiếm, thay thế trong Excel từ cơ bản đến nâng cao

Đây là hình ảnh người anh hùng trấn giữ biên cương, điểm tựa của quốc gia, dân tộc, oai phong, kiêu hãnh sánh ngang với vũ trụ. Một tư thế sẵn sàng bất cứ lúc nào, tích cực bảo vệ đất nước, và không bao giờ lùi bước trước kẻ thù.

Câu 2: Nêu sức mạnh của quân và dân Trái Đất.

– “Tam quân”: Hồng quân theo nghĩa hẹp; “tổ quốc” theo nghĩa rộng – sức mạnh tập thể, sức mạnh của nhiều người đoàn kết lại.

– Nhấn mạnh tinh thần của ba đạo quân qua hình ảnh ẩn dụ: “Tam quân, hổ phụ, hổ thôn” – Ba quân dũng mãnh như hổ, xông lên tận trời, bách chiến bách thắng, quân hùng tráng, bất khả chiến bại. thể hiện sức mạnh)

-Tác giả đã làm nổi bật và miêu tả tinh thần chiến đấu của dân tộc mạnh hơn thiên nhiên, mạnh hơn vũ trụ qua phép so sánh phóng đại.

– Tác giả đặt hình ảnh người anh hùng bên cạnh ba quân cờ với khí thế của một con bò mộng khiến cho hình ảnh người anh hùng vốn đã uy nghiêm lại càng thêm uy nghiêm. Ba quân cờ đặt cạnh sự tráng lệ của một anh hùng vốn đã hùng mạnh nay càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Đó là tinh thần phương đông (tinh thần trần trụi): tâm hồn, tinh thần dân tộc thế giới (ý thức độc lập tự cường; tinh thần quật khởi và chiến thắng… )

=> Ca ngợi, tự hào về sức mạnh của đội quân áo đất – sức mạnh của dân tộc. Hai câu thơ nói về vóc dáng cường tráng của người quân tử, thể hiện niềm tự hào và niềm tin tất thắng, đồng thời ca ngợi sức mạnh vô địch của quân đội con người.

2. Hai câu sau

A. Phần 3: Khái niệm Nam tính (Nợ công)

– “Ý chí” ở đây là tinh thần, tư tưởng làm người: lập công (giữ nghề), lập danh (giữ danh). Công danh, lập nghiệp đã trở thành lý tưởng sống của đấng nam nhi trong thời đại phong kiến ​​- nhờ danh sĩ. Điều này cũng liên quan đến quan niệm “trọng nam khinh nữ” trong xã hội xưa. nguyễn công trứ cũng viết : “Nổi tiếng thiên hạ/ phải nổi tiếng sông núi”, nhất là khi ra ngoài: “Làm trai phải kinh thiên hạ/vũ trụ sẽ phân ly chính nó).

– Công danh được coi là món nợ cả đời mà người đàn ông phải trả. Trả xong nợ công là làm tròn nghĩa vụ với thế giới, với nhân dân, với đất nước. Tinh thần tuổi trẻ lúc bấy giờ có vai trò thúc đẩy con người từ bỏ lối sống tầm thường, ích kỷ, sẵn sàng hy sinh, chiến đấu vì sự nghiệp cứu nước, cứu dân cao cả. Trái đất “sống mãi”. Trong bối cảnh lịch sử – xã hội lúc bấy giờ, chí nam mang một nội dung tích cực, có tác động rất lớn.

+Từ trái vừa là nợ vừa là trách nhiệm, thể hiện tinh thần dũng cảm nhận trách nhiệm, thể hiện tinh thần trách nhiệm của ngũ lão đối với đất nước, Tổ quốc.

Phần cuối

– Bài thơ nói đến Vũ Hầu Giả Giả Giai Lương, người có tài thao lược, lập nhiều công trạng cứu giúp nhà Hán. Fan Wulao cảm thấy xấu hổ, vì anh ta không có tài hoạch định chiến lược, và anh ta đã không lập được thành tựu lớn như Hầu tước.

– Xét công lao của năm vị tiền bối có một trần, đây thật sự là điều đáng tiếc, không những không làm giảm nhân tính mà còn nâng cao nhân cách.

– Đối với bậc anh hùng, chí nguyện chí niên là chí hy sinh ích quốc lợi dân nhất. Chính niềm đam mê đó đã thúc đẩy con người hướng tới cái đẹp và chủ nghĩa anh hùng.

Hai câu thơ, có ý nguyện lập công, có ý quyết tử vì nước.

Bài thơ này tạo dựng thành công hình ảnh một con người có hoài bão, chí công danh thiên hạ, thấy “ngại” khi chưa thực hiện được hoài bão, giúp đời, giúp nước. Bài thơ này là một biểu hiện khác của tinh thần phương Đông. Đây là lòng yêu nước.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button