Hỏi Đáp

Thuế giá trị gia tăng là gì? – Luật Việt An

Thuế giá trị gia tăng là gì

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) là loại thuế gián thu đánh vào giá trị gia tăng của hàng hóa và dịch vụ khi chúng được sản xuất và phân phối cho đến khi đến tay người tiêu dùng. ; Là một trong những loại thuế quan trọng để cân đối ngân sách quốc gia và đóng vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Người nộp thuế GTGT

Là tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT tại Việt Nam không phân biệt ngành nghề, hình thức, tổ chức kinh doanh và tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT mua từ nước ngoài bao gồm:

 • Các tổ chức kinh doanh được thành lập và đăng ký theo Luật Công ty, Công ty hợp danh và các luật kinh doanh chuyên nghiệp khác;
 • Tổ chức chính trị tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp, lực lượng vũ trang nhân dân, tổ chức phi thương mại và tổ chức khác;
 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và bên nước ngoài tham gia hợp tác kinh doanh theo quy định của Luật Đầu tư nước ngoài của Việt Nam (nay là Luật Đầu tư); tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động kinh doanh tại Việt Nam nhưng không thành lập pháp nhân tại Việt Nam;
 • Cá nhân, gia đình, nhóm thương nhân độc lập và các đối tượng khác tham gia sản xuất, kinh doanh và nhập khẩu.
 • Đối tượng không chịu thuế GTGT

  1. Sản phẩm nuôi trồng (bao gồm cả lâm sản nhân tạo), sản phẩm chăn nuôi, sản phẩm nuôi trồng, sản phẩm nuôi trồng, hải sản đánh bắt mà đơn vị chưa chế biến thành sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường. Tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt, bán, nhập khẩu.
  2. Sản phẩm mới qua chế biến thường là sản phẩm đã được rửa sạch, phơi nắng, phơi nắng, tách vỏ, xay, tách vỏ, tách vỏ, bỏ hạt, bỏ cuống, cắt hạt lựu, ướp muối, giữ tươi. Bảo quản đông lạnh (làm lạnh, đông lạnh), bảo quản lưu huỳnh, bảo quản hóa chất Để ngăn ngừa thối rữa, ngâm trong dung dịch lưu huỳnh hoặc các chất lỏng bảo quản khác, thường khác với các hình thức bảo quản khác.

   1. Sản phẩm là giống vật nuôi, giống cây trồng bao gồm trứng giống, con giống, cây giống, hạt giống, cây con, củ giống, tinh dịch, phôi và vật liệu di truyền ở giai đoạn giống. Kinh doanh trồng trọt, nhập khẩu và kinh doanh. Giống gia súc, gia cầm và giống cây trồng không chịu thuế giá trị gia tăng là sản phẩm được nhập khẩu và kinh doanh bởi các tổ chức thương mại có giấy chứng nhận đăng ký giống gia súc, gia cầm và giống cây trồng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Nếu sản phẩm thuộc giống gia súc, gia cầm, giống cây trồng do nhà nước ban hành thì chất lượng phải đáp ứng các điều kiện do nhà nước quy định.
   2. Tưới, tiêu; cày, bừa; nạo vét mương nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp; dịch vụ thu hoạch nông sản.
   3. Sản phẩm muối được làm từ nước biển, muối mỏ tự nhiên, muối tinh, muối i-ốt có thành phần chủ yếu là natri clorua (nacl).
   4. Nhà ở thuộc sở hữu nhà nước do nhà nước bán cho người thuê.
   5. Chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
   6. Bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm người học và các dịch vụ bảo hiểm khác liên quan đến con người; bảo hiểm vật nuôi, bảo hiểm mùa màng và các dịch vụ bảo hiểm nông nghiệp khác; bảo hiểm thuyền, thuyền, thiết bị và các dụng cụ khác cần thiết cho hoạt động đánh bắt trực tiếp; Tái bảo hiểm.
   7. Dịch vụ tài chính, ngân hàng, kinh doanh chứng khoán
   8. Dịch vụ y tế, dịch vụ thú y, bao gồm dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh cho người và động vật, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, dịch vụ phục hồi chức năng cho người bệnh, chăm sóc người già, người tàn tật; vận chuyển người bệnh, cho thuê phòng bệnh, giường bệnh trong y tế Cơ sở vật chất Dịch vụ xét nghiệm, sàng lọc, chụp ảnh, máu và các chế phẩm máu cho bệnh nhân.
   9. Dịch vụ bưu chính, viễn thông công cộng và Internet dùng chung theo đề án của Chính phủ; dịch vụ bưu chính, viễn thông từ nước ngoài về Việt Nam (chiều về).
   10. Dịch vụ duy trì vườn thú, vườn hoa, công viên, cây xanh đường phố, chiếu sáng công cộng; dịch vụ tang lễ. Các dịch vụ được đề cập trong các điều khoản này, bất kể nguồn thanh toán. Cụ thể:
   11. a) Dịch vụ duy trì vườn thú, vườn hoa, công viên, cây xanh đường phố, bảo tồn rừng quốc gia, bao gồm quản lý, trồng cây, chăm sóc cây, bảo vệ chim, công viên, vườn thú, khu vực công cộng, rừng quốc gia, khu động vật trong rừng quốc gia;
   12. b) Chiếu sáng công cộng bao gồm chiếu sáng đường phố, ngõ xóm trong khu dân cư, sân vườn, công viên. Thu nhập được miễn thuế là thu nhập từ hoạt động chiếu sáng công cộng;
   13. c) Dịch vụ tang lễ của cơ sở có chức năng kinh doanh dịch vụ tang lễ, bao gồm cho thuê nhà tang lễ, xe tang, mai táng, hỏa táng, cải táng, di chuyển mồ mả, viếng mộ…
   14. Duy tu, sửa chữa, xây dựng bằng tiền nhân dân (kể cả các khoản đóng góp, tài trợ của các tổ chức, cá nhân), viện trợ nhân đạo các công trình văn hóa, nghệ thuật, công trình công cộng, cơ sở hạ tầng và nhà ở cho các đối tượng chính sách.
    • Đối tượng không phải nộp thuế nếu việc sử dụng kinh phí ngoài nguồn đóng góp của nhân dân, viện trợ nhân đạo và các nguồn kinh phí khác không vượt quá 50% tổng kinh phí sử dụng cho công trình là toàn bộ giá trị của công trình .
    • Nếu kinh phí sử dụng không phải là đóng góp của nhân dân, viện trợ nhân đạo mà là nguồn kinh phí khác vượt quá 50% tổng kinh phí sử dụng cho công trình thì toàn bộ giá trị công trình thuộc đối tượng chịu thuế GTGT.
    • Các đối tượng chính sách xã hội bao gồm: người có công theo luật người có công; đối tượng bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp từ ngân sách nhà nước; hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng khác theo quy định của pháp luật.
     1. Dạy học, dạy nghề theo quy định của pháp luật, bao gồm dạy ngoại ngữ, tin học; dạy múa, hát, vẽ, nhạc, kịch, xiếc, thể dục, thể thao; nuôi dạy trẻ em và dạy các nghề khác cho đào tạo, bồi dưỡng nâng cao văn hóa, chuyên môn cho họ.
     2. Phát quỹ ngân sách nhà nước.
     3. | Hoặc đĩa compact; tiền, tiền in.

     4. Vận tải hành khách công cộng bao gồm vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, xe điện (bao gồm cả xe điện) trong tỉnh, khu vực đô thị và các tuyến lân cận ngoài tỉnh, tuân theo luật giao thông của chính phủ. “
     5. Hàng hóa trong nước chưa sản xuất được được nhập khẩu nếu:
     6. a) Máy móc, thiết bị, phụ tùng, vật tư sử dụng trực tiếp trong nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ;
     7. b) Máy móc, thiết bị, phụ tùng thay thế, phương tiện vận tải chuyên dùng, vật tư nhập khẩu để tìm kiếm, thăm dò, phát triển mỏ dầu khí;
     8. c) Máy bay (bao gồm cả động cơ máy bay), giàn khoan dầu, tàu thủy thuộc loại trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để tạo tài sản cố định của doanh nghiệp hoặc thuê nước ngoài để sản xuất, vận hành, cho thuê, cho thuê lại.
     9. Vũ khí, trang bị đặc chủng phục vụ quốc phòng, an ninh.
     10. Hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu bán cho tổ chức, cá nhân để viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại trong các trường hợp sau:
     11. a) Hàng hóa nhập khẩu viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại phải có xác nhận của Bộ Tài chính hoặc Bộ Tài chính;

      b) Tuân thủ quy định của pháp luật về quà biếu, quà tặng cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, quân nhân vũ trang nhân dân;

      c) Quà biếu, tiền thưởng cho cá nhân tại Việt Nam thực hiện theo quy định của pháp luật về quà tặng, tiền thưởng;

      d) Trang thiết bị của tổ chức, cá nhân nước ngoài theo tiêu chuẩn miễn trừ ngoại giao quy định tại Luật Ưu đãi miễn trừ ngoại giao; hàng hóa là tư trang của người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi về nước;

      d) các vật dụng mang theo trong hạn định hành lý miễn thuế;

      e) Hàng hóa, dịch vụ bán cho tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam.

      1. Hàng chuyển khẩu, quá cảnh lãnh thổ Việt Nam; hàng tạm nhập, tái xuất; hàng tạm xuất, tái nhập; hàng nhập khẩu để sản xuất, gia công xuất khẩu theo hợp đồng gia công, sản xuất xuất khẩu với nguyên liệu, vật tư của bên nước ngoài.
      2. Chuyển giao công nghệ theo quy định của Luật Chuyển giao công nghệ; chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ. Trường hợp chuyển giao máy móc, thiết bị có kèm theo hợp đồng chuyển giao công nghệ, hợp đồng sở hữu trí tuệ thì đối tượng không tính thuế GTGT theo giá trị công nghệ, tài sản trí tuệ chuyển giao, chuyển giao. Trường hợp không tách được thì thuế GTGT tính trên phần giá trị công nghệ, tài sản trí tuệ chuyển giao hoặc chuyển giao kèm theo máy móc, thiết bị.
      3. Phần mềm máy tính bao gồm sản phẩm phần mềm và dịch vụ phần mềm theo quy định của pháp luật.

       1. Vàng thỏi, vàng khối và các loại vàng nhập khẩu chưa qua chế tác thành sản phẩm mỹ nghệ, trang sức hoặc các sản phẩm khác.
       2. Sản phẩm xuất khẩu là tài nguyên, khoáng sản khai thác chưa chế biến thành sản phẩm khác hoặc đã chế biến thành sản phẩm khác mà tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng bằng 51% tổng trị giá sản phẩm. Sản xuất hoặc gia công thêm sản phẩm từ tài nguyên, khoáng sản; sản phẩm xuất khẩu là sản phẩm được chế biến từ tài nguyên, khoáng sản mà tổng giá trị cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% trở lên giá thành sản xuất sản phẩm được chế biến từ tài nguyên, khoáng sản .
       3. Các sản phẩm nhân tạo nhằm thay thế các cơ quan của bệnh nhân, bao gồm các bộ phận cấy ghép lâu dài; nạng, xe lăn và các thiết bị khác dành cho người khuyết tật.
       4. Hàng hóa và dịch vụ dành cho doanh nghiệp, hộ gia đình và cá nhân có doanh thu hàng năm không quá 100 triệu Rp.
       5. Các hàng hóa và dịch vụ sau:
       6. a) Hàng miễn thuế bán tại cửa hàng miễn thuế do Thủ tướng Chính phủ chỉ định.
       7. b) Hàng dự trữ nhà nước do cơ quan dự trữ nhà nước bán ra.
       8. c) Các hoạt động phải thu phí, lệ phí theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.
       9. d) Việc rà phá bom mìn, vật liệu nổ do cơ quan quốc phòng thực hiện đối với dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước.
       10. Phân bón là loại phân bón hữu cơ và vô cơ, như: phân lân, phân đạm (urê), phân đạm, lân và kali, phân đạm hỗn hợp, phân lân và phân kali; phân vi sinh và các loại phân bón khác;
       11. Thức ăn gia súc, gia cầm, thủy sản và các loại thức ăn chăn nuôi khác, kể cả các sản phẩm đã qua chế biến hoặc chưa qua chế biến như cám, bã, dầu hỗn hợp, bột cá, bột xương, bột tôm, các loại thức ăn gia súc, gia cầm, thủy sản và thức ăn chăn nuôi khác, Phụ gia thức ăn chăn nuôi (như premix, hoạt chất, chất mang) Thông báo số 50/2014/tt-bnnptnt ngày 24/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 1;

        Tàu nông nghiệp và ngư nghiệp là tàu có công suất máy chính từ 90cv trở lên tham gia nghề cá hoặc dịch vụ hậu cần nghề cá; phát triển sản phẩm tàu ​​cá và máy móc, thiết bị giữ tươi có tổng công suất máy chính từ 90cv trở lên tham gia trong nghề cá hoặc dịch vụ hậu cần nghề cá trên biển;

        Xem Thêm : Lời nhận xét học bạ môn Mĩ thuật theo Thông tư 27 – Download.vn

        Máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ sản xuất nông nghiệp, bao gồm: máy cày; máy cào; máy phay; máy cắt hàng; máy xới gốc; thiết bị san phẳng mặt ruộng; máy sạ; máy cấy lúa; máy trồng mía; hệ thống máy sản xuất màng phủ; máy xới, máy rải, máy tưới, máy rải phân; máy, máy phun thuốc bảo vệ thực vật; máy thu hoạch lúa, ngô, mía, cà phê, bông; máy thu hoạch củ, quả, rễ; máy đốn chè, hái chè; máy tuốt vỏ ngô; máy tuốt ngô; máy tuốt đậu tương; máy bóc vỏ lạc; máy tách vỏ cà phê; máy, thiết bị sơ chế cà phê, lúa nước; nông sản (lúa, ngô, cà phê, tiêu, hạt điều…), Máy sấy thủy sản; máy thu gom, bốc xếp mía, lúa và rơm rạ trên đồng ruộng; máy ấp trứng gia cầm; máy gặt cỏ, máy cuốn rơm, cỏ; máy vắt sữa và các loại máy chuyên dụng khác. “

        Đối tượng chịu thuế GTGT

        Thuế suất 0%

        Thuế suất 0%: áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu; hoạt động xây dựng, lắp đặt ở nước ngoài và trong các lãnh thổ phi thuế quan; vận tải quốc tế; không thu thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, trừ trường hợp không áp dụng thuế suất 0%. áp dụng theo quy định.

        Hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu là hàng hóa, dịch vụ được bán, cung ứng cho tổ chức, cá nhân nước ngoài để tiêu dùng ở ngoài Việt Nam; bán, cung ứng cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan; cung ứng hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng nước ngoài theo quy định của pháp luật pháp luật.

        1. a) Xuất khẩu bao gồm:
        2. – Hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài, kể cả tiền hoa hồng xuất khẩu;

         – Hàng bán vào khu phi thuế quan theo quy định của Thủ tướng Chính phủ; hàng bán cho cửa hàng miễn thuế;

         – Hàng đã bán nhưng điểm giao hàng và thu tiền ngoài lãnh thổ Việt Nam;

         – Phụ tùng, vật tư sửa chữa, bảo dưỡng của phía nước ngoài và phương tiện, máy móc, thiết bị tiêu dùng ngoài Việt Nam;

         – Ví dụ về xuất khẩu được coi là hợp pháp:

         + Hàng gia công quá cảnh được quy định trong pháp luật thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và hoạt động đại lý mua bán hàng hóa với nước ngoài.

         + Hàng hóa mà pháp luật quy định phải xuất khẩu tại chỗ.

         + Hàng hóa xuất khẩu được bán tại hội chợ, triển lãm ở nước ngoài.

         b) Dịch vụ xuất khẩu gồm dịch vụ cung ứng trực tiếp cho tổ chức, cá nhân nước ngoài và tiêu dùng ở ngoài Việt Nam; cung ứng trực tiếp cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan tiêu dùng trong khu phi thuế quan.

         c) Vận tải quốc tế quy định tại Điều này bao gồm vận tải hành khách, hành lý, hàng hóa từ Việt Nam ra nước ngoài hoặc từ nước ngoài vào Việt Nam hoặc điểm đi và điểm đến thông qua chặng bay quốc tế. Ở nước ngoài, có hoặc không có phương tiện vận chuyển trực tiếp hoặc không có phương tiện vận chuyển. Nếu hợp đồng vận chuyển quốc tế bao gồm cả chặng nội địa thì vận chuyển quốc tế bao gồm cả chặng nội địa.

         Xem Thêm : Bài 20 trang 54 Toán 9 Tập 1 – VietJack.com

         d) Dịch vụ vận tải hàng không và đường biển cung cấp cho các tổ chức nước ngoài trực tiếp hoặc thông qua đại lý, bao gồm:

         Dịch vụ ngành hàng không có thuế suất 0%: Dịch vụ suất ăn hàng không; dịch vụ cất, hạ cánh tàu bay; dịch vụ sân đỗ tàu bay; dịch vụ an ninh bảo vệ tàu bay; kiểm tra an ninh hành khách, hành lý, hàng hóa; dịch vụ băng chuyền hành lý tại nhà ga; Dịch vụ kỹ thuật thương mại mặt đất; Dịch vụ an ninh tàu bay; Dịch vụ lai dắt tàu bay; Dịch vụ dẫn đường tàu bay; Dịch vụ thuê cầu đón hành khách lên, xuống máy bay; Dịch vụ điều hành bay đi và đến; Dịch vụ vận chuyển phi hành đoàn, tiếp viên và hành khách trên sân đỗ; Dịch vụ do hành khách đi các chuyến bay quốc tế cung cấp (phí dịch vụ hành khách).

         Dịch vụ ngành hàng hải có thuế suất 0%: Dịch vụ lai dắt tàu biển; thuyền viên; cứu nạn hàng hải; cầu tàu, ụ nổi; bốc xếp;

         d) Hàng hóa, dịch vụ khác:

         – Hoạt động xây dựng, lắp đặt ở nước ngoài hoặc trong lãnh thổ phi hải quan;

         – Không đánh thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, trừ trường hợp không áp dụng thuế suất 0% quy định tại khoản 3 Điều này;

         – Dịch vụ sửa chữa máy bay, tàu biển cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài.

         Thuế suất 5%

        3. Dịch vụ đào đắp, nạo vét kênh, mương, ao hồ phục vụ sản xuất nông nghiệp; gieo trồng, chăm sóc và phòng, trừ sâu bệnh hại cây trồng; trừ mương nội đồng).
        4. Theo hướng dẫn tại Điều 4 Khoản 1 của thông báo này, tiến hành sơ chế, bảo quản nông sản bao gồm phơi, sấy, tách vỏ, tách hạt, cắt, xay, làm lạnh, ướp muối và các hình thức bảo quản thông thường.
        5. Nuôi trồng, nuôi trồng thủy sản, thủy sản, hải sản chưa qua chế biến hoặc chỉ qua sơ chế, bảo quản (hình thức sơ chế, bảo quản theo quy định tại Điều 4 Khoản 1 Thông báo này) phải tuân theo Điều 5 của Thông báo này Ngoại trừ các trường hợp quy định tại khoản 5.
        6. Các sản phẩm trồng trọt chưa qua chế biến để hướng dẫn trong bài viết này bao gồm lúa, gạo, ngô, khoai, sắn và lúa mì.
        7. Mủ cao su nguyên sinh như mủ co-rep, mủ tấm, mủ cao su, mủ com; nhựa thông nguyên sinh; lưới đánh cá, dây thừng và sợi để dệt lưới đánh cá, kể cả lưới, sợi chuyên dùng để dệt lưới đánh cá và dây thừng, không phân biệt của tư liệu sản xuất.
        8. Thực phẩm tươi sống ở khâu thương mại; lâm sản chưa qua chế biến ở khâu thương mại, trừ gỗ, măng và các sản phẩm quy định tại Điều 4, Khoản 1 của thông báo này.
        9. Đường; sản phẩm phụ của quá trình sản xuất đường, bao gồm mật đường, bã mía và bùn.
        10. Hàng thủ công làm từ đay, cói, tre, mây, tre, hematit, nứa, tre, trúc, lá, rơm, gáo dừa, sọ dừa, lục bình và các vật liệu tận dụng khác Sản phẩm làm từ nông sản là chủ yếu bằng đay, cói, tre, mây, nứa, trúc, đỏ, tre, hương, lá và các sản phẩm sản xuất, chế biến khác, như: thảm đay, sợi đay, túi đay, thảm xơ dừa, chiếu và các loại cói sản xuất từ ​​đay; chổi, dây thừng, dây buộc bằng tre, chỉ xơ dừa; rèm cửa, mành tre, mành tre, chổi tre, nón lá; đũa tre, đũa tre; bông thô; giấy in báo.
        11. Thiết bị, dụng cụ y tế bao gồm máy móc, dụng cụ chuyên dùng trong y tế như máy soi, chiếu, chụp dùng trong khám bệnh, chữa bệnh; thiết bị, dụng cụ chuyên dùng trong phẫu thuật, xử lý vết thương, cấp cứu; Dụng cụ đo huyết áp, tim mạch , máy bắt mạch, truyền máu; kim tiêm; các dụng cụ y tế chuyên nghiệp như dụng cụ tránh thai đã được Bộ Y tế chứng nhận.
        12. Bông y tế, băng, gạc, băng vệ sinh y tế; thuốc phòng bệnh, chữa bệnh bao gồm cả biệt dược, nguyên liệu làm thuốc, trừ thực phẩm chức năng; vắc xin; sinh phẩm y tế, nước cất tiêm, truyền; mũ, quần áo, khẩu trang, phẫu thuật găng tay, găng tay, bao dưới cơ thể, bao giày, khăn, găng tay y tế đặc biệt, túi ngực và chất độn da (không bao gồm mỹ phẩm); vật tư kiểm nghiệm, hóa chất y tế và tiệt trùng được Bộ Y tế xác nhận. “
        13. Đồ dùng dạy và học bao gồm mô hình, hình vẽ, bảng trắng, phấn, thước kẻ, compa và các thiết bị, dụng cụ chuyên dùng phục vụ giảng dạy, nghiên cứu, thí nghiệm. thí nghiệm khoa học.
        14. Sự kiện văn hóa, triển lãm, thể dục thể thao; biểu diễn nghệ thuật; làm phim; nhập khẩu, phát hành và chiếu phim.
        15. a) Các sự kiện văn hóa, triển lãm, thể dục và thể thao, không bao gồm thu nhập từ bán hàng hóa, cho thuê địa điểm, triển lãm và gian hàng triển lãm, v.v.
        16. b) Tổ chức sự kiện nghệ thuật như: tuồng, chèo, cải lương, ca, múa, nhạc, kịch, xiếc; Tổ chức sự kiện, biểu diễn nghệ thuật được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh.
        17. c) Sản xuất phim; nhập khẩu, phát hành và chiếu phim, trừ các sản phẩm quy định tại Điều 4 Khoản 15 của Thông báo này.
        18. Đồ chơi trẻ em; sách các loại, trừ sách thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng quy định tại Điều 4 và Điều 15 Thông báo này.
        19. Dịch vụ khoa học và công nghệ là hoạt động phục vụ, hỗ trợ kỹ thuật cho nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; hoạt động liên quan đến sở hữu trí tuệ; chuyển giao công nghệ, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, khảo sát, chất lượng sản phẩm, hàng hóa, an toàn bức xạ, năng lượng hạt nhân và nguyên tử ; pháp luật Dịch vụ thông tin, tư vấn, đào tạo, trau dồi, phổ biến và ứng dụng thành tựu khoa học và công nghệ trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội theo hợp đồng dịch vụ khoa học và công nghệ cụ thể. Khoa học và công nghệ, trò chơi trực tuyến và dịch vụ giải trí trên Internet không được bao gồm.
        20. Bán, thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở. Nhà ở được bồi thường là nhà ở đáp ứng tiêu chuẩn nhà ở do nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng. Mua nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở.
        21. Thuế suất 10%

         Thuế suất 10% áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ không thuộc Danh mục đối tượng không chịu thuế, áp dụng thuế suất là 0% và 5%, không kê khai, tính thuế

         Cách nộp thuế GTGT

         Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có thể nộp thuế GTGT qua Hệ thống thuế điện tử, dịch vụ công quốc gia, ngân hàng trực tuyến hoặc nộp trực tiếp tại ngân hàng.

         Hình thức nộp thuế GTGT:

         Mẫu giấy nộp tiền thuế giá trị gia tăng

         Mọi vướng mắc, khó khăn trong việc kê khai, nộp thuế GTGT, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ với Đại lý thuế Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Thuế giá trị gia tăng là gì? – Luật Việt An đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button