Hỏi Đáp

20. 22. TÂY THÁI HẬU THÙY LIÊM THÍNH CHÍNH | Ông Giáo Làng

Thùy liêm thính chính là gì

Video Thùy liêm thính chính là gì

Đối với triều đình nhà Thanh, năm 1860 là một năm có nhiều biến cố bi thảm, trong khi ở phía nam, cuộc nổi dậy của Thái Bình Vương chưa lắng xuống thì ở phía bắc, quân Anh và Pháp đã áp sát Bắc Kinh, kinh đô.

Han Fengdi, người cai trị Trung Quốc vào thời điểm đó, vẫn còn trẻ, vì vậy ông đã vội vàng chạy trốn đến làng De ở Hà Bắc với danh nghĩa săn bắn. Ngay sau đó, tin tức lan truyền rằng các thành viên đã bị thiêu rụi trên mặt đất, và nhà vua rất buồn và tức giận, và nằm liệt giường vì bệnh nặng. Để thực hiện được hiệp ước đã ký, ngày càng nhiều đất đai bị chặt phá khiến nhà vua ngày càng yếu đi.

Một đêm, nhà vua triệu tám quan đại thần lên xe tước: Thực thụ, thủy hoa, tài trí, kinh thọ, mục âm, cư nguyên, làm hán, hỗ trợ kinh doanh. Vua Xianfeng cố gắng đứng dậy và thì thầm:

– Tôi kiệt sức và tôi sợ mình không còn sống được bao lâu nữa. Con trai tôi mới 6 tuổi, cháu không chịu được việc nước. Bây giờ, chúng ta tôn vinh danh hiệu ông cố. Sau khi ta chết, ngươi phải hiến thân phụng dưỡng hoàng thượng.

Khi tám vị quan đại thần nghe lời vua, họ quỳ xuống và cúi đầu nhận lệnh. bạn nói:

– Bệ hạ có thể yên tâm nghỉ ngơi, chúng tôi sẽ không phụ lòng mong mỏi của Bệ hạ.

——Và … vị hoàng đế đang nằm vội vàng ra hiệu đứng dậy và nói với tám vị quan đại thần:

-Người thiếp của hoàng thượng là người mà bạn nên chú ý, nàng có những âm mưu thâm hiểm …

Không lâu sau đó, hoàng đế bị cảm lạnh.

Trước khi qua đời, Hoàng đế Xianfeng đã chỉ thị cho Deshun và Yeshen phải trông chừng Hoàng hậu Yi. Họ của cô ấy là diep hach ​​na la và tên thường gọi của cô ấy là Lan nhi. Năm 16 tuổi được tuyển vào cung. Trong cung có rất nhiều thê thiếp, khi mới vào cung, địa vị của Lan An rất thấp, không có cơ hội đến gần hoàng thượng. Một ngày nọ, Lan Ni nhìn thấy vua Xianfeng đang đi dạo trong vườn và đến một gốc cây và cố ý hát. Thấy vậy, Vua Xianfeng cho gọi Lanni lại và thấy rằng giọng của Lanni rất hay. Kể từ đó, Laner không để hoàng đế động một bước, nhiều năm trôi qua, hoàng đế sinh hạ một hoàng tử, chính là nạp thuần. Tuy có rất nhiều thê thiếp nhưng không ai sinh được con trai cho vua, Lanni ngày càng được vua sủng ái và được phong là thiếp quý, chỉ đứng sau hoàng hậu.

Ý của bạn là một người nhanh nhẹn, thông minh. Vua Xianfeng thường xuyên đau ốm không thể lo liệu việc bang giao trong triều, Ý quý phi phi thường cầm bút và ban ấn phê chuẩn. Theo thời gian, Concubine Yi dần dần có được một sức mạnh nhất định, và không ai dám xúc phạm cô. Hoàng hậu vốn là người hiền lành trung nghĩa, bất quá, thần thiếp càng ngày càng kiêu ngạo. Vì vậy, trước khi nàng qua đời, tân hoàng đã cho gọi các bộ hạ để ý đến nàng.

Hoàng đế băng hà, các quan đại thần lập nên ngai vàng. Thái hậu hiếu thuận đến từ thái hậu, và thái hậu hiếu thuận đến từ thái hậu. Nhưng đằng này, chữ hy vẫn chưa đạt yêu cầu. Mục đích của bà là hoàn toàn nắm quyền điều hành đất nước, nên nhìn thấy các bộ trưởng có nhiều quyền lực, bà không bằng lòng, coi họ là cái gai trong mắt, đối với bà là tám bộ trưởng. Cảnh giác và không cho phép cô ấy can thiệp vào công việc của tòa án. Để tranh giành quyền lực, ông đã liên hệ với Dinh thự của Hoàng tử ở Bắc Kinh với một sự hiểu biết ngầm.

Dịch Hán là em trai của vua Tây An Phong, và vì là con trai thứ sáu nên anh vẫn thường được gọi là “ma quỷ”. Lúc bấy giờ, triều đình nhà Thanh và quân đội Anh đang đàm phán hòa bình nên Bắc Kinh nắm quyền kiểm soát. Sau khi Hoàng đế Hán Phong mất, ông không được bổ nhiệm làm thái phó, trong lòng rất hoang mang. Cùng lúc đó, Từ Hải viết thư cho anh. Khi mở nó ra, khuôn mặt của ông lộ ra vẻ vui mừng, và ông cảm thấy rằng thời cơ để nắm quyền đã đến. Sau một thời gian chuẩn bị khẩn cấp, anh ta nhanh chóng quất ngựa chạy về Dirk. Nói như vậy, Dịch Hàn cũng không có thời gian nghỉ ngơi, chữ hy đã bị thảo luận hồi lâu.

— Tám cái này thật kinh tởm. hy nói qua nghiến răng. Đặc biệt là người tốt, người không coi trọng chúng ta.

Xem Thêm : 200+ bài tập Phrasal verb tiếng Anh trắc nghiệm có đáp án chi tiết!

– Họ không có được sự sang trọng mà họ luôn có. Dịch Hân cũng tức giận nói. Giết những kẻ này cũng không dễ dàng.

– Chúng tôi có một giải pháp. Từ Hải hạ giọng nói thầm âm mưu của mình với người phiên dịch. Sau đó, từ “hy” dịch thành “han”:

– Tự hỏi người nước ngoài nghĩ gì về điều này?

– Tôi thường liên lạc với họ, việc đó để tôi làm. Phiên dịch Hàn Quốc vỗ ngực tự tin nói.

Được dịch là ở lại Thừa Đức và gấp rút trở về Bắc Kinh vào một ngày nào đó. Không lâu sau, tám bộ trưởng nhận được một bài thơ của Dong Ruanchun. Bài thơ cho biết hoàng đế còn nhỏ chưa thể lo việc quốc gia đại sự, tạm thời cần thái hậu chăm sóc. Sau khi đọc chương này, cả ba đã rất tức giận và ngay lập tức trừng phạt Dong Ruanchun nhân danh hoàng hậu. Thực tế, buổi biểu diễn của Ruan Dong do Từ Hy Thái hậu sắp xếp và Yi Han chỉ đạo sau khi trở về Bắc Kinh. Ngày hôm sau, Từ Hy lập tức gặp Du Thuấn và các quan đại thần khác và nói lớn:

-Bây giờ các quan trong triều đều trông cậy vào việc Thái hậu lo việc chính sự, tại sao ngài lại không đồng ý?

Lời nói của bạn đi thẳng vào vấn đề, không che giấu ý định của bạn.

– Từ trước đến nay, trong triều đình nhà Thanh của chúng ta vẫn chưa thấy kể về câu chuyện của Từ Hi Thái hậu.

từ chối ngay lập tức và kiên quyết từ chối từ hy sinh. Anh ấy tiếp tục:

  • Ý muốn của cố hoàng đế không thể thay đổi bởi mẹ hoàng hậu.

-Ngươi không nghe Thái hậu nói gì sao?

Từ hy được nói một cách ngạo mạn.

– Việc này chúng ta phải căn cứ vào ý muốn của hoàng đế quá cố chứ không thể phục tùng thái hậu. Tiện lợi không kém.

Cuộc tranh cãi ngày càng lớn, từ khóc lóc đến ầm ĩ và tình thế vô cùng cấp bách. Hoàng đế 6 tuổi nằm ở trong lòng hắn co rụt lại, rốt cục khóc. Thấy tiểu vương gia khóc, Tuấn cũng tức giận quát:

– Nào, đi thôi.

Các quan đại thần hàng ngày vẫn kính nể Tử An, thấy thế đành phải từ chức.

Xem Thêm : 16 Mở bài bài chí phéo của Nam Cao – ToanHoc.org

Ở Thừa Đức, tám bộ trưởng giao chiến ác liệt với Từ Huệ, và ở Bắc Kinh, bản dịch diễn ra chậm chạp. Ông ta thao túng Đường Bảo, người hoàn toàn kiểm soát quân đội, đồng thời kiểm soát hoàn toàn quân đội ở Bắc Kinh. Sau khi sắp xếp người phiên dịch, Dư Hải vội vàng thúc giục các quan đại thần vận chuyển thi thể của Vương Hoành về Bắc Kinh càng sớm càng tốt. Cô ấy nói một cách tự nhiên:

– Từ Hi Thái hậu, Thái hậu, Thôi Hỉ và các ngươi cùng đi trên một con đường nhỏ. Ông chỉ huy quân đội hộ tống thi hài hoàng đế xuống đường. Khi chúng tôi về Bắc Kinh trước, chúng tôi sẽ sắp xếp để các quan chức gặp họ. Lần này, thánh nhân gian xảo đã bị lừa, và ngài không biết rằng làm như vậy, thánh nhân đang thực hiện một kế hoạch tiêu diệt ngài và bảy vị quan đại thần khác.

Đi theo một con đường nhỏ từ hy đến Bắc Kinh. Tại Bắc Kinh, Yixin đã chuẩn bị mọi thứ cho cuộc đảo chính. Buổi tối, người thắng cuộc và các quan thi nhau yêu cầu thái hậu trực tiếp xử lý công việc bang giao. Họ nghĩ rằng đó là để ổn định trái tim của họ và tuân thủ các quy tắc. Uy tín của chữ hy không thể không chú ý.

Sáng hôm sau, các bộ trưởng dân sự và quân sự đều vào cung để thăm vị hoàng đế nhỏ. Sau khi cúi đầu trước hoàng thượng, mọi người lui về hai bên cung điện. Han Yi lập tức đứng dậy, dùng hai tay nâng tên vị hoàng đế nhỏ lên và đọc to:

  • tai dan, thuy hoa, thuy thuan bị bắt.

Các bộ trưởng đã rất sốc khi nghe điều này. Một số người không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Các chiến binh lao đến và trói Dan, Cuihua và những người khác. Sau đó, người phiên dịch lệnh cho Thái tử Chun sai người đi bắt và tuân lệnh.

Vào thời điểm đó, Du Shun hộ tống thi thể của Vua Xianfeng đến quận Matwen. Khi dịch xong địa điểm, hãy nói sang bên phải:

  • Bệ hạ đã làm việc chăm chỉ, và Bệ hạ yêu cầu thần đến chào.

Anh ấy không hài lòng nhận ra điều này, nhưng khi đi ngủ vào buổi tối, anh ấy nghe thấy tiếng ai đó la hét bên ngoài. Chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra thì cả chục võ sĩ xông vào, nhấc bổng anh khỏi giường rồi trói tay. thuy thuan cố giằng ra, chửi rủa:

-Có dám trói Đại thần không? Bạn có muốn gây rắc rối?

Nhưng anh ấy không nói nên lời và cuộc đời anh ấy đã được quyết định như vậy.

Sau khi bắt giữ tất cả 8 bộ trưởng và ra lệnh cho họ từ hy chặt đầu, thái giám và thúy hoa đã tự sát, và 5 người còn lại mất chức. Sau khi tiêu diệt tám đại thần, từ vọng tưởng chọn được ngày đăng quang, hắn sẽ nắm giữ quyền lực của cả đất nước. Bà đã dùng từ mẹ đẻ để tự gọi mình là “Thủy nguyệt nghe chinh (kéo rèm xuống để nghe các sự kiện quốc gia) (3). Duch cũng phong cho vị hoàng đế nhỏ đổi niên hiệu thành Dongchao (nghĩa là hai nữ hoàng cùng cai trị). đất nước). Thực tế, toàn bộ quyền lực của đất nước nằm trong tay cô ấy.

Từ năm 1861, Thái hậu Wyeth phát động một cuộc đảo chính để lên ngôi. Năm 1908, bà lâm bệnh. Trong suốt 47 năm, bà đã thao túng vận mệnh của Trung Quốc và trở thành một nhân viên bán hàng đầy ác ý nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc.

Tiêu đề:

(1) thuc thuan (1816 – 1861), nguoi dân tộc thiểu số, Mãn Châu. Năm 1836, ông là người sáng lập và tướng quân của San Duẩn. Ông chủ trương dùng vũ lực để thẳng tay đàn áp quân Thái Bình.

(2) Tang Bao (? -1863), thuộc dân tộc Đông Bạch ở Mãn Châu, tốt nghiệp dưới triều đại Daoguang. Năm 1860, ông lãnh đạo quân đội chống lại lực lượng Anh và Pháp, tham gia vào cuộc chính biến, rồi tự sát.

(3) Khi còn trẻ, vị hoàng đế này “trung thành, bất khuất”, mỗi khi lập triều đại, ông đều ngồi ở hậu trường và lắng nghe các công việc quốc gia, nhưng thực ra ông là người trực tiếp xử lý mọi việc. .

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button