Hỏi Đáp

Thuyết minh về Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh – Sự Nghiệp Học

Thuyết minh về lăng bác cho hướng dẫn viên

Video Thuyết minh về lăng bác cho hướng dẫn viên

lang-bac-2.png

1. Lăng Bác

Ngày 2-9-1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại, anh hùng giải phóng dân tộc, chiến sĩ cộng sản kiệt xuất, danh nhân văn hóa kiệt xuất của Việt Nam đã đi từ bi, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho nhân dân ta và bạn bè quốc tế.

Thể theo nguyện vọng thiết tha của toàn đảng, toàn dân, toàn quân, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định: “Với lòng kính yêu vô hạn và đời đời biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta phải ra sức hoàn thành nhiệm vụ lâu dài hiện nay. .Bảo vệ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và xây lăng Người.

Lăng được khởi công xây dựng vào ngày 2 tháng 9 năm 1973 và hoàn thành vào ngày 29 tháng 8 năm 1975. Tọa lạc tại trung tâm Quảng trường Ba Đình lịch sử, ngày 2/9/1945, tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản “Tuyên ngôn Độc lập”, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng theo phương châm “Quốc gia, hiện đại”, “Trang trọng và giản dị”. Cấu trúc của lăng được chia thành ba phần: phần móng theo kiểu đài ba gian của kiến ​​trúc truyền thống Việt Nam; phần thân chính của lăng có cột chống tứ phía, tạo nên một không gian tương tự như một ngôi nhà năm gian ở nông thôn Việt Nam. ; mái của lăng có hình tam giác, gợi nhớ đến những công trình kiến ​​trúc cổ kính của một ngôi chùa. Toàn bộ lăng được làm bằng bê tông cốt thép, khảm đá quý từ trong ra ngoài, giống như một bông sen đang nở. Trước lăng là cột cờ trên đường Hùng Vương.

Từ ngày mở cửa Lăng (29/8/1975) đến nay, đã có hơn 55 triệu lượt người vào viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có gần 10 triệu lượt khách du lịch quốc tế. Trước Lăng Bác và Quảng trường Ba Đình, ngoài việc tổ chức lễ viếng, còn tổ chức các hoạt động quan trọng của quốc gia như diễu binh, duyệt binh kỷ niệm các ngày lễ lớn, lễ cưới và các hoạt động chính trị, văn hóa khác. Báo công, lễ giao ước thi đua, lễ kết nạp đảng viên, lễ đoàn viên và các hoạt động văn hóa khác.

Xem Thêm : Lâm Vỹ Dạ: Bạn diễn ăn ý nhất của tôi là Trường Giang

Chương trình viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh:

2. Quảng trường Ba Đình

Quảng trường Ba Đình là quảng trường lớn nhất Việt Nam, nằm trên đường Hùng Vương trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Quảng trường Ba Đình có khuôn viên rộng với nhiều bãi cỏ rộng, là hình ảnh những chiếc chiếu được trải ở sân chung của làng quê Việt cổ, xen kẽ là lối đi rộng 1,4m. Chính giữa quảng trường là cột cờ Tổ quốc.

Trước đây, quảng trường là một khu vực trong Hoàng thành Thăng Long. Năm 1894, khi chiếm Hà Nội, thực dân Pháp đã cho xây dựng một vườn hoa nhỏ có tên là Quảng trường Tròn hay còn gọi là Quảng trường Pugininer. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, quảng trường tròn có tên là Vườn Ba Đình hay Quảng trường Ba Đình. Ngày 2-9-1945, Chính phủ Cách mạng lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa làm lễ tuyên thệ thành lập nước tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Thời Pháp tạm chiếm Hà Nội (1947-1954), chính quyền đổi tên quảng trường là Vườn Hồng. Năm 1954, quân đội ta quay lại Trung Quốc tiếp quản thủ đô, tên Quảng trường Ba Đình được khôi phục tại đây.

Từ ngày 19/5/2001, lễ chào cờ sẽ bắt đầu vào lúc 6h (mùa nóng từ 1/4 đến 31/10) và 6h30 (mùa lạnh từ 1/11 đến 31/10 3 năm sau) và lễ hạ cờ lúc 21h.

Trải qua bao biến cố lịch sử, Quảng trường Ba Đình đã trở thành một tên gọi thân thương, thiêng liêng, là niềm tự hào của Thủ đô và nhân dân cả nước; là nơi mà mỗi người Việt Nam và du khách quốc tế đều mong được một lần ghé thăm; là nơi thường xuyên được chọn là nơi tổ chức các cuộc mít tinh và là nơi tổ chức các lễ kỷ niệm trọng đại của lịch sử dân tộc.

Xem Thêm : Cách Kiểm Tra Số Tài Khoản Ngân Hàng & Số Dư Chính Xác | Timo.vn

3. Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

dai-tuong-niem-1.png

Thấm nhuần truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa”, chúng ta đời đời ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Phương châm xây dựng “uy nghi, vững chãi, dân tộc, hiện đại” là phù hợp với các dự án trong khu vực.

Khởi công xây dựng ngày 7/4/1993 và khởi công ngày 7/5/1994, nhân kỷ niệm 40 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ được xây dựng bằng kết cấu bê tông và bê tông cốt thép. Từ bốn hướng nhìn vào, có thể hình dung đó là mái nhà của sự sống, bên trong có cổng hình tượng đài. Hai hình tượng được nối với nhau bằng tượng đài đồng nhấp nhô, gợi cảm giác trao truyền, thể hiện sự tích của các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, đơm hoa kết trái, một sức sống mạnh mẽ lan tỏa đến mọi người, mọi nhà và cả nước.

Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ là một công trình lớn có quy mô hoành tráng, hình khối hợp lý, dùng để cử hành các nghi lễ long trọng, nhưng giản dị, gần gũi với đời thường. Phía trước (đường Hoàng Đế) là sân lễ rộng có 3 bậc, mỗi bậc có 3 bậc nhỏ dẫn lên lễ đài. Có các lối vào trên và dưới ở ba mặt còn lại, có bậc thang và dành cho người khuyết tật.

Lịch trình truy cập:

Nguồn: Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button