Hỏi Đáp

Top 10 Bài văn thuyết minh về tác giả Nguyễn Du (lớp 9) hay nhất

Thuyết minh về tác giả nguyễn du

Nguyễn Du sinh ngày 23 tháng 11 năm Đinh Dậu, tức ngày 3 tháng 1 năm 1766, trong một gia đình đại quý tộc ở kinh thành Thăng Long. Cha ruột của ông là Huang Jiayuan Nguyen (1708-1775), từng làm quan trong triều (Tể tướng) và tước Le Chaoxuan Duke. Mẹ anh là Trần Thị Tân đến từ Bắc Kinh, nổi tiếng xinh đẹp. Năm 13 tuổi, ông mồ côi mẹ, phải ở với em trai là Nguyễn Khản. Cuộc đời của người anh tài năng và cá tính hơn ông 31 tuổi này đã có ảnh hưởng lớn đến nhà thơ.

Xem Thêm : Chỉ Báo Momentum (Xung Lượng): Từ Chuyển Động Giá Đến Sức Mạnh Trend

Việc thăng quan tiến chức của Nguyễn Du khá thành công. Nhưng anh ta không quan tâm đến danh tiếng và tài sản. Anh đau lòng, buồn bã và phẫn nộ trước những gì “mắt thấy tai nghe” về cuộc sống tha hương, gần gũi với người da đen, thậm chí ở giữa bộ máy quan liêu. Ông dồn hết tâm huyết vào văn chương, thơ ca. Thơ anh là tiếng nói của trái tim anh. Đó là tình cảm sâu sắc của ông đối với những mảnh đời bất hạnh, là sự bất mãn rõ rệt của ông đối với số phận của loài người. Sinh ra trong một gia đình, sống trong không khí văn chương của một gia đình khoa bảng, nhưng lại có cách nói chuyện riêng, bình dân, đại chúng, dễ hiểu, đầy phong tục địa phương.

Về văn xuôi, sáng tác của ông có thể chia làm ba giai đoạn. Trong thời gian ở Tiền Điện Nghi Xuân cho đến năm 1802, ông đã viết “Chàng trai ngã phường và chiếc mũ trong hai cô gái áo dài”. Đây là hai bản tình ca thể hiện rõ nét tính ông, sự đồng điệu của tâm hồn tác giả với thiên nhiên và con người. Thanh hiền thi tập gồm 3 tập thơ chữ Hán, tổng cộng 78 bài, lần lượt viết vào thời Quỳnh Trang và những năm mới về một nỗi niềm, tâm sự, thái độ về Thiên Đàn. . cựu nhà thơ. cuộc sống hỗn độn. Sau năm 1809, những bài thơ của ông được sưu tập trong “Nam Trung Hạ Bá”, gồm 40 bài thơ đầy cảm hứng, thơ tâm sự và thơ u sầu.

Xem Thêm : HỌ ĐOÀN Ở VIỆT NAM

Truyện Kiều do Ruan Du sáng tác dựa trên bản dịch tiểu thuyết “Jin Wenqiao” của Qingtan, tên thật là Du Wenchang, quê ở huyện Shanyan, tỉnh Bijiang, Việt Nam. Được người dân nước ta đón nhận nồng nhiệt, đôi khi nó cũng trở thành vấn đề xã hội, điển hình là cuộc tranh luận giữa ông Wu Dezhi và ông Fan Qiong xoay quanh chủ đề “đúng sai” đã thu hút rất nhiều người từ cả hai phía. để chiến đấu. Không chỉ có ảnh hưởng sâu sắc đến tầng lớp thành thị, những câu chuyện ở nước ngoài cũng được giới thượng lưu bàn tán xôn xao, và Mingming Wang là người đầu tiên nổi bật. Dưới triều Đỗ Đức, nhà vua thường triệu tập các học giả trong triều để viết và đọc truyện Kiều ở Vân Đan, Việt Nam. Quận Văn Long.

Cho đến ngày nay, truyện Kiều vẫn được các nhà xuất bản in với số lượng lớn và được dịch ra nhiều thứ tiếng. Truyện Kiều được giới nghiên cứu trên thế giới đánh giá cao. Dịch giả người Pháp Ren-crir-sac đã viết một bài nghiên cứu dài 96 trang về việc dịch truyện Kiều, trong đó ông viết: “Kiệt tác của Nguyễn Du có thể so sánh với bất kỳ nước nào. Nước nào, thời đại nào”. Ông so sánh văn học Pháp: “ Trong toàn bộ nền văn học Pháp, không có tác phẩm nào được phổ biến rộng rãi, tôn kính và yêu thích hơn cuốn truyện Việt Nam này”. Ông kết luận: “Hạnh phúc là nhà thơ có tác phẩm độc đáo làm rung động và vang vọng mọi tâm hồn của một dân tộc”. Năm 1965 được Hội đồng Hòa bình thế giới chọn là năm kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Nguyễn Đức.

Nguyễn Du là một nhà thơ sống hết mình, tư tưởng, tình cảm và tài năng nghệ thuật của ông được thể hiện trong tác phẩm, trong suốt cuộc đời và trong áng văn tuyệt vời của ông, đó là truyện kiều. Đọc truyện Kiều ta thấy xã hội, thấy đồng tiền, thấy một Nguyễn Du ẩn hiện trong từng lời nói, từng suy nghĩ. Một Nguyễn Du sâu sắc và từng trải, một Nguyễn Du đa cảm, hiểu mình hiểu đời, một Nguyễn Du bốc lửa khao khát cuộc sống bình yên cho nước, cho dân.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button