Hỏi Đáp

Thuyết minh Bình Ngô Đại Cáo – Thích Văn Học

Thuyết minh về tác phẩm đại cáo bình ngô

Nguyễn Trãi là một trong những nhà văn lớn và tinh túy nhất của nền văn học Việt Nam, nhiều tác phẩm đặc sắc của ông được viết bằng chữ Nôm và chữ Hán. Đọc tác phẩm của Nguyễn Tí, chúng ta không khó cảm nhận được tấm lòng yêu nước thương dân, tình yêu thiên nhiên chân thành và đặc biệt là tư tưởng nhân văn độc đáo, đột phá. Có thể nói “Chậu ngô trên tường” là tác phẩm thể hiện sâu sắc và trọn vẹn tư tưởng của Ruan.

Tác phẩm “Bắp ngô đại cáo” ra đời trong một hoàn cảnh hết sức đặc biệt. Sau khi đánh bại quân xâm lược, Vương Tông không còn cách nào khác đành phải chấp nhận dàn xếp, buộc quân đồng minh phải rút lui về nước, nước ta độc lập tự chủ, không còn kẻ thù. Trong hoàn cảnh lịch sử đó, Nguyễn Tí đã lệnh cho Lê Lai viết “Đại thảo bình đẳng” hay còn gọi là “Đại cáo bình đẳng” để báo cáo với thiên hạ về chiến thắng của quân dân ta trước giặc ngô. Tác phẩm ra đời với tư cách là bản Tuyên ngôn Độc lập của nước ta.

Ban Ya Da Cao được nhà văn Ruan Thi viết theo thể loại cáo, một thể loại văn học lớn bắt nguồn từ Trung Quốc. Tìm hiểu sâu hơn về thể loại văn học này, không khó để nhận thấy cáo là một thể văn viết bằng chữ Hán, có thể được viết bằng văn xuôi hoặc văn vần, nhưng có lẽ phổ biến nhất là văn biền ngẫu. Chiếu cáo là thể văn thường được các vua, chúa hay các thủ lĩnh sử dụng để thông báo rộng rãi những sự kiện hoặc vấn đề quan trọng cho mọi người. Cũng như nhiều thể loại văn học cổ khác, Cáo yêu cầu kết cấu chặt chẽ, mạch lạc, lập luận sắc bén, lập luận có sức thuyết phục. Có thể nói, “Tân ngô thảo” của Nguyễn Tí mang những đặc điểm của thể loại cáo nói trên, là tác phẩm hội tụ đầy đủ và rõ nét những đặc điểm của thể loại văn học này.

Báo cáo được chia thành 4 phần với bố cục rõ ràng. Báo cáo bắt đầu bằng một lập luận hợp lý đặt nền tảng vững chắc cho báo cáo. Mệnh đề chính đáng đó là sự kết hợp giữa lòng nhân nghĩa và tinh thần độc lập dân tộc:

Xem Thêm : Top 10 Bài văn phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích “Tức

“Việc của người nhân là giữ quân, phạt quân, rồi làm bạo.”

Sau khi trình bày lập luận công bằng làm cơ sở, tác giả Ruan Tse đã vạch ra tội ác man rợ, man rợ của kẻ thù trong đoạn thứ hai của bản tường trình. Đó là những hành vi giết người, giết người dã man, dã man:

“Lửa nướng dân đen, vùi con đỏ trong hố sâu”.

Đó còn là những chính sách thuế khóa vô lý, hủy hoại môi trường và cuộc sống, bóc lột tài nguyên và sức lao động của người dân vô tội. Tội ác kinh hoàng của quân xâm lược được tác giả tái hiện chân thực, rõ nét, dẫn chứng sắc bén, lập luận thuyết phục. Đồng thời tác giả cũng làm nổi bật ý chí và lòng căm thù giặc sâu sắc của nhân dân ta.

Sau đó, ở đoạn thứ ba của tác phẩm, tác giả đã tái hiện một cách chân thực, sâu sắc, rõ nét quá trình quân ta và quân dân ta chiến đấu, vượt qua và chiến thắng trong vô vàn khó khăn, gian khổ. Lúc đầu, quân khởi nghĩa Lan Sơn gặp nhiều khó khăn trong chiến đấu, thiếu thốn trăm bề, thiếu lương thực, thiếu lương thực, thiếu nhân lực, quân khởi nghĩa của ta rơi vào thế yếu… Nhưng về sau, với sự quyết tâm của lãnh tụ và sự lãnh đạo tài tình, nỗ lực của ông, cuộc khởi nghĩa đã được toàn quân và toàn dân chiến đấu kiên cường, giành thắng lợi rực rỡ, buộc liên quân từng bước phải đầu hàng, nhận thất bại, rút ​​quân về nước.

Đoạn cuối của báo cáo là Tuyên ngôn Độc lập, một lời khẳng định về một chính nghĩa. Có thể nói, đoạn cuối của bản báo cáo đã đưa ra một tuyên bố trang trọng về việc chấm dứt chiến tranh, một lời khẳng định về hòa bình dân tộc và niềm tin vào một tương lai tốt đẹp hơn cho nhân dân và đất nước. . .

Xem Thêm : Cách gõ công thức hóa học trong Word – Thủ Thuật Phần Mềm

Không chỉ vậy, phóng sự còn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc, khán giả bởi sự thành công và hấp dẫn về mặt nghệ thuật. Trước hết, thành công của phóng sự nằm ở sự kết hợp nhuần nhuyễn, hài hòa, hợp lý giữa yếu tố chính luận và yếu tố văn học, với nhiều hình ảnh độc đáo, hấp dẫn, nhờ đó phóng sự đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc hơn bao giờ hết. Ngoài ra, giọng điệu của phóng sự cũng rất linh hoạt, đa dạng, phù hợp với từng nội dung trình bày trong phóng sự – tự hào về truyền thống văn hiến của dân tộc và lịch sử ngàn năm, tràn đầy sự căm phẫn chính đáng khi tội ác của kẻ thù được phơi bày rõ ràng, nghiêm trang. và long trọng tuyên bố độc lập. và chủ quyền quốc gia…

“Đại cao binh Ngô” của Nguyễn Trãi là khúc ca hào hùng ca ngợi những chiến công oanh liệt của dân tộc ta ở thế kỷ XV. Vừa có giá trị lịch sử, vừa có giá trị văn học, công trình này không chỉ lưu giữ những sự kiện lịch sử, mà còn truyền tải lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho các thế hệ người Việt Nam.

Xem thêm:

Nguyễn Trãi tự sự

Tham khảo bài viết mẫu cơ bản tại chuyên mục: https://thichvanhoc.com.vn/van-mau/co-ban/

Xem bài viết mới nhất trên fanpage fb: thích văn

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button