Hỏi Đáp

Lương Tháng 13 Là Gì? Quy Định, Cách Tính Lương Tháng 13 Ra Sao?

Tháng lương 13 là mối quan tâm của nhiều người lao động vào dịp cuối năm, khi cận Tết Nguyên đán như hiện nay. Lương tháng thứ 13 được tính như thế nào? Có phải tất cả các doanh nghiệp đều trả lương tháng 13 không? Trong bài viết này, Chefjob sẽ giúp bạn nắm rõ quy định và cách tính lương tháng 13.

13 Lương thưởng Tết luôn là câu chuyện “nóng hổi” của các công ty và nhân viên mỗi khi Tết đến xuân về. Lương tháng 13 là bao nhiêu? Lương tháng 13 l à cách gọi tên các khoản thưởng cuối năm (dương lịch, thường là tháng 12) và được thỏa thuận giữa công ty và người lao động. Lương tháng 13 không phải là thưởng Tết Nguyên đán vì ở một số công ty, họ có lương tháng 13 và thưởng Tết Nguyên đán. Vậy lương tháng 13 có phải là mức lương bắt buộc mà doanh nghiệp phải trả và mọi người lao động đều được hưởng mức lương như nhau?

Bạn đang xem: Tiền lương tháng 13 là gì

luong thang 13 duoc nhieu nguoi quan tam vao cuoi nam Lương tháng 13 là vấn đề được nhiều người quan tâm trong thời điểm cuối năm như hiện nay – Ảnh: Internet

Lương tháng 13 thông thường

Tham khảo: Thuyết Phục là gì? Phương pháp rèn luyện Kỹ Năng Thuyết Phục?

Nhiều người lao động vẫn thường hiểu nhầm rằng lương tháng 13 là số tiền mà họ chắc chắn sẽ nhận được vào cuối năm. Tuy nhiên, theo quy định về tiền lương tháng 13 của Luật Lao động 2012 thì tiền lương tháng 13 (thưởng lễ hội xuân) sẽ dựa trên sự thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động thông qua hợp đồng lao động, thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động. lao động tập thể. Phương thức thưởng do người sử dụng lao động quyết định và được công khai tại nơi làm việc sau khi lấy ý kiến ​​của tổ chức đại diện tập thể lao động cơ sở. Do đó, lương tháng 13 không phải là khoản bắt buộc mà doanh nghiệp phải trả cho người lao động.

XEM THÊM:  Quy nạp là gì?

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 103, tiền thưởng là khoản tiền thưởng mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, hoạt động hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Nếu doanh nghiệp làm ăn thua lỗ hoặc người lao động không hoàn thành công việc thì tháng lương thứ 13 có thể không được trả.

luong thang 13 phu thuoc vao ket qua kinh doanh va muc do hoan thanh cua nguoi lao dong Lương tháng 13 tùy thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp và mức độ hoàn thành công việc của người lao động – Ảnh: Internet

Tựu chung lại, lương tháng 13 là tiền thưởng, được ghi vào một trong các văn bản sau của doanh nghiệp: hợp đồng lao động, thỏa thuận quản lý lao động, quy chế tài chính, quy chế thưởng. Khoản tiền lương tháng 13 phải tương xứng với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Sau khi trừ lương ít ảnh hưởng đến lợi nhuận doanh nghiệp.

Cách tính lương tháng 13

Xem thêm: ÚP BÔ – &quotÚP SỌT&quot Trong CHỨNG KHOÁN Là Gì? – Thủ Thuật

luong thang 13 duoc tinh nhu the nao Lương tháng 13 được tính như thế nào? – Ảnh: Internet

Lương tháng thứ 13 thường được tính theo công thức chung sau:

  • Làm việc 12 tháng (kể cả thời gian thử việc) được 1 tháng lương.
  • Mức lương tương đương nếu làm việc 12 tháng (hoặc tăng / giảm lương theo kỳ. làm việc).
XEM THÊM:  Tìm hiểu Ngành Bảo hộ lao động - Một ngành học hấp dẫn

Các tính toán trên áp dụng cho nhiều doanh nghiệp, bao gồm cả nhà hàng và khách sạn. Vì lương tháng 13 không bắt buộc về mặt pháp lý nên mỗi doanh nghiệp sẽ có một cách tính khác nhau. Vì vậy, trước khi nhận việc, bạn nên hỏi những câu hỏi cụ thể như:

  • Công ty có chính sách trả lương tháng 13 không?
  • Lương tháng thứ 13 được tính như thế nào, là tổng (tổng thu nhập) hay thực (lương) thực tế)?
  • Thời gian thử việc có được tính vào lương tháng 13 không?
  • Một số công ty sẽ nói lương tháng 13 tính theo quy định của công ty, bạn nên hỏi quy định là như thế nào, môi trường kinh doanh bạn được hưởng như thế nào?

Trên đây là một số quy định và cách tính lương tháng 13 mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Nếu còn thắc mắc về cách tính lương, thưởng … bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác trên Chefjob.vn.

Xem thêm: Hộp số vô cấp CVT là gì? Ưu nhược điểm và cách sử dụng

Vậy là đến đây bài viết về Lương Tháng 13 Là Gì? Quy Định, Cách Tính Lương Tháng 13 Ra Sao? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button