Hỏi Đáp

Tiêu cực là gì? Làm sao để đánh bay cảm xúc tiêu cực nơi công sở? –

Cảm xúc tiêu cực không phải lúc nào cũng là điều xấu, nhưng làm chủ nó và biến nó thành tích cực không phải là điều dễ dàng. Trong bài viết này, jobgo sẽ giúp bạn làm rõ tiêu cực là gì? Lợi, hại và cách làm chủ cảm xúc tiêu cực để thành công trong cuộc sống!

Số âm là gì?

Tính tích cực được biết đến là phản ứng lạc quan thỏa mãn của con người đối với các vấn đề. Trái ngược với định nghĩa tích cực, tiêu cực là một tính từ dùng để chỉ một hành động / suy nghĩ kém lạc quan xảy ra trong não. Nguồn năng lượng này thường phát sinh do kết quả của các sự kiện / hành động từ môi trường bên ngoài, khiến đối tượng bị tác động xấu. Khi tiêu cực, bạn rất dễ rơi vào trạng thái lo lắng, bồn chồn, mệt mỏi, thậm chí là căng thẳng thường xuyên.

Bạn đang xem: Tiêu cực tích cực là gì

tiêu cực là gì

Tiêu cực là gì?

Định nghĩa tiêu cực tiếng Anh (negative) theo từ điển Oxford được diễn giải như sau: “Expressing, containing or consisting of a negation, refusal or denial as well as not expecting good things, or likely to consider only the bad side of a situation.” có nghĩa là “phủ định những điều tốt đẹp, chỉ nhìn về mặt xấu trong mọi tình huống”.

Bạn có phải là một nhân viên thụ động?

Lối sống tiêu cực là gì? hiệu suất hay cái gì đó? Xác định một người trong trạng thái tiêu cực không khó. Những người có các dấu hiệu sau đây dễ nhận thấy nhất:

 • Thường xuyên tức giận: Bộc phát, nóng nảy và có những hành động vượt quá tầm kiểm soát khi công việc không thuận lợi hay gặp bất mãn với đồng nghiệp & sếp.
 • Hay lo lắng: Ăn uống thất thường, ngủ không đủ giấc, luôn cảm thấy không hài lòng, không yên tâm về bản thân và công việc.
 • Đàn áp mọi cuộc trò chuyện: Liên tục than vãn về cuộc sống, công việc và những chuyện xung quanh mình, phớt lờ những vấn đề của người khác.
 • Nói sau lưng người khác: Biến chuyện nhỏ thành chuyện lớn, thường xuyên kể lể nói xấu sau lưng đồng nghiệp mà không trực tiếp góp ý với họ.
 • Nhạy cảm: luôn coi nặng những lời phê bình, nhầm lẫn trêu đùa và chê trách.
  tiêu cực là gì
  Bạn có đang là một nhân viên tiêu cực?
 • Tự ti về bản thân: Luôn mặc cảm và cho rằng mình không đủ thông minh, không đủ năng lực hay sự cống hiến; hay tự so sánh mình và cho rằng mình thua kém người khác.
 • Hay dùng từ “nhưng”: Luôn đặt những suy nghĩ tiêu cực cạnh mặt tích cực, luôn tìm kiếm những khuyết điểm bên trong lời khen. Lời nói tiêu cực là gì? Chính là những mẫu câu diễn tả sự chán chường hoặc ngay cả những lời khen có từ “nhưng” (bài báo này được đấy nhưng dài quá, cô ấy thật xinh đẹp nhưng chắc sẽ chảnh,…).
 • Vô định về tương lai: Sống không có kế hoạch, vô định và không còn hào hứng trong công việc, cuộc sống cá nhân.

Bạn đã trải qua ít nhất một trong những dấu hiệu này chưa? Đừng lo lắng, chúng là những cảm xúc mà ai cũng từng trải qua hoặc sẽ trải qua trong đời. Điều quan trọng là làm thế nào để xem và kiểm soát nó.

Xem Thêm : &aposSale cuối tháng đón lương về&apos mang đến cơn mưa ưu đãi cho tín đồ Shopee

? Xem Thêm: 5 Tiêu chí Đánh giá Thái độ Làm việc

Tiêu cực ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào?

Trong công việc và cuộc sống, chúng ta chắc chắn sẽ gặp những chuyên gia không vừa lòng. Thay vì lo lắng và sợ hãi, chúng ta buộc phải học cách đối phó. Bởi vì khi chúng ta quá lo lắng và sợ hãi, những cảm xúc tiêu cực quay trở lại với chúng ta nhanh hơn và mãnh liệt hơn. Tập trung quá nhiều vào một vấn đề khiến não phải dồn toàn bộ năng lượng và khuếch đại nó lên nhiều lần. Một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng với thái độ tiêu cực có thể khiến nó trở nên tồi tệ hơn, nhấn chìm nó và khiến bạn không thể thoát ra được.

tiêu cực là gì

Tiêu cực tác động tới chúng ta như thế nào?

Nhìn lại những cảm xúc tiêu cực, sẽ chẳng ai muốn một lần phải trải nghiệm chúng. Cảm xúc tiêu cực không chỉ khiến bạn u mê trong bóng tối, mãi không thể tìm thấy lối thoát mà quan trọng hơn, điều đó có thể ảnh hưởng đến những người xung quanh bạn. Bởi không phải ai cũng đủ lạc quan và biết cách bảo vệ mình khỏi những năng lượng tiêu cực từ người khác. Khi bạn truyền cho họ quá nhiều những điều tồi tệ, họ có thể bị cuốn theo và “bị bủa vây” theo bạn.

Ngoài tác hại nghiêm trọng, chúng ta cần khẳng định rằng tiêu cực không phải lúc nào cũng là điều xấu. Sự tiêu cực là bản thân tích cực dạy chúng ta về những giá trị tích cực. Trong nhiều trường hợp, những cảm xúc tiêu cực cũng có thể được biến thành động lực giúp chúng ta trưởng thành và phát triển.

? Xem thêm: Những thói quen xấu cần bỏ vào buổi sáng

4 cách để cân bằng cảm xúc của bạn và đập tan cảm xúc tiêu cực

Thật khó để loại bỏ hoàn toàn những cảm xúc tiêu cực. Vì ngay trong khái niệm “tiêu cực là gì?”. Chúng tôi đã hiểu rằng đây là một cảm xúc không thể tránh khỏi của con người. Mặc dù không thể phủ nhận hoàn toàn nhưng có một số điều chúng ta có thể làm để kiểm soát hoàn toàn:

tiêu cực là gì

4 cách cân bằng cảm xúc, đập tan tiêu cực

Sống khoa học và lành mạnh

Xem Thêm : 30 12 là cung gì? Đặc điểm chiêm tinh của người sinh ngày 30/12

Để phát triển những cảm xúc tích cực, chúng ta cần một bộ não khỏe mạnh. Một lối sống hợp lý sẽ phần nào giảm bớt căng thẳng cho não, giúp cơ thể lưu thông đủ máu, giảm mệt mỏi và lo lắng.

Thư giãn

Cần biết cách phân chia thời gian và hạn chế làm việc liên tục. Hít thở sâu và thư giãn trước mỗi vấn đề cũng là cách giúp bạn tĩnh tâm và tạo ra năng lượng tích cực cho não bộ.

Thích cảm xúc tích cực

Hãy tập nhìn Nhật Bản theo hướng tích cực và tập trung vào nó trước khi gặp bất kỳ vấn đề nào. Hãy đặt những cảm xúc tích cực lên hàng đầu, và bạn sẽ không còn nhiều tâm trí để nghĩ về những cảm xúc tiêu cực.

tiêu cực là gì

Ưu tiên cho những cảm xúc tích cực

Học cách chia sẻ

Bạn có biết rằng chia sẻ với người khác hoặc viết ra giấy có thể giải tỏa cảm xúc tiêu cực không? Thay vì giấu kín trong lòng, tốt hơn hết bạn nên chia sẻ, giải được lá bài sẽ hạnh phúc hơn!

Tiêu cực là gì? Nếu không được kiểm soát, những cảm xúc này có thể nuốt chửng chúng ta. Hãy biết cách tiết chế cảm xúc của mình và thành công hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống. Cũng đừng quên tiếp tục ủng hộ Jobgo để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

? Xem thêm: Suy nghĩ tích cực – “Chìa khóa vàng” để thành công và hạnh phúc

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Tiêu cực là gì? Làm sao để đánh bay cảm xúc tiêu cực nơi công sở? – đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button