Hỏi Đáp

Tiểu thuyết trinh thám là gì? 21 thể loại truyện trinh thám – Spectacularthing

Tiểu thuyết trinh thám

Tiểu thuyết tội phạm luôn là tiểu thuyết văn học phổ biến nhất trên thị trường, nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi tiểu thuyết trinh thám là gì và tại sao nó lại phổ biến như vậy? Là vậy sao? Trong bài viết này, hãy cùng khám phá thể loại tiểu thuyết trinh thám hấp dẫn hàng triệu độc giả.

Bạn đang xem: Tiểu thuyết trinh thám là gì

Tiểu thuyết trinh thám bắt đầu cùng thời với tiểu thuyết suy đoán và các thể loại tiểu thuyết khác vào giữa thế kỷ 19, và nó vẫn rất phổ biến cho đến ngày nay, đặc biệt là trong tiểu thuyết.

Tiểu thuyết trinh thám là gì?

Tiểu thuyết trinh thám (tiếng Pháp: roman détective) là một nhánh phụ của tiểu thuyết phiêu lưu. Bản thân tên thể loại đã làm nổi bật một số đặc điểm riêng của nó.

Nó kể về nghề nghiệp của nhân vật chính. Nhân vật chính có thể là “thám tử”, “đặc công”, “thám tử” hay gì đó, nhưng họ đều có một nghề chung là dò tìm, điều tra, khám phá bí mật, thâm cung bí sử. ..

Điều đó chứng tỏ đây là một câu chuyện tội phạm, một câu chuyện tội ác, một câu chuyện rất phổ biến ở các nước phương Tây.

Nó cho người sáng tạo biết cách cấu trúc cốt truyện: giữ bí mật về tội ác đến cùng để tạo ra sự hấp dẫn khiến người đọc luôn quan tâm.

Bí mật này luôn mang đến sự thích thú và cuốn hút cho người đọc. Nhưng điều chắc chắn là khi tội phạm chưa trở thành một hiện tượng xã hội phổ biến thì nghề “trinh thám” chưa thể trở thành một tình tiết phổ biến trong giới văn học.

Lịch sử Truyện trinh thám

Một số học giả như r. h. Pfeiffer lập luận rằng một số văn bản cổ và tôn giáo có những điểm tương đồng với những gì được gọi là tiểu thuyết trinh thám.

Trong câu chuyện Cựu ước về Susannah và các trưởng lão (mà Kinh thánh Tin lành cho là bịa đặt), lời tường thuật của họ đã bị phá vỡ khi Đa-ni-ên xem xét họ. Đáp lại, tác giả Julian Simmons lập luận rằng “những người tìm kiếm những khám phá trong Kinh thánh và Herodotus chỉ tìm kiếm những câu đố” không phải là truyện trinh thám.

Trong vở kịch “Oedipus Rex” của nhà viết kịch người Hy Lạp cổ đại Sophocles, Oedipus điều tra vụ giết hại chưa được giải quyết của Vua Laius, và sau khi thẩm vấn nhiều nhân chứng trong vụ án Tể tướng, sự thật đã được khám phá.

Trong khi cuộc điều tra của Oedipus dựa trên các phương pháp siêu nhiên, tiền hợp lý, hiển nhiên trong hầu hết các bản tường thuật tội phạm cho đến khi phát triển tư tưởng Khai sáng vào thế kỷ 16 và 18, thì “bản tường thuật này có” trinh thám tất cả các đặc điểm cốt lõi và các yếu tố chính thức của Câu chuyện, bao gồm bí ẩn xung quanh vụ giết người, vòng tròn khép kín của các nghi phạm và dần dần làm sáng tỏ quá khứ bị che giấu. “

Nghìn lẻ một đêm (Đêm Ả Rập) chứa những ví dụ sớm nhất được biết đến về tiểu thuyết tội phạm. Một ví dụ của loại câu chuyện này là câu chuyện Ả Rập thời Trung cổ “Ba quả táo”, một trong những câu chuyện được kể trong Những đêm Ả Rập của Ả Rập.

Trong câu chuyện này, một người đánh cá đã tìm thấy một chiếc rương nặng, bị khóa dọc theo sông Tigris, anh ta đã bán cho Abbasid Caliph Harun Rashid, người sau đó đã mở chiếc rương bị vỡ, đó là thi thể của một phụ nữ trẻ. miếng.

harun ra lệnh cho bộ trưởng ja’far ibn yahya của mình giải quyết vụ án và tìm ra kẻ giết người trong vòng ba ngày nếu không sẽ bị xử tử. Câu chuyện đã được mô tả như một bí ẩn giết người “Man Who” xoắn. Một câu chuyện có yếu tố trinh thám viễn tưởng.

Hai câu chuyện khác của Đêm Ả Rập, “Người buôn bán và tên trộm” và “ali khwaja”, chứa hai trong số những thám tử hư cấu sớm nhất, những người đã khám phá ra manh mối và cung cấp bằng chứng cho một vụ bắt giữ hoặc kết án, những câu chuyện diễn ra theo trình tự thông thường và khán giả biết tội phạm.

XEM THÊM:  Nữ công gia chánh nghĩa là gì? Có gì khác so với thời hiện nay? - Eduboston

Phần sau lên đến đỉnh điểm khi nhân vật chính thám tử Ali Khwaja trình bày bằng chứng từ các nhân chứng chuyên môn trước tòa. Hunchback Tale là một bộ phim xử án đầu tiên khác thuộc dạng hài hồi hộp.

Cuốn tiểu thuyết tội phạm hiện đại được biết đến sớm nhất là cuốn tiểu thuyết năm 1819 mademoiselle de scudéry. Tôn. Một. Hoffman cũng có Richmond ẩn danh của Thomas Skinner Stu, hay Những câu chuyện trong cuộc đời của một viên chức phố Bow (1827); một truyện ngắn dài khác cùng loại của tác giả Đan Mạch steenlesnsen The Master of the Veil Goodbye, xuất bản năm 1829 bởi blicher.

Được biết đến nhiều hơn với các tác phẩm đầu đen tối của Edgar Allan Poe. Vị thám tử tài giỏi và lập dị c. August Dupin, tiền thân của Sherlock Holmes của Arthur Conan Doyle, đã xuất hiện trong “Murder in the Mortuary” (1841), “Mary Roger” Mystery (1842) và The Stolen Letter (1844).

Thông qua những câu chuyện về Doberman của mình, Poe cung cấp khuôn khổ cho câu chuyện trinh thám cổ điển. Người bạn đồng hành không tên của thám tử là người kể chuyện và nguyên mẫu của Bác sĩ. Watson trong một câu chuyện Sherlock Holmes sau này.

Cuốn tiểu thuyết sử thi Người đàn bà mặc áo trắng của Wilkie Collins được xuất bản năm 1860, và Moonstone (1868) thường được coi là kiệt tác của ông. Nhà văn Pháp Émile gaboriau Monsieur le coq (1868) là người đặt nền móng cho thể loại trinh thám có đầu óc khoa học, bài bản.

Sự phát triển của bí ẩn trong Phòng chứa bí mật là một trong những cột mốc quan trọng trong lịch sử tiểu thuyết tội phạm. Sherlock Holmes của Arthur Conan Doyle được cho là lý do duy nhất giúp thể loại này trở nên phổ biến rộng rãi.

Loạt truyện The Black Habits of les (1862-67) của Paul Féval trước đó kể về các thám tử Scotland Yard và những âm mưu tội phạm. Cuốn tiểu thuyết tội phạm bán chạy nhất thế kỷ 19 là Mystery of the Carriage (1886) của Fergus Hume (1886), lấy bối cảnh ở Melbourne, Úc.

Sự phát triển của báo in ở Anh và Hoa Kỳ trong nửa sau của thế kỷ 19 có ý nghĩa quan trọng đối với sự phổ biến của tiểu thuyết tội phạm và các thể loại liên quan. Các tạp chí văn học “đa dạng” như strand, mcclure’s và harper’s nhanh chóng trở thành trung tâm của cấu trúc và chức năng tổng thể của tiểu thuyết phổ biến của xã hội, cung cấp một phương tiện sản xuất hàng loạt cho các ấn phẩm minh họa, rẻ tiền mà về cơ bản chỉ là một tác phẩm.

Giống như tác phẩm của nhiều nhà văn viễn tưởng quan trọng khác trong thời đại của ông – ví dụ, truyện Sherlock Holmes của Wilkie Collins và Charles Dickens – Arthur Conan Doyle lần đầu tiên xuất hiện dưới dạng nhiều kỳ trên tạp chí hàng tháng của Anh.

Bộ truyện nhanh chóng nhận được sự theo dõi rộng rãi và nhiệt tình ở cả hai bên bờ Đại Tây Dương, và khi Doyle giết Sherlock Holmes trong số cuối cùng, đã nhận được sự phản đối kịch liệt và xuất bản của công chúng. Một câu chuyện hấp dẫn hơn, anh bất đắc dĩ buộc phải hồi sinh cậu.

Tham khảo: Đau lưng trên: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

Ở Ý, các bản dịch đầu tiên của truyện Anh-Mỹ và các tác phẩm địa phương được xuất bản trên bìa màu vàng rẻ tiền, vì vậy thể loại này đã được rửa tội bằng thuật ngữ “libri gialli” hoặc sách tô màu. màu vàng.

Thể loại này bị quân phát xít đặt ngoài vòng pháp luật trong Thế chiến thứ hai, nhưng nhanh chóng trở nên phổ biến sau chiến tranh, đặc biệt là với ảnh hưởng của tiểu thuyết tội phạm cứng rắn của Mỹ.

Một nhóm các nhà văn Ý chính thống đã nổi lên, những người sử dụng thể loại trinh thám để tạo ra một cuốn tiểu thuyết chống trinh thám hoặc hậu hiện đại, trong đó trinh thám không hoàn hảo, tội phạm thường không được giải quyết và manh mối để người đọc giải thích. Các tác giả nổi tiếng bao gồm leonardo sciascia, umberto eco và carlo emilio gadda.

XEM THÊM:  Bản đồ Quy Hoạch Có Tác Dụng Gì Khi Chuẩn Bị Mua Nhà đất?

Ở Tây Ban Nha, vào năm 1853 pedro antonio de alarcón đã xuất bản những chiếc đinh và những câu chuyện khác về bí ẩn và tội phạm. Tiểu thuyết tội phạm Tây Ban Nha (cũng được biên tập bằng Francois Spain) có một số đặc điểm rất riêng phản ánh văn hóa của đất nước.

Nhà văn Tây Ban Nha nêu bật sự tham nhũng và bất cẩn của cảnh sát, đồng thời khắc họa chính phủ và những người giàu có theo cách rất tiêu cực.

Ở Trung Quốc, tiểu thuyết tội phạm hiện đại lần đầu tiên được phát triển từ bản dịch các tác phẩm nước ngoài vào những năm 1890. Cheng Xiaoqing được coi là “bậc thầy” của dòng tiểu thuyết trinh thám Trung Quốc trên thế giới. Vào thế kỷ 20, Sherlock Holmes đã được dịch sang tiếng Trung Quốc cổ điển và tiếng bản địa.

Vào cuối những năm 1910, Cheng bắt đầu viết bộ tiểu thuyết trinh thám của riêng mình, Sherlock of Shanghai, bắt chước phong cách của Conan Doyle, nhưng dành cho khán giả Trung Quốc.

Trong thời đại Mao, tiểu thuyết tội phạm đã bị đàn áp và chủ yếu là theo phong cách Xô Viết và chống tư bản chủ nghĩa. Trong thời kỳ hậu Mao, tiểu thuyết tội phạm Trung Quốc tập trung vào tình trạng tham nhũng và điều kiện sống tồi tệ của thời đại Mao (chẳng hạn như Cách mạng Văn hóa).

Sách hư cấu về tội phạm

Loạt truyện trinh thám viễn tưởng có nhiều thể loại khác nhau, và đây đều là những thể loại chính góp phần tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ của cuốn tiểu thuyết. Nhiều tác giả trinh thám có thể kết hợp nhuần nhuyễn các thể loại này.

 1. Thoải mái

Đây là một câu chuyện trinh thám nhẹ nhàng với những tình tiết thô tục, tình dục, bạo lực bị loại bỏ.

Ví dụ: bộ sưu tập cây phong bà ngoại của dame agatha christie.

 1. Phòng bị khóa

Tội phạm được thực hiện theo những cách bất khả thi, chẳng hạn như trong phòng kín.

Ví dụ: Bí mật của ngôi nhà vàng (gaston leroux), cánh cửa thứ tư, giả thuyết thứ bảy (paul halter), sáu tội lỗi chết người không có hung thủ (Pierre boreeau), vụ án hoàng đạo tokyo (soji shimada)

p>

 1. whodunit

whodunit là thể loại trinh thám phổ biến nhất, với cốt truyện phức tạp và nhiều manh mối nằm rải rác trong tác phẩm. Độc giả có thể sử dụng những chi tiết này để phán đoán thủ phạm trước khi công bố câu trả lời cuối cùng.

Ví dụ: Bộ truyện Sherlock Holmes của Sir Arthur Conan Doyle, bộ truyện Heracles Poirot của Lady Agatha Christie.

 1. howcatchem

Khi bắt đầu tác phẩm, người đọc đã biết hung thủ là ai, toàn bộ câu chuyện xoay quanh việc làm thế nào để lần ra hung thủ.

Ví dụ: đằng sau nghi phạm x (Keigo Higashino), bức thư tử (tsugumi ohba & amp; takehi obata), âm mưu ám sát (kim loại chết)

 1. Lịch sử

Bối cảnh của vụ án được đặt trong một bối cảnh lịch sử nhất định, với các nhân vật lịch sử có thật hoặc hư cấu.

Ví dụ: công án (robert van gulik), tên hoa hồng (umberto eco)

 1. Đã nấu chín

Những cảnh bạo lực hoặc quan hệ tình dục gay gắt với nhân vật chính (có thể là sự kết hợp) thường phải trải qua nhiều nguy hiểm sinh tử, nhưng luôn nhận được sự giúp đỡ từ những người xung quanh.

Ví dụ: loạt phim Philip Marlowe của Raymond Chandler, loạt phim Sam Spade của Dashiel Hammett, loạt phim Mike Hamer của Mickey Sippen.

 1. Đen

Đây là một thể loại đề cập đến sự tàn nhẫn, với bối cảnh đen tối thiên về tâm lý hơn là hành động. Các nhân vật chính trong các tác phẩm này thường không có một kết thúc có hậu.

Ví dụ: Theo dõi tôi vào bóng tối, Kết hôn với bóng tối (William Ireland), Đảo kinh dị, Dòng sông huyền bí (Dennis Lehan)

 1. Thủ tục của Cảnh sát
XEM THÊM:  523 Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Luật | e4Life.vn

Điều tra viên là cảnh sát.

Ví dụ: chuỗi adamsberg của fred vargas, chuỗi kamenskaya của alexandra marinina.

 1. Điều tra viên Riêng

Điều tra viên là một nhà điều tra tư nhân.

Ví dụ: Quá nhiều để đưa ra ví dụ.

 1. Pháp y

Các nhà điều tra thường là bác sĩ pháp y hoặc giám định y khoa, người giải quyết các vụ án dựa trên bằng chứng từ xác chết hoặc hiện trường vụ án.

Tham khảo: Sủi Ma Tiếng Thái Là Gì – Tìm Hiểu Những Lời Chào Cơ Bản Tiếng Thái

Ví dụ: bộ sưu tập vần điệu lincoln của jeffery deaver, bộ sưu tập kay Scarpetta của nhà thờ Patricia, bộ sưu tập rizzoli và đảo tess gleason. Bác sĩ pháp y Tần Minh.

 1. Tòa án

Trong quá trình diễn ra phiên tòa, độc giả có thể tìm hiểu trước về nghi phạm tội phạm và bám sát các tình tiết của vụ án được hé lộ trong phiên tòa. Hồi tưởng thường được sử dụng.

Ví dụ: loạt phim thợ nề của thợ làm vườn erle stanley.

 1. Pháp lý

Các nhân vật chính là luật sư, công tố viên, thẩm phán, v.v. Cài đặt không nhất thiết phải giới hạn ở các phòng xử án như các loại phòng xử án.

Ví dụ: khách hàng, công ty rửa tiền, bồi thẩm đoàn bỏ trốn (John Grisham)

 1. Gián điệp

Nhân vật chính là một điệp viên, thường làm việc cho các cơ quan tình báo.

Ví dụ: do thám từ vùng đất lạnh giá (john le carré), chó rừng cho thuê (frederick forsyth), chó săn sáu ngày (james grady), sòng bạc hoàng gia (ian fleming)

 1. Hứng thú

Kể từ góc nhìn của một tên tội phạm, thường là về 1 hoặc nhiều vụ trộm, lừa đảo, bắt cóc, có thể kèm theo sự hài hước.

Ví dụ: Cả thế giới nằm trong túi bạn (James Hadley Chase), nếu có ngày mai (Sidney Shelton)

 1. Bẻ khóa mật khẩu

Chìa khóa để giải quyết một vụ án là một vụ án lấy các ký hiệu và biểu tượng do hung thủ hoặc nạn nhân để lại làm manh mối. Nó có thể được kết hợp với các thể loại như phá vỡ điều ước và truy tìm kho báu.

Ví dụ: Búp bê khiêu vũ (Sir Conan Doyle), Trường học Oxford (Guillermo Martinez), loạt phim Robert Langdon của Dan Brown.

 1. Tâm lý

Có một yếu tố tâm lý trong trường hợp này, thường nói về cuộc chiến tâm lý giữa điều tra viên và kẻ giết người (hàng loạt).

<3

 1. Siêu nhiên

Có rất nhiều yếu tố siêu nhiên trong trường hợp này.

ví dụ: Life and Death (dean koontz), Series X-Files (dựa trên kịch bản)

 1. Tội ác thực sự

Được viết dựa trên tội ác có thật.

Ví dụ: Máu lạnh (Truman Capote), Ngây thơ (John Grisham), Quá muộn để nói lời tạm biệt (Ann Rule)

 1. Junior

Thám tử nhí, nhân vật chính là một thám tử trẻ.

Ví dụ: bộ tứ tkkg (sói lang), ba thám tử trẻ tuổi (robert arthur và nhiều người khác), vụ án alan bradley và các cuốn sách cùng bộ như flavia de luce, loạt truyện của theodore boone john grisham, thám tử kindaichi.

 1. Động vật

Nhân vật chính là một con vật có thể giải quyết những tội ác trong thế giới động vật hoặc thế giới con người.

Ví dụ: thám tử freddy, freddy và blackface (walter brooks), biên tập viên mèo (akif pirinçci), ba túi đầy (leonie swann)

 1. Bắt chước / Giả mạo

Mục đích của tác phẩm này là bắt chước thể loại trinh thám truyền thống, thường là hài hước và châm biếm.

Ví dụ: bí mật lò gạch (nguyễn công hoan). Phim có Naked Guns, The Pink Panther, Johnny English.

Những nhân vật vừa quen vừa lạ, một cái kết mỹ mãn và hơn cả là một cuộc thanh trừng đẫm máu. Đây có phải là cuốn tiểu thuyết trinh thám mà chúng ta thực sự muốn? Có thể, bạn đã có câu trả lời.

Bài viết này được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau, đặc biệt là từ nhóm này: Hội mê truyện trinh thám

Nếu bạn có bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi nào, vui lòng gửi chúng đến:

Email: xettuyentrungcap@gmail.com

Trang người hâm mộ: Những điều tuyệt vời ở Trung Quốc

Xem thêm: Horeca Là Gì? Tiềm Năng Phát Triển Horeca Tại Việt Nam

Vậy là đến đây bài viết về Tiểu thuyết trinh thám là gì? 21 thể loại truyện trinh thám – Spectacularthing đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button