Hỏi Đáp

Phân tích tình huống truyện Làng (4 mẫu) – Văn 9 – Download.vn

Tình huống chuyện làng

Truyện ngắn nông thôn của Kim Lan được đăng trên một tạp chí nghệ thuật năm 1948, miêu tả sinh động tình cảm nông thônvà tình cảm yêu nước của nông dân trong những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Nhật. pháp luật. Một trong những thành công của truyện ngắn là nghệ thuật xây dựng tình huống truyện độc đáo.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm về hoàn cảnh ra đời của làng để hiểu sâu hơn. Vậy hãy theo dõi các bài viết dưới đây của Download.vn để củng cố kiến ​​thức Ngữ văn lớp 9 và ôn thi vào lớp 10 hiệu quả.

Nêu hoàn cảnh truyện ngắn Làng lân vàng

Trường hợp 1: Không rõ thời điểm di tản khỏi làng là một sự kiện có ý nghĩa đóng khung câu chuyện. Có thể không được coi là một tình huống do buộc phải rời đi.

Tình huống hai: Tình huống thực sự bắt đầu khi ông Hai nghe tin làng ông đi về miền Tây để tham gia lừa đảo Việt Nam. Ông Hai vốn là một người dân làng nhiệt tình, ông tự hào về làng quê mình yêu mến. Đặc biệt là đi đến đâu anh ta cũng khoe khoang, khoe khoang về sự giàu có, sắc đẹp và tinh thần chiến đấu anh dũng của mình. Tuy nhiên, bây giờ có tin rằng trang trại dầu của anh ấy sắp làm theo! Tin tức này thật chí mạng, không chỉ khiến hắn mất tự tin, mất đi lòng tự trọng của hắn trong làng mà còn khiến hắn cảm thấy xấu hổ.

Xem Thêm : Giả thuyết là gì?

Hết truyện: Khi ông Hai biết làng mình không theo giặc. Trong bối cảnh đó, hình ảnh một lão nông quan tâm đến quê hương, hết lòng theo cuộc kháng chiến chống Nhật thật rõ nét, có chiều sâu tâm lý, ngôn ngữ cá nhân hóa đậm nét.

Hiện trạng truyện ngắn ở làng Kim Kỳ Lâm

Ông nội của anh là một nông dân yêu làng, dù phải tản cư xa làng nhưng ông vẫn luôn nghe tin tức và chiến công ở phía tây thôn Youshi, nhưng niềm tự hào của ông thì không thể nói nên lời. Tuy nhiên, một hôm, anh nghe tin khá chắc chắn rằng làng anh là Tây và phản cách mạng. Đó là một tình huống truyện rất độc đáo, bất ngờ và hồi hộp. Ông là người một lòng tin yêu làng cách mạng nhưng nghe tin làng đầu hàng giặc như bị sét đánh. Hơn nữa, tin tức đến từ những người từ Làng Youshi. Tình huống truyện như vậy đặt ông vào cuộc đấu tranh căng thẳng, quyết liệt giữa tình cảm cá nhân và trách nhiệm công dân, giữa lòng yêu nước và yêu nước.

Ý nghĩa của bối cảnh truyện ở nông thôn

Giúp nhân vật ông Hai thể hiện tình yêu quê, thủy chung với cách mạng. Từ khi nhận được tin làng theo Tây đến tin làng được chỉnh đốn, tâm trạng anh thay đổi hoàn toàn. Nhà văn Kim Lan đã dùng điều này để khẳng định vẻ đẹp của lòng yêu nước, yêu quê hương của người nông dân Việt Nam.

Phân tích truyện làng

Có tác phẩm đọc xong là quên, nhưng có tác phẩm đọc xong lại gây ấn tượng mạnh, như dòng suối chảy qua, để lại lớp phù sa màu mỡ. Tác phẩm Nông thôn của nhà văn Kim Eui là tác phẩm như vậy. Đặc biệt tác phẩm có thể lí giải hay nhất: “Một tác phẩm để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc chính là việc xây dựng thành công tình huống truyện và miêu tả nội tâm nhân vật”.

Vậy cốt truyện như thế nào? Một tác phẩm tự sự hay không thể không có tình huống truyện. Tình huống là những sự việc, hoàn cảnh mà tác giả đặt để nhân vật bộc lộ đặc điểm, tính cách, phẩm chất của nhân vật đó. Tất nhiên, miêu tả nội tâm nhân vật chính cũng là khắc họa tâm tư, tình cảm, tư tưởng của nhân vật, để người đọc hiểu rõ hơn về nhân vật và tác phẩm. Tác phẩm về nước của Jin Lan là một tác phẩm hay, xây dựng thành công tình huống truyện và khắc họa nội tâm nhân vật.

Xem Thêm : Tướng cổ ở phụ nữ và vận mệnh cuộc đời, cổ kiêu ba ngấn giàu 1 thì tướng này giàu 10

Tác phẩm xoay quanh sự kiện làng Hữu Sử theo dõi kẻ thù được đồn đại và phản ứng trước, trong và sau sự kiện. Vì vậy, tình hình trong công việc cũng được chia thành ba giai đoạn: trước khi nhị gia nghe tin, khi nhị gia nghe tin làng đã đầu hàng địch và sau khi biết tin cải chính. Ở mỗi tình huống, nhân vật ông Hay bộc lộ tâm tư, suy nghĩ, cảm xúc của mình qua tình huống đó. Trước khi biết tin, ông Hai là một nông dân tương đối ngây thơ, có cá tính đặc biệt. Anh yêu ngôi làng này nên đi đâu anh cũng khoe về làng của mình, anh tự hào và yêu mọi thứ ở làng Youshi nên khi sơ tán anh vẫn rất lưu luyến nơi chôn nhau cắt rốn. Rau, cắt rốn của anh ấy.” Khi rời làng, anh luôn xem tin tức về Chiến tranh chống Nhật Bản và hỏi thăm tình hình của người ngoài. Đặc biệt là ở tình huống thứ hai, sau khi biết làng Youshi đang theo dõi kẻ thù, Mr. .Nhân vật Hai lại càng nghiêm trọng hơn, vô cùng xúc động.Mỗi hành động, mỗi cử chỉ, mỗi lời nói, mỗi dịp, mọi lúc, mọi nơi của Hải đều là nỗi xấu hổ, tủi nhục, xót xa, đau đớn, dằn vặt, và cuối cùng đã thành một quyết định vô cùng khó khăn. Tôi phải hận”, một người từng yêu làng hơn tất cả, từng tự hào về làng, nay phải đưa ra một quyết định đầy thất vọng và đau đớn. “giặc” làng. Tình huống này khiến người đọc cảm nhận sâu sắc tính cách ông Hai. Nhưng Kim Lan không dừng lại ở đó, còn muốn nói một điều gì đó “cập nhật” để tạo ra tình huống thứ ba là anh Hải đã nghe tin đính chính. Niềm vui bất ngờ, anh như kẻ sắp chết nay sống lại. Anh mua quà cho lũ trẻ và đến nhà chú để báo tin vui. Con người ấy vẫn giản dị, chân chất, đáng yêu và đáng quý. Tình huống này khẳng định một điều ở nhân vật ông Hai, tình yêu quê đan xen với lòng yêu nước, chống Nhật, kính Bác Hồ. Có thể nói, ở mỗi trường hợp, nhân vật ông Hay đều bộc lộ những phẩm chất tuyệt vời, rất “người” của mình. Điều này cũng khẳng định sự thành công trong việc xây dựng tình huống truyện Kỳ lân vàng của tác giả.

Phải chăng người đọc không chỉ bị cuốn hút vào tác phẩm bởi cách Kim Lan miêu tả tâm hồn nhân vật mà còn thực sự rung động, yêu thương và thấu hiểu nhân vật? .

Thực tế, biên kịch Jin Woo đã đi vào miêu tả rất sâu và chi tiết cảm xúc của nhân vật trong từng tình huống. Trước khi ông Hai nghe tin làng của ông sẽ đi về phía tây, ông đã có thiện cảm với ngôi làng chợ dầu của mình. Anh ấy tự hào về mọi thứ trong làng. Tất cả những điều đó làm cho nhân vật ông Hai trở nên khá hồn nhiên và đặc biệt. Anh ta thường khoe khoang về ngôi làng này: “Anh ta có thể ngồi nói về làng Youshi cả ngày, không biết người ta nghe thế nào, chỉ để cho vui miệng”. Thế nên khi ông nhận lệnh tản cư, phần vì muốn ra đi vì kháng chiến, phần vì muốn ở lại vì kiên trung, ông yêu làng không muốn bỏ làng, nhưng cuối cùng ông đã rời đi. Đi bộ. Ở nơi sơ tán, ông luôn chú ý nghe tin tức đấu tranh, dù ở trong làng hay ngoài làng, lúc nào ông cũng tỏ ra yêu làng. Tuy nhiên, tình yêu làng, đất nước trong anh thực sự trỗi dậy khi nghe tin làng mình tiến về phía Tây. Một sự thất vọng tràn trề, anh đã từng kiêu hãnh, yêu bản thân hơn làng mình, để theo Tây. Anh ta cảm thấy mình như một kẻ tội lỗi, và đột nhiên sự xấu hổ, nhục nhã, tra tấn, đau đớn ập đến với anh ta. Mấy ngày sau anh không dám ra ngoài, bởi vì anh sợ, anh lo lắng, anh cảm thấy mình không còn mặt mũi nào nhìn người khác. Ông nội đã phải đưa ra một quyết định đau đớn: “Nếu làng này là tình yêu đích thực, Xicun phải hận.” Ông đã đặt lòng yêu nước lên trên yêu làng và hy sinh thân mình cho đất nước. Nhưng ông vẫn muốn một lần nữa thể hiện lòng trung thành với đảng, với cách mạng qua cuộc nói chuyện với cậu con trai nhỏ. Ông Er thực sự đã có ý tưởng đúng. Nghe tin cải chính, ông lại yêu làng, tự hào về làng với tình yêu trong tim. Thế là anh trở về bản chất hồn nhiên và chất phác. Tình yêu đất nước của ông giờ đây được kết hợp với lòng yêu nước và tinh thần Kháng chiến. Có lẽ trong sâu thẳm trái tim nhân vật, biên kịch Cẩm Dư quả thực đã thành công khi để độc giả hiểu rõ hơn về nhân vật này.

Với việc xây dựng thành công tình huống truyện và khắc họa tính cách nhân vật dưới ngòi bút của Kim Vô Kỵ, nhân vật ông Hai thể hiện một khí chất cao đẹp, có một nỗi nhớ giản dị mà sâu sắc. Vì nước và vẻ đẹp tâm hồn của mình, hai làng Youshi này tiêu biểu cho những người nông dân Việt Nam có ý thức giác ngộ cao và yêu quê hương đất nước. Nói cách khác, Tổ quốc – Tổ quốc của mỗi người Việt Nam chúng ta luôn có một niềm tự hào nồng nàn! . . . Tình yêu Tổ quốc được mở rộng và thống nhất trong lòng yêu nước như một đặc trưng mới của ý thức. Văn học chống Pháp tập trung vào quần chúng cách mạng. Truyện ngắn đồng quê của Kim Uni là một trong những thành công đáng quý đó!

Những tác phẩm về nông thôn của nhà văn Kim Lan chỉ là một hạt cát giữa sa mạc trên văn đàn lúc bấy giờ. Tuy nhiên, tác phẩm này vẫn có những nét riêng, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Đặc biệt trong việc xây dựng tình huống truyện và khắc họa tính cách nhân vật, Kim Ngọc đã khắc họa vai ông Hai như một người nông dân điển hình sẽ luôn sống mãi trong lòng người đọc.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button