Hỏi Đáp

Quả báo của tội bất hiếu đối với cha mẹ – Phatgiao.org.vn

Tội bất hiếu trong đạo phật

Video Tội bất hiếu trong đạo phật

“Cha mẹ là những người thầy đầu tiên trong mỗi chúng ta, dạy ta từ lúc biết bò, biết lăn, cho ta đến trường, đến trường cùng thầy cô, bạn bè. Cha mẹ là người cho ta tấm thân này, chín tháng ôm ấp, ba năm nuôi dưỡng, không có cha mẹ thì không có chúng ta, vì vậy cha mẹ là người mà chúng ta phải yêu thương và kính trọng cả đời. 29, 2019 Chia sẻ khi nhiều học viên tương tác.

Trong buổi chia sẻ về “Nhân quả với cha mẹ”, Hòa thượng đã trích lời Phật dạy và chia sẻ kinh nghiệm về nhân quả. bố mẹ tôi. Qua đó, học sinh có thể hiểu thêm về nguyên nhân và hậu quả của việc không vâng lời cha mẹ thông qua cách ứng xử trong cuộc sống, để từ đó yêu thương cha mẹ nhiều hơn.

Quả báo nặng nề: bất hiếu ăn cháo đá bát

Hiếu là đại đức, bất hiếu là đại tội. hình minh họa.

Những bài học hữu ích về cách hòa thuận với cha mẹ

Những người hay bối rối sẽ ốm nếu làm cha mẹ buồn

Về vấn đề trí tuệ, Đức Phật dạy rằng một người thường xuyên làm phiền lòng cha mẹ, khiến họ lo lắng, thì đó là kết quả của nhiều bệnh tật. Cha mẹ đã trải qua muôn vàn khó khăn để uốn nắn nên chúng ta, và họ yêu thương chúng ta rất nhiều. Bố mẹ cũng khổ khi con ốm. Con ốm, bố mẹ mất ăn mất ngủ, chạy vạy khắp nơi lo lắng chăm sóc con. Tình thương và sự hy sinh của cha mẹ là thế, nhưng không ít lần chúng ta chọc giận cha mẹ và khổ sở vì bất cẩn và nổi loạn.

Xem Thêm : Nghị luận về sống có trách nhiệm – Doctailieu.com

Thầy Taiming chia sẻ: “Từ nhỏ đến lớn thầy Taiming chưa bao giờ làm cha mẹ buồn. Thầy rất lo lắng khi thấy mẹ buồn vì chuyện gì đó; đôi khi thấy mẹ khóc, thầy cũng rất buồn. đã khóc. Nếu con thấy cha buồn, mẹ buồn, con cũng sẽ buồn theo. Vì vậy, muốn con khỏe mạnh, con không được để cha mẹ buồn vì con!” Cha mẹ nào thương con cũng mong con của mình. lớn lên trưởng thành có thể lo cho bản thân và gia đình, nhưng nếu lớn lên rồi mà vẫn làm cho cha mẹ lo lắng, đau khổ, suy nghĩ, đau buồn thì mình sẽ sinh bệnh tật, nhân bất hiếu này sẽ khiến mình phải chịu quả báo bệnh tật .

Ai không thương cha mẹ là gieo mầm xấu

Ai cũng muốn có một thân hình đẹp, nhưng nhiều người sinh ra đã kém may mắn, xấu xí và mọi người không muốn lại gần họ. Cũng có người sinh ra đã có tướng mạo đẹp đẽ nhưng đến tuổi trưởng thành thì khuôn mặt trở nên xấu xí. Theo kinh Phật, một trong những nguyên nhân khiến chúng ta xấu xí là chúng ta không thương cha mẹ. Ai không thương cha mẹ, hay cãi lời cha mẹ, lâu dần sẽ có kết quả không tốt. Vì cha mẹ là người đã sinh ra ta và là người yêu thương ta nhất, nhưng nếu ta không kính trọng thì tâm hồn ta sẽ u tối, không trong sáng. Người xưa có câu: “Tâm sinh hình tướng”, nên người có tâm hồn đen tối sẽ không có gương mặt tươi sáng, không khơi dậy được thiện cảm, không thể gần gũi với người khác.

Đức Pháp Vương chia sẻ: “Giống như cái cây, nhờ có ánh nắng mà đẹp. Cây xanh tươi tốt cần có ánh nắng mới có đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu cây không được phơi nắng thì nó sẽ khô héo, héo úa và chết? Trong cũng như vậy, cha mẹ là mặt trời, rót tình yêu thương vào con, nhưng nếu con không kính trọng cha mẹ, thì chẳng khác nào cắt đứt nguồn yêu thương đó, làm sao con tốt hơn được? , nhưng bạn lại coi thường họ Nếu bạn gây sự với họ, tương lai của bạn chắc chắn sẽ không tốt đẹp.”

Sám hối tội bất hiếu

Một người con hiếu thảo như vậy tự nhiên sẽ giúp chúng ta tăng trưởng phước báu, và chúng ta sẽ có vô số của cải trong đời này và đời sau. hình minh họa.

Tại sao những người ít ảnh hưởng lại có sự nghiệp?

Trong cuộc sống, chúng ta gặp đủ loại người. Có người nói ra thì ngoan đạo, được kính trọng, có người một khi nói ra thì khiến người ta nghi ngờ, không có uy quyền, không ai kính trọng. Trong kinh, Đức Phật dạy rằng ai không hiếu kính cha mẹ thì không có sức mạnh. Đối với cha mẹ, chúng ta chỉ cần biết giúp họ việc nhà, hay làm họ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc bằng những cử chỉ ân cần. Cho nên Bác Hạ từng dạy các cháu thế này: “Lấy sức mình mà làm việc nhỏ.”

Xem Thêm : NỖI OAN CỦA “CHIẾC VÀNH” TRONG ĐOẠN TRAO DUYÊN

Ở đây, sư phụ cũng dạy đệ tử: “Con cái phải biết nấu cơm, giặt quần áo, giúp cha mẹ việc nhà. Tối cha mẹ đau lưng, đánh vào lưng mẹ, nhéo vai cha. Đây là lòng hiếu thảo với cha mẹ. Xưa con cái Khi sinh ra bao giờ cũng là mẹ bồng bế giàn giụa. Bây giờ con đã lớn thì biết xấu hổ thẹn thùng không làm được. Biết ơn cha mẹ. cha mẹ là gốc, con là trên hết. Con cái hiếu kính cha mẹ là vun gốc, quên gốc là quên cha mẹ. Công ơn sinh thành sẽ không được tốt. Cho nên từ hôm nay phải phụng dưỡng cho thật tốt. cha mẹ của bạn khi bạn về nhà, và cha mẹ của bạn sẽ rất hạnh phúc.”

Người có ảnh hưởng lớn thì làm được việc lớn nếu được mọi người kính trọng, nể phục, giúp đỡ, ngược lại người không có uy, tín thì làm việc gì cũng khó khăn, không được mọi người kính trọng.

Ai không hiếu kính cha mẹ thì sinh vào nhà nghèo

Từ thời Đức Phật cho đến đất nước Ấn Độ hiện nay, các thị tộc của giai cấp Tudala đều là tầng lớp nô lệ thấp kém, và các thị tộc của giai cấp này thường không có địa vị và tiếng nói trong xã hội. Đức Phật dạy: “Người hạ tiện không biết hiếu kính cha mẹ, không vâng theo lời cha mẹ dạy”. Tại đây, Đức Pháp Vương cảnh báo bạn: “Hãy tự xét lại bản thân. Nếu bạn sinh ra trong một gia đình thấp hèn và không có phẩm giá, bạn sẽ biết rằng chính bạn đã gieo mầm bất kính và mâu thuẫn với Cha Mẹ.” Không phải ai cũng có quyền yêu thương, chăm sóc cha mẹ, nhiều người khi cha mẹ còn sống ít khi quan tâm, chăm sóc, chỉ khóc khi cha mẹ qua đời. Sau khi nghe thầy giảng, mong con hồi hướng nghiệp xưa mà quay về phụng dưỡng, nuôi nấng cha mẹ.

Nếu muốn sống một cuộc đời toàn thiện, Đức Phật khuyên: sát sinh, bất hiếu

Những người cắt giảm tài sản của cha mẹ sẽ có ít báo cáo tài chính hơn

Chúng ta ai cũng muốn làm giàu, nhưng có nhiều người làm việc rất chăm chỉ vẫn không thể sở hữu tài sản, ăn của hôm nay để lo cho ngày mai. Trong kinh Phật dạy rằng một trong những lý do khiến tôi có ít tài sản hơn là tôi đã làm giảm bớt tài sản của cha mẹ mình. Là một người con, chúng ta cần nhận thức rằng trách nhiệm của mình là nuôi dưỡng và đền đáp công ơn cha mẹ. Tài sản của cha mẹ giao cho, nhưng không được siết chặt, cũng không được ép buộc phải cho, người con trai như vậy sẽ khiến cha mẹ yên lòng, vui vẻ.

Hòa thượng cảnh báo các bạn: “Có người từ thời đi học đã biết đi làm thêm, dạy thêm, rửa bát, kiếm thêm phụ giúp cha mẹ đóng học phí, còn lại gửi về cho cha mẹ nuôi”. con cái, người đó mai sau Sẽ có số giàu sang, cho nên con phải nhớ rằng, nếu con của con ít của cải và nghèo khó, đó là vì con bất hiếu và đã lấy đi tài sản của cha mẹ.” Trong kinh cũng có lời dạy. Kinh Phật mà chúng ta phải trích từ thu nhập của mình Một phần là để báo hiếu cha mẹ. Một người con hiếu thảo như vậy, có nhân quả tự nhiên, giúp chúng ta tăng trưởng phước báu, đời này và đời sau chúng ta sẽ giàu sang quyền thế.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button