Hỏi Đáp

Tội phạm kinh tế (cập nhật 2021)

Tội phạm kinh tế là gì

Tội phạm kinh tế là những tội phạm phá hoại sự ổn định và phát triển của nền kinh tế quốc dân và gây thiệt hại cho đất nước, tổ chức hoặc công dân do vi phạm các quy định. Về mặt quản lý kinh tế, thực tế vấn đề rất phức tạp. Bài viết dưới đây công ty luật ac sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về tội phạm kinh tế và giải quyết vấn đề ở một mức độ nhất định. Mọi thắc mắc về nội dung tội phạm kinh tế mời bạn xem bài viết dưới đây, sau đó hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. acc là một nhà cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp nổi tiếng. Đọc để tham khảo!

Toi pham kinh te cap nhat 2021

Tội phạm kinh tế (Bản cập nhật năm 2021)

Để hiểu về tội phạm kinh tế , hãy xem các tội phạm hình sự được hiển thị ở đây.

1. Các quy định của Đạo luật Tội phạm Kinh tế

Chương 18 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định các tội phạm về trật tự quản lý kinh tế

Theo trình tự thời gian, có thể liệt kê các văn bản quy định về tội phạm kinh tế sau đây:

1) Đạo luật số 01 năm 1957 quy định tội đầu cơ;

Xem Thêm : Lịch thi HSK và HSKK năm 2018 tại Hà Nội, Thái Nguyên, Huế và

2) “Quy định về trừng trị tội xâm phạm tài sản xã hội chủ nghĩa” năm 1970 quy định tội cố ý vi phạm các chủ trương, chính sách, hệ thống và quy định về kinh tế và tài chính để gây thiệt hại về tài sản. Việc phân phối tài sản xã hội chủ nghĩa;

3) “Quy định trừng trị tội xâm phạm tài sản riêng của công dân” năm 1970 quy định hành vi gian dối tham ô tài sản riêng của khách hàng;

4) Quy chế bảo vệ rừng 1972; 5) Nghị định số 03 năm 1976 (bao gồm cả Đạo luật về tội phạm kinh tế).

Trong Bộ luật Hình sự năm 1985 và Bộ luật Hình sự năm 1999 năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có một chương quy định về các tội phạm kinh tế. Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, nhóm tội phạm này được gọi là tội vi phạm trật tự quản lý kinh tế (từ Điều 188 đến Điều 234), bao gồm nhiều tội danh khác nhau. Những tội danh này thuộc các loại sau:

1) Các nhóm tội phạm tham gia vào các hoạt động thương mại như buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, sản xuất và buôn bán hàng lậu.

2) Nhóm tội phạm trong lĩnh vực thuế tài chính, ngân hàng như trốn thuế, tội cho vay âm thầm trong lĩnh vực dân sự….

3) Vi phạm quy chế cạnh tranh, vi phạm quy chế đấu giá, …

2. Đặc điểm của tội phạm kinh tế

Thứ nhất: Đặc điểm “phụ thuộc” và “tránh” của tội phạm kinh tế

Tội phạm kinh tế phụ thuộc vào chính sách kinh tế, công cụ quản lý kinh tế và cơ chế điều hành kinh tế của quốc gia đó trong thời kỳ đó. Khi các chính sách kinh tế mới ra đời, các quy luật mới xuất hiện trong đời sống kinh tế xã hội sẽ dẫn đến các tội phạm kinh tế mới.

Xem Thêm : Tổng hợp hình ảnh gái xinh tóc ngang vai 2k3, 2k6, 2k7, 2k9

Tội phạm kinh tế cũng thường biểu hiện dưới hình thức hoạt động kinh tế. Tội phạm luôn “né tránh” các chính sách, công cụ và cơ chế quản lý kinh tế. Việc “lẩn tránh” này được thực hiện trên cơ sở hiểu rõ chủ trương, nắm vững công cụ, cơ chế quản lý kinh tế, có kỹ năng tổ chức, thực hiện hành vi phạm tội.

Thứ hai: Phương thức của tội phạm kinh tế rất tinh vi.

Có thể thấy, tội phạm kinh tế là một đặc trưng của nền kinh tế. Nền kinh tế càng phát triển thì tội phạm ngày càng đa dạng và phức tạp. Mức độ tinh vi, phức tạp của tội phạm kinh tế phụ thuộc vào cơ cấu kinh tế, tốc độ tăng trưởng, chính sách tài chính tiền tệ, đầu tư, cung cầu … của một quốc gia.

3. Tội phạm kinh tế

Theo Bộ luật Hình sự năm 2015, quy định rất rõ ràng và cụ thể rằng mỗi tội phạm kinh tế là khác nhau. Cụ thể, tội phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh (từ Điều 188 đến Điều 199); tội phạm trong lĩnh vực thuế, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm (quy định từ Điều 200 đến Điều 216); các tội phạm khác về quản lý kinh tế thứ tự (Điều 217 đến 234).

4. Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017);

– Đạo luật Tố tụng Hình sự 2015;

– Bộ luật Dân sự 2015;

Luật Xử lý Bất hợp pháp Hành chính 2012;

Đây là phần giới thiệu đầy đủ của chúng tôi về tội phạm kinh tế và các vấn đề pháp lý liên quan đến lĩnh vực này. Trong quá trình tra cứu, nếu khách hàng còn thắc mắc, băn khoăn về tội phạm kinh tế và cần được tư vấn, hỗ trợ, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới. :

  • Hotline: 19003330
  • zalo: 084 696 7979
  • gmail: xettuyentrungcap@gmail.com
  • website: accgroup.vn

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button