Tổng kết chương 1 vật lý 9

Hướng dẫn Trả lời câu hỏi Bài trăng tròn. Tổng kết chương thơm I: Điện học sgk Vật lí 9 bao gồm không thiếu định hướng, phương pháp, định qui định, chăm đề bao gồm trong SGK để giúp đỡ những em học viên học xuất sắc môn trang bị lí lớp 9, ôn thi vào lớp 10.

Bạn đang xem: Tổng kết chương 1 vật lý 9

*
Bài 20: Tổng kết cmùi hương I: Điện học sgk Vật lí 9

I – Tự kiểm tra


1. Trả lời câu hỏi 1 Bài đôi mươi trang 54 sgk Vật lí 9

Cường độ loại điện I chạy qua 1 dây dẫn phụ thuộc ra sao vào hiệu điện ráng U giữa 2 đầu đoạn dây đó?

Trả lời:

Cường độ cái điện I chạy sang 1 dây dẫn tỉ lệ thành phần thuận cùng với hiệu năng lượng điện cố kỉnh U thân hai đầu dây dẫn kia.

2. Trả lời thắc mắc 2 Bài 20 trang 54 sgk Vật lí 9

Nếu đặt hiệu điện nạm U giữa hai đầu một dây dẫn cùng I là độ mạnh chiếc năng lượng điện chạy qua dây dẫn kia thì thương thơm số (dfracUI) là cực hiếm của đại lượng nào đặc trưng cho dây dẫn? Khi chuyển đổi hiệu điện nắm U thì giá trị này còn có biến hóa không? Vì sao?

Trả lời:

– Thương thơm số (dfracUI) là quý giá của năng lượng điện trnghỉ ngơi R đặc trưng đến dây dẫn.

– Lúc chuyển đổi hiệu năng lượng điện ráng U thì quý giá này sẽ không thay đổi, vị hiệu điện rứa U tăng (hoặc giảm) bao nhiêu lần thì độ mạnh dòng năng lượng điện I chạy qua dây dẫn đó cũng tăng (hoặc giảm) từng ấy lần.

3. Trả lời câu hỏi 3 Bài 20 trang 54 sgk Vật lí 9

Vẽ sơ đồ dùng mạch điện, trong đó sử dụng ampe kế và vôn kế để xác định điện trsống của 1 dây dẫn.

Trả lời:

*

4. Trả lời câu hỏi 4 Bài 20 trang 54 sgk Vật lí 9


Viết bí quyết tính năng lượng điện trsống tương đương đối với:

a) Đoạn mạch gồm hai điện trlàm việc (R_1) và (R_2) mắc nốì tiếp.

b) Đoạn mạch gồm nhì năng lượng điện trnghỉ ngơi (R_1) và (R_2) mắc tuy vậy tuy nhiên.

Trả lời:

Công thức tính năng lượng điện trsinh hoạt tương tự đối với:

a) Đoạn mạch bao gồm 2 điện trngơi nghỉ (R_1) và (R_2) mắc nối tiếp

(R_tđ=R_1+R_2)

b) Đoạn mạch gồm 2 năng lượng điện trnghỉ ngơi (R_1) với (R_2) mắc tuy vậy song:

(dfrac1R_tđ=dfrac1R_1+dfrac1R_2)

giỏi (R_tđ=dfracR_1.R_2R_1+R_2)

5. Trả lời câu hỏi 5 Bài đôi mươi trang 54 sgk Vật lí 9

Hãy cho biết:

a) Điện trnghỉ ngơi của dây dẫn chuyển đổi thế nào khi chiều lâu năm của nó tạo thêm cha lần?

b) Điện trsống của dây dẫn biến đổi ra làm sao khi máu diện của nó tăng thêm 4 lần?

c) Vì sao phụ thuộc vào điện trsinh hoạt suất nói theo cách khác đồng dẫn điện giỏi hơn nhôm?

d) Hệ thức nào mô tả mối tương tác thân năng lượng điện trngơi nghỉ suất R của dây dẫn cùng với chiều nhiều năm l, tiết diện S cùng năng lượng điện trsống suất ρ của vật liệu làm dây dẫn?

Trả lời:

a) Ta có: Điện trsinh hoạt của dây dẫn gồm cùng máu diện cùng được thiết kế từ và một các loại vật tư thì tỉ trọng thuận với chiều lâu năm của từng dây.

⇒ Điện trngơi nghỉ của dây dẫn tăng lên 3 lần khi chiều dài của nó tạo thêm ba lần.

b) Ta có: Điện trở của dây dẫn gồm thuộc chiều nhiều năm cùng được thiết kế tự cùng một loại vật liệu thì tỉ lệ thành phần nghịch cùng với máu diện của dây.

⇒ Điện trsống của dây dẫn bớt 4 lần khi máu diện của chính nó tạo thêm 4 lần.

c) Vì điện trsinh hoạt suất của dây đồng nhỏ hơn năng lượng điện trsinh sống suất của dây nhôm.

d) Hệ thức làm sao diễn đạt côn trùng tương tác giữa năng lượng điện trở suất R của dây dẫn với chiều lâu năm l, ngày tiết diện S với năng lượng điện trlàm việc suất ρ của vật tư làm dây dẫn:

(R= ho dfraclS)

6. Trả lời thắc mắc 6 Bài trăng tròn trang 54 sgk Vật lí 9

Viết tương đối đầy đủ các câu dưới đây:

a) Biến trlàm việc là 1 trong những năng lượng điện trở…… và rất có thể được dùng để……

b) Các điện trsinh sống dùng vào kĩ thuật bao gồm kích thước…… với có trị số được…..hoặc được khẳng định theo các……

Trả lời:

a) Biến trnghỉ ngơi là 1 điện trlàm việc có thể biến đổi trị số cùng rất có thể được dùng làm biến đổi, điều chỉnh độ mạnh mẫu điện

b) Các điện trnghỉ ngơi cần sử dụng vào kĩ thuật gồm size nhỏ cùng có trị số được ghi sẵn hoặc được khẳng định theo các vòng màu

7. Trả lời câu hỏi 7 Bài trăng tròn trang 54 sgk Vật lí 9

Viết khá đầy đủ những câu bên dưới đây:

a) Số oát ghi trên từng chế độ năng lượng điện mang lại biết…

b) Công suất tiêu thụ năng lượng điện năng của một đoạn mạch bởi tích…

Trả lời:

a) Số oát ghi trên mỗi điều khoản năng lượng điện cho thấy công suất định mức cù cơ chế kia.

b) Công suất tiêu trúc năng lượng điện năng của một đoạn mạch băng tích của hiệu năng lượng điện nỗ lực giữa nhị đầu đoạn mạch cùng cường độ mẫu điện chạy qua đoạn kia.

8. Trả lời thắc mắc 8 Bài 20 trang 54 sgk Vật lí 9

Hãy cho biết:

a) Điện năng áp dụng bởi vì một lý lẽ được xác định theo công suấu. Hiệu điện cố kỉnh, cường độ chiếc điện cùng thời gian áp dụng bằng những phương pháp nào?

b) Các pháp luật điện tất cả dụng gì vào bài toán biến đổi năng lượng? Nêu một vài ví dụ.

Trả lời:

a) Ta có: (A = P.t = U.I.t)

b) Các lao lý năng lượng điện gồm tính năng chuyển đổi đưa hóa điện năng thành các dạng năng lượng khác

Chẳng hạn:

– Bóng đèn dây tóc rét sáng sủa biến đổi phần nhiều điện năng thành nhiệt năng cùng 1 phần nhỏ thành năng lượng ánh sáng

– Bếp năng lượng điện, nồi cơm điện, bàn là điện, mỏ hàn điện…chuyển đổi số đông điện năng thành nhiệt độ năng.

9. Trả lời thắc mắc 9 Bài đôi mươi trang 54 sgk Vật lí 9

Phát biểu với viết hệ thức của định hình thức Jun – Len-xơ.

Trả lời:

– Định vẻ ngoài Jun – Len-xơ: Năng lượng tỏa ra sinh sống dây dẫn lúc tất cả loại năng lượng điện chạy qua tỉ lệ thuận với bình phương thơm độ mạnh chiếc năng lượng điện, với năng lượng điện trnghỉ ngơi của dây dẫn cùng thời gian loại điện chạy qua

– Biểu thức: (Q =I^2.R.t)

10. Trả lời thắc mắc 10 Bài đôi mươi trang 54 sgk Vật lí 9

Cần bắt buộc tiến hành đa số luật lệ như thế nào nhằm bảo đảm bình an khi thực hiện điện?

Trả lời:

– Chỉ làm phân tách dành riêng cho học viên trung học cơ sở với hiệu điện cầm dưới 40V.

– Phải thực hiện những dây dẫn gồm vỏ quấn bí quyết năng lượng điện theo đúng quy định

– Phải áp dụng các dây dẫn bao gồm vỏ bọc phương pháp điện theo như đúng quy định

– Không được tự bản thân tiếp xúc với mạng năng lượng điện gia đình.

– Ở gia đình, trước lúc cố kỉnh bóng đèn hư phải ngắt công tắc hoặc rút ít cầu chì của mạch năng lượng điện có đèn điện cùng bảo đảm an toàn giải pháp diện thân khung người bạn cùng mặt sàn nhà, tường gạch

– Nối khu đất mang lại vỏ kim loại của những chính sách giỏi trang bị năng lượng điện.

11. Trả lời câu hỏi 11 Bài trăng tròn trang 54 sgk Vật lí 9

Hãy đến biết:

a) Vì sao bắt buộc sử dụng tiết kiệm chi phí năng lượng điện năng?

b) Có những phương pháp làm sao nhằm thực hiện tiết kiệm chi phí điện năng?

Trả lời:

a) Cần tiết kiệm ngân sách và chi phí điện vì:

– Trả tiền năng lượng điện thấp hơn, cho nên vì thế giảm bớt đầu tư cho gia đình hoặc cá nhân

– Các thứ cùng mức sử dụng điện được áp dụng bền lâu hơn, vì vậy cũng đóng góp thêm phần giảm bớt chi tiêu về điện.

– Giảm bớt sự thế gây tổn sợ hãi bình thường mang lại khối hệ thống cung ứng điện bị thừa thiết lập, đặc biệt Một trong những tiếng du lịch.

– Dành phần năng lượng điện năng tiết kiệm ngân sách và chi phí mang đến tiếp tế, cho những vùng miền khác còn chưa tồn tại năng lượng điện hoặc cho xuất khẩu

b) Các giải pháp tiết kiệm ngân sách điện:

– Sử dụng các luật tuyệt máy bao gồm hiệu suất hợp lý và phải chăng, toàn diện nấc nên thiết

– Chỉ thực hiện các lao lý hay thứ điện giữa những dịp quan trọng.

II – Vận dụng


1. Trả lời thắc mắc 12 Bài trăng tròn trang 55 sgk Vật lí 9

Đặt một hiệu điện thế (3V) vào nhị đầu dây dẫn bằng kim loại tổng hợp thì cường độ loại năng lượng điện chạy qua dầy dẫn này là (0,2 A). Hỏi nếu như tăng lên (12V) nữa mang đến hiệu năng lượng điện thế thân hai đầu dây dẫn này thì cường độ chiếc năng lượng điện qua nó có giá trị như thế nào bên dưới đây?

A. 0,6 A

B. 0,8 A

C. 1 A

D. Một quý giá khác các quý hiếm trên.

Trả lời:

Phương thơm pháp: Vận dụng biểu thức định qui định ôm: (I=dfracUR)

♦ Cách 1:

Ta có:

+ lúc (U=3V), (I=0,2A)

Điện trở của dây dẫn:

(R=dfracUI=dfrac30,2=15Omega)

+ Lúc tăng hiệu năng lượng điện nắm thêm (12V) nữa Tức là (U’=3+12=15V)

lúc đó cường độ loại năng lượng điện trong mạch:

(I’=dfracU’R=dfrac1515=1A)

♦ Cách 2:

Do U tăng 5 lần bắt buộc I cũng tăng 5 lần. Khi kia (I = 1A).

⇒ Chọn câu C.

Xem thêm: Chính Phủ Tiếng Anh Là Gì - Tìm Hiểu Bộ Máy Nhà Nước Việt Nam Bằng Tiếng Anh

2. Trả lời thắc mắc 13 Bài đôi mươi trang 55 sgk Vật lí 9

Đặt một hiệu năng lượng điện cầm (U) vào nhì đầu các dây dẫn khác nhau với đo độ mạnh mẫu điện (I) chạy qua mỗi dây dẫn kia. Câu phát biểu làm sao sau đây là đúng lúc tính thương thơm số (dfracUI) cho mỗi dây dẫn?

A. Thương thơm số này có giá trị giống hệt đối với những dây dẫn.

B. Thương số này có quý giá càng lớn so với dây dẫn như thế nào thì dây dẫn kia gồm điện trsinh sống càng Khủng.

C. Thương thơm số này còn có quý giá càng to so với dây dẫn nào thì dây dẫn kia tất cả năng lượng điện trở càng nhỏ tuổi.

D. Tmùi hương số này không có giá trị xác định so với từng dây dẫn.

Trả lời:

Phương pháp: Sử dụng biểu thức (R=dfracUI)

Ta có: (R=dfracUI)

B – sai vì: thương số (dfracUI) có giá trị Khủng so với dây dẫn nào thì dây dẫn đó có năng lượng điện trlàm việc càng lớn

A, C, D – đúng

⇒ Chọn câu B.

3. Trả lời thắc mắc 14 Bài trăng tròn trang 55 sgk Vật lí 9

Điện (R_1 = 30Ω) chịu đựng được mẫu năng lượng điện gồm độ lớn số 1 là (2A) và năng lượng điện trngơi nghỉ (R_2 = 10Ω) chịu đựng được cái điện tất cả độ mạnh lớn số 1 là (1A). Có thể mắc nôi tiếp nhị năng lượng điện trsinh sống này vào hiệu điện cố kỉnh như thế nào bên dưới đây?

A. 80V, vày điện trsinh hoạt tương tự của mạch là (40Ω) với chịu đựng được chiếc năng lượng điện bao gồm cường độ lớn nhất (2A).

B. 70V, vị điện trngơi nghỉ (R_1) chịu đựng được hiệu năng lượng điện rứa lớn số 1 (60V), năng lượng điện trở (R_2) chịu được (10V).

C. 120V, bởi vì điện trsinh sống tương đương của mạch là (40Ω) với Chịu được mẫu năng lượng điện gồm độ mạnh mẫu điện gồm độ mạnh tổng số là (3A).

D. 40V, vày năng lượng điện trsinh sống tương tự của mạch là (40Ω) cùng chiu đươc loại điên có cường đô (1A).

Trả lời:

Phương pháp:

+ Sử dụng biểu thức tính năng lượng điện trnghỉ ngơi tương tự của đoạn mạch có những năng lượng điện trsống mắc nối tiếp: (R_tđ=R_1+R_2)

+ Sử dụng biểu thức định chế độ ôm: (I=dfracUR)

Ta có:

+ Điện trngơi nghỉ tương tự của toàn mạch:

(R_td=R_1+R_2=30+10=40Omega)

+ Do 2 điện trsống mắc tiếp liền nên mạch chỉ rất có thể Chịu được loại năng lượng điện có cường độ buổi tối nhiều là (I=1A)

⇒ Hiệu năng lượng điện quả đât hạn của mạch là:

(U_giới hạn=I.R_tđ=1.40=40V)

⇒ Chọn câu D.

4. Trả lời câu hỏi 15 Bài đôi mươi trang 55 sgk Vật lí 9

cũng có thể mắc song tuy nhiên hai điện trsinh hoạt sẽ đến sống câu 14 vào hiệu năng lượng điện cầm nào dưới đây?

A. 10V

B. 22,5V

C. 60V

D. 15V

Trả lời:

Phương pháp:

+ Sử dụng biểu thức tính điện trsống tương tự của đoạn mạch gồm những năng lượng điện trsống mắc tuy nhiên song:

(dfrac1R_td = dfrac1R_1 + dfrac1R_2)

+ Vận dụng biểu thức định chế độ Ôm: (I = dfracUR)

Ta có:

+ Điện trsinh hoạt tương đương của toàn mạch:

(dfrac1R_td = dfrac1R_1 + dfrac1R_2)

( Rightarrow R_td = dfracR_1R_2R_1 + R_2 = dfrac30.1030 + 10 = 7,5Omega )

+ Do nhì năng lượng điện trsinh sống mắc tuy nhiên tuy vậy buộc phải mạch chỉ có thể Chịu đựng được loại điện có độ mạnh là:

(I = I_1 + I_2 = 2 + 1 = 3A).

Do kia, hiệu năng lượng điện nhân loại hạn là:

(U_giới hạn = I.R_td = 3.7,5 = 22,5V)

⇒ Chọn câu B.

5. Trả lời câu hỏi 16 Bài đôi mươi trang 55 sgk Vật lí 9

Một dây dẫn đồng hóa học, chiều nhiều năm l, ngày tiết diện S gồm năng lượng điện trsinh hoạt là 12Ω được gập đôi thành dây dẫn new gồm chiều lâu năm l/2. Điện trlàm việc của dây dẫn mới này còn có trị số:

A. 6Ω

B. 2Ω

C. 12Ω

D. 3Ω

Trả lời:

Phương thơm pháp: Vận dụng biểu thức tính năng lượng điện trở: (R = ho dfraclS)

Ban đầu dây dẫn có:

(left{ eginarrayll_1 = l\S_1 = S\R_1 = 12Omega endarray ight.)

Khi gập đôi dây dẫn, ta có:

(left{ eginarrayll_2 = dfracl2\S_2 = 2S\R_2 = ?endarray ight.)

Mặt không giống, ta có:

(left{ eginarraylR_1 = ho dfracl_1S_1\R_2 = ho dfracl_2S_2endarray ight.)

Ta suy ra:

(eginarrayldfracR_1R_2 = dfrac ho dfracl_1S_1 ho dfracl_2S_2 = dfracl_1S_2l_2S_1 = dfracl.2Sdfracl2.S = 4\ Rightarrow R_2 = dfracR_14 = dfrac124 = 3Omega endarray)

⇒ Chọn câu D.

6. Trả lời thắc mắc 17* Bài 20 trang 55 sgk Vật lí 9

lúc mắc nối liền nhị năng lượng điện trngơi nghỉ (R_1) và (R_2) vào hiệu năng lượng điện ráng (12V) thì chiếc năng lượng điện qua bọn chúng bao gồm cường độ (I = 0,3A). Nếu mắc tuy nhiên tuy nhiên hai điện trnghỉ ngơi này cũng vào hiệu năng lượng điện rứa (12V) thì dòng điện mạch bao gồm có cường độ (I’ = 1,6A). Hãy tính (R_1) với (R_2).

Bài giải:

Phương thơm pháp:

+ Vận dụng biểu thức định luật pháp ôm: (I = dfracUR)

+ Sử dụng biểu thức tính điện trsinh hoạt tương đương của đoạn mạch có những năng lượng điện trsinh sống mắc nối tiếp: (R_td = R_1 + R_2)

+ Sử dụng biểu thức tính điện trsinh hoạt tương tự của đoạn mạch bao gồm những điện trở mắc tuy nhiên song: (dfrac1R_td = dfrac1R_1 + dfrac1R_2)

Ta có:

Lúc mắc thông suốt hai năng lượng điện trở:

(left{ eginarraylU_nt = 12V\I_nt = I = 0,3Aendarray ight.)

Điện trsinh hoạt tương đương của mạch Lúc mắc thông suốt 2 điện trở:

(R_nt = dfracU_ntI_nt = dfrac120,3 = 40Omega )

Khi mắc tuy nhiên tuy nhiên hai năng lượng điện trở:

(left{ eginarraylU_// = 12V\I_// = I’ = 1,6Aendarray ight.)

Điện trsinh sống tương tự của mạch Lúc mắc tuy nhiên tuy nhiên 2 năng lượng điện trở:

(R_// = dfracU_//I_// = dfrac121,6 = 7,5Omega )

Mặt không giống, ta có:

(R_nt = R_1 + R_2) cùng (dfrac1R_// = dfrac1R_1 + dfrac1R_2)

Suy ra ta bao gồm hệ phương thơm trình:

(left{ eginarraylR_1 + R_2 = 40\dfrac1R_1 + dfrac1R_2 = 7,5endarray ight. Rightarrow left{ eginarraylR_1 = 30Omega \R_2 = 10Omega endarray ight.)

7. Trả lời thắc mắc 18 Bài 20 trang 56 sgk Vật lí 9

a) Tại sao phần tử bao gồm của các luật pháp đốt nóng bằng năng lượng điện mọi làm bởi dây dẫn có điện trnghỉ ngơi suất lớn?

b) Tính điện trsống của nóng điện có ghi 220V – 1000W Khi ấm hoạt động thông thường.

c) Dây năng lượng điện trsinh hoạt của nóng năng lượng điện trên dây làm cho bởi nicrom dài 2 m cùng có máu diện tròn. Tính 2 lần bán kính tiết diên của dây điện trsinh hoạt này.

Bài giải:

Phương thơm pháp:

+ Áp dụng biểu thức tính công suất: (P.. = I^2R = dfracU^2R)

+ Sử dụng biểu thức tính tiết diện: (S = pi r^2 = pi dfracd^24)

+ Áp dụng cách làm tính năng lượng điện trở: (R = ho dfraclS)

Bài giải:

a) Những dụng cụ đốt rét bằng điện là dựa vào tính năng sức nóng của cái năng lượng điện.

Để nhiệt lượng lan ra bên trên dây dẫn càng mập thì dây yêu cầu tất cả năng lượng điện trở càng lớn, có nghĩa là năng lượng điện trở suất Khủng.

Vì vậy, thành phần chủ yếu của không ít giải pháp đốt rét bởi năng lượng điện những làm cho bởi dây dẫn tất cả năng lượng điện trở suất Khủng.

b) Ấm ghi (220V – 1000W) suy ra (left{ eginarraylU_dm = 220V\P_dm = 1000Wendarray ight.)

Điện trlàm việc của nóng Khi năng lượng điện Khi chuyển động thông thường là:

(R = dfracU_dm^2P = dfrac220^21000 = 48,4Omega )

c) Ta có:

+ Chiều lâu năm của dây năng lượng điện trở: (l = 2m)

+ Điện trnghỉ ngơi suất của nicrom: ( ho = 1,1.10^ – 6Omega m)

+ Điện trsinh hoạt của dây: (R = 48,4Omega )

+ Tiết diện của dây điện trở: (S = pi r^2 = pi dfracd^24)

Mặt không giống, ta có:

(R = ho dfraclS = ho dfraclpi dfracd^24)

Ta suy ra:

(d = sqrt dfrac4 ho lpi R = sqrt dfrac4.1,1.10^ – 6.2pi .48,8 approx 2,4.10^ – 4m)

8. Trả lời câu hỏi 19 Bài trăng tròn trang 56 sgk Vật lí 9

Một bếp điện nhiều loại 220V – 1000W được thực hiện cùng với hiệu năng lượng điện chũm 220V để đung nóng 2 l nước có nhiệt độ lúc đầu (25^0C). Hiệu suất của tiến trình đun là 85%.

a) Tính thời hạn hâm nóng nước, biết nhiệt dung riêng biệt của nước 4200 J/kg.K.

b) Hàng ngày đun sôi 41 nước bằng bếp từ bên trên trên đây cùng với điều kiện vẫn mang đến, thì trong một mon (30 ngày) cần trả từng nào chi phí năng lượng điện mang đến bài toán đun nước này? Cho rằng giá chỉ năng lượng điện là 700 đồng từng kW.h.

c) Nếu gập song dây điện trngơi nghỉ của nhà bếp này và vẫn sử dụng hiệu điện nạm 220V thì thời hạn đung nóng 21 nước gồm nhiệt độ ban sơ cùng hiệu suất nhỏng bên trên là bao nhiêu?

Bài giải:

Phương thơm pháp:

+ Đọc số chỉ trên luật tiêu thú điện

+ Sử dụng biểu thức tính sức nóng lượng: (Q = I^2Rt = Pt)

+ Sử dụng biểu thức: (Q = mcDelta t)

+ Vận dụng biểu thức tính hiệu suất: (H = dfracQ_iQ_tp)

+ Đổi đối chọi vị: (1kWh = 3600000J)

Bài giải:

a) Ta có:

Khối lượng của nước: (m_n = 2kg)

Nhiệt lượng do bếp từ lan ra trên năng lượng điện trngơi nghỉ để hâm nóng (2l) nước là:

(Q_1 = A = Pt = 1000t)

Nhiệt lượng lượng nên cung cấp mang đến (2l) nước để ánh sáng tăng từ (25^0C) lên (100^0C) là:

(Q_2 = m_n.c.Delta t = 2.4200.left( 100 – 25 ight) = 630000J)

Theo đầu bài xích, ta tất cả hiệu suất của quá trình đun là (H = 85\% = 0,85)

Mặt không giống, ta có:

(H = dfracQ_2Q_1 = 0,85)

Ta suy ra: (Q_2 = 0,85Q_1)

(eginarrayl Leftrightarrow 630000 = 0,85.1000t\ Rightarrow t = 741sendarray)

( Rightarrow t = 12,35) phút

b) (m’ = 4kg)

Nhiệt lượng lượng bắt buộc hỗ trợ đến (4l) nước để nhiệt độ tăng tự (25^0C) lên (100^0C) là:

(Q’ = m_n.c.Delta t = 4.4200.left( 100 – 25 ight) = 1260000J)

Nhiệt lượng vị bếp điện lan ra nhằm đung nóng (4l) nước là:

(Q = dfracQ’H = dfrac12600000,85 = 1482352,941J)

Lượng điện năng mà lại bếp điện tiêu thụ vào một tháng là:

(A = 30Q = 30.1482352,941 = 44470588,24J = 12,35kWh)

⇒ Số tiền nên trả của bếp điện trong một mon là: (T = A.700 = 12,35.700 = 8645) đồng

c) Điện trsống của bếp điện ban đầu:

(R = dfracU_dm^2P_dm = dfrac220^21000 = 48,4Omega )

Lại có: (R = ho dfraclS) (1)

khi gập song dây điện trngơi nghỉ của bếp này, ta có:

(left{ eginarrayll’ = dfracl2\S’ = 2Sendarray ight.)

Điện trsống của bếp Khi này: (R’ = ho dfracl’S’) (2)

Lấy (dfracleft( 2 ight)left( 1 ight)) ta được: (dfracR’R = dfracl’SlS’ = dfracdfracl2Sl.2S = dfrac14)

( Rightarrow R’ = dfracR4 = dfrac48,44 = 12,1Omega )

Nhiệt lượng vì bếp từ lan ra bên trên năng lượng điện trnghỉ ngơi nhằm hâm sôi (2l) nước là:

(Q_3 = dfracQ_2H = dfrac6300000,85 = 741176,47J)

((Q_2) đang tính sống ý a).

Mặt khác, ta có: (Q_3 = dfracU^2R’.t’ = 741176,47)

Ta suy ra: (t’ = dfracQ_3R’U^2 = dfrac741176,47.12,1220^2 = 185,3s)

( Rightarrow t approx 3,08) phút

9. Trả lời câu hỏi 20 Bài đôi mươi trang 56 sgk Vật lí 9

Một khu vực dân cư sử dụng công suất điện vừa phải là 4,95 kW cùng với hiệu năng lượng điện gắng 220V. Dây cài đặt năng lượng điện tự trạm cung cấp cho tới khu người dân này còn có năng lượng điện trnghỉ ngơi tổng số là 0,4Ω.

a) Tính hiệu năng lượng điện nạm giữa nhị đầu con đường dây tại trạm cung ứng năng lượng điện.

Xem thêm: Top 8 Trường Đào Tạo Kỹ Thuật Y Sinh Đại Học Bách Khoa Hà Nội

b) Tính tiền năng lượng điện nhưng mà quần thể này đề nghị trả trong một tháng (30 ngày), hiểu được thời hạn cần sử dụng năng lượng điện trong một ngày trung bình là 6 giờ đồng hồ và giá bán năng lượng điện 700 đồng mỗi kW.h.


Chuyên mục: Tin Tức