Hỏi Đáp

Thị trường là gì? Phân loại và các đặc điểm các loại thị trường?

Tổng quan thị trường là gì

Với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, ngày càng có nhiều quá trình trao đổi hàng hóa, ngày càng nhiều loại mặt hàng, phương thức trao đổi ngày càng đa dạng. Tuy nhiên, hành vi chính xác của một doanh nghiệp phụ thuộc vào loại thị trường mà doanh nghiệp hoạt động. Cấu trúc thị trường được đặc trưng bởi số lượng người mua và người bán trên thị trường và mối quan hệ giữa họ. Do đó, để làm rõ hơn hành vi cung cấp sản phẩm của một công ty, chúng ta cần liên hệ hành vi này với cấu trúc thị trường mà công ty đó tồn tại và hoạt động. Để tìm hiểu sâu hơn câu hỏi này, em xin chọn đề tài sau: “Phân tích đặc điểm của các loại thị trường (cạnh tranh hoàn hảo, độc quyền thuần túy, và cạnh tranh không hoàn hảo) và liên hệ chúng với thực tế ở Việt Nam Ngày nay. “

1. Khái niệm thị trường và phân loại thị trường:

* Khái niệm thị trường

Trong bối cảnh kinh tế học, thị trường là tổng thể các mối quan hệ kinh tế giữa người mua và người bán quyết định giá cả, cung và cầu của hàng hóa và dịch vụ; quá trình này sẽ quyết định việc phân bổ và sử dụng các nguồn lực khan hiếm của xã hội.

* Loại thị trường

Các nhà kinh tế học phân loại thị trường như sau khi xem xét hành vi của thị trường từ góc độ cạnh tranh hoặc độc quyền:

– Thị trường Cạnh tranh Hoàn hảo

– Độc quyền thuần túy

– Thị trường cạnh tranh hoàn toàn (bao gồm cạnh tranh độc quyền và độc quyền)

Khi phân loại thị trường, các nhà kinh tế học thường tập trung vào các tiêu chí cơ bản sau:

– Số lượng nhà sản xuất

Xem thêm: Giám đốc tiếp thị có thể kiểm tra nhà và kiểm tra kho hàng không?

– Danh mục Sản phẩm

– Sức mạnh của nhà sản xuất

– Các rào cản đối với việc thâm nhập thị trường

– Một hình thức cạnh tranh phi giá cả

Chúng ta có thể tóm tắt những vấn đề cơ bản về cấu trúc thị trường trong bảng sau:

Bảng 1: Các loại cấu trúc thị trường

Cấu trúc thị trường, chẳng hạn như số lượng nhà sản xuất, loại sản phẩm, sức mạnh, kiểm soát giá cả, rào cản gia nhập, cạnh tranh phi giá cả

Cạnh tranh hoàn chỉnh Tiêu chuẩn khu vực sản xuất nông nghiệp không thấp Không có dịch vụ xã hội Độc quyền Đơn lẻ có ý nghĩa rất cao Cạnh tranh quảng cáo rất cao Độc quyền Đa dạng bán lẻ thương mại Sự khác biệt sản phẩm quảng cáo thấp Độc quyền Ô tô, luyện kim, chế tạo máy móc Một số tiêu chuẩn khác nhau Một số quảng cáo cao và khác biệt sản phẩm.

Xem thêm: Vai trò của thị trường chứng khoán Việt Nam

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

2. Đặc điểm của các loại thị trường:

2.1. Thị trường cạnh tranh hoàn hảo:

Thị trường cạnh tranh hoàn hảo là thị trường trong đó nhiều công ty cùng hoạt động và mỗi công ty không có khả năng tác động hoặc ảnh hưởng đến giá thị trường.

Một thị trường được cho là cạnh tranh hoàn hảo khi:

Xem Thêm : Sách giáo khoa hóa học lớp 9 – Sachgiaibaitap.com

– Có vô số người mua và người bán độc lập.

Số lượng người mua và người bán được cho là lớn khi các giao dịch thông thường giữa người mua và người bán không ảnh hưởng đến giá của giao dịch (không có hiện tượng kiểm soát giá).

– Tất cả các sản phẩm đều giống nhau và hoàn toàn có thể thay thế cho nhau

Nếu không đảm bảo được điều này, một khi doanh nghiệp đưa ra một sản phẩm khác với các đối thủ cạnh tranh thì nó vẫn ảnh hưởng ít nhiều đến giá cả. Khi đó thị trường không còn là thị trường cạnh tranh hoàn hảo.

– Tất cả người mua và người bán đều có đầy đủ thông tin thị trường (giá cả, chất lượng mặt hàng …)

Xem thêm: Người quản lý tiếp thị có thể tịch thu các lô hàng mà không có hóa đơn không?

Đây cũng là điều kiện buộc các công ty phải chấp nhận một mức giá chung trên thị trường.

– Các doanh nghiệp không bị cản trở và có thể ra vào ngành một cách tự do.

Thị trường cạnh tranh hoàn hảo tại bất kỳ thời điểm nào và mọi người phải được tự do trở thành người mua hoặc người bán, được tự do tham gia thị trường và giao dịch ở cùng mức giá với các nhà giao dịch chính thống. Tương tự như vậy, nó không yêu cầu bất kỳ rào cản nào để ngăn cản ai đó trở thành người mua hoặc người bán trên thị trường và do đó thoát ra khỏi thị trường.

Thị trường cạnh tranh hoàn hảo có các đặc điểm sau ngoài các đặc điểm cụ thể đã nêu ở trên:

– Đường cầu của một công ty cạnh tranh hoàn hảo là một đường nằm ngang (Hình 2.1a).

Khi một công ty cạnh tranh hoàn hảo là người định giá, thì một mặt công ty có thể bán tất cả hàng hoá mà mình sản xuất với giá thị trường phổ biến, mặt khác, việc tăng hoặc giảm sản lượng của công ty không ảnh hưởng đến điều này. hạng giá. Điều quan trọng là phải phân biệt đường cầu thị trường (Hình 2.1b) với đường cầu của từng công ty cụ thể.

– Tại bất kỳ mức sản lượng nào, doanh thu cận biên mà công ty thu được là không đổi và bằng mức giá (mr = p). (Hình 2.1c)

Trong quy mô sản lượng của mình, việc tăng hoặc giảm sản lượng của một công ty độc lập không làm thay đổi mức giá chung của thị trường; do đó, doanh thu bổ sung mà công ty kiếm được từ việc sản xuất và bán một đơn vị sản phẩm chính là bằng nhau với giá đó. Điều này đúng ở tất cả các điểm đầu ra.

Xem thêm: Ví dụ về cách một sản phẩm cụ thể có thể tiếp cận thị trường quốc tế

2.1. Thị trường độc quyền thuần túy:

Thị trường độc quyền là thị trường trong đó một công ty hoạt động và cung cấp hàng hóa về cơ bản không có sản phẩm thay thế. Ví dụ, điện thoại là sản phẩm độc quyền, có chức năng truyền thông tin, còn điện dùng để thắp sáng và xem tivi …

Lý do cho Độc quyền:

– Bằng sáng chế (Bản quyền): Doanh nghiệp có thể giành được độc quyền bằng cách mua bản quyền của một sản phẩm hoặc quy trình công nghệ nhất định.

– Kiểm soát Đầu vào: Một công ty có thể trở thành công ty độc quyền khi kiểm soát toàn bộ nguồn cung cấp nguyên vật liệu thô để sản xuất một sản phẩm nhất định.

– Quy định của chính phủ: Chính phủ có thể ủy quyền cho công ty bán hoặc cung cấp một số loại sản phẩm hoặc dịch vụ.

– Độc quyền tự nhiên: Một số ngành công nghiệp có quy mô kinh tế. Có nghĩa là, khi quy mô tăng lên, chi phí bình quân giảm. Quy mô kinh tế mang lại cho các công ty lớn lợi thế so với các công ty nhỏ hơn. Do đó, lợi thế theo quy mô sẽ trở thành một “rào cản tự nhiên” đối với việc gia nhập thị trường.

Thị trường độc quyền có các đặc điểm sau:

– Do công ty độc quyền là nhà sản xuất duy nhất nên đường cầu dốc xuống mà công ty phải đối mặt cũng là đường cầu thị trường (Hình 2.2).

Xem thêm: Thủ tục để công ty chế xuất bán hàng vào thị trường nội địa

Xem Thêm : Download phần mềm Mathpix Snipping Tool full crack FREE 2022

– Bán được nhiều hàng hơn trong điều kiện độc quyền thì giá sẽ giảm theo quy luật cầu. Vì chỉ bán được nhiều hơn khi giá giảm nên doanh thu cận biên luôn thấp hơn giá bán của tất cả sản lượng (Hình 2.2)

– Một công ty độc quyền thường có nhiều sức mạnh thị trường vì không có đối thủ cạnh tranh.

– Để kiếm thêm lợi nhuận, trong trường hợp người tiêu dùng khó chuyển hàng cho nhau, nhà độc quyền có thể áp dụng chiến lược phân biệt giá cả

2.3. Thị trường cạnh tranh không hoàn hảo:

Cạnh tranh độc quyền

Cạnh tranh độc quyền là thị trường trong đó nhiều công ty sản xuất hàng hóa và dịch vụ, nhưng mỗi công ty chỉ có thể kiểm soát độc lập giá cả của mình

Thị trường cạnh tranh độc quyền có 2 đặc điểm chính

– Các doanh nghiệp cạnh tranh với nhau bằng cách bán các sản phẩm khác biệt (khác với sản phẩm của các công ty khác). Các sản phẩm này có thể thay thế cho nhau nhưng không phải là sản phẩm thay thế hoàn hảo. Nói cách khác, độ co giãn của cầu theo giá chéo là nhỏ, nhưng không phải là vô hạn.

– Tiếp cận thị trường miễn phí. Các công ty mới tham gia thị trường tương đối dễ dàng và các công ty trong ngành tương đối dễ rời bỏ nếu sản phẩm của họ không có lãi

Xem thêm: Phân biệt giữa các thỏa thuận chống cạnh tranh và lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường

– Trong cạnh tranh độc quyền, mỗi công ty sản xuất một loại sản phẩm khác nhau, do đó đường cầu của mỗi công ty dốc xuống (Hình 2.3a). Tức là nếu công ty tăng giá nhẹ thì sẽ mất một số khách hàng nhưng không phải là tất cả, và ngược lại, nếu công ty giảm giá một chút thì sẽ thu được nhiều khách hàng hơn nhưng không phải là tất cả hàng hóa của đối thủ cạnh tranh. Một công ty cạnh tranh độc quyền sẽ tạo ra một mức sản lượng tại đó chi phí cận biên bằng với doanh thu cận biên.

b. Độc quyền của công ty

Công ty độc quyền là thị trường trong đó một số công ty sản xuất tất cả hoặc hầu hết nguồn cung của thị trường cho một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể.

Tính năng:

-Một trong những đặc điểm của giới đầu nậu là rào cản gia nhập thị trường tương đối lớn (có thể là vốn, công nghệ sản xuất)

– Sự phụ thuộc lẫn nhau của những người chơi trên thị trường này là đặc điểm nổi bật nhất. Mỗi công ty này đều có các chính sách tập trung vào hành vi của các đối thủ cạnh tranh. Bởi vì một thị trường độc tài bao gồm một số ít các công ty, mọi thay đổi về giá và sản lượng của một công ty đó ngay lập tức dẫn đến sự thay đổi trong các công ty đối thủ.

– Trong một thị trường độc tài, một số công ty chia sẻ phần lớn nguồn cung của thị trường. Tuy nhiên, tất cả các công ty đều muốn có lợi nhuận cao hơn và có thị phần lớn hơn, điều này dẫn đến sự đứt gãy của đường cầu (Hình 2.3b)

3. Chi tiết liên hệ thực tế tại Việt Nam hiện nay:

3.1. Thị trường cạnh tranh hoàn toàn thực tế:

Các nhà kinh tế đưa ra giả thuyết rằng một thị trường cạnh tranh hoàn hảo có khả năng mang lại lợi ích lớn nhất cho cộng đồng, trừ những trường hợp ngoại lệ (thường dẫn đến phát triển và công bằng xã hội, chẳng hạn như điện trên núi) vì có nhiều người mua và người bán, họ không đủ để ảnh hưởng đến giá của sản phẩm. Vì vậy, chúng ta có thể thấy một thị trường cạnh tranh hoàn hảo trong thực tế? Một thị trường cạnh tranh hoàn hảo đạt được bằng cách xây dựng một thị trường tự do và cạnh tranh với sự can thiệp hợp lý của chính phủ. Mặc dù thị trường cạnh tranh hoàn hảo là một mô hình rất sinh lợi, nhưng nó vẫn chưa phổ biến ở Việt Nam. Một số thị trường tỏ ra cạnh tranh hoàn hảo, chẳng hạn như chợ nông sản, chợ muối, v.v.

Xem thêm: Trách nhiệm và Quyền hạn của Nhóm Quản lý Tiếp thị

Hơn nữa, sự hiện diện tích cực của doanh nghiệp mới cũng thúc đẩy thị trường hướng tới sự cạnh tranh hoàn hảo. Ví dụ, thị trường viễn thông ở Việt Nam trước đây không phải là thị trường cạnh tranh hoàn hảo thì nay đã trở thành một thị trường như vậy. Lý do là trước đây, vnpt là telco duy nhất và giá do vnpt tự định đoạt. Sau khi nhiều đối thủ cạnh tranh như vietel, fpt viễn thông gia nhập thị trường thì ngay lập tức giá cước được thị trường quyết định. Các công ty cạnh tranh thi nhau giảm giá bán để kích cầu khiến vnpt phải điều chỉnh giá hợp lý hơn.

Tuy nhiên, thị trường cạnh tranh hoàn hảo thực tế của Việt Nam không thể chỉ có trên danh nghĩa. Các thương gia cố tình che giấu hành vi của họ, độc quyền và thao túng họ, dẫn đến việc tăng giá bất thường. Đồng thời, trong các hoạt động mua bán sôi động hiện nay, không thể đảm bảo rằng người tiêu dùng biết tất cả mọi thứ về sản phẩm và thị trường.

3.2. Thị trường độc quyền thực tế:

Có thể kể đến các thị trường độc quyền của Việt Nam: thị trường điện, thị trường xăng dầu, thị trường nước … Ngoài lợi ích của thị trường độc quyền đối với doanh nghiệp, người ta còn nhắc đến những cụm từ như “đảo ngược độc quyền”, “khủng hoảng độc quyền” nhiều lần. Làm ăn có lãi thì không ai băn khoăn, nhưng việc bù lỗ, lãi nhiều hơn cho người dân thì không thể chấp nhận được. Giá xăng và điện liên tục tăng chắc chắn dẫn đến lạm phát

Trong 9 tháng đầu năm nay, petrolimex đã tăng giá gấp 3 lần, đều do lỗ. Nhưng trên thực tế, họ đã lãi 1.579 tỷ rupiah, gấp rưỡi so với cùng kỳ năm ngoái. Giá điện cũng tăng, ít có xu hướng giảm, thu nhập tăng không kịp khiến nhiều người gặp khó khăn. 2 năm trước, dầu mỏ và năng lượng đã mất 4 nghìn tỷ Rp do đầu tư vào các ngành chứng khoán, bất động sản và bảo hiểm sai lầm, nhưng bây giờ chúng đã được công bố là hòa vốn và có lãi. Vậy, khoản nợ khổng lồ đã đi đâu? Câu trả lời chỉ có thể là đổ cho những người nộp thuế và tiêu dùng sản phẩm của họ. Nhìn chung, các công ty độc quyền vẫn có thể gây ra nhiều nhức nhối cho nền kinh tế và xã hội nếu họ kinh doanh không có lương tâm và quy tắc.

3.3. Thị trường cạnh tranh không hoàn hảo và thực tế:

Về thị trường độc quyền, Việt Nam có nhiều thị trường như thị trường ô tô, thị trường hóa chất, thị trường máy móc, … Tuy nhiên, xét về thị trường cạnh tranh độc quyền thì thực tế có như: thị trường dịch vụ ăn uống, thị trường dịch vụ bán lẻ, v.v. . Các thương gia ở chợ này rất năng động. Các doanh nghiệp sử dụng nhiều cách khác nhau để thu hút người mua và cạnh tranh với các đối thủ. Đó là về việc thay đổi các nỗ lực tiếp thị hoặc giảm giá. Hoạt động điển hình của một doanh nghiệp tại thị trường này là một chiến dịch quảng cáo rầm rộ tràn ngập các phương tiện thông tin đại chúng. Ngoài ra còn có các chương trình giảm giá sâu để khuyến khích người tiêu dùng mua. Nhìn chung, loại thị trường này chiếm phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam.

Trên đây là những đóng góp cơ bản của tôi về đặc điểm của các loại thị trường ở Việt Nam và mối quan hệ của chúng với thực tế. Mỗi loại cấu trúc thị trường đều có những điểm mạnh và điểm yếu nhất định đòi hỏi các doanh nghiệp hoạt động trên đó phải thực hiện đúng các quy tắc và lương tâm để mang lại lợi nhuận cao cho cộng đồng. Đồng thời, nhà nước cần có các biện pháp điều tiết, đảm bảo cho thị trường hoạt động hài hòa, hiệu quả.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Thị trường là gì? Phân loại và các đặc điểm các loại thị trường? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button