Hỏi Đáp

Thương lắm nhãn lồng ơi – Hương Sắc Miền Tây

Trái nhãn lòng

Video Trái nhãn lòng

“Quả nhãn có vị chua ngọt, hồi nhỏ nhà nghèo không có gì để ăn, bọn trẻ cứ tưởng nhãn là thứ quả ngon không cần mua. Nhưng bây giờ thi thoảng mới có Có nhiều tiền cũng không mua được quả nhãn đầy kỷ niệm tuổi thơ…”

Em yêu anh nhãn…

tCon rái cá trong túi ký ức

Dọc bờ kênh có những khóm nhãn xanh mướt, lũ trẻ men theo những dây nhãn xanh hái chùm nhãn xanh có nón, hái những quả nhãn chín thành từng chùm quả vàng rực rỡ, hấp dẫn.

Về miền Tây, đến từng xóm nhỏ, hầu như vùng nào cũng có nhiều lồng nhãn. Nhãn mọc hoang khắp vườn, có khi lan ra bờ kênh, bờ ruộng.

Nhãn chín rộ nhất vào mùa hè, khi cơn mưa đầu mùa đổ xuống cũng là lúc những cây nhãn vươn dài, xanh tốt. Vào mùa Lixia, nhãn ra chùm quả tròn, to bằng ngón tay cái, quả non màu xanh nhạt, khi chín chuyển sang màu vàng, ăn có vị chua ngọt.

Xem Thêm : Ngỡ ngàng với cảnh đồng quê đẹp như tranh của Việt Nam

Rèm nhãn là thú vui tuổi thơ của mọi đứa trẻ nông thôn. Sau mỗi giờ giải lao, cả lớp lại quây quần chia nhau thành quả. Vị chua ngọt của nhãn thấm vào cổ họng, xua tan cái nóng mùa hè. Nhai hạt nhãn thật thích thú, giòn tan trong miệng, vị béo béo đậm đà, bùi bùi, khó quên.

Nhãn hoài cổ

“Cá kho nhãn, ngày mẹ đi lấy chồng vẫn nhớ quê”. Long nhãn chấm cá kho tộ luôn thì đúng điệu, không chê vào đâu được. Những bữa cơm giản dị chứa đựng hương vị quê hương, những bữa cơm giản dị ấy đã nuôi dạy biết bao thế hệ trẻ thơ.

Biết xa quê nhưng em thích ăn những món quê như nhãn. Mỗi lần tôi chuẩn bị về nhà, bao giờ mẹ cũng chuẩn bị sẵn một rổ long nhãn luộc và cá kho, để khi nào cơm chín tôi mới ăn.

Những ngày cha đi làm đồng, bát canh long nhãn ăn với cơm trắng rất ngon. Ngon nhất là món cá vược luộc với nhãn, có vị ngọt thanh mát.

Quả nhãn không chỉ dùng để ăn mà còn được coi là một dược liệu quý. Giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc và lợi tiểu. Những ngày trời nắng ráo, cho nhãn lên mái phơi, sau khi phơi nhãn xong là có thể dùng tiếp. Uống nước long nhãn có thể giúp bạn ngủ ngon.

Xem Thêm : [ĐẦY ĐỦ] 3 bộ đề ôn tập toán lớp 3 có đáp án chi tiết (MỚI NHẤT

Các loại rau, củ, quả được gắn thẻ mọc hoang nhưng thân, lá, quả của chúng rất hữu ích. Dây nhãn được phơi khô làm thuốc và quả nhãn là loại quả rừng ưa thích của trẻ em. Bông nhãn trắng tinh khôi cũng khiến bao cô gái háo hức hái về. Tôi cũng vậy…

Thời gian không làm phai mờ, nó chỉ làm sâu sắc thêm những kỉ niệm đẹp ngày xưa. Nhớ những khóm nhãn xanh mướt hoang sơ, nhớ những chùm nhãn xanh vàng chói mắt, nhớ những buổi chiều hè cùng lũ bạn ra ngoài hái nhãn, nhớ miếng nhãn ngon như quả nhãn.

Theo bước chân người xa quê, những điều bình dị ấy sẽ mãi là kỉ niệm. Long nhãn đong đầy yêu thương. Anh yêu em nhãn…

phan thuy linh (ngày nắng)

Mời các bạn theo dõi fanpage: Phong Cách Miền Tây

Xem thêm:

  • Danh mục: Văn hóa phương Tây
  • Danh mục: Miền Tây
  • Thể loại: Du lịch miền Tây

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button