Hỏi Đáp

Bình luận câu tục ngữ: Trăm hay không bằng tay quen – Văn mẫu

Trăm hay không bằng tay quen triết học

Nhận xét về câu tục ngữ: Nét chữ hay chữ không – Bài tập 1

Người xưa cho rằng lý luận trăm phương ngàn kế, thực tiễn làm nên sự hoàn thiện, tức là con người làm thành thạo một công việc nào đó và đạt được hiệu quả nhất định. So sánh “trăm hay” không bằng “tay quen” nhưng người xưa nên bênh vực và quan tâm đến những người trực tiếp làm ra sản phẩm, bỏ qua những người chỉ biết lý thuyết suông.

Thật ra, nếu nhìn vào hành vi của người công nhân và số lượng sản phẩm mà anh ta làm ra, thì câu tục ngữ trên có nghĩa là đúng. Vì trong lao động sản xuất, có người tiếp thu được nhiều tri thức, hiểu nhiều, biết nhiều nhưng khi làm (thực hành) lại lúng túng, thao tác chậm, hiệu quả thấp, thậm chí thất bại… Cổ nhân nói: Quen biết bằng tay Không tốt bằng Baishu.

Trình độ là mức độ thành thạo của lao động sản xuất, phần lớn người lao động trưởng thành từ thực tiễn mà không qua học hành, công việc lặp đi lặp lại, hết mùa này đến mùa khác phải thành thạo, thành thạo, có kinh nghiệm thì mới áp dụng được vào thực tế lao động sản xuất.

Câu này đúng khi áp dụng vào sản xuất nhỏ lẻ, nguyên nhân chủ yếu là do quy mô tiểu nông chậm phát triển, lao động sản xuất chủ yếu phụ thuộc vào kinh nghiệm và may rủi tự nhiên.

Nếu áp dụng nghĩa của câu tục ngữ này vào thực tế lao động sản xuất hiện nay thì tồn tại là không đúng đắn và hài hòa. Trên thực tế, lý thuyết và thực hành gắn bó chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau. Lý thuyết giúp cho việc thực hành đạt hiệu quả cao, giúp cho việc thực hành thành thạo và thuần thục hơn, tránh được những hư hỏng đáng tiếc. Ít thời gian hơn nhưng hiệu quả hơn.

Trong thời đại khoa học ngày nay, tri thức rất quan trọng. Kiến thức tạo ra lý thuyết, kiến ​​thức được áp dụng vào thực tế. Lý luận và thực tiễn cùng có nhiệm vụ thúc đẩy tiến bộ khoa học và công nghệ, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Bác Người đã dạy chúng ta: “Việc học không ngừng”. Vì vậy, chúng ta không thể nghĩ rằng “Trăm Hay” thua “người quen”, mà người quen và Trăm Hay có mối quan hệ thân thiết, gắn bó và hỗ trợ lẫn nhau. Vì học mà không hành là vô ích. Chú trọng thực hành mà không học, không nắm vững khoa học công nghệ thì thực hành cũng sẽ gặp trở ngại, năng suất thấp.

Xem Thêm : Cầm Kỳ Thi Họa là gì? – Tìm hiểu ý nghĩa của Cầm Kỳ Thi Họa – HoaTieu.vn

Học qua hành là phương châm đúng đắn của mọi tầng lớp nhân dân, đã và đang phát huy hiệu quả trong việc đào tạo nhân tài cho đất nước, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào lao động sản xuất, tạo ra nhiều của cải vật chất và tinh thần, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người. đời sống con người, Xây dựng xã hội văn minh, phồn vinh, giàu đẹp.

Bình Luận Câu Tục Ngữ: Nét chữ trăm nét không bằng – Bài tập 2

Từ xưa đến nay, mối quan hệ giữa mọi lý luận và thực tiễn đã trở thành tâm điểm của sự chú ý. Xuất phát từ thực tế suy thoái kinh tế vừa qua, người xưa cho rằng “trăm điều không bằng”.

Câu tục ngữ trên nhằm nhấn mạnh vai trò của thực hành hơn lý thuyết. Như vậy là đúng hay sai? Làm thế nào hợp lý là những khái niệm chúng ta cần phải hiểu ngày hôm nay?

Câu tục ngữ “trăm sự giỏi” có hai mặt, câu nói phổ biến là cái gì cũng biết, biết nhiều, lý thuyết giỏi. Còn “cầm tay chỉ việc” là làm bài bản và làm cho nhuần nhuyễn, hay nói cách khác là thực hành nhuần nhuyễn và thành thạo công việc. Qua đó có thể thấy câu tục ngữ “Trăm tay nghìn tay” khẳng định rằng biết nhiều lý thuyết không có nghĩa là nắm vững thói quen làm việc.

Nếu đánh giá người lao động bằng chất lượng và số lượng sản phẩm làm thước đo năng lực thì ý nghĩa của câu tục ngữ trên là đúng. Bằng phương thức sản xuất hàng hóa trực tiếp mới, sản xuất mới của cải vật chất. Tất nhiên, người mới vào nghề cũng cần phải làm quen với công việc để thành thạo công việc, như vậy chất lượng và số lượng sản phẩm do công nhân và công nhân làm ra mới cao. Trên thực tế, có rất nhiều người nắm vững kiến ​​thức, học lý thuyết rất nhiều nhưng khi áp dụng vào thực tế lại lúng túng và thất bại. Ngược lại, có những người không qua trường lớp hay đào tạo nào, nhưng trở nên thành thạo nhờ kinh nghiệm thu được từ quá trình đào tạo trong điều kiện làm việc thực tế. . Đây là những người thợ lâu năm, cha truyền con nối thợ lành nghề nên tay nghề cao và làm việc hiệu quả khó ai sánh bằng. Chính vì vậy cha ông ta đã xác định vai trò quan trọng của thực tiễn trong cuộc sống hàng ngày. Đồng thời, ông cha ta cũng đã phát triển thái độ tôn trọng và đánh giá cao những người lao động trực tiếp tạo ra của cải vật chất cho xã hội tiêu dùng. Đối với một nước nông nghiệp lạc hậu, nội dung câu tục ngữ trên có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, bên cạnh việc chấp nhận, chúng ta cũng thấy rõ mặt chưa đúng của câu tục ngữ này. Đối với thói quen trải nghiệm, việc làm chủ công việc dù quan trọng đến đâu cũng không phải là tất cả. Muốn thành thạo một nghề, ngoài “tay nghề” còn cần “trăm tay nghề”. Nếu chỉ “cầm tay chỉ việc” mà thành thạo thì thợ thủ công không thể chuyển sang sản xuất bằng máy để có năng suất cao. Vì vậy, tư tưởng “trăm bằng hay bằng tay không” không chỉ biểu hiện ở sự coi thường học vấn, khoa học mà còn ở sự tự mãn với thói hư tật xấu của bản thân, đồng thời còn thể hiện khuynh hướng bảo thủ. Hệ quả của “bàn tay dày dặn kinh nghiệm” đó là mọi người không dễ dàng tiếp nhận ý tưởng mới, công nghệ mới. Đó là lực cản của sự tiến bộ, lực cản của thời đại khoa học công nghệ và thời đại kinh tế tri thức.

Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc tìm hiểu “hàng trăm, hàng nghìn” tri thức của nhân loại là vô cùng cần thiết. Vì không có “thực hành” mà không có “lý thuyết”. Nếu nắm vững lý thuyết, chúng ta dễ dàng thực hành và đạt điểm cao. Lý luận hướng dẫn thực hành, còn thực tiễn là sự kiểm tra, bổ sung và hoàn thiện lý luận. Lý luận tốt kết hợp với làm tốt sẽ thúc đẩy sản xuất phát triển nhanh hơn, hiệu quả hơn. Vì vậy, chúng ta không thể xem nhẹ bất cứ khía cạnh nào, phải kết hợp chặt chẽ giữa lý luận và thực tiễn. Chúng ta cũng nên hiểu rằng học và hành chỉ là lý thuyết suông. Không hiểu lý thuyết thì thực hành, cái gì cũng khó. Có như vậy mới hiểu đúng mọi mối quan hệ giữa lý luận và thực tiễn.

Tóm lại, mặc dù câu tục ngữ “một trăm không đủ” nhấn mạnh vai trò của kỹ năng thực hành và nâng cao trình độ thành thạo công việc, nhưng nó cũng là một khía cạnh rất có ý nghĩa trong việc bồi dưỡng người lao động mới. Để đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh chóng của xã hội ngày nay, chúng tôi nhận thấy “học phải là xanh”, “trăm tay”, “dắt tay” là đúng đắn và phù hợp nhất. Hiểu và làm tốt điều này, chúng ta không chỉ góp phần đổi mới cuộc sống mà còn phát huy sức sáng tạo của mình để phục vụ ngày càng tốt hơn đời sống nhân dân, để đất nước cùng hội nhập thế giới và cùng phát triển.

Nhận xét về câu Tục ngữ: Nét chữ trăm nét không bằng – Bài tập 3

Trong hoạt động lao động sản xuất xưa, ông cha ta luôn có xu hướng tích lũy tri thức, kinh nghiệm cho thế hệ mai sau. Tuy nhiên, do thời đó chưa có chữ viết nên người dân Việt Nam chủ yếu là nông dân, ít được tiếp cận với sách vở và tri thức. Vì vậy, nếu các thế hệ mai sau muốn tiếp thu kinh nghiệm sản xuất của tiền nhân thì chỉ có thể truyền miệng những câu ca dao tục ngữ. Tục ngữ được tổ tiên sáng tạo dựa trên kinh nghiệm và kiến ​​thức thực tế, rất cô đọng, dễ thuộc, dễ nhớ, ngắn gọn nhưng rất có vần điệu. Trong số những câu tục ngữ được truyền từ đời này sang đời khác, có câu tục ngữ “không trăm tay làm nên”.

Xem Thêm : Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp văn học của đại thi hào Nguyễn Du

“Trăm ít” là câu tục ngữ mà tiền nhân muốn nhấn mạnh vai trò của thói quen lao động, xét về cách nhìn nhận, đánh giá của tiền nhân thì “trăm” là điều rất hay, rất đáng khuyến khích. nhưng nó không tốt bằng “thói quen tốt”, khả năng đưa nó vào thực tế. Tôi không biết nhiều, nhưng nếu không áp dụng vào thực tế sản xuất thì nó mãi chỉ là lý thuyết và không có giá trị gì. Vì vậy, ông cha ta đã có câu tục ngữ “trăm việc không bằng được” để giải thích vị trí căn bản của hành và vận dụng vào thực tiễn.

“Trăm hay” ở đây có thể hiểu là tri thức, sự hiểu biết, hiểu biết của con người về tự nhiên, con người, sự vật, hiện tượng. Sự hiểu biết này không chỉ giúp mở rộng nhận thức của mỗi người trong cuộc sống để có thể có cách ứng phó, nhận thức phù hợp khi gặp những hoàn cảnh, tình huống cụ thể. Từ xa xưa, ngay cả khi không có chữ viết, con người cũng không có điều kiện tiếp cận với sách. Nhưng không phải vì thế mà người ta coi thường, coi thường việc học, đi tìm những hiểu biết mới, tri thức mới, phương pháp mới khác với những gì chúng ta đang có ngày nay, tức là họ chỉ dựa vào quan sát và đánh giá thực tế. Nhưng mục tiêu cuối cùng là như nhau.

Mặc dù đây chỉ là một hoạt động sản xuất nông nghiệp nhưng nó cũng đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, không chỉ cần sự chăm chỉ và mồ hôi công sức mà để có thể thu được một vụ mùa bội thu nhất. và tỉ mỉ trong từng công việc Một khâu như cào đất, tát nước vào ruộng cho tơi xốp, cấy sạ theo hàng, chăm sóc lúa và cuối cùng là thu hoạch cho đến khi lúa chín. Những hoạt động này nghe có vẻ phức tạp nhưng thực tế lại không hề đơn giản chút nào. Trong một nền sản xuất nông nghiệp khắt khe như vậy.

Nếu người dân không có một chút lý thuyết, không biết gì về nông nghiệp thì không thể sản xuất nông nghiệp được, hoặc có làm được cũng không được mùa. Thu hoạch bất cứ thứ gì bạn muốn. Vì vậy, từ xưa ông cha ta cũng rất coi trọng “trăm tri”. Nếu trăm kiến ​​là sự tích lũy kiến ​​thức, kinh nghiệm học tập lao động sản xuất thì câu “Trăm sự làm nghề” của ông cha ta lại nhấn mạnh phần thực tiễn của loại hình học tập, tích lũy đó. Như vậy, trăm công trăm việc thể hiện sự cần cù, chịu khó của con người trong quá trình sản xuất, gia tăng hoạt động nông nghiệp. Chính mức độ chuyên cần trong hoạt động đó mới là yếu tố quyết định nhất đến sự thành bại của sản xuất và mùa màng thất bát.

Câu tục ngữ “trăm vạn” vẫn đúng với lợi ích của việc học hỏi, khám phá và tích lũy kinh nghiệm. Bởi đó là điều kiện tiên quyết để người nông dân nắm vững kiến ​​thức sản xuất và áp dụng vào thực tế. Tuy nhiên, ông cha ta cũng nhấn mạnh rằng, nếu kiến ​​thức này không được áp dụng vào thực tế mà chỉ tồn tại trong đầu óc chúng ta dưới dạng lý thuyết thì hoàn toàn vô ích, bởi kiến ​​thức đó không có ý nghĩa và giá trị, nó không được đưa vào thực tế mà là tồn tại như một thứ để trang trí, trưng bày.

Mặt khác, người dân cũng có thể tự tạo ra kinh nghiệm cho mình thông qua việc chăm chỉ xuống ao, lao động sản xuất, chính sự gần gũi, quen thuộc trong hoạt động sản xuất sẽ tạo cho người dân thói quen và dần hình thành kinh nghiệm, kiến ​​thức kỹ năng sản xuất cần thiết. . Vì suy cho cùng tri thức, sự hiểu biết cũng bắt nguồn từ thực tế, con người tìm tòi, học hỏi những tri thức mới để phục vụ cho thực tế và cũng là để làm cho cuộc sống con người tốt đẹp hơn.

Như vậy, câu tục ngữ “Trăm nghe không bằng làm nên” không phải phủ nhận vai trò của sự hiểu biết, ham học hỏi, tìm tòi. Ngược lại, sự tích cực là đáng khích lệ. Tuy nhiên, các tác giả dân gian nhất quyết nhấn mạnh yếu tố “hay làm”, bởi đó là sự cần thiết của việc vận dụng tri thức vào sản xuất, chuyển tri thức từ lý thuyết vào hoạt động sản xuất thực tế.

Bình Luận Tục Ngữ: Trăm hay không bằng tay – Dàn ý

3. Kết thúc câu hỏi

Để đạt hiệu quả cao trong học tập và lao động sản xuất cần kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành. Thực hành càng nhiều, lý thuyết càng rõ ràng. Lý thuyết càng hiệu quả thì thực hành càng hiệu quả.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button