Hỏi Đáp

Chí Phèo và Thị Nở của hội hoạ – Báo Công an Nhân dân điện tử

Tranh chí phèo thị nở

Chí phèo, thị hà – những hình tượng lưu manh, đàn bà “quỷ dữ, ghét quỷ” được thể hiện trong tranh khá trung thành với quan niệm thẩm mỹ. .Hầu hết các họa sĩ đều khắc họa tình yêu của Shizukazu, biểu hiện của nhục cảm, nhìn thấy cái thiện và cái đẹp ở những người bị coi là xấu xí, vi phạm pháp luật thông qua đời sống tình cảm. Họ khác nhau. Hội họa đã trở nên xa rời văn học như chính những hình ảnh khác trong cuộc sống.

Người gửi nhiều tranh chí phèo – thị hà nhất là nhà văn Hoàng Minh Tường. Ngay cả một họa sĩ nghiệp dư với 8 bức tranh cũng đủ chứng tỏ tác giả phải là một người yêu văn nam quyền quý. Tôi đến Hội Nhà văn Việt Nam<?xml:namespace prefix=st1 />nam chỉ để hỏi nhà văn Hoàng: điều gì khiến ông say mê vẽ cặp đôi chí phèo – thị phi? .

Theo Hoàng Minh Tường, năm bức tranh đầu tiên vẽ năm 2005, Thị Hà được miêu tả rất đẹp và rất phì nhiêu. Nhà văn thích thú nói rằng ông đã phát triển hình tượng nhân vật văn học vào tranh của mình: “Có thể Nam Cao vẽ chợ xấu, nhưng tranh cần có cách miêu tả khác. Người phụ nữ nào cũng có vẻ đẹp. Tôi muốn miêu tả vẻ đẹp bên ngoài để nói về vẻ đẹp bên trong.”

Xem Thêm : Người tài trợ đặc biệt của cách mạng (trang 20) – Tiếng Việt 5 tập 2

Đặc biệt là bông hoa thứ tám, chí phèo, đến muộn, ngoài dự kiến ​​của tác giả. Tác giả đã vẽ bức thứ 7 nhưng nhiều giấy và màu quá nên vẽ tiếp. Trước khi bắt đầu vẽ bức tranh thứ tám, Hoàng Minh Tường đã có ý tưởng rằng anh cần phải vẽ theo một cách khác so với trước đây. Tức là phong cách hiện thực lấy cảm hứng từ chất liệu dân gian sẽ chuyển sang hội họa siêu thực. Đây là lần thứ tám, tư duy mới khiến người họa sĩ vẽ tranh bằng cọ rất nhanh.

Hai con người: một xấu xí, một hung dữ, bị người thường lột trần nhưng nét mặt thô kệch trở nên tỏa sáng trong hình trái tim màu hồng. Ngay từ khi còn trẻ, gương mặt ông lành lặn nhưng không có vết sẹo ngang dọc. Hai người ôm nhau bằng nửa trái tim và chia sẻ một bờ môi. Trái tim tượng trưng cho tình yêu và hạnh phúc. Hai nửa trái tim ôm nhau tượng trưng cho tình yêu. Ở điểm này, chất hội họa đã lấn át chất hiện thực của văn học.

Các đặc điểm và khái niệm xã hội của Nam Cao đã được một số nhà văn, chẳng hạn như Ruan Chenghong, tập trung vào các bức tranh tiêu biểu. Bức tranh “chí phèo – thị hà” của anh chỉ có hai màu chủ đạo đen trắng nhưng hút được cái hồn của hai nhân vật. thi hoa là nét trong sáng, tràn đầy tình yêu. Và chi poo giống như một người trưởng thành hoàn toàn. Anh ấy khao khát một người phụ nữ sẽ cùng anh ấy tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn.

Khi được hỏi tại sao bạn vẽ chi poo nửa đen nửa trắng? Họa sĩ Ruan Chenghong thẳng thắn nói: “Làm người thì có hai phần: phần ‘con’ và phần ‘người’, chỉ hơn một chút thôi. Hai phần này luôn cùng tồn tại trong một con người.” Tác giả cho biết: “Phần trắng tượng trưng cho ‘người’ và phần đen tượng trưng cho ‘trẻ em’. Màu đen luôn tượng trưng cho bóng tối. Màu trắng luôn tượng trưng cho sự nhẹ nhàng, trong sáng”.

Xem Thêm : Đôi nét giới thiệu về Phố Cổ Hội An – Vẻ đẹp thời gian ngưng động

Tác phẩm “Giấc mộng Chí Phèo trăng rằm” của Lê Quang có cách hiểu mới về vai trò của thị hà. Thịnh đã được “lột ​​xác” thành một cô gái rất chuẩn về ngoại hình: đội khăn xếp, buộc tóc đuôi gà, da trắng hồng, mắt màu hạt dẻ, lông mày lá liễu… chắc là chí phèo sung sướng lắm đây. Hãy xem xét điều này. Ở đây ta thấy rõ “sự sống” lấp lánh của ngày đông chí. Ngay cả một kẻ bất lương nhỏ bé cũng luôn mơ về cái đẹp.

Tuy nhiên, vẫn có bóng của những con kiến. Nó đại diện cho toàn bộ hệ thống phong kiến ​​thối nát. Theo tác giả, ba mạng nhện ở ba góc tranh tượng trưng cho cuộc sống cũ. “Ước mơ của chí phèo vẫn không thể đánh bại được xã hội đen tối – xã hội thực dân nửa phong kiến ​​đang kìm hãm cuộc sống của những người dân nghèo khổ”, các tác giả nhận định. Đây cũng chính là sức gợi của người nghệ sĩ. Trong triển lãm có nhiều họa sĩ vẽ chí phèo, thị hà theo những cách khác nhau.

Trong số các tác phẩm của Zhipiao trong triển lãm này, “Chân dung Zhipiao” của Tai Yiming là độc nhất. Chỉ sử dụng vật liệu composite, nghệ sĩ đã tạo ra khuôn mặt tả tơi trên chai rượu. Khi gặp người thích tác phẩm của mình, sinh viên năm 2 ĐH Mỹ thuật Công nghệ cởi mở bày tỏ quan điểm về tác phẩm. Với nó, Thái Nhất Minh muốn thể hiện một người đàn ông đứng giữa thế gian, chân ngâm rượu, đối mặt với cuộc đời, khuôn mặt đầy sẹo.

Đây là lần đầu tiên một nhà văn và tác phẩm của anh ta được đưa vào cuộc sống trên một quy mô hoành tráng. Chúng tôi mong rằng trong những năm tới, những cây bút tên tuổi của làng văn Việt Nam sẽ có cơ hội được tặng danh hiệu Nam Cao. Việc nâng cao trình độ thẩm mỹ, tạo ra một hình thức thẩm mỹ văn học mới cho thế hệ trẻ là rất cần thiết.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button