Hỏi Đáp

Vật chất trơ: nó là gì, đặc điểm và loại | Năng lượng tái tạo xanh

đá vật chất trơ

Có những sinh vật sống và sinh vật không sống trên hành tinh này. Loại sự cố này được gọi là tràn vật liệu . Nó là một chất không phản ứng theo bất kỳ ý nghĩa hóa học hoặc sinh học nào. Nó không thể tạo thành các hợp chất và không thay đổi trong các điều kiện nhiệt độ quý giá nhất định. Việc thiếu hoạt tính sinh học có nghĩa là nó là một chất trơ, chết và không nhạy cảm.

Bạn đang xem: Trơ về mặt hóa học là gì

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn tất cả các đặc điểm, tầm quan trọng và cách sử dụng của các chất trơ.

Các tính năng chính

củ cải

Tham khảo: Nhân vô thập toàn nghĩa là gì – tbtvn.org

Trong cuộc sống hàng ngày, việc tồn tại bất kỳ loại chất trơ nào là điều rất bình thường. Mọi thứ không di chuyển, thở, nuôi dưỡng hoặc tương tác với môi trường đều trơ. Nó ở nguyên một chỗ vì khối lượng và thể tích mà nó chiếm . Ví dụ, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy các chất trơ trên ghế, các mảnh kim loại, đá, gạch, cát,… trong nhà của chúng ta. Ví dụ kỳ lạ là một trong số những viên gạch Lego. Điều này hoàn toàn trơ, vì chúng không sống và không có bất kỳ quá trình trao đổi chất nào bên trong.

Tuy nhiên, một trong những câu hỏi phải đối mặt là điều gì sẽ xảy ra với hóa học của nó. Chúng tôi biết rằng nhựa LEGO hoàn toàn không thể tiêu hóa được bởi axit dạ dày hoặc bất kỳ chất ăn da nào. Nếu chúng khó tiêu hóa, chúng có thể được xếp vào loại trơ. Trong tự nhiên, bạn không nhìn thấy các khối đá vôi, mà là đá và khoáng chất. Đây là những chất vô cơ trơ, không phản ứng sinh học, nhưng phản ứng hóa học. Do các phản ứng hóa học mà chúng trải qua, hầu hết các kim loại làm nền tảng cho công nghiệp và công nghệ của con người đều có thể được chiết xuất từ ​​chúng.

XEM THÊM:  PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT ĐẠI TRÀNG CHẬU HÔNG

Các loại chất trơ

vật chất trơ

Có nhiều loại chất trơ khác nhau. Hãy xem chúng là gì

Chất trơ sinh học

Chất trơ về mặt sinh học phải đáp ứng một số đặc điểm mà chúng tôi sẽ đề cập dưới đây:

 • Không thể đồng hóa : Điều này có nghĩa là nó là một chất mà các sinh vật bình thường không thể tiêu hóa được. Tuy nhiên, có những vi khuẩn trên hành tinh này có thể tiêu hóa những chất này. Chúng có khả năng làm biến chất hầu hết mọi đối tượng. Những vi khuẩn này là mục tiêu của các nghiên cứu chuyên sâu.
 • Nó không thiết lập bất kỳ mối quan hệ nào : Cộng sinh là mối quan hệ giữa các sinh vật. Duy trì nhưng xây dựng bất kỳ loại mối quan hệ cộng sinh nào. eta có nghĩa là không tương tác với bất kỳ vi sinh vật nào ở cấp độ tế bào. Nó không có bất kỳ tế bào nào, thậm chí không có tế bào chết. Một trong những đặc điểm của chất trơ là nó hoàn toàn không quan tâm đến môi trường. Dù là môi trường dưới nước, môi trường thực vật hay môi trường trên cạn. Nó không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng nào nhưng có thể dùng làm nơi ẩn náu cho một số loài.
 • Không có sự sống: Đặc tính này cần thiết để phân biệt về mặt sinh học với vật chất sống. Đây là điều đầu tiên xuất hiện trong đầu chúng ta khi chúng ta sử dụng thuật ngữ này. Khi chúng ta nói về một cái gì đó vốn có, chúng ta phân biệt trực tiếp đâu là cái còn sống hay cái đã chết. Một xác chết đã phân hủy không còn sức sống, chỉ còn lại bộ xương. Tuy nhiên, có rất nhiều vi sinh vật và côn trùng ăn các mô và dịch cơ thể của nó. Vì vậy, mặc dù xác chết là vô tri vô giác và không thiết lập mối quan hệ cộng sinh, nhưng nó có thể được đồng hóa hoặc tiêu hóa. Vì vật chất trơ không có sự sống nên người ta cho rằng nó không chuyển động hoặc tự chuyển động. Nhưng có một số trường hợp ngoại lệ. Nó là một vật thể hoặc yếu tố vô tri vô giác có nguồn gốc tự nhiên hoặc nhân tạo, nhưng có thể bị dịch chuyển do tác động của một số yếu tố địa chất bên ngoài như gió hoặc nước.
XEM THÊM:  Use Case là gì? Quy trình vẽ sơ đồ Use Case hoàn chỉnh - ITNavi

Trơ về mặt hóa học

Tham khảo: Công nghiệp nặng là gì? Công nghiệp nặng có vai trò gì trong nền kinh tế? – HALANA

Từ quan điểm lâm sàng, nó được coi là trơ. Có nghĩa là, các tính năng mà chúng tôi đã đề cập ở trên không liên quan đến loại vấn đề này. Có một số ví dụ, như khối cái tôi được đề cập ở trên, là khối không thể phá hủy. Teflon trong nồi cũng trơ ​​về mặt sinh học và hóa học. Hãy cùng chúng tôi xem các đặc điểm của các chất trơ về mặt hóa học là gì:

 • Không phản ứng ở điều kiện thường: Không phản ứng ở nhiệt độ và áp suất thường. Nó giữ được ngay cả ở phạm vi nhiệt độ và áp suất cao vừa phải.
 • Nó có các liên kết rất mạnh: Đối với các đặc tính có thể có, tính ổn định hóa học là chúng không phản ứng, duy trì các liên kết rất bền. Nếu nó không cung cấp một liên kết lớn hơn, nó có thể phản ứng do bản chất hóa học của nó. Thiếu sự ổn định của liên kết là chìa khóa. Các liên kết bền chắc khó bị phá vỡ hơn, và khối lượng trơ ​​là quan trọng. Vì các liên kết của nó là một phần, nên các tác nhân ăn mòn sẽ không làm hỏng hoặc xuống cấp vật liệu này.
 • Bạn không cần electron: Hầu hết các chất phản ứng để thu được electron mới và đạt được một số ổn định năng lượng. Vật này không cần thêm hay mất electron nên không xảy ra phản ứng hóa học. Nó thường xảy ra trong các khí quý nổi tiếng, là một chất trơ.
 • Phản ứng chậm: Còn được gọi là chất trơ phản ứng chậm. . Các phân tử có dạng hình học nhất định ngăn chúng phản ứng theo những cách có lợi hoặc hiển nhiên.
XEM THÊM:  Về xác định tư cách tham gia tố tụng trong vụ án hình sự

Một số ví dụ

Xem một số ví dụ về chất trơ:

 • Vật thể và Vật liệu: Tất cả độ cứng chúng ta nhìn thấy xung quanh đều được coi là trơ, miễn là nó không sống vì nó còn sống, nó được coi là vật chất sống. Chúng ta có thể đặt một số ví dụ như vải, máy tính, bóng đèn, giấy, thủy tinh, tốt, đá, bàn, ghế, công tắc, v.v.
 • Nitơ: Là một loại khí trơ vì cơ thể không hấp thụ nó khi chúng ta hít thở và nó hầu như không đáp ứng được. Nó có những cầu nối rất chắc chắn khiến nó gần như không phản hồi. Một số phản ứng của họ xảy ra trong các cơn bão điện. Nó cũng có thể phản ứng khi một số kim loại bị quá nhiệt.
 • Chất dẻo phân hủy sinh học : Chúng là vật liệu trơ về mặt sinh học. Vì chúng có thể được tiêu hóa bởi các vi sinh vật phân hủy nhựa nói trên, nó vẫn không có sự sống của riêng mình. Nếu chúng ta phân tích theo quan điểm lâm sàng, chúng không hoàn toàn trơ, vì chúng có thể hòa tan thành chất ăn mòn trong một số dung môi.
 • Hóa thạch: là những sinh vật chết mắc kẹt trong đá, chúng được coi là trơ vì nó không sống cũng như không phân hủy.
 • Khí quý: Như chúng tôi đã đề cập trước đó, những khí này cùng với nitơ và carbon monoxide, là những khí ít phản ứng nhất trong tự nhiên.

Tôi hy vọng rằng với thông tin này, bạn có thể tìm hiểu thêm về chất trơ là gì và tính chất của chúng.

Xem thêm: POP3, IMAP, Exchange là gì? Ưu và nhược điểm của từng giao thức? | Email doanh nghiệp – Email theo tên miền riêng cho doanh nghiệp

Vậy là đến đây bài viết về Vật chất trơ: nó là gì, đặc điểm và loại | Năng lượng tái tạo xanh đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button