Hỏi Đáp

Cấu tạo mắt và cơ chế hoạt động của mắt | VIAM

Cấu trúc và cơ chế hoạt động của mắt

Cấu trúc bên ngoài

Bạn đang xem: Tròng đen mắt gọi là gì

Nhìn từ bên ngoài, về cơ bản, đôi mắt có các bộ phận sau: lông mày, lông mi, mí mắt, tròng trắng, mống mắt …

cấu tạo mắt

Cấu trúc bên trong

Mắt là một cơ quan nội tạng rất mỏng manh, trong đó giác mạc, thủy tinh thể và võng mạc là những bộ phận cơ bản đảm bảo chức năng thị giác của mắt.

cau-tao-mat

Bán hàng trong quá khứ

Corea

Xem Thêm : Sự nóng chảy và sự đông đặc là gì? Kiến thức lý 6

Giác mạc (cùi đen) là một màng trong suốt, rất dai, giống như nắp vô mạch, chiếm 1/5 phía trước của bề mặt vỏ não của mắt. Giác mạc có đường kính xấp xỉ 11 mm và bán kính cong 7,7 mm. Chiều dày của trung tâm giác mạc mỏng hơn rìa. Bán kính cong của mặt trước giác mạc tạo thành công suất hội tụ khoảng 48,8d, chiếm 2/3 tổng công suất khúc xạ của nhân bulbar. Về mặt mô học, giác mạc được chia thành 5 lớp từ ngoài vào trong, đó là: biểu mô, màng Bowman, nhu mô, màng Descemet và nội mô.

giác mạc

Iris – Học sinh

Mống mắt là vòng sắc tố xung quanh con ngươi quyết định màu sắc của mắt (đen, nâu, xanh lam …). Con ngươi là lỗ đen nhỏ ở trung tâm của mống mắt. Khi các cơ trong mống mắt điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào mắt, đồng tử có thể co lại hoặc giãn ra.

thể thủy tinh

Thể thủy tinh nằm sau mống mắt. Thủy tinh thể trong đóng vai trò là thấu kính hội tụ mà ánh sáng đi qua sẽ hội tụ ánh sáng vào võng mạc tạo thành hình ảnh rõ nét giúp ta nhìn xa và nhìn gần.

Bán sau

thể thủy tinh

Thủy tinh thể là một chất trong suốt, giống như gel, lấp đầy khoang mắt phía sau thủy tinh thể. Thủy tinh thể chiếm khoảng 2/3 thể tích của nhãn cầu.

cau-tao-mat-2

Xem Thêm : 7 Công thức tính chu vi, diện tích hình vuông lớp 3 [chi tiết] nhất! mới nhất 2023

Mạch thần kinh-võng mạc nhãn khoa

Dây thần kinh thị giác là tập hợp các bó sợi thần kinh có chức năng dẫn truyền các tín hiệu mà võng mạc nhận được giúp chúng ta cảm nhận ánh sáng, hình ảnh … Mạch máu võng mạc bao gồm động mạch và tĩnh mạch trung tâm võng mạc cung cấp chất dinh dưỡng và giúp nuôi dưỡng mắt .Một số bệnh nội khoa liên quan đến mạch máu võng mạc liên quan đến các bệnh như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường …

Macula

Võng mạc là màng ở phía sau của mắt nhận ánh sáng từ thấu kính hội tụ. Ở trung tâm của võng mạc là điểm vàng (macula), nơi các tế bào thị giác nhạy cảm nhất giúp cảm nhận nội dung và độ rõ nét của hình ảnh. Thông qua dây thần kinh thị giác, võng mạc chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành tín hiệu thị giác, được gửi đến trung tâm phân tích của não. Võng mạc có nhiều lớp tế bào, đặc biệt là tế bào hình que, tế bào hình nón và tế bào cảm thụ. Hình que và hình nón cảm nhận hình ảnh và màu sắc. Lớp biểu mô sắc tố võng mạc giúp nuôi dưỡng và bảo vệ tế bào hình que khỏi tác hại của tia UV và ánh sáng xanh, các chất chuyển hóa có hại cho võng mạc.

cấu tạo mắt

Cơ chế chuyển động của mắt

Nói một cách đơn giản, cơ chế hoạt động của mắt tương tự như cơ chế của máy ảnh. Khi chụp ảnh, ánh sáng do vật phản xạ sẽ bị hệ thấu kính khúc xạ và hội tụ trên phim, sau quá trình làm sạch ảnh sẽ cho ta một bức ảnh.

Mắt có một hệ thống thấu kính ở phía trước nhãn cầu bao gồm giác mạc, đồng tử và thủy tinh thể. Các tia sáng đi vào mắt sau khi được giác mạc và thủy tinh thể khúc xạ và hội tụ trên võng mạc của mắt. Tại đây, tín hiệu ánh sáng sẽ được các tế bào nhạy cảm với ánh sáng ở võng mạc chuyển thành tín hiệu thần kinh. Tín hiệu này sau đó được truyền đến não qua dây thần kinh thị giác, nơi nó được nhận dạng dưới dạng hình ảnh. Đây là cơ chế của mắt cho phép bạn nhìn thấy một thứ gì đó. Khi sử dụng máy ảnh, tiêu điểm và độ mờ phải được điều chỉnh chính xác, và ống kính phải được làm sạch và bảo dưỡng cẩn thận nếu nó bị bẩn.

Trên thực tế, mắt của chúng ta tự động thực hiện các nhiệm vụ này. Ví dụ, để thay đổi tiêu cự, ống kính thay đổi độ cong của nó dưới sự điều khiển của cơ thể mi của mắt. Việc điều chỉnh độ đàn hồi của mống mắt sẽ thay đổi kích thước của đồng tử, điều này sẽ kiểm soát cường độ của chùm ánh sáng tới. Vai trò của tuyến lệ chính và phụ là giữ cho giác mạc được bôi trơn, một cơ chế vệ sinh và bảo vệ mắt do thiên nhiên ban tặng. Các hoạt động này diễn ra tự động dưới sự điều khiển của các cơ chế thần kinh cực kỳ phức tạp mà các máy ảnh cao cấp chưa từng có.

Xem thêm trong bài viết này: Tại sao mắt tôi bị mỏi sau một ngày dài làm việc?

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Cấu tạo mắt và cơ chế hoạt động của mắt | VIAM đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button