Hỏi Đáp

Truyền thuyết Mỵ Châu – Trọng Thủy – Truyện cổ tích

Trọng thủy mỵ châu

Video Trọng thủy mỵ châu

Sau khi đại vương xây thành cổ, Thần Kim Quỳ đã ban cho đại vương một chiếc đinh của chính mình để làm nỏ thủ thành. Theo lời Chúa chỉ dạy, chiếc nỏ lấy móng chân Chúa làm đòn bẩy sẽ là chiếc nỏ trăm phát một phát có thể giết địch hàng nghìn người. An Dương Vương chọn trong đám bề tôi một người làm nỏ rất giỏi, tên là Cao Lỗ, giao cho chế tạo nỏ thần. Phải mất nhiều ngày để hoàn thành. Chiếc nỏ này rất to và cứng, khác với những chiếc nỏ thông thường, phải có đôi tay khỏe mới nhấc lên được. an duong vuong rất thích cái nỏ thần này, nó luôn treo bên giường.

Xem Thêm : Đáp án đề thi thử THPT quốc gia môn Ngữ Văn lần 17 năm 2017

Lúc bấy giờ, Vạn Đạt là chúa tể của Biển Đông, đã nhiều lần dẫn quân sang cướp nước Âu Lạc, nhưng vì vua An Dương có nỏ thần nên ở Biển Đông xảy ra nhiều thương vong nên Dã đành phải chờ đợi. cho đúng cơ hội. . Thấy dùng binh cũng vô ích, Vạn Đạt xin giảng hòa với An Dương vương, sai con là Chung Thụy đi đòi xác, định tìm cách phá nỏ thần. Trong những ngày ngao du sơn thủy, Trọng Thủy đã gặp được ái nữ mỹ châu của an quốc vương, một cô nương mắt phượng, dung mạo tuấn tú. Trọng Thụy yêu mỹ nhân, mỹ nhân dần dần yêu nàng. Hai người trở nên thân thiết, và không có nơi nào trong thành phố mà họ không đưa người yêu đến. An Dương vương không chút nghi ngờ. Thấy đôi trẻ thương nhau, vua liền gả mỹ nữ cho Trọng Thủy.

Một đêm trăng sao, mỹ châu và trọng thủy ngồi trên hòn đá trắng giữa vườn cùng nhau nhìn lên bức tường cao nhất. Trong câu chuyện tỷ phú, Trọng Thụy hỏi vợ: ‘Em ơi, nước Âu Lạc có bí quyết gì mà không ai địch nổi? Ngục Châu đáp: Bí quyết gì? Đồn Âu Lễ cao, hào sâu, nỏ thần giết vạn địch, ai địch nổi? Trọng Thụy giả vờ ngạc nhiên, giả vờ lần đầu tiên nghe nói về nỏ thần. Anh ta yêu cầu được xem chiếc nỏ. Không chút do dự, My Zhou lập tức chạy đến bên giường của cha mình và lấy chiếc nỏ thần cho chồng xem. Cô lại cho anh xem cái ná bắn móng chân tuyệt vời của Kim Quy và dạy Trọng Thụy cách bắn. Trọng Thủy chăm chú lắng nghe, ngắm nghía cái đu, ngắm nghía khung nỏ hồi lâu rồi trao cho vợ cất đi. Hôm sau, Trọng Thụy xin phép trở lại thăm cha. Anh ấy nói với Wanda về chiếc nỏ thần. Da cử một người hầu chuyên chế tạo nỏ, và làm ra một chiếc nỏ y hệt của An Dương vương. Thu dọn chiếc váy giả xong, tôi trịnh trọng giấu vào trong áo rồi trở về Âu Lạc. An dương vương thương con gái, thấy phu quân mỗi lần gặp mặt đều vui vẻ, liền sai gia nhân lo liệu tiếp đón, để hai cha con vui vẻ. Trọng Thụy uống có chừng mực, an dương vương, mỹ hầu say. Ngay sau khi bố vợ say xỉn, trọng thủy lẻn vào phòng và tháo những chiếc ghim trên móng chân của Jin-kyu và thay thế chúng bằng những chiếc ghim giả từ móng rùa thông thường.

Hôm sau, thấy chồng có vẻ bấn loạn, chị dừng lại, ngồi im. Mỹ chau hỏi chồng: Anh đang nghĩ gì vậy? Trọng Thủy đáp: Ta sắp đi rồi, cha bảo ta về ngay, ta có thể về phương bắc, phương bắc xa lắm. Wo Zhou buồn bã im lặng, vẻ mặt ủ rũ nói tiếp: Bây giờ chúng ta sắp phải chia xa, không biết khi nào mới gặp lại! Tôi có thể tìm nó ở đâu nếu có chuyện không may xảy ra? Châu Mỹ nói: Tôi có một chiếc áo lông ngỗng, hễ chạy về hướng nào, tôi sẽ rắc lông ngỗng dọc đường, anh đuổi theo lông ngỗng mà chạy đi tìm. Nói xong, má tôi khóc nức nở.

Xem Thêm : Các có nên tham gia bni

Trở về vùng đất Nam Hải, được hoàng đế ban tặng móng rùa vàng cho cha, Triệu Đà mừng rỡ reo lên: “Lần này trả lại cho ta vùng đất thanh nhàn”. Chỉ vài ngày sau, Wanda được lệnh đem quân đánh Âu Lạc. An dương vương nghe tin tin cậy nỏ thần, không chuẩn bị gì. Khi quân địch đến gần tim, vua Anyang đã ra lệnh bắn bằng nỏ thần, nhưng nó không có tác dụng. Triệu quân xông vào cửa ải. An dương vương vội vàng lên ngựa, bỏ lại châu của ta, đi cửa sau ra ngoài. Mỹ ngồi sau lưng bố, nhổ lông ngỗng trên áo rắc xuống đường. Đường núi quanh co hiểm trở, vó ngựa chạy ngày đêm đến tận bờ biển Yeshan. Hai cha con định xuống ngựa ngồi nghỉ thì quân địch ập đến. Nhìn thấy đường núi ngoằn ngoèo, bóng đêm đã buông xuống, không có cách nào trốn thoát, An Dương vương lập tức quay đầu cầu nguyện Kim Quy Thần giúp đỡ. Ngay khi nhà vua tuyên thệ, một đám mây bụi làm rung chuyển cả khu rừng. Thần kim quy hiện ra bảo đại vương “giặc ở sau lưng vua”. An dương vương sực tỉnh, liền rút gươm chém phò mã rồi nhảy lầu tự tử.

Triệu Đà rút quân đánh chiếm Loa Thành, Trọng Thủy một mình theo lông ngỗng đi tìm châu. Đến gần bãi biển, tôi thấy xác vợ nằm trên bãi cỏ, nhưng nhan sắc không phai. Trọng Thụy khóc nức nở nhặt xác đem về thành mai táng, rồi vùi đầu xuống giếng trong thành, nơi trẫm thường tắm. Ngày nay, trước đền thờ An Dương Vương ở làng Cổ Loa có giếng nước Trọng Thủy. Theo truyền thuyết, Mai Châu bị cha giết chết, máu chảy xuống biển, trai ăn được nên lấy được ngọc trai. Nếu lấy được viên ngọc trai đó, đem rửa sạch bằng nước giếng cổ thành, viên ngọc trai đó rất tinh khiết.

Nguồn: Bộ sưu tập

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button