Hỏi Đáp

Trư Bát Giới của &aposTây Du Ký&apos biểu tượng cho điều gì ở con người?

Là loài vật gần gũi với con người ngoài đời thực, con lợn đi vào phim như một hình ảnh mơ hồ phản ánh suy nghĩ và tình cảm của con người. Khi nhắc đến những nhân vật nổi tiếng được lấy cảm hứng từ những chú lợn, khán giả không thể không nhắc đến Bajie.

Trương ba giới là một nhân vật trong tiểu thuyết kinh điển “Tây Du Ký” của nhà văn Ngô Khải An. Đánh giá về những trang sách, Địch Lệ Nhiệt Ba đã xuất hiện trong rất nhiều bộ phim như “Tây Du Ký 1986”, “Tây Du Ký: Chuyện tình phi thường”, “Đại quốc đối thoại Tây du ký”, “Tây du ký West: The Country of Women ”… Tuy nhiên, dù có ra mắt bao nhiêu phiên bản mới thì Tây Du Ký phiên bản 1986 vẫn là một tượng đài trong lòng người hâm mộ.

Bạn đang xem: Trư bát giới tên thật là gì

Zhen Bajie: Từ Nguyên soái đến đệ tử Đường Tăng

Trư Bát Giới là một nhân vật được nhiều người biết đến với hình dáng nửa người, nửa lợn. Theo Tây Du Ký 1986, Trư Bát Giới ban đầu giữ chức Nguyên soái Tian Feng ở Tian Ding, chỉ huy hơn 80.000 lính thủy đánh bộ. Tình cờ gặp Hang Ya tại một bữa tiệc, khi sẵn sàng uống rượu vào cô, Marshal Tian đã trêu chọc cô. Câu chuyện đến tai Ngọc Hoàng, và Nguyên soái Thiên bị đày xuống trần gian trong cơn thịnh nộ.

Thầy trò Đường Tăng không đạt tám giới trong vụ án bắt cóc thượng gia. Bajie là thủ phạm. Sau khi chống lại hư không, Quan Âm lệnh cho Bát Giới đi theo Tam giới để chuộc tội.

XEM THÊM:  Những hiệu ứng tâm lý và thực nghiệm tâm lý nổi tiếng - Phần II - CSCI INDOCHINA

Xem thêm: Chỉ số khả năng trả nợ (Debt-Service Coverage Ratio – DSCR) là gì? Công thức, ý nghĩa và ví dụ

Mặc dù là một người háu ăn, thích con gái và lười biếng, nhưng cô ấy cũng đã học được 36 trong số 108 phương pháp của Đạo gia. Vũ khí của Trư Bát Giới là con cào cào được nuôi trên trời. Anh ta giỏi chiến đấu dưới nước hơn trên cạn. Nhưng nhìn chung, pháp lực của Bajie rõ ràng là thua kém Tôn Ngộ Không và nhiều yêu quái khác.

Đến cuối phim, tất cả các nhân vật từ Đường Tăng đến Ngộ Không và Võ Đang đều trở thành Phật hoặc La Hán. Riêng Bajie thì không. Bởi vì Bajie đã thay đổi rất nhiều, nhưng anh ấy vẫn còn quá nhiều ham muốn. Vì vậy, Bajie được bổ nhiệm làm “sứ giả thanh tẩy” và được thưởng vì đã dọn dẹp bàn thờ. Ở đó, những người lớn tuổi có thể ăn bao nhiêu là trái cây để lại trên bàn thờ.

Ý nghĩa tượng trưng của Bajie

Ý nghĩa thực sự của Bát Giới còn có một cái tên, gọi là Năng Lực Tỉnh Thức, do Quán Thế Âm Bồ tát ban cho. Cái tên có nghĩa là “khả năng giác ngộ (tái sinh) của heo”, ngụ ý rằng Bajie luôn đánh giá quá cao bản thân mà quên mất rằng mình sinh ra đã xấu xí.

Đặc biệt, Tam Tạng có những ý nghĩa khác nhau khi đặt tên cho Bajie. Hai nhân vật “tám giới”, tức là “tám giới”, gồm tham ăn, tham dục, tham lam, ghen ghét, tham tài, gian dối, lừa lọc, biếng nhác, sợ khó và giới sợ gian khổ, bỏ tham. Những cốt cách xấu xa trong bản chất con người được truyền tải qua nhân vật Bajie.

XEM THÊM:  Xương Hom Là Xương Gì ? Nghĩa Của Từ Xương Hom Trong Tiếng Trung

Bajie với bản tính lười biếng, háu ăn và ham chơi đã không ít lần khiến những người anh em của mình phải khốn đốn. Nhân vật này luôn ghen tị với Tôn Ngộ Không và luôn muốn hạ bệ anh trai mình.

Tham khảo: Soạn bài Phân tích đề lập dàn ý bài văn nghị luận | Soạn văn 11

Khi Ngô Xuân An tạo ra chân dung của bốn thầy trò Đường Tăng, ông đã lồng ghép một cách tinh tế hình ảnh của tâm trí con người. Bốn thầy trò đại diện cho bốn thuộc tính của linh hồn. Tăng đại diện cho lòng vị tha, giác ngộ là sức mạnh và trí tuệ, Sa tăng là sự nhẫn nại, và tám giới là hiện thân của dục vọng. Tất cả những điều này tạo nên tổng thể của một con người, tất cả các bộ phận – phần con người, phần bản năng – phần đạo đức.

Ngoài ra, ở cuối tiểu thuyết, Ngô Thừa Ân đã phong cho Bajie danh hiệu sứ giả (chi tiết này cũng được giữ lại khi dựng thành phim), đây cũng là một chi tiết ẩn dụ sâu sắc. Theo lý thuyết, Đức Phật phải chuyển tám giới để thoát khỏi dục vọng. Tuy nhiên, các nhà sư là sứ giả và có nhiệm vụ tiếp nhận khẩu phần ăn của các tín đồ, chẳng khác gì miếng mỡ treo miệng mèo.

Nhưng nghĩ kỹ lại, qua chi tiết này, Ngô Thừa Ân muốn gửi gắm thông điệp cải tạo một con người, không phải loại bỏ hoàn toàn dục vọng mà hướng đến trẻ em. Đường tốt cho sức khỏe.

XEM THÊM:  Đái ra tinh trùng: Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị

Mặc dù có những vấn đề trên khắp cơ thể, nhưng Bajie đã đóng một vai trò quan trọng trong con đường tìm kiếm kinh sách của thầy trò Đường Tăng. Không có ai trên thế giới này đủ xinh đẹp để chỉ có lòng tốt, sức mạnh, trí tuệ và sự kiên nhẫn mà không có ham muốn?

Một người phàm trần không thể cao quý, vĩ đại, hoàn hảo và hoàn mỹ như vậy. Lòng tham là thứ luôn hiện hữu trong tâm hồn mỗi người. Chỉ là ít nhiều thể hiện. Vì vậy, có thể nói, nhân vật của Địch Lệ Nhiệt Ba mang một “chất” rất thật của thần thoại Tây Du Ký.

Trong tâm thức của người châu Á, con lợn không chỉ tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng mà còn là hình ảnh ẩn dụ cho ước muốn của con người. Vì vậy, quan niệm “tham sắc đẹp, tham tiền, tham công” của Wu Zhengan đã gặp quan niệm cổ hủ về loài lợn.

Xem thêm: 【Đất MNC là gì】Thời hạn cho thuê đất mặt nước chuyên dùng

Vậy là đến đây bài viết về Trư Bát Giới của &aposTây Du Ký&apos biểu tượng cho điều gì ở con người? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button