Hỏi Đáp

Tết Trùng Cửu: Nguồn gốc và ý nghĩa đối với người Việt T04/2022

Trùng cửu có nghĩa là gì

Cúng giao thừa là một nét đẹp văn hóa của người Việt, bắt nguồn từ phong tục của người Hoa. Ngoài ra, là ngày tôn vinh những giá trị nhân văn cao cả trong cuộc sống, vun đắp tình cảm gia đình và hướng mọi người đến cách ứng xử cao đẹp trong cộng đồng.

1. Tết Nguyên Đán là gì? Hôm nay là ngày gì?

Đêm giao thừa hay còn gọi là tết trung thu được tổ chức vào ngày 9 tháng 9 âm lịch hàng năm. Lý do tại sao nó được gọi là Tết Nguyên Đán vì ngày này là sự lặp lại của hai số chín, có nghĩa là trường thọ.

Ngoài ra, có một câu nói rằng Tết này còn được gọi là “Tứ thành”. Ý nghĩa của cái tên cũng rất độc đáo: “tạm biệt cỏ xanh”.

“Cỏ xanh” ở đây tượng trưng cho mùa thu – thời điểm cây cối nở rộ, rất lý tưởng để du lịch và thưởng ngoạn. Đêm giao thừa là ngày cuối cùng của chúng tôi trước mùa đông để vui chơi. gõ cửa.

(Cúng giao thừa đã trở thành một nét đẹp truyền thống của người Việt Nam)

Ngày Tết này có nguồn gốc từ Trung Quốc, truyền sang Việt Nam từ xa xưa, mai một dần cho đến nay. Tuy nhiên, mỗi khi nhắc đến sự việc này, những người cao tuổi vẫn không khỏi xuýt xoa vì ngày lễ Tết đặc biệt đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt Nam này.

& gt; & gt; Xem lịch năm 2021 để biết năm mới rơi vào ngày nào trong năm.

2. Nguồn gốc của Tết Nguyên đán

Có rất nhiều truyền thuyết về Tết này, nhưng hai trong số đó được coi là đáng tin cậy nhất.

Có một câu chuyện trong “Truyền kỳ mạn lục”: Vào cuối thời nhà Hán, một cậu bé có mặt ở sân bay Phong Thủy để học Đạo giáo. Tuy nhiên, một ngày nọ, Feng Shui cảnh báo hoàng đế rằng vào ngày 9 tháng 9, toàn bộ hoàng gia sẽ gặp rắc rối.

Xem Thêm : Vì sao trẻ bị vẹo cổ nghiêng đầu? – Vinmec

Cách duy nhất để trốn thoát là đưa cả gia đình và trốn trên núi. Khi đi đừng quên mang theo một phong bao đỏ đựng ớt và uống rượu hoa cúc. Hãy làm theo lời bạn nói, và về nhà vào ban đêm để tránh đại nạn. Theo lời chỉ dẫn của cô giáo, vào ngày hôm đó, gia cầm và gia súc trong nhà bị giết hoàn toàn, gia đình Huang Jing vẫn sống sót.

Kể từ đó, cứ đến ngày mồng chín tháng chín, người ta lại lên núi ẩn náu. Theo thời gian, nó dần thay hình đổi dạng, tôi lên núi nếm rượu ngâm thơ.

(Đêm giao thừa có liên quan đến câu chuyện người dân lên núi lánh nạn)

Cuốn sách “Phong Thủy” kể về một câu chuyện khác, nơi vua nhà Hạ nổi tiếng tàn bạo và đa dâm. Vì để giết vua, Chúa đã tạo ra trận lụt lớn, cuốn trôi vạn vật, dân chúng vất vưởng, chết chóc.

Trận lũ lụt khủng khiếp này đã xảy ra vào ngày 9 tháng 9 vừa qua. Kể từ đó, người dân đã nương náu trên núi mỗi ngày. Vào thời nhà Đường, phong tục này được gọi là giao thừa.

3. Phong tục Tết của Trung Quốc

Leo lên

Hàng năm vào ngày 9 tháng 9 âm lịch, người dân lên núi thưởng ngoạn. View trên cao thoáng đãng, không khí mát mẻ, trong lành gợi nhớ về những câu chuyện xa xưa của tổ tiên phải lánh nạn.

(Ngày nay, leo núi là một hoạt động phổ biến.)

ngày nay phở cũng là một món ăn yêu thích của nhiều người. Công thức làm bánh rất đơn giản: xay nhuyễn bột gạo, trộn với đường nâu rồi hấp chín. Sau đó, bánh được nặn thành chín lớp, giống như chín ngọn tháp và hai con dê nhô ra tượng trưng cho “hai thanh kiếm trong một”.

Đối với người Trung Quốc, người ta còn đặt trên đó một ngọn nến, có nghĩa là đỉnh cao, và cuối cùng là một lá cờ giấy nhỏ màu đỏ tượng trưng cho lá mùa thu.

Uống và thưởng thức hoa cúc

Xem Thêm : NH2O + (C6H10O5)n → nC6H12O6 | Phương Trình Phản Ứng Hóa

Phong tục này bắt nguồn từ Dao Yuanming, một ẩn sĩ có tài uống rượu và ngâm thơ. Sau thất bại của giới thơ, ông sống ẩn dật ở Giang Tây. Từ đó, anh tập tành trồng hoa cúc, thỉnh thoảng đọc lại một vài bài thơ trong lúc say sưa.

Vào ngày 9 tháng 9 âm lịch, vì không có rượu để đọc thơ, ông đã nhai cánh hoa cúc làm rượu. Vương Hoàng – Giang Châu thứ sử bất ngờ xuất hiện và đưa cho anh một chai rượu.

Anh ấy dễ dàng chấp nhận lời đề nghị và bắt đầu xuất bản thơ với tất cả sự chú ý của mình. Tiếp bước ông, các nhà văn đã chọn ngày 9 tháng 9 âm lịch làm ngày uống rượu và ngâm thơ. Hoa cúc cũng đã trở thành một thứ gia vị để nấu rượu, còn được gọi là “rượu sống”, và nó đã trở thành một phong tục phổ biến để uống và thưởng hoa trong ngày vía Thần Tài.

Cắt bỏ lá xô thơm

Người xưa tin rằng mang theo lá cây có thể xua đuổi tà ma. Loại quả này được biết là có đặc tính chữa bệnh. Màu vàng vào mùa hè và màu đỏ tía khi chín. Ngoài vị đắng, nó còn có mùi thơm nhẹ. Trong dịp Tết Nguyên đán, việc gắn lá xô thơm lên thân cây có thể xua đuổi những điều không may mắn.

(Lá sen được coi là biểu tượng giúp tránh những điều xui xẻo.)

4. Ý nghĩa của đêm giao thừa đối với cuộc sống của con người

Ngoài những truyền thuyết xa xưa, lễ hội Jiudou ngày nay còn thể hiện ý nghĩa nhân văn tốt đẹp. Bởi lẽ, những phong tục ngày này như uống rượu hoa cúc, leo núi… giúp con người tăng cường sức đề kháng trước khi mùa đông đến. Leo núi còn giúp cơ thể thư giãn, trẻ hóa từ đó cải thiện sức khỏe.

Đêm giao thừa cũng là ngày để tưởng nhớ tổ tiên, dùng nén hương thay cho con cháu để tỏ lòng thành kính với những người đã khuất. Ngoài ra, các thành viên trong gia đình chúc nhau may mắn và sống lâu.

Cúng giao thừa luôn là một truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Dù không còn phổ biến như xưa nhưng giá trị nhân văn của đêm giao thừa vẫn là một nét đẹp văn hóa đáng trân trọng và tự hào.

Đọc và tìm các chức năng:

  • Lịch âm được đổi thành dương lịch
  • Dương lịch được đổi thành âm lịch

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button