Hỏi Đáp

1 [GIẢI THÍCH] Cost Center Là Gì – Trung Tâm Chi Phí Là?

Trung tâm chi phí là một bộ phận chức năng không thể thiếu của doanh nghiệp tổ chức ngày nay, còn được gọi là trung tâm chi phí, nơi các hoạt động của tổ chức sẽ diễn ra và đóng góp gián tiếp vào lợi nhuận và thu nhập của doanh nghiệp. Bài viết này sẽ cho bạn thấy trung tâm chi phí là gì? Những ưu và nhược điểm của trung tâm chi phí này trong thiết bị doanh nghiệp. Cùng nhau tìm hiểu thêm nhé.

1. Định nghĩa của cost center là gì?

Trung tâm chi phí, còn được gọi là trung tâm chi phí, là bộ phận quản lý chức năng của doanh nghiệp, giúp bộ phận này quản lý hoạt động kinh doanh. Đây là bộ phận không trực tiếp tạo ra lợi nhuận cho công ty, nhưng vẫn tốn chi phí để hoạt động.

Người đứng đầu trung tâm chi phí này có thể là bộ phần nhân sự, kế toán người có trách nhiệm giữ chi phí theo dòng hoặc dưới mức ngân sách đề ra.cost center là gì

Bạn đang xem: Trung tâm chi phí là gì

2. Trung tâm chi phí Bản chất của Trung tâm chi phí

Bản chất của trung tâm chi phí là cơ sở để công ty có được doanh thu trong tương lai. Nó không mang lại doanh thu trực tiếp cho doanh nghiệp ngay lập tức. Và tất cả các hoạt động đầu tư chi tiêu ngân sách nên ở trung tâm chi phí.

Kiểm soát tốt các trung tâm chi phí sẽ giúp các công ty đánh giá hiệu quả của các hoạt động không tham gia vào việc lập kế hoạch kinh doanh chiến lược mà chỉ nằm trong phạm trù chi phí kinh doanh.

Do trung tâm chi phí không tham gia trực tiếp vào hoạt động bán hàng nên để đánh giá hiệu quả và hiệu quả của hoạt động, có thể tạm chấp nhận kết quả trung gian.

Xem Thêm : Giấy tờ tùy thân là gì, gồm những loại giấy tờ nào?

Nếu muốn kiểm soát các trung tâm chi phí này, doanh nghiệp phải tìm được các tiêu thức và thước đo thích hợp để đo lường được hiệu quả của các trung tâm chi phí.cost center là gì

3. Ưu điểm và nhược điểm của trung tâm chi phí

Mỗi bộ phận của doanh nghiệp đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Phân khúc trung tâm chi phí cũng mang lại nhiều lợi thế khác biệt cho doanh nghiệp. Nhưng cũng sẽ có một số nhược điểm.

3.1 Ưu điểm của Trung tâm Chi phí

Một công ty con của công ty tự chịu trách nhiệm về chi phí kinh doanh. Trung tâm chi phí mang lại những lợi thế sau:

 • Một bộ phận khởi xướng các chiến dịch nhằm nâng cao tinh thần và khuyến khích sự tham gia của nhân viên vào doanh nghiệp.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm soát và giám sát được cải thiện đối với các hoạt động chi tiêu và lập chi phí đang hoạt động trong quá trình hoạt động.
 • Trung tâm chi phí sẽ giúp cải thiện chất lượng thông tin quản lý, điều này sẽ dẫn đến lợi nhuận cho doanh nghiệp
 • Trung tâm chi phí giúp theo dõi lợi nhuận cho các nhà đầu tư của doanh nghiệp.
 • Đây là đơn vị được trao quyền đưa ra quyết định và cơ chế mới cho phép tất cả nhân viên trong doanh nghiệp đưa ra quyết định dựa trên cơ sở đó.
 • Giúp cải thiện tốc độ và hiệu quả của quá trình khi đưa ra các quyết định mới,
 • Các khuyến khích có thể được cung cấp về mặt tài chính
 • Một người sẵn sàng chịu áp lực và giảm bớt áp lực và cung cấp các hệ thống và chính sách phù hợp để đảm bảo lợi ích của nhân viên và doanh nghiệp.

3.2 Nhược điểm của Trung tâm Chi phí

Ngoài những ưu điểm trên, trung tâm chi phí cũng có một số nhược điểm, chẳng hạn như:

 • Việc phân bổ chi phí quản lý doanh nghiệp không hợp lý dễ dẫn đến ước tính và đánh giá sai lợi nhuận của doanh nghiệp.
 • Nhiều sách hướng dẫn và thủ tục hành chính. Tăng mức độ quản lý quan liêu.
 • Mất quyền kiểm soát tập trung đối với doanh nghiệp
 • Tăng khả năng quản lý tập trung
 • Tập trung vào nhiều hoạt động khác gây ra những chi phí không cần thiết cho doanh nghiệp
 • ul>

  cost center là gì

  4. Phối cảnh Trung tâm Chi phí Doanh nghiệp và Trung tâm Lợi nhuận

  Xem Thêm : Khi đèn TPMS phát sáng, bạn nên làm gì? | Bridgestone Việt Nam

  Trung tâm chi phí và trung tâm lợi nhuận có quan hệ mật thiết với nhau trong hệ thống kiểm soát lập kế hoạch của doanh nghiệp.

  Trung tâm chi phí chỉ chịu trách nhiệm về chi phí, trong khi trung tâm lợi nhuận chịu trách nhiệm về doanh số và chi phí.

  Dưới tác động của trung tâm lợi nhuận, nó sẽ tạo ra thu nhập và mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Và vai trò của trung tâm chi phí là chi tiêu ngân sách của công ty để công ty hoạt động và phát triển tốt hơn.

  Làm rõ hoạt động nào là chi phí và hoạt động nào sinh lãi sẽ quyết định giá trị của hoạt động sản xuất kinh doanh, liên kết các bộ phận với nhau, thiết kế hệ thống quản lý chung giúp doanh nghiệp phát triển tốt hơn, mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp.

  Xác định Trung tâm Chi phí Trung tâm chi phí là thứ mà các doanh nghiệp thích và sử dụng để so sánh chi phí và kiểm soát chi phí. Mong rằng qua những chia sẻ của các chuyên gia trên, bạn đã hiểu được trung tâm chi phí là gì? Ưu điểm của trung tâm chi phí trong quản lý và điều hành doanh nghiệp. Sau đó, áp dụng nó vào doanh nghiệp của bạn.

  Có thể bạn muốn xem: # 1 Chứng chỉ acca là gì? Làm gì với chứng chỉ acca?

  Liên hệ với chúng tôi tại đây: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn/

  Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
  Danh mục: Hỏi Đáp

  Vậy là đến đây bài viết về 1 [GIẢI THÍCH] Cost Center Là Gì – Trung Tâm Chi Phí Là? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

  Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button