Hỏi Đáp

Những truyện cổ tích ngắn hay, ý nghĩa dành cho bé mầm non

Truyện cổ tích ngắn

Kể chuyện cho con nghe Lắng nghe là một việc làm giúp gắn kết mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, ngoài những câu chuyện, cha mẹ còn có thể dạy cho trẻ những bài học cuộc sống ý nghĩa và mang lại cho trẻ rất nhiều lợi ích cho sự phát triển sau này của con bạn. Dưới đây là những câu truyện cổ tích ngắn hay và ý nghĩa nhất mà cha mẹ có thể lựa chọn để kể cho con nghe.

1.Truyện cổ tích Cây khế ăn khế (chuyện ăn khế trả vàng)

Truyện cổ tích cây khế là câu chuyện kể về sự phân chia tài sản giữa hai anh em trai. Cha mẹ mất sớm, để lại hai anh em nương tựa vào nhau. Người anh bản tính tham lam, ích kỷ, còn người em hiền lành chất phác, luôn nhường nhịn. Thấy người em bị chim ăn khế trả lại, người em nổi lòng tham đòi anh giao căn chòi và cây khế. Một hôm, chú chim nhỏ bay đi ăn khế, nhờ người em mang cho một túi vàng của Sangang. Nhưng vì bản tính tham lam, người em mang theo một túi gang đựng đầy vàng gồm 12 miếng gang, con chim chịu không nổi, đập cánh bay đi, người em cùng số vàng rơi xuống biển sâu. và bị cuốn đi. Qua câu chuyện này, cha mẹ có thể dạy con rằng đã là anh em thì phải biết quan tâm, đoàn kết, nhân ái, không được quá tham lam và biết ơn những người đã giúp đỡ mình.

Nội dung truyện cổ tích: Cây khế

Ngày xửa ngày xưa, có hai anh em trai đều chết sớm. Khi anh cả tôi kết hôn, anh ấy không muốn sống với tôi nữa nên quyết định chia tài sản thừa kế. Người em tham lam lấy hết nhà cửa, ruộng vườn, gia súc của cha mẹ để lại, chỉ cho anh một túp lều và mảnh vườn trồng cây khế ngọt. Người em không một lời phàn nàn, hàng ngày bón phân cho cây khế, cày cuốc ruộng để nuôi thân.

Truyện cổ tích Cây khế - Sự tích Ăn khế trả vàng

Năm ấy, cây khế trong vườn nhà anh tôi bỗng ra quả khác thường, cành nào cũng trĩu quả vàng ngọt. Người em mừng rỡ nhìn cây khế, thầm tính chuyện bán khế cho Trương Mật. Một hôm, một con chim phượng từ đâu bay đến mổ khế. Thấy vậy, người em cầm gậy đuổi chim và nói:

– Này Chim! Tất cả những gì tôi có là cây khế này, mà tôi đã dày công chăm sóc cho đến ngày hái quả. Bây giờ chim mất hết thì lấy gì bán mà mua gạo. Vì vậy, nếu con chim này muốn ăn, xin vui lòng mang cho tôi một cái gì đó có giá trị.

Chú chim nhỏ vừa ăn vừa trả lời:

Ăn một cái, trả lại tiền vàng

May túi ba ngăn và mang theo bên mình

Người em nghe chim nhỏ nói vậy đành phải cho chim nhỏ ăn. Vài ngày sau, chú chim nhỏ lại đến ăn khế. Sau khi ăn xong, chú chim nhỏ nhờ người em lấy chiếc túi Sangang để lấy vàng. Chim bay mãi, bay mãi trên núi, qua biển bao la, đáp xuống những hòn đảo đầy vàng bạc. Người em nhìn quanh hòn đảo và lại lấp đầy nó bằng vàng. Fenghuang nói rằng anh ấy muốn lấy thêm, nhưng em trai không lấy. Nói xong anh tôi đi về.

Từ đó người em làm ăn phát đạt, người em lấy gạo vàng bạc giúp đỡ người nghèo. Người anh nghe nói giàu có liền sang chơi và xin đổi nhà vườn lấy khế, người em cũng đồng ý đổi cho anh. Vì vậy, người em trai chuyển đến nhà của em trai mình. Năm tới cây khế sẽ trĩu quả, phượng hoàng sẽ đến ăn. Người em giả vờ khóc, chú chim nhỏ nói:

Ăn một cái, trả lại tiền vàng

May túi ba ngăn và mang theo bên mình

Người em mừng lắm, giục vợ may một cái túi gang thay cho 3 gang trước kia đựng rất nhiều vàng. Ngày hôm sau, Fenghuang dẫn anh trai đi lấy vàng. Vừa đến nơi, người anh đã nhanh tay giật lấy số vàng bỏ vào túi, lại nhét đầy vàng vào. Chim muốn bay, đường còn dài, vàng giàu nên nặng. Mấy lần chú chim nhỏ bảo người em vứt vàng đi cho nhẹ đi, nhưng người em nhất quyết giữ lại chiếc túi. Con phượng hoàng nổi giận, nó dang rộng đôi cánh và ném đứa em háu ăn của nó xuống biển.

2. Chuyện Chồn Lười

Câu chuyện xoay quanh một chú chồn sống trong rừng thông, được cha mẹ cưng chiều vì là con một. Vì vậy, khi đến giờ học, những chú chồn không chịu đến trường mà chỉ đi loanh quanh. Vì được nuông chiều quá nên chồn trở nên rất ương ngạnh không chịu nghe lời ai. Một hôm, chồn mải chơi lạc vào rừng sâu, không biết đi đâu, phía sau có biển báo, nhưng không hiểu. Khi đó, Diao’er đã rất hối hận và bật khóc, nếu đi học, anh ấy đã biết đọc ngược. May mắn thay, khi bác sĩ Lion xuất hiện, ông đã cảnh báo con chồn và chỉ đường cho nó. Kể từ đó, chồn chăm chỉ học hành và nghe lời bố mẹ. Bài học cho con trẻ là phải chăm chỉ học hành và nghe lời cha mẹ khi còn nhỏ.

Nội dung truyện cổ tích: Chú chồn lười

Chồn hương sống trong rừng thông. Là con một nên anh được bố mẹ cưng chiều. Đã đến giờ đi học nhưng những chú chồn vẫn không chịu đi học, suốt ngày chạy lăng xăng lo lắng. Vì được nuông chiều quá nên chồn trở nên ương ngạnh, không chịu nghe lời ai. Dù người khác thuyết phục thế nào anh ta cũng không nghe và còn cãi lại.

Truyện cổ tích Chú Chồn lười học

Xem Thêm : Tài sản dài hạn là gì? Cách phân biệt tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn? | GSOFT

Một hôm, Nhím rủ Nhím đi chơi nhưng Nhím từ chối với lý do đang đi học. Ngay cả thỏ và sóc cũng phải đi học.

Thế là con chồn đành chơi một mình, mải đuổi bướm đuổi bướm, càng lúc càng lạc vào sâu trong rừng. Con chồn thấy mình bị lạc, vội vàng tìm đường quay lại, tìm kiếm dấu hiệu xung quanh. Nhưng tiếc là không biết đọc nên con chồn cũng không đọc được.

Nó ngồi khóc và ân hận, nó nghĩ giá như nó chăm chỉ đến trường, biết chữ thì bây giờ nó đã không phải khổ như thế này. Đúng lúc này, thầy sư tử xuất hiện, con chồn nghĩ rằng mình sắp bị ăn thịt nên quỳ xuống van xin sự thương xót. Sư tử nói: “Tôi chỉ muốn giúp bạn, vì bạn không biết đọc?” Con chồn gật đầu. Dưới sự tư vấn và hướng dẫn của sư tử, con chồn đã tìm được ngôi nhà của riêng mình. Em rất vui và quyết tâm đi học từ nay

3. Sự tích sọ dừa

Truyện Sọ Dừa là một truyện cổ tích có nhiều bài học bổ ích cho trẻ nhỏ. Một cặp vợ chồng nọ có một đứa con, nhưng nó là một khối thịt, có mắt, có mũi, không có tứ chi, gọi là sọ dừa. Vì ngoại hình xấu xí, cô luôn bị chê bai, nhưng có một người không coi thường cũng không hứa hẹn làm vợ của bộ xương dừa, đó chính là con gái của phú ông. Lấy vợ xong, Sọ Dừa biến thành Trạng nguyên đẹp trai, học giỏi khiến ai nấy đều sửng sốt. Vì vậy, khi Sọ Dừa chia tay vợ sang Trung Quốc, hai chị em đã âm mưu đẩy tôi xuống biển. May thay, khi sứ bộ về nước, nghe thấy tiếng gà gáy trên hoang đảo, vị quan dừng chân trên hoang đảo đón vợ về nhà ăn mừng, hai chị em hốt hoảng biến mất. Điều mà câu chuyện muốn ca ngợi chính là vẻ đẹp bên trong của con người chứ không phải vẻ đẹp bên ngoài, đồng thời nó cũng đề cao luật nhân quả ở đời “nhân quả thiện báo”.

Nội dung truyện cổ tích: Sự tích Sọ dừa

Ngày xửa ngày xưa, có hai vợ chồng người nông dân nghèo sống trong nhà một phú ông. Họ hiền lành, chăm chỉ nhưng đều đã ngoài năm mươi và chưa có con.

Một hôm, người vợ vào rừng kiếm củi. Lúc đó thời tiết đẹp, cô vô cùng khát nước, nhìn thấy một cái sọ dừa bên cạnh một cái cây to, trời đang mưa nên cô uống cho đỡ khát. Sau đó, khi cô ấy về nhà, cô ấy đã có thai.

Nội dung truyện cổ tích: Sự tích Sọ Dừa

Không lâu sau, người chồng qua đời. Cô sinh ra một đứa trẻ không tay chân, thân hình gầy guộc, tóc tròn như trái dừa. Cô đau lòng định vứt đi nhưng đứa bé đã lên tiếng.

– Mẹ ơi! Tôi là người đó! Đừng bỏ rơi tôi, đứa trẻ tội nghiệp. Bà lão tốt bụng bỏ anh về nuôi và đặt tên là Sọ Dừa.

Khi con lớn lên, chiếc gáo dừa vẫn như cũ, chỉ biết lăn lộn không giúp được gì cho mẹ. Mẹ đã rất khó chịu. Sọ Dừa biết chuyện nên xin mẹ cho bò của nhà giàu ăn.

Nghe nói đến sọ dừa, nhà giàu chần chừ. Nhưng tôi nghĩ: Nuôi thì rẻ, lương cũng chẳng đáng bao nhiêu nên phú ông đồng ý. Thảo nào anh ấy chăn gia súc giỏi như vậy. Ngày ngày theo đàn bò ra đồng, đêm lại theo đàn bò về nhà. Cả đàn gia súc, con nào cũng no nê. Người giàu thật hạnh phúc!

Đến ngày gặt, gia nhân ra đồng làm việc, phú ông sai ba cô con gái thay phiên nhau chở gạo cho gáo dừa. Lúc này, hai người chị kiêu ngạo và độc ác thường cự tuyệt Dừa, chỉ còn cô em gái là sinh lòng trắc ẩn là rất tốt với Dừa.

Truyện cổ tích Sọ dừa

Một hôm đến lượt cô út đi giao cơm cho sọ dừa. Vừa đến chân núi, chàng bỗng nghe thấy tiếng sáo. Khi cô lặng lẽ trèo lên, cô thấy một thanh niên đẹp trai đang ngồi trên võng và thổi sáo cho đàn bò gặm cỏ. Nhưng vừa đứng dậy thì mọi thứ biến mất, chỉ còn một bộ xương dừa nằm đó. Cô bé xem nhiều, biết sọ dừa không phải người thường nên đem lòng yêu.

Mùa cho thuê kết thúc, sọ dừa trở về nhà, giục mẹ cầu hôn con gái phú ông.

Người mẹ đau buồn cũng rất ngạc nhiên, cười nói:

– Bạn có thể lấy nó! Tôi không có tay chân, nhưng tôi muốn kết hôn.

Nhưng Sọ Dừa năn nỉ, van xin, giục giã, cuối cùng cũng hài lòng với đứa con trai dám tìm phòng nói chuyện với nhà giàu.

Xem Thêm : Chứng minh câu Học ăn, học nói, học gói, học mở (15 mẫu) – Văn 7

Thấy mẹ con sọ dừa giết trầu, phú ông cười mỉa mai:

– Con muốn xin con gái, về mua một xấp vàng cốm, mười tấm lụa đào, mười con lợn béo, mười chai rượu tăm.

– Mẹ lập tức đi nói với ông chủ, tôi có tất cả những thứ này.

Sáng hôm sau phải mang quà đến, mà tối hôm trước mẹ chẳng thấy gì ngoài túp lều tranh ở góc vườn. Sọ dừa nói với cô ấy cứ yên tâm rằng cô ấy sẽ ở đó.

Không ngờ đến ngày đã định, tất cả phù dâu đều đột ngột xuất hiện ở nhà, thậm chí cả người hầu dưới lầu cũng chạy lên, mang theo lễ vật đến nhà phú ông. Người đàn ông giàu có xấu hổ gọi ba cô con gái của mình để xin lời khuyên. Hai chị cười khẩy cái sọ dừa xấu xí rồi loạng choạng bước vào. Chỉ có cô út bẽn lẽn cúi đầu đồng ý.

Ngày cưới, sọ dừa tổ chức tiệc linh đình. Khi đón dâu, không ai nhìn thấy cái sọ dừa vừa hói vừa xấu xí, chỉ thấy một anh đẹp trai đứng cạnh cô út. Lúc đó ai cũng ngạc nhiên vui mừng còn hai chị em thì tủi thân và ghen tị.

Từ đó vợ chồng Sọ Dừa chung sống hạnh phúc. Không chỉ vậy, sọ dừa còn được chứng minh là khá thông minh. Cậu làm việc ngày đêm trước ngọn đèn, và quả nhiên, năm ấy, sọ dừa đỗ trạng nguyên. Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau, sọ dừa được nhà vua cử đi làm sứ giả. Trước khi đi, anh ta đưa cho vợ một viên đá lửa, một con dao và hai quả trứng, nói rằng đó là để phòng thân.

Hai chị em ghen tị với em gái, họ ghen tị, họ không muốn làm bà ngoại và họ muốn hại cô ấy. Lợi dụng lúc quan đi vắng, hai chị rủ em út đi chơi biển, rồi lừa đẩy em xuống nước.

Con thứ ba bị cá kình nuốt chửng nhưng may mắn thoát chết nhờ một con dao. Cô lao đến một hòn đảo nhỏ, dùng dao mổ bụng con cá, đập đá rồi nướng trên lửa. Sau khi sống trên đảo vài ngày, hai quả trứng nở thành một cặp gà con xinh đẹp và chúng trở thành bạn của những chú gà con.

Một hôm có thuyền đi ngang qua đảo, gà trống thấy vậy gáy ầm ĩ:

Ô…ô…ô

Tôi phải đưa dì tôi về.

Vị quan sai thuyền vào, không ngờ đó là vợ mình. Khi vợ chồng gặp nhau, họ vừa mừng vừa buồn. Khi tiễn vợ về, nhà quan mở tiệc chiêu đãi họ hàng, nhưng anh giấu vợ trong nhà không cho ai biết. Thấy vậy, hai chị em mừng thầm, tranh nhau kể lại nỗi bất hạnh của chị mình là rất tủi thân. Quan tổng đốc không nói gì, tiệc tàn mới để phu nhân ra ngoài. Khi hai chị em nhìn thấy cô, họ xấu hổ đến mức lẻn ra nước ngoài.

Hai vợ chồng sống một cuộc sống yên bình và hạnh phúc kể từ đó.

4. Sự tích cây bông tai

Câu chuyện kể về một cậu bé được mẹ chiều chuộng nên rất nghịch ngợm, ham chơi. Một lần bị mẹ bắt được, nó bỏ nhà đi lang thang, mẹ ở nhà đợi nó, một lúc sau nó không về vì mẹ buồn quá. Khi mẹ anh đau khổ trở về thì bà đã không còn ở đó, anh hét đến khản cổ nhưng mẹ anh vẫn không trả lời. Nghe tiếng gọi, cây xanh trong tay anh rung rinh, đơm hoa, héo úa, kết trái rồi lớn nhanh, vỏ nhẵn nhụi. Cây xanh nghiêng cành rụng trái thứ ba, trái ngon ngọt chảy dòng sữa trắng trong, ngọt ngào như sữa mẹ. Sau này, người ta đem hạt của cây xanh này về trồng, lấy tên là cây cỏ sữa. Bài học của câu chuyện này là con trai và con gái nên kính trọng bậc sinh thành, hiếu thảo với cha mẹ, yêu thương cha mẹ, khi mất đi không tiếc.

5. Thỏ và rùa

Chuyện rùa và thỏ thi xem ai chạy nhanh nhất. Cuộc đua bắt đầu, thỏ chạy thật nhanh, sau khi chạy được một quãng đường nhất định thì quyết định bỏ xa rùa một quãng, thỏ yên tâm nằm nghỉ và đánh một giấc dưới bóng cây mát rượi. Hàng cây bên đường. Rùa dù chạy chậm nhưng vẫn cố gắng tiến về phía trường mà không dừng lại, nó không dừng lại cho đến khi vượt qua cái cây và nhìn thấy một chú thỏ đang ngủ, rùa đã từ từ vượt qua, về đích và giành chiến thắng. Lúc này thỏ tỉnh dậy thấy rùa đã về đích, thỏ biết mình thua do chủ quan chủ động. Qua đó, bé có thể hiểu được rằng con người cần phải siêng năng và kiên trì, không được chủ quan, cho dù chúng ta có mạnh hơn nữa.

6.Sự tích củ cải trắng

“Chuyện củ cải trắng” kể về ba người bạn tốt là thỏ, dê con và nai con, mùa đông lạnh giá không có gì ăn. Điều này nên được chia sẻ với bạn. Bắt đầu với chú thỏ con, chú tìm thấy 2 củ cải và đưa một củ cho chú dê con. Dê con về nhà, nhìn thấy và nhớ đến bạn, liền mang đến cho hươu, vì dê con cũng tìm được củ cà rốt. Nai con về nhà thấy trên bàn có củ cà rốt nên đưa cho thỏ con. Con thỏ nhỏ khi tỉnh dậy nhìn thấy củ cải rất vui mừng, gọi bạn bè đến ăn củ cải trắng thơm ngon này. Từ đó rút ra bài học cho bọn trẻ và chỉ cần gửi đi bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn những gì bạn có.

Trên đây là những truyện cổ tích ngắn hay nhất để các bạn tham khảo và kể cho các bé nghe. Hi vọng những câu chuyện nhỏ này sẽ giúp bạn và các bé cùng nhau vui vẻ và có những bài học thú vị mỗi ngày.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button