Hỏi Đáp

”BÀI VIẾT CHUYÊN ĐỀ VĂN HỌC DÂN GIAN” – chuyên đề: truyện

Truyện cổ tích văn học dân gian

Video Truyện cổ tích văn học dân gian

Sau khi phát động cuộc thi viết về đề tài dân gian, cô giáo dạy văn đã chọn ra 5 đề tài thuộc thể loại: ca dao, cổ tích, truyền thuyết, truyện cười và chọn ra 5 bài văn hay nhất của các khối 10d01, 10d02, 10d2.

Những bài viết này cần đầu tư thời gian và công sức. Tuy mới chập chững làm quen với các thể loại sáng tác mỹ thuật ở trường phổ thông nhưng các em đã chứng tỏ khả năng sáng tác bền bỉ của mình với dẫn chứng phong phú, so sánh sâu rộng và hiện thực cuộc sống sinh động.

—————o0o—————

Xem Thêm : Mẫu đơn xin đi học nâng cao trình độ chuyên môn 2023

Chủ đề 1:

Truyện cổ tích là một giấc mơ. Theo em, những ước mơ nào được người dân lao động viết thành truyện cổ tích.

Bài làm của học sinh 10d2 Ngô Phương Liên

Truyện cổ tích là một trong những thể loại truyện dân gian ra đời khi xã hội phân chia thành các giai cấp. Truyện cổ tích hay kể về cuộc đời của một số kiểu nhân vật như: nhân vật bất hạnh, nhân vật có nhiều phép lạ, nhân vật thông minh hay ngu ngốc, v.v. Truyện cổ tích thường có yếu tố thần thoại, thể hiện ước mơ và niềm tin của con người về thiện và ác, là sự thay thế tốt cho những cơn ác mộng về hạnh phúc.

Truyện cổ tích là một giấc mơ đẹp, là chốn thần tiên, chứa đầy những điều kì diệu, thể hiện niềm khao khát tự do, hạnh phúc và công bằng xã hội. Đọc truyện cổ tích và bắt gặp những giấc mơ ngọt ngào của những người lao động già. Vâng, có bao giờ chúng ta thắc mắc tại sao chúng lại phải mơ không? Những người trong quá khứ mà chúng tôi mơ ước khi chúng tôi thực hiện nó đã không đáp ứng được kỳ vọng của họ, vì vậy họ phải ra đi tìm một thế giới khác tốt đẹp hơn như mong đợi. Người xưa cũng vậy, đời người là một vũng nước tù đọng, dường như khó mà thoát ra được. Một cuộc sống luôn bị chiến tranh áp bức, một cuộc sống bị áp bức bóc lột cả về vật chất lẫn tinh thần. Ngày qua ngày, năm này qua năm khác họ làm lụng vất vả nhưng luôn đói khổ như người nông dân nghèo khó như thạch sanh.., sọ dừa..thì chắc họ đang nằm mơ. Niềm khao khát công bằng xã hội, niềm khao khát muôn thuở ta luôn bắt gặp trong truyện cổ tích. Dễ dàng nhận thấy nhân vật chính trong truyện là những con người bình thường, những con quái vật xấu xí, những người làm thuê, những người nghèo khổ… họ bị hành hạ. Người dì bị dì ghẻ chán ghét ngày đêm bắt làm việc, người nông dân bị nhà giàu lừa mất sức lao động. Sọ dừa bị mọi người coi thường, không bằng người, không bằng người. Nhưng bây giờ họ chỉ là một kẻ thấp cổ bé họng, một con sâu hay một con kiến, họ có thể làm gì? Vì vậy, họ luôn mơ ước có được những năng lực siêu nhiên như ông Bồ Đề, Khấu Thiết, Vua Thủy Tề hay bàn thờ thần, nồi cơm thần… sự xuất hiện của những vị tiên luyện công lý trong truyện cổ tích. Công lý ở đây có nghĩa là chiến thắng thế lực đen tối, là sự tốt đẹp của thế lực tà ác. Đó là lý do tại sao trong câu chuyện của chúng tôi có một kết thúc có hậu, chàng sinh vật nghèo có công chúa và người cô nghèo trở thành hoàng hậu. Đó là giọng nói của họ, ước mơ của họ chỉ là những giấc mơ viển vông nhưng cũng đủ để họ giải tỏa những muộn phiền của một ngày làm việc vất vả.

Xem Thêm : Lịch thi, thể lệ thi Trạng Nguyên Tiếng Việt năm học 2022 – 2023

Không chỉ vậy, người xưa còn mong muốn hôn nhân được tự do, tự quyết định hạnh phúc của mình. Ước mơ này là chính đáng, bởi xã hội phong kiến ​​đã ràng buộc con người, đặc biệt là phụ nữ vào những khuôn phép khắt khe như “Cha mẹ đặt con, trọng nam khinh nữ”, “Tam tòng tứ đức”. Vì vậy, tự do hôn nhân có thể nói là một ước mơ rất quan trọng của người xưa. Nói về vấn đề này, Chu Dongdong hay cuộc hôn nhân của Chu Dong-Tian Dong cũng đủ chứng minh đây là một tình yêu đẹp. Nó đẹp bởi nó là tình yêu đích thực của hai trái tim, bất chấp những quy luật rất khắt khe về đẳng cấp, địa vị xã hội trong xã hội phong kiến. Khi lấy danh hiệu Đồng Tử, nàng không mảy may nghi ngờ, vì nàng là công chúa gả cho một ngư dân nghèo, lại là một thiếu nữ dũng cảm bất chấp sự phản đối của vua cha. Trong bầu trời rộng lớn, Tianyong tình cờ gặp từ Dongtu. Tình yêu của họ bất chợt và tự do như tự nhiên. Vì hợp với lòng người và đẹp đẽ nên được Trời giúp. Nhờ vậy mà cặp đôi đầu tiên sống hạnh phúc mãi mãi và cùng nhau về cõi vĩnh hằng. Tình yêu cổ tích và hoạt hình chỉ có thể được thực hiện trong truyện cổ tích. Vì thế qua bao thế kỷ, nó vẫn là một giấc mơ đẹp, một tiếng nói khao khát tự do của tình yêu, đặt tình yêu lên trên tất cả.

Những ước mơ trên không thể thành hiện thực trong cuộc sống hàng ngày mà chỉ có thể thành hiện thực nhờ những điều kì diệu trong truyện cổ tích. Tuy nhiên, chính vì những giấc mơ đẹp mà truyện cổ tích từ ngàn đời nay đã trở thành niềm an ủi, động viên, người bạn tin cậy của người nông dân. cá tính. . Không có truyện cổ tích, nhưng ước mơ trong truyện cổ tích là đôi cánh thần kỳ, nâng đỡ nhân cách con người trong những khổ đau đời thường, là điểm tựa của cuộc đời, là niềm hy vọng cho ngày mai. Một giấc mơ khác.

Kết thúc câu chuyện cổ tích thần kỳ và chúng ta trở lại với thực tế đương đại đầy hành động. Ngày nay, khi thế giới đã bước vào kỷ nguyên của sự hoàn thiện, có thể nói nơi chúng ta đang sống giống như một thế giới cổ tích, trong những câu chuyện cổ tích ngày xưa, những ước mơ xa hoa, nhà to là điều xa vời. Tuyệt vời ngay bây giờ nhưng có thể thu được dễ dàng. Trong xã hội ngày nay, khi mọi điều kiện của con người, dù là vật chất hay tinh thần, đều đã tiến xa so với thời đại mà những câu chuyện cổ tích ra đời, liệu điều này có thực sự xảy ra trong thế giới thực? Này, có truyện cổ tích nào có thật không? Ngay cả trong thực tế, có rất nhiều câu chuyện cổ tích trong cuộc sống thực. Một cô bé đến từ một tiểu bang xa xôi của nước Mỹ, cô bị mù và điếc, không thể nói được. Ngay từ khi sinh ra, tôi đã bị mọi người kỳ thị, ước mơ được đến trường của tôi quá xa vời, nhưng thật kỳ lạ, một bác sĩ đi từ thiện đã giúp tôi từ từ học chữ nổi, động lực lớn nhất của tôi. Tiếp tục cố gắng, tôi dần dần có thể nói và nghe. Điều này hẳn đã chạm đến trái tim của mỗi chúng ta. Dù đời không như mơ nhưng hãy tự mình tạo ra ước mơ và biến nó thành hiện thực.

Những giấc mơ trở thành hiện thực trong cuộc sống thực ngày nay, và những giấc mơ trong truyện cổ tích tiếp tục gieo mầm cho những giấc mơ mới hôm nay. Truyện cổ tích dạy cho tuổi thơ chúng ta biết ước mơ, biết theo đuổi, biết tin vào những ước mơ có thật để sống.

(xem tiêu đề và bài viết số 2)

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button