Hỏi Đáp

Tìm Hiểu Truyện Tranh Và Các Thể Loại Truyện Tranh – 1Hot.vn

Truyen tranh gi

Truyện tranh là thể loại truyện quen thuộc với mọi lứa tuổi được kể dưới dạng hình ảnh hoặc chuỗi hình ảnh nối tiếp nhau kết hợp với lời kể hoặc các nhân vật khác. Các hình ảnh khác truyền tải thông điệp một cách sống động và dễ dàng nhất đến người đọc.

truyện tranh

Vẽ câu chuyện thành một bức tranh sinh động

1. Tìm hiểu về truyện tranh

1.1 Truyện tranh là gì

Truyện tranh Đinh Đông

Truyện tranh là hình thức truyền tải thông điệp của tác giả đến người đọc một cách sinh động nhất có thể, kết hợp nối tiếp nhiều hình ảnh khác nhau để thể hiện lời thoại tường thuật, hiệu ứng âm thanh,… hoặc các thông tin khác.

Truyện tranh nổi tiếng có nhiều dạng, bao gồm các dạng sau: Truyện cười – Truyện kể, Truyện xã hội, Truyện châm biếm – Truyện tranh và Sách truyện.

Các dòng manga có ảnh hưởng nhất hiện nay là manga Nhật Bản và manga Âu Mỹ. Thời gian gần đây, truyện tranh Hàn Quốc trỗi dậy mạnh mẽ,truyện tranhTrung Quốc đang dần chiếm thị phần ngày càng lớn. Nghệ thuật kể chuyện thể hiện qua hội họa đã được công nhận và phát triển mạnh mẽ ở nhiều quốc gia. Các cuộc thi vẽ truyện tranh ngày càng nhiều, lễ trao giải cho các tác phẩm tiêu biểu ngày càng hoành tráng.

Trước đây, nhiều người cho rằng truyện tranh chỉ phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi thì nay quan niệm này dường như không còn đúng nữa mà đã phát triển hướng đến khán giả mọi lứa tuổi.

Ở Việt Nam, thể loại manga cũng rất phát triển, có nhiều tác phẩm ăn khách như Thần đồng đất Việt, tuyển tập truyện về các vị quan nổi tiếng thời xưa, v.v. Một số nhà văn đã chuyển thể các tác phẩm văn học nổi tiếng thành truyện tranh.

1.2 Lịch sử truyện tranh

1.2.1 Nguồn gốc đầu tiên

Truyện tranh Nhật Bản

Văn hóa vẽ truyện thành tranh có lịch sử rất lâu đời và gắn liền với quá trình phát triển của loài người. Nhật Bản là đất nước nổi tiếng nhất thế giới về nghệ thuật manga, manga và anime. Nhưng ít ai biết rằng, truyện tranh có nguồn gốc từ Trung Quốc và lúc đầu còn rất sơ khai, chỉ là những bức tranh mô tả các hoạt động và câu chuyện hàng ngày. Câu chuyện được chiếu trên thẻ tre vào thời điểm đó, và do thứ bậc xã hội mà chỉ những người rất giàu mới có thể mua, nó dần bị lãng quên và do đó không phổ biến.

1.2.2 đã xuất hiện tại Nhật Bản

Truyện tranh manga Nhật Bản, mặc dù manga xuất hiện muộn hơn vào thế kỷ thứ 10, nhưng lại có ảnh hưởng lớn ở đây đến mức có thể lập luận rằng manga chỉ thực sự trở nên phổ biến ở đây. Ở đây chỉ có âm thanh.

Xem Thêm : IC xe máy là gì? Tại sao ‘đạo chích’ hay cuỗm bộ phận này?

Cho đến nay, Nhật Bản vẫn chiếm vị trí số một. Nhiều thế hệ đã yêu thích và tìm đọc.

Người Nhật rất coi trọng và tích cực đọc các tác phẩm của đất nước mình, họ có thể đọc mọi lúc mọi nơi như tàu hỏa, xe buýt, hiệu sách hay các trung tâm thương mại lớn. Ở đó, họ cũng tập trung vào sự tiện lợi, với các cửa hàng sách dọc hai bên đường và các phòng chờ với rất nhiều truyện miễn phí để bạn đọc trong khi chờ dịch vụ.

Ở Việt Nam cũng có những truyện dân gian, truyện cổ tích dưới dạng tranh ảnh như “Hòa Thắng”, “Hải ngoại truyện”, “Tam Quốc diễn nghĩa”… Chúng tôi không như hay nhưmanga Nhật BảnNhưng với thế hệ trẻ tài năng ngày nay, ngành manga Việt Nam có thể phát triển hơn nữa.

Truyện tranh Việt Nam

1.2.3 Đến Châu Âu

Thể loại truyện tranh tuy xuất hiện sớm ở Nhật Bản nhưng lại xuất hiện muộn ở Châu Âu, bắt đầu từ quốc gia đầu tiên là Thụy Sĩ vào thế kỷ 19, sau đó lan rộng và phát triển nhanh hơn rất nhiều. Ở Châu Âu, phần Truyện tranh tập trung vào tính hài hước hơn là mô tả tính cách.

Bị ảnh hưởng bởi câu chuyện châu Âu, Hoa Kỳ đã phát triển rất mạnh mẽ và trở thành một thế lực chống lại Nhật Bản. Tác phẩm đam mỹ được chuyển thể thành phim rất ăn khách.

1.3 Sở thích truyện tranh

1.3.1 Hiệu quả giáo dục

Lúc bấy giờ, Manga không còn chỉ để đọc giải trí nữa, nó còn có mục đích giáo dục tu hành cho nhiều người. Khi các nhân vật luôn thể hiện những mặt tốt và ấn tượng của mình, câu chuyện sẽ tác động tốt đến tinh thần của trẻ. Chính vì thế phần lớn nội dung truyện xây dựng khá nhiều hình tượng siêu anh hùng.

Đọc truyện tranh cũng là một cách rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ. Đó là sở thích, sở thích sau thời gian học tập căng thẳng ở trường. Kết hợp các câu chuyện tô màu, cách vẽ các nhân vật và hành động, có thể giúp trẻ giải phóng sức sáng tạo, kích thích tư duy sáng tạo và giúp trẻ tiếp thu thêm kiến ​​thức xã hội và các bệnh xã hội thông qua nhiều thông tin hơn. trên các phạm trù xã hội.

Đối với các bé, dù chưa hiểu hết nội dung câu chuyện nhưng những hình ảnh con vật ngộ nghĩnh, hình ảnh thiên nhiên đầy màu sắc sẽ giúp bé hình thành sự hiểu biết đầy đủ hơn. Khiến trẻ hào hứng khám phá, trẻ lớn hơn suy nghĩ và đặt câu hỏi trong khi đọc truyện giúp khả năng phán đoán và trí tưởng tượng tốt hơn.

Khuyến khích trẻ kể lại những câu chuyện đã nghe cũng có thể giúp trẻ phát triển trí nhớ tốt. Khen ngợi khi trẻ trả lời đúng câu hỏi. Khi nhận xét đồ vật, nhận đồ vật, kết quả… Từ đó, trẻ sẽ yêu thích việc đọc sách hơn.

Truyện tranh Hàn Quốc

1.3.2 Quảng bá văn hóa

Sử dụng phim hoạt hình cũng có thể giúp một quốc gia quảng bá hình ảnh và văn hóa của mình tới các quốc gia khác. Khi Nhật Bản giới thiệu văn hóa manga với thế giới, nó trở thành nước xuất khẩu văn hóa hàng đầu thế giới. Nó lớn đến mức làm lu mờ văn hóa phương Tây. Nhiều người trên thế giới muốn học tiếng Nhật để tiếp xúc với nền văn hóa này.

Truyện tranh Nhật Bản có nhiều thể loại khác nhau và được phân chia theo đối tượng để người đọc có thể phát triển tâm lý một cách tối đa. Giống như những người trẻ tuổi, công nghệ và vũ trụ không gian, các cô gái có những câu chuyện nhẹ nhàng và phức tạp, và những đứa trẻ có đạo đức, lý trí và lịch sự.

Truyện tranh có một số vấn đề, bạo lực là do độc giả đọc không đúng độ tuổi, có nhiều trẻ em đọc truyện người lớn nên còn đánh nhau.

1.4 Thu nhập truyện tranh

Xem Thêm : Tên đệm là gì? Những gợi ý cách chọn tên đệm cho con vừa hay

Với sức ảnh hưởng to lớn của truyện tranh, nó đã mang lại nguồn lợi khổng lồ cho các nhà sáng tạo và nhà sản xuất. Nhật Bản là quốc gia trên thế giới kiếm được nhiều tiền nhất từ ​​những bộ truyện này, người dân ở đây và trên toàn thế giới có thể ăn ngủ cùng manga. Một số truyện còn được đăng báo, mang lại nguồn thu lớn cho nhà sản xuất.

Không khó để tìm thấy những bộ truyện yêu thích tại các trung tâm thương mại và hiệu sách. Những fan trung thành của bộ truyện có thể mất ăn mất ngủ khi chờ đợi những tập mới lên sóng. Đã có rất nhiều lễ hội về cosplay các nhân vật trong truyện, với gần 500.000 người tham dự.

2. Tác hại

Bên cạnh những lợi ích, truyện tranh cũng có nhược điểm. Tất nhiên, đó chỉ là một cách nhất định.

2.1 Câu chuyện bạo lực

Truyện tranh hành động

Đối với nhiều bậc cha mẹ, họ cho rằng truyện tranh sẽ có nhiều cảnh bạo lực và ảnh hưởng xấu đến tính cách của con cái họ. Truyện thường dành cho người lớn, nhưng cha mẹ đã không kiểm soát được độ tuổi của con mình.

Nhưng không phải truyện nào có cảnh đánh nhau cũng bạo lực, trong truyện vẫn chứa đựng những thông điệp ý nghĩa

2.2 Những câu chuyện không lành mạnh của trẻ em

Với sự phát triển nhanh chóng và doanh thu khổng lồ của truyện tranh, một số thành phần vô đạo đức đã nhân cơ hội sản xuất hàng loạt nội dung không lành mạnh có nội dung khiêu dâm người lớn

2.3 Truyện tranh và chính trị

Những người phản đối chế độ hiện nay cũng sử dụng công cụ hài kịch này để xuyên tạc nhiều vấn đề tại đất nước họ đang sinh sống, nơi họ bất mãn với chế độ.

2.4 Truyện tranh Việt Nam

Ở Việt Nam, Manga cũng có một thời huy hoàng, nhưng chủ yếu là các tập truyện được dịch sang tiếng Việt từ các nước nên tiếng Việt không chuẩn, có sách còn gọi là ngôn ngữ truyện tranh. phiên chợ được đưa vào câu chuyện. Ở nước ta, dịch truyện quá chú trọng đến lợi ích mà đánh mất ý nghĩa giáo dục của truyện.

Ở đây, Truyện tranh là một bộ môn nghệ thuật được giới trẻ, từ trẻ em đến thanh niên yêu thích và có sức ảnh hưởng lớn. Có những tác phẩm nghệ thuật chân chính, nhưng cũng có những tác phẩm bị ảnh hưởng xấu mang tính bạo lực, khêu gợi tình dục, những câu chuyện không có bản quyền được tiếp thị rộng rãi mà không có bất kỳ sự kiểm soát đáng kể nào.

3. Một số thể loại truyện tranh

Như chúng ta đã biết, Manga được chia thành nhiều thể loại và những thể loại này là những gì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu.

 • Người lớn: Các chủ đề nhạy cảm về giới tính dành cho những người trên 17 tuổi.
 • Phiêu lưu:Thể loại phiêu lưu thường kể về hành trình của nhân vật chính
 • Anime: Thể loại truyện đã được chuyển thể thành phim hoạt hình
 • hài : Là thể loại có nội dung trong sáng và cảm động, thường gắn liền với *comic: Thể loại truyện tranh Âu Mỹ, thể loại này có ảnh hưởng lớn trên thế giới đã gắn liền với manga.
 • Doujinshi: Một loại tiểu thuyết của người hâm mộ, cũng có thể là của một họa sĩ truyện tranh không phải là tác giả gốc. Những người sáng tạo Doujinshi thường tạo ra những câu chuyện dựa trên sở thích của họ, dựa trên các nhân vật gốc.
 • Phim truyền hình: Các thể loại mang đến cho người xem những cung bậc cảm xúc khác nhau: buồn, căng thẳng và cả bi thương.
 • ecchi: Thể loại này được coi là ranh giới phân chia giữa hentai và không phải hentai, thường có những cảnh nhạy cảm để thu hút người xem.
 • Kỳ ảo: Thể loại lấy từ trí tưởng tượng phong phú, từ phép thuật đến thế giới mộng mơ và cả truyện cổ tích.
 • Hender Bender: là kiểu trộn lẫn giới tính của nhân vật: nam thành nữ, nữ thành nam…
 • Hậu cung: Thể loại truyện ngôn tình, trong đó có nhiều nhân vật nữ yêu thích sự lãng mạn của nam chính.
 • Lịch sử: Một thể loại đề cập đến thời cổ đại.
 • Kinh dị: Thể loại kinh dị gieo rắc nỗi sợ hãi cho người đọc
 • josei: là một thể loại truyện tranh hoặc phim hoạt hình do phụ nữ sáng tác chủ yếu dành cho độc giả nữ trong độ tuổi từ 18 đến 30, với cốt truyện trưởng thành, rõ ràng.
 • Hành động trực tiếp: Câu chuyện đã được dựng thành phim.
 • Manga: Câu chuyện đến từ Trung Quốc.
 • manhwa: Truyện tranh Hàn Quốc
 • Võ thuật: Đúng như tên gọi, mọi thứ liên quan đến võ thuật trong câu chuyện
 • Trưởng thành: Phù hợp với 17+ Thể loại bao gồm bạo lực vừa phải, máu me, giết người và tình dục.
 • mecha:mecha, còn được gọi là meka hoặc mechs, là một loại máy đi bộ
 • Bí ẩn: Những bí ẩn khó giải thích thường xuất hiện trong thể loại này
 • One Shot: Truyện ngắn, thường là một chương.
 • Tâm lý: Các loại vấn đề tâm lý đối với nhân vật
 • Lãng mạn: Thường là câu chuyện về tình yêu.
 • School Life: Ở thể loại này, câu chuyện diễn ra chủ yếu ở trường học.
 • khoa học viễn tưởng: khoa học viễn tưởng,
 • seinen: là thể loại truyện tranh, thường hướng đến đối tượng là nam giới từ 18-30 tuổi, nhưng đối tượng độc giả có thể lớn hơn
 • Cô gái: Đối tượng mục tiêu của thể loại này là phụ nữ. Nội dung của những truyện tranh này thường liên quan đến tình cảm, chú trọng đầu tư cho nhân vật
 • <3 Manga, Anime.

 • Thanh thiếu niên: Đối tượng mục tiêu của thể loại này là nam giới. Nội dung của những truyện tranh này thường liên quan đến đánh nhau và/hoặc bạo lực (điều này là bình thường và không thái quá).
 • shounen ai: là thể loại phim hoạt hình hoặc truyện tranh về tình yêu giữa những người trẻ tuổi, lãng mạn nhưng không gợi dục.
 • slice of life:Nói về cuộc sống hàng ngày của mọi người
 • smut: Một câu chuyện hơi nhạy cảm, đặc biệt là về tình dục
 • yaoi mềm: Nội dung thú vị hơn so với ai dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên.
 • Thể thao: Đúng như tên gọi, các môn thể thao như bóng đá, bóng chày, bóng chuyền, đua ô tô và cầu lông thuộc danh mục này.
 • Siêu nhiên:Thể loại siêu nhiên
 • Tạp chí manga: tạp chí trực tuyến như truyện tranh anime
 • Bi kịch: Danh mục bao gồm các sự kiện dẫn đến mất mát hoặc rủi ro lớn.
 • truyện tranh

  Manga l & dk nổi tiếng Nhật Bản

  Những bộ truyện tranh mà chúng ta từng đọc đã gắn liền với ký ức tuổi thơ của biết bao người, qua nhiều thế hệ, nhưng truyện tranh vẫn mãi bên họ theo năm tháng. Chúng tôi và chúng ta sẽ luôn ghi nhớ hai từ: truyện tranh.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button