Hỏi Đáp

Thanh toán TT là gì? Quy trình làm thanh toán bằng điện chuyển tiền T/T

Tt là phương thức thanh toán gì

Thanh toán bằng t / t là một trong những phương thức thanh toán phổ biến nhất hiện nay. Phương thức này được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động giao dịch, thường phù hợp với các hợp đồng nhỏ, hai đối tác tin tưởng lẫn nhau, thời gian giao dịch kéo dài, hoặc công ty mẹ và công ty con của một công ty niêm yết.

Vậy thanh toán tt là gì? Quy trình cho khoản thanh toán t / t là gì? Cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây xuất nhập khẩu le anh

& gt; & gt; & gt; & gt; Xem thêm: Tổng hợp trang b2b quốc tế lớn nhất thế giới

Chuyển khoản ngân hàng là gì?

chuyển khoản điện báo (telegraphic transfer) hoặc phương thức thanh toán t / t : là phương thức thanh toán đầu tiên bằng chuyển khoản ngân hàng. Được xác định bằng phương thức cho người nhận tiền Gửi tiền (swift / telex) theo hướng dẫn của người trả tiền.

Quy trình chuyển tiền (t / t): Chuyển thuế gtgt

(1). Người thụ hưởng thực hiện các nghĩa vụ theo thỏa thuận, hợp đồng hoặc thỏa thuận

(2). Người yêu cầu chuyển tiền ra lệnh cho ngân hàng ở nước mình chuyển ngoại tệ ra nước ngoài.

(3). Ngân hàng của người chuyển tiền ghi nợ tài khoản ngoại tệ của người yêu cầu

(4). Ngân hàng gửi phát hành hướng dẫn thanh toán cho ngân hàng thanh toán ở quốc gia của người nhận

(5). Ngân hàng thanh toán ghi nợ tài khoản ngân hàng chuyển tiền.

Xem Thêm : Khái niệm về thị trường du lịch – Dân Kinh Tế

(6). Ngân hàng thanh toán có tài khoản người nhận thanh toán

Đặc điểm của phương thức chuyển khoản ngân hàng

Chuyển tiền có hai dạng: Tôi nên học thực hành kế toán ở đâu

+ Chuyển khoản trả trước (ttr) : Là việc người nhập khẩu thanh toán trước cho người xuất khẩu trước khi giao hàng.

+ Chuyển tiền sau khi giao hàng : Người nhập khẩu thanh toán cho người xuất khẩu sau khi nhận hàng

phương thức thanh toán chuyển tiền TT

Tham khảo: Học nghiệp vụ xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Ưu điểm và hạn chế của phương thức thanh toán chuyển tiền t / t

Phương thức thanh toán này cũng có nhiều ưu điểm và hạn chế trong quá trình triển khai được liệt kê dưới đây:

Ưu điểm

– Thanh toán đơn giản Quy trình kinh doanh đơn giản và nhanh chóng (nếu thực hiện bằng phương thức thanh toán t / t).

  • Chỉ tính phí thanh toán tt tiết kiệm hơn thanh toán lc
  • người mua không phải đặt cọc tiền đặt cọc lc
  • Chứng từ hàng hóa không cần phải cẩn thận như thanh toán bằng thư tín dụng. Bởi vì họ không phải chịu áp lực rủi ro, họ có thể nhận được thanh toán ngay lập tức bằng chuyển khoản.

– Chuyển tiền trước thuận tiện cho nhà xuất khẩu, vì nhận được tiền trước khi chuyển hàng, do đó không phải lo lắng về rủi ro và tổn thất do nhà nhập khẩu chậm thanh toán.

– Chuyển tiền trả sau rất thuận tiện cho nhà nhập khẩu, vì hàng hóa được nhận trước khi giao hàng nên không phải lo lắng về vấn đề hư hỏng do giao hàng chậm, kém chất lượng.

-Trong phương thức chuyển tiền, ngân hàng chỉ là cơ quan trung gian cho phép thanh toán, và hưởng phí xử lý (hoa hồng) mà không có bất kỳ hạn chế nào.

Hạn chế

Xem Thêm : Cơm hàng cháo chợ là gì? – Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt

Phương thức thanh toán t / t chứa rủi ro lớn nhất, vì việc thanh toán phụ thuộc vào thiện chí của người mua. Do đó, nếu áp dụng phương thức này thì quyền lợi của các tổ chức xuất khẩu không được đảm bảo. Vì vậy, chỉ sử dụng phương thức này nếu người mua và người bán có sự tin tưởng, hợp tác lâu dài, tin tưởng lẫn nhau và trả một số tiền tương đối nhỏ như thanh toán các chi phí liên quan đến xuất nhập khẩu, nhập khẩu, chi phí vận chuyển, bảo hiểm, thiệt hại, v.v., hoặc thanh toán chi phí giao dịch, chuyển nhượng vốn, chuyển lợi nhuận đầu tư về …

Phương thức

-trả tiền trước gây nhiều rủi ro cho người mua vì có thể người xuất khẩu sẽ không giao hàng sau khi thanh toán, khiến người nhập khẩu gặp bất lợi. Phương thức này gây ra nhiều khó khăn về dòng tiền và tăng rủi ro cho người mua nên họ thường ít chấp nhận thanh toán trước khi giao hàng.

– Chuyển tiền Trả sau: Khóa học Quản lý Nguồn nhân lực

  • Lợi ích cho nhà xuất khẩu vì nếu nhà nhập khẩu chậm gửi chỉ thị chuyển tiền đến ngân hàng (do khó khăn về tài chính hoặc không sẵn sàng thanh toán), nhà xuất khẩu sẽ chậm nhận hàng. Nhà nhập khẩu đã có thể nhận và sử dụng hàng hoá mặc dù hàng hoá đã trả tiền đã được chuyển đi. Ký gửi, phải bán giá rẻ hoặc tái xuất.
  • Do đó, nhà xuất khẩu bị lỗ do khả năng thu hồi vốn chậm, ảnh hưởng đến sản xuất trong tương lai và ngân hàng không có nghĩa vụ hoặc phương tiện giám sát nhà xuất khẩu chuyển tiền thanh toán nhanh chóng để đảm bảo quyền lợi của nhà xuất khẩu.

– Đối với chuyển khoản trả trước:

  • Không tốt cho nhà nhập khẩu đã chuyển tiền thanh toán cho nhà xuất khẩu nhưng chưa nhận hàng và đang trong tình trạng chờ nhà xuất khẩu giao hàng.
  • Nếu có lý do. Nhà nhập khẩu sẽ không thể nhận hàng do việc giao hàng cho nhà xuất khẩu bị chậm.

Do đó, phương thức thanh toán này dù sao cũng tạo ra rủi ro cho các nhà xuất khẩu và nhập khẩu. Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ khi sử dụng phương thức thanh toán này, nếu cần đảm bảo tính bảo mật thì nên sử dụng phương thức thanh toán Thư tín dụng (l / c) chứng từ

& gt; & gt; & gt; & gt; & gt; Các bài viết liên quan: Dịch vụ Tư vấn Doanh nghiệp Xuất nhập khẩu – Logistics

Bài viết được chia sẻ bởi đội ngũ chuyên gia tại XNK le anh – đơn vị đào tạo thực hành chuyên sâu về lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu.

Hy vọng rằng những chia sẻ của bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu thêm về các phương thức thanh toán t / t và quy trình có thẩm quyền.

Nếu cần trang bị thêm các nghiệp vụ xuất nhập khẩu – logistics, bạn có thể tham khảo thêm Khóa học xuất nhập khẩu Logistics tại Trung tâm xuất nhập khẩu lê anh.

Chúc bạn thành công!

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button